1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Mô phỏng bằng lập trình C !

Thảo luận trong 'Teleoperation' bắt đầu bởi bmnhy, 13 Tháng một 2007.

 1. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Chào các bạn!

  Lâu nay khi nói đến mô phỏng thì ta thường liên tưởng đến các công cụ, phần mềm mô phỏng trong kỹ thuật như: Matlbab, Labview, phần mềm mô phỏng chuyên về cơ khí, thủy lực rất nổi tiếng như AMSim (đã phát triển thành phiên bản 4.01), hay chuyên cho Ô tô là Advisor, tuy nhiên sinh viên lại xa lạ khi nghe thấy "mô phỏng bằng lập trình C"

  Đó cũng là một sự nhìn nhận vấn đề chưa thấu đáo, hoặc chưa đào sâu tìm tòi, nhân đây mình giới thiệu đôi chút vài nét về đề tài này:

  Ngôn ngữ C hay bất kỳ một ngôn ngữ nào, Pascal, Absembly, Lingo, hay VC đều là những ngôn ngữ có thể giúp ta mô phỏng, vì suy cho cùng giới hạn mô phỏng cá nhân mình đang nói ở đây dc hiểu theo nghĩa là xây dựng nên những đối tượng ảo trong máy tính (Robot, cơ cấu cơ khí, động cơ xăng, các linh kiện điện tử vv) và tập hợp các đặc tính của các đối tượng này (khối lượng, tính chất, nhiệt độ, v,v) ví dụ ta cần mô phỏng việc robot di chuyển từ A tới B trong đk ma sát là x, robot có khối lượng y, bề mặt ma sát là z, có độ ma sát là f, vv thì việc dùng C hay một ngôn ngữ khác (mình chỉ dùng C) để thiết kế lên một không gian 3D, với các đặc tính ấy, và tìm được chính xác kết quả như (mất bao nhiêu thời gian, tốn bao nhiêu công để di chuyển robot) hoàn toàn có thể làm bằng được bằng C.
  Tương tự muốn mô phỏng mạch điện thay vì dùng PSPICE hay các phần mềm khác cũng có thể làm bằng C.

  Nói một cách nôm na là: Bạn có thể lập trình công việc mô phỏng của mình các công cụ mô phỏng chúng ta đang có.
  Lưu ý nhỏ là có những công việc (Mô phỏng robot, cơ cấu cơ khí) dùng C luôn dễ dàng hơn và cho kết quả về những đặc tính tốt hơn các phần mềm có sẵn (bạn có thể thiết kế robot sau đó nhận tín hiệu điều khiển từ chương trình hoặc bàn phím (bạn có thể nhập giá trị góc quay của motor gắn trên tay robot, sau khi tính toán và xác định các thông số, chương trình có thể giúp bạn có được các thông số như: Vị trí trong không gian 3D của cơ cấu (dựa vào phép tính động lực đảo), xác định được lực mà robot cần để thắng trọng lực của tay robot, hay những thông số liên quan khác.

  Hy vọng các bạn sẽ cùng nhau đưa ra nhiều cách nhìn hoàn chỉnh hơn về vấn đề Mô phỏng trong kỹ thuật!

  [IMG]
  Ví dụ: Mô phỏng phản lực của vật thể A khi chạm vào vật có độ cứng khác nhau, có tính đến lực cản gió và trọng lực của vật A bằng ngông ngữ lập trình VC++

  Thân ái!
 2. hailinhpro New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Thưa thầy. Em là sinh viên ở trường Bách Khoa Hà Nội. Em muốn tìm hiểu sâu hơn về lập trình C trong robot tích hợp với các phần mềm CAD như CATIA hay SOLIDWORK. Thầy có thể nói rõ hơn được không ạ? Và nếu thầy có tài liệu hữu ích có thể gửi cho em được không? Địa chỉ mail của em là hai_linh1110@yahoo.com
 3. Kientrucpline17 New Member

  Số bài viết: 27
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Giới tính: Nam

Chia sẻ trang này