1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Mind mapping – phương pháp học tiếng anh thông minh nhất hiện nay

Thảo luận trong 'Ngoại ngữ' bắt đầu bởi hieuhd93, 13 Tháng ba 2013.

 1. hieuhd93 New Member

  Số bài viết: 25
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  MIND MAPPING – PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH THÔNG MINH NHẤT HIỆN NAY

  Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ với các bạn đang “cày” tiếng anh để phục vụ cho kì thì IELTS, TOEFL, TOEIC… Đó chính là kinh nghiệm sử dụng Mind Mapping để tăng điểm lên 20-30%, hay sử dụng Mind Mapping để học từ vựng.....
  Đối với các bạn chưa biết trình độ Tiếng Anh bản thân có thể đăng ký kiểm tra và được hỗ trợ tư vấn riêng miễn phí tại đây
  5 số lượng các bạn bắt đầu đi học TOEFL (hoặc IELTS) đều đặt ra một câu hỏi là: "Làm sao để học các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết nhanh nhất và được điểm cao nhất", và tất nhiên gần như 9/10 câu trả lời cho câu trả lời đó là: "Bạn hãy chịu khó thực hành (đọc nhiều, nghe nhiều, làm đề nhiều) thì mới mong được điểm cao".
  Câu trả lời này đúng tuy nhiên nếu kết hợp việc "học trâu" và "học thông minh" lại với nhau thì sẽ đạt được hiệu quả cao hơn. Nhưng thế nào là "học thông minh"? Mỗi người có một cách khác nhau, và sau đây xin chia sẻ với các bạn cách học bằng kỹ thuật Mind Mapping mà rất nhiều người đang áp dụng rất tốt trong những kỳ thi như là TOEFL và IELTS.

  [IMG]

  Kỹ thuật Mind Mapping là gì?
  Như chúng ta biết, não chúng ta chia thành 2 phần: bán cầu trái và bán cầu phải. Bán cầu trái được dùng để sử lý các tính toán và logic, trong khi bán cầu phải lại là nơi ghi nhớ các hình ảnh. Thường thì dân công nghệ hoặc kinh tế dùng bán cầu trái nhiều hơn trong khi quên mất tầm quan trọng của bán cầu phải. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học (trong đó có Tony Buzan, người thành công nhất trong việc đưa ra lý thuyết và áp dụng kỹ thuật Mind Mapping, và người viết sách thành công nhất trong lĩnh vực này) thì nếu làm cách nào đó phối hợp cả 2 bán cầu này cùng làm việc để sử lý một vấn đề thì sẽ được hiệu quả cao hơn so với chỉ dùng 1. Lenado Da Vinci là một ví dụ điển hình về việc áp dụng 2 bán cầu này nên ông đã thành công cả 2 lĩnh vực là hội họa và khoa học. Nói tóm lại, Mind Mapping là kỹ thuật sử lý một công việc nào đó bằng cách kích cả 2 bán cầu cùng hoạt động, mà cụ thể là việc vẽ ra những sơ đồ tư duy.
  VẤN ĐỀ KHI HỌC CÁC KỸ NĂNG

  Khi học nghe tiếng anh, không phải mọi người ko nghe được gì mà câu trả lời thường là: "Nghe được hết các từ, nhưng hết bài thì chẳng hiểu gì" . Như vậy là rõ ràng các bạn ấy không có kỹ năng "nối các sự kiện với nhau rồi". Áp dụng thử kĩ thuật sau, các bạn sẽ thấy khả năng nghe tăng lên nhanh chóng:
  "THAY KỸ THUẬT KEY-NOTE BẰNG KỸ THUẬT VẼ MIND MAPPING"

  Bước 1: Thông kê sơ sơ một số subject và tìm ra những điểm chung. Vì tôi thấy rõ ràng là chủ đề của các bài nghe TOEFL không rộng lắm, loanh quanh chỉ một số chủ đề như là: (1) đối thoại giữa giáo sư và sinh viên về một vấn đề nào đó ở bài luận; (2) thắc mắc về chuyện attendance; (3) bàn luận về kỳ nghỉ hè....
  Bước 2: Gom một số chủ đề đó lại và tạo ra một form dàn ý chung. Ví dụ như dàn ý về các chủ đề việc thắc mắc về vấn đề cụ thể nào đó trong một bài giảng như hình sau:
  Đây chính là Mind Mapping đấy các bạn
  VD: Có thể học từ vựng bằng sơ đồ MIND MAPPING
  Các bạn cố gắng làm cái mapping này vừa đủ chi tiết (nhưng đừng quá để có thể áp dụng cho các chủ đề khác nhau. Như trong sơ đồ trên, tôi thấy rằng các vấn đề chung khi trao đổi về các môn học thường theo form: 1) Các câu hỏi về Who, Where, When; (2) Các problems; (3) Các solutions cho Problem đó.
  Bước 3: Luyện tập vẽ bản đồ mind mapping thay vì key note. Khi nghe (hoặc đọc) vào một kiểu chủ đề nào đó mà bạn đã làm mind mapping trước thì ngay lập tức nghĩ đến map mà bạn đã làm (vì dụ như hình trên) và nghe đến đâu thì bạn dần dần điền vào các nhánh của Map đến đó.

  Hầu hết mọi người khi nghe đều take note, và cũng hầu hết sau khi kết thúc bài nghe cảm giác rằng đống key note đó như là một mớ giấy lộn, chẳng mang ý nghĩa gì cả. Nhưng khi thay phương pháp key note bằng vẽ mind mapping thì hiệu quả nhớ tăng lên bất ngờ. Đó là vì các chi tiết các bạn đã liên kết và hình tượng hóa các vấn đề trong memory của bạn. Đó là điểm khác biệt giữa key note và mind mapping.
  Khi bạn đã thành thạo với phương pháp này thì đảm bảo với các bạn điểm TOEFL của các bạn sẽ tăng thêm 20-30% so với trước. Đặc biệt là trong kỹ thi iBT kỹ năng nghe chiếm khoảng 50-60% điểm của bài thi thì việc luyện tập kỹ năng này là thật sự cần thiết.
  Công cụ để vẽ mind mapping

  Bạn có thể vẽ bằng tay (mà khi thi thì vẽ bằng tay thật). Hoặc bạn có thể tìm phần mềm MindJet MindManager để vẽ.
  Nào các bạn, hãy lập bản đồ mind mapping cho các chủ đề khác và chia sẽ với mọi người nào.

  RES_Reliable English School

  RES ( Reliable English School) là trung tâm ngoại ngữ chuyên về luyệnthiIELTS, TOEICtiếng anh giao tiếp chất lượng, hiện có cơ sở tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh với đội ngũ giáo viên bản xứ (Anh, Úc, Mỹ, Canada) nhiều kinh nghiệm, chuyên môn cao. Dù chỉ mới thành lập từ tháng 05/2008 nhưng RES đã nhanh chóng đạt được vị trí số 1 về luyện thi IELTS tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nhờ vào chất lượng giáo viên nước ngoài xuất sắc quen thuộc với sinh viên nhiều trường ĐH Ngoại Thương, Quốc Gia, Kinh tế, Ngân Hàng như: Elizabeth, Brendan, Lee, Zach, Tony, David, ... cùng đội ngũ tư vấn, nhân viên tận tâm và chuyên nghiệp. Thành tích nổi bật của RES là đã có 5 học viên đạt 8.5 IELTS, hơn 50 học viên đạt 8.0 IELTS và hàng trăm học viên đạt 7.5.

  ★ ĐĂNG KÍ KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH MIỄN PHÍ TAI ĐÂY
  (Khi đăng kí kiểm tra trình độ, bạn sẽ được chuyên viên tư vấn về trình độ tiếng Anh hiện tại, điểm mạnh và điểm yếu, cách học và tài liệu học tiếng Anh hiệu quả)

  ★ DOWNLOAD TÀI LIỆU TIẾNG ANH MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY
  ★ ĐĂNG KÝ THI THỬ IELTS TẠI ĐÂY
  ★ ĐĂNG KÝ THI THỬ TOEIC TẠI ĐÂY
  ★ Thông tin về trung tâm RES: www.res.vn
  Hanoi: Số 89/27 Đại Cồ Việt, Quận Hai Bà Trưng; Số 2 ngõ 850 Đường Láng, Quận Đống Đa
  Hochiminh: Số 197 Nguyễn Văn Thủ, Quận 1
  Hotline: 0979043610/ 0906050084; Yahoo chat: academyielts
 2. Jessi_Linh92 Member

  Số bài viết: 42
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Giới tính: Nữ

Chia sẻ trang này