1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Mấy điều tâm niệm của "dân lập trình"

Thảo luận trong 'Thủ thuật' bắt đầu bởi SPKTNo1, 2 Tháng chín 2011.

 1. SPKTNo1 Moderator

  Số bài viết: 242
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Mấy điều tâm niệm của "dân lập trình"

  Để trở thành người lập trình có tác phong chuyên nghiệp, có những điều "tâm niệm" mà tôi đã thực hành hằng ngày để nó đi vào tiềm thức:
  • Viết mã (code) thật dễ nhìn bằng những cách khoảng cho từng khối lệnh và đặt những tên biến có ý nghĩa rõ ràng (đừng bí hiểm quá!). Bạn hãy so sánh hai cách viết cùng một đoạn mã như ở bảng 1 thì hiểu ngay đâu là "chính đạo".

  • Hãy viết tất cả những dòng mã dù là điên rồ nhất để diễn đạt ý tưởng của mình, “mặc tình thế sự” đúng sai. Sau đó “cắt - cóp” (cut - copy), bố cục lại cho rõ từng chức năng rồi tạo mới một tập tin khác và làm lại từ đầu. Những đoạn mã tốt trong bản nháp nói trên hoàn toàn có thể sử dụng lại trong bản chính thức nhưng trong đầu bạn lúc này đã mường tượng rõ ràng mình đang làm gì.
  • Theo một nguyên tắc chung cho việc đặt tên trong toàn bộ chương trình. Bạn sẽ thấy việc này rất khó chịu khi chưa quen nhưng sau đó bạn sẽ thực sự tự tin khi viết mã với nguyên tắc này. Ở đây, tôi đề nghị một nguyên tắc “cũ mèm” mà tôi cho là tốt nhất, tạm gọi là “cú pháp lưng lạc đà”:
  o Tên biến: Viết hoa chữ cái đầu tiên của từ. Chừa 3 (hoặc 1) chữ cái đầu tiên, viết thường để mô tả kiểu của biến. Ví dụ, biến chứa số điện thoại thuộc kiểu String có thể viết như sau: String strSoDienThoai
  o Tên hàm: Là sự kết hợp của một động từ và một danh từ. Luôn viết hoa các chữ cái đầu tiên của danh từ và viết thường động từ. Ví dụ, hàm làm công việc nhập số điện thoại có thể viết như sau: nhapSoDienThoai( [danh sách tham số] )
  o Tên hằng: Luôn viết hoa tất cả các chữ cái. Ví dụ, hằng chứa mã vùng của một tỉnh: MA_VUNG
  • Chỉ nên sửa chữa từng câu lệnh một và thử ngay sau khi thay đổi mỗi câu lệnh.
  • Khi chương trình của bạn đã chạy được, hãy sao một bản và tiếp tục viết mã, sửa chữa trên bản sao này. Nếu lỡ làm cho mọi việc rối tung lên thì bạn vẫn còn một cái gì đó để quay lại.
  • Hãy viết thử các ý tưởng của mình ra giấy trước khi thật sự thay đổi gì đó trong chương trình của bạn.
  • Hãy đọc nhiều sách và phân tích mã của người khác để rút ra nhiều bài học.
  • Xem các thông báo lỗi là người bạn đồng hành và... đừng sửng sốt khi “lỡ” có quá nhiều bạn đồng hành!


  Theo Doan Nguyen Minh Tue

Chia sẻ trang này