1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Một góc nhỏ về tương lai CKT_SPK

Thảo luận trong 'Cơ tin' bắt đầu bởi nguyenzoro, 12 Tháng ba 2010.

 1. nguyenzoro New Member

  Số bài viết: 22
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  có ai biết gì về nghề nghiệp của dân cơ_tin thi post lên.
  Mình đang cần thông tin về việc làm của ngành.
  Nghe nói làm trái nghề nhiều lắm hả...:)
  Mong các thành viên đã & đang học góp ý nha!!! [-o<
 2. zangzonglian New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  cơ tin hay j cũng vậy hà.Học cho giỏi vô.CTM cũng không hơn được đâu.Muốn biết cơ tin như thế nào thì vô wikipedia gõ stephen Timosenko, ông tổ của cơ tin đó.
 3. nguyenzoro New Member

  Số bài viết: 22
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  cảm ơn bạn đã góp ý.... cuối cùng thì cũng có người trả lời. Có thể là lời góp ý đầu tiên và cũng là cuối cùng chăng
 4. Ductamckt Member

  Số bài viết: 42
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Xin chào tất cả các anh em cơ tin!

  chỏi mà bạn nguyenzoro hỏi là câu hỏi cơ bản của nhiều người học cơ tin kỹ thuật.
  Khi còn là sinh viên năm nhất, cái câu hỏi ấy vẫn cứ thấp thỏm mãi trong đầu các sinh viên, tình hình là cũng không thay đổi mấy khi sinh viên bước sang các năm tiếp. Ngành cơ tin kỹ thuật, hoặc có tên khác là cơ kỹ thuật (bên trường BK HCMC đặt)... , tên tiếng anh là Mechanics engineering hoặc computational mechanics engineering, computaional mechanics... là một ngành theo tôi là rất hay.


  Cái bản chất của ngành này là tính toán cơ học để phục vụ các ngành khác, chủ yếu là cơ khí và xây dựng. Lĩnh vực tính toán của ngành thì có thể là kết cấu, lưu chất, động lực học...

  Đối với nước ta hiện nay, các ngành hot là tài chính, ngân hàng, quản trị, xây dựng, cơ khí, điện...nhưng không có cơ tin trong đó. Điều ấy, theo tôi bởi những lý do sau:

  - Nền sản xuất của nước ta vẫn chủ yếu là sản xuất gia công, mà gia công thì không cần thiết lắm đến vấn đề tính toán về cơ học, người ta đã tính toán hết rồi, cứ thế mà gia công thôi, việc gì phải tính. Đây là nguyên nhân cơ bản.
  -Chưa có sự quan tâm đúng mức tới ngành của nhà nước. Trong một nền kinh tế, vị trí của ngành cơ học nói riêng và các ngành cơ sở nói chung là hết sức quan trọng, nó là điều kiện cho một nền công nhiệp vững chắc. Tuy nhiên, sự quan tâm này là chưa đủ mạnh đối với nước của những người có trách nhiệm (Viện cơ học và tin học ứng dụng chẳng hạn...).

  Có những sự chuyển biến tích cực cho ngành cơ học tính toán của chúng ta. Có những công ty đã tuyển dụng cho các vị trí tính toán. Nhiều người học cơ tin ra trường ra làm các lĩnh vực cơ khí chế tạo, xây dựng. Đa số họ không vào được các vị trí tính toán bởi lý do "chưa đủ năng lực" cho các vị trí tính toán. Nhu cần về kỹ sư tính toán cơ học đang phát triển ở Việt Nam chúng ta.

  NGành cơ tin kỹ thuật là một ngành rất rộng, bao gồm nhiều lĩnh vực, mỗi người nên chọn riêng cho mình một lĩnh vực yêu thích (Ví dụ động lực học, lưu chất, kết cấu...) (nhưng cũng phải vững ở mức tổng quát các lĩnh vực khác).

  Để học tốt ngành cơ tin thì phải như thế nào? THeo quan điểm của riêng tôi thì có những vấn đề sau:
  - Học giỏi tất cả các môn liên quan tới toán học và cơ học trong chuơng trình đào tạo. Nó là tiền đề của ngành. Các môn Toán nhủ là A1, A2, A3, A4, phuơng pháp tính, tối ưu hóa, FEM... FEM là một môn rất hay, thầy Nguyễn Hoài Sơn dạy môn này cực hay ở trường ta. Học tốt hết các môn cơ.
  - Cố gắng để tốt về lập trình. Có nhiều ngôn ngữ lập trình để học, và Matlab là cái cơ bản nhất cần phải nắm vững.
  - Về phần phần mềm, chúng ta nên tốt cả 2 loại phần mềm, thứ nhất là phần mềm vẽ (CAD) thứ hai là các phần mềm tính toán (CAE). Về CAD, ta có AUTO CAD, PROE, CATIA,...Về CAE, khoa ta coi trọng ANSYS. NGoài ra còn có ABACUS, NASTRAN...Ta chỉ cần giỏi mỗi loại 1 phần mềm cũng đủ rồi (tất nhiên càng nhiều càng tốt).
  - Cũng nên nắm vững các môn bên khoa cơ khí dạy. Nó giúp chúng ta hiểu thêm về cơ khí.
  - Và tất nhiên, cái không thể bỏ qua, đó chính là môn Anh Văn.

  Tham gia nghiên cứu khoa học nha các bạn, nó giúp chúng ta đào sâu kiến thức và yêu thích ngành hơn.

  Thầy Phan Đức Huynh (Trưởng bộ môn cơ tin kỹ thuật) và Thầy Nguyễn Hoài Sơn (trưởng khoa XD và Cơ Học Ứng Dụng) là những người rất nhiệt huyết với ngành. Thầy đang có những kế hoạch giúp phát triển cơ tin chúng ta. Các bạn có thể liên hệ Thầy để thêm lời khuyên. Nhưng trước hết bạn phải có cái gì trong tay đã, ý tôi muốn nói ở đây là kiến thức.

  Trên đây là vài dòng bày tỏ ý kiến cá nhân về vấn đề ngành cơ tin kỹ thuật

  Chúc các bạn học giỏi và nghiên cứu tốt!

  Thân ái. 5. mikex090290 New Member

  Số bài viết: 11
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 6. nguyenzoro New Member

  Số bài viết: 22
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  cảm ơn ductamckt rất nhiều với những lời khuyên hữu ích. Mong rằng các bạn, anh (hoặc chị ^^) tham gia post bài thật nhiều trên forum.
  một lần nữa xin cảm ơn cac bạn.
 7. hungphuong2006 New Member

  Số bài viết: 12
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Các bạn đừng lo lắng quá, Ngành Cơ Tin cũng thuộc nhóm ngành cơ khí nên ra trường không khó kiếm việc làm đâu. Mình học CKT02, tất cả các bạn cùng lớp mình đều có việc làm trong ngành cơ khí như: CAD/CAM, Kết cấu (Đặc biệt có rất nhiều người đi theo ngành này và đạt được mức lương cao), ...Vì vậy các bạn hãy quẳng đi mọi lo lắng mà cố gắng học tốt thì lo gì không có việc làm.
 8. 08106013 New Member

  Số bài viết: 11
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 9. Versus[tw] New Member

  Số bài viết: 11
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 10. free_loader New Member

  Số bài viết: 2
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  nghe ra thì cơ tin dính tới tính toán nhiều quá,mà mình thì rớt cả toán lẫn cơ lý thuyết,chắc gắn với cục gạch và thùng vữa quá.có lối thoát nào cho những sinh viên tầm trung như mình không vậy các bác.
 11. thuongdt New Member

  Số bài viết: 791
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 12. dinhhoanckt New Member

  Số bài viết: 17
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  ductamckt là sinh viên ưu tú của lớp cơ tin 05. Hiện bạn ấy đang theo học tiến sĩ ở KOREA, là sinh viên duy nhất hiện nay của ckt05 theo học chương trình tiến sĩ.
  Các bạn ckt thân mến! các bạn cứ yên tâm mà học hành vì ra trường nghành cơ tin chúng ta không bao giờ thất nghiệp đâu. các bạn đã được trang bị một khối lượng lớn kiến thức bao quát về tất cả các nghành kỹ thuật. Các bạn lớp tôi khi ra trường đều có việc làm hết, đúng là có rất nhiều bạn làm trái nghành, tuy nhiên họ vẫn ứng dụng được những kiến thức được trang bị khi còn là sinh viên. Còn về việc được làm đúng chuyênh nghành thì quả thực là khó. Bởi các bạn cần phải có kiến thức thật chắc chắn, vững vàng về cơ học và tin học. Hiện tại lớp tôi chỉ có 3 người là làm đúng chuyên nghành.
  Nếu các bạn thực sự đam mê con đường tính toán mô phỏng thì đừng bao giờ nản lòng vì sợ không có việc làm hay lương thấp. Chân thành khuyên các bạn như thế!
  Chúc các bạn thành công!
 13. nguyenzoro New Member

  Số bài viết: 22
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Cảm ơn các bạn đã ghé thăm!
  Tiện thể các anh/chị ckt từ khoá 06 trở về trước cho em địa chỉ (email or yahoo) . Đang tính mở một forum chuyên cơ-tin của cựu sinh viên, nhằm giúp đỡ cũng như củng cố tinh thần cho các lứa sau...
  các anh/chị hãy liên lạc với em qua địa chỉ yahoo: zero_nguyen007@yahoo.com.vn

  ăn cắp logan của một ngưới khác, nhưng khá kool ^^:
  " CƠ KỸ THUẬT PRO-KHOA HỌC ỨNG DỤNG VÔ ĐỊCH"
 14. xuhi08 New Member

  Số bài viết: 3
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  co gi lien he voi xuhi la se biet duoc nghe nghiep cua dan co tin .kekkekekekekekke=))
 15. atxn03 New Member

  Số bài viết: 14
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
 16. butckd New Member

  Số bài viết: 5
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  sợ cái gì chứ...đào tạo càng ít sau này ít phải cạnh tranh với ai....dễ có việc mà làm...........
  càng ít càng quý mà......sau này ngành của mình là con cưng của xã hội đấy...........các bạn và các anh em hãy yên tâm và cố gắng học cho tốt thì không j là không thể hết.....^^
  don't worry- confidence
 17. khanh_bdcn2008 New Member

  Số bài viết: 10
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Lúc thi ĐH , mình nộp hồ sơ vào ngành này bên BK mà trượt nên chuyển xuống học CĐ ở BK . Mình cảm thấy may mắn khi trượt ĐH , vì theo mình đây là một ngành học rất khó . Nếu ngày đó đậu ĐH , có lẽ mình đã bị đuổi lâu rồi :)
 18. PHUOCTAICKT New Member

  Số bài viết: 4
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Mình là dân Cơ Tin năm cuối rồi, cũng hết kì này là tốt nghiệp. Tình cờ vào mục này của Cơ tin mình nên cũng xin đóng góp một bài nho nhỏ , bằng tất cả sự hiểu biết của mình sau 4 năm .
  Theo mình các lĩnh vực mà kỹ sư Cơ Tin Kỹ Thuật có thể làm được:
  I. Lĩnh vực cơ khí – máy móc
  1. Thiết kế - tính toán các chi tiết máy ( hoặc là cả một cái máy, cái này nghiêng về Thiết kế máy hơn Cơ Tin nhưng Cơ Tin vẫn có thể làm tốt nếu có kiến thức vững chắc)
  (Sử dụng Sotfware : Inventor ( tính toán –thiết kế 3D rất mạnh , đúng ngay sở trường của Cơ Tin ) , Ansys (chủ yếu là tính toán) , Solidwork (cũng giống như Inventor) ; Pro-Engineer (tính toán – thiết kế nhưng Sotf này hơi khó đối với những ai không đam mê ).
  2. Mô hình hóa 3D và mô phỏng nguyên lí hoạt động của máy móc.
  ( Đòi hỏi kỹ năng đọc bản vẽ tốt , sử dụng Inventor là nhất, cũng có thể sử dụng Pro hoặc Solidwork)
  3. Tính toán – thiết kế các hệ thống tự động hóa , dây chuyền sản xuất công nghiệp (hệ thống dập, cung cấp phôi , đóng gói sản phẩm …) , sử dụng thủy lực – khí nén –PLC.
  (Software : Inventor ( modul thiết kế đường ống , khung giàn thép hình rất mạnh) , Kỹ thuật lập trình PLC , Fluidsim.
  4. Lập trình gia công phay CNC ( nếu giỏi thì kiếm khá nhiều money)
  II. Lĩnh vực xây dựng
  1. Tính toán – thiết kế - kiểm nghiệm các công trình nhà thép tiền chế, khung giàn, panel quảng cáo
  (Sotf thiết kế : Inventor . Sotf tính toán : Inventor , Ansys , Matlab)
  III. Lĩnh vực mô phỏng số
  1. Mô phỏng các bài toán va chạm ( xe đụng , vật thể rơi …)
  (Ansys Explicit trong ANSYS Multiphysics hoặc ANSYS Workbench)
  2. Mô phỏng sự truyền nhiệt – đối lưu ( các thiết bị cách nhiệt , tản nhiệt )
  (Ansys Thermal trong ANSYS Multiphysics hoặc ANSYS Workbench )
  3. Mô phỏng dòng chảy trong các kênh dẫn , hệ thống đường ống dẫn khí , dẫn dầu, pha trộn hóa chất …( Có thể thêm yếu tố truyền nhiệt)
  (ANSYS CFD : sử dụng tốt nhất là 1 trong 2 gói ANSYS CFX hoặc ANSYS FLUENT trong ANSYS Workbench )
  4. Mô phỏng sự dao động của các công trình cầu treo, sự rung cánh máy bay…
  (ANSYS Multiphysics hoặc Inventor )
  5. Mô phỏng sự tương tác giữa lưu chất và kết cấu (FSI)
  (Ansys Mutilphysics , Ansys Workbench ( coupling giữa Mechanical – CFX hoặc Mechanical – Fluent ( riêng Fluent thì phiên bản ANSYS 14 trở đi mới có phần FSI 2 chiều))).
  IV. Tính toán dân dụng như : bồn áp lực , tấm , vỏ , tính các vết nứt(khó)
  (Ansys , Inventor)
  TẤT CẢ CÁC MẢNG TÍNH TOÁN MÔ PHỎNG CÓ MANG TÍNH CHẤT SỬ DỤNG PHƯƠNG PHÁP SỐ ( FEM, FVM, FDM, IBM…) ĐỀU CÓ THỂ SỬ DỤNG LẬP TRÌNH MATLAB TỐT.
  V. Tự lực mưu sinh
  1. Mua cái máy hàn mở tiệm hàn hơi, hàn que (cái này thì rơi vào trường hợp túng thiếu về tiền bạc và kiến thức:D)
  2. Làm Công nhân đứng máy Tiện – phay (cái này càng túng thiếu hơn nữa:D)
  3. Mở xưởng cơ khí , đầu tư vài TỈ mua vài cái máy Tiện, Phay gia công sản phẩm , được máy CNC càng ngon. ( Cái này phải có tiền + ngoại giao tốt à sống an nhàn tới già:D ).
  VI. Giáo viên kỹ thuật : dạy các phần mềm thiết kế tính toán như : Cad, Inventor... Dạy sức bền vật liệu, cơ lý thuyết , thiết kế mô phỏng...
  Mình khuyến khích các bạn sử dụng tốt Phần mềm thiết kế là Inventor vì nó đa năng và giao diện đẹp, dễ sử dụng , hiện nay thì các công ty đã sử dụng Inventor cũng khá nhiều rồi đấy. Còn phần mềm Tính toán thì ANSYS là số 1 . Các bài kết cấu cơ khí đơn giản cũng có thể sử dụng Inventor hoặc Visual Nastran.
  Mong rằng với bài viết này thì anh em Cơ Tin sẽ có được tầm nhìn rõ ràng về tương lai nghề nghiệp mà lựa chọn cho mình một phương hướng phù hợp với sức mình và sẽ Tự Tin hơn khi nói với mọi người : " Tôi là sinh viên ngành Cơ Tin Kỹ Thuật ".
  Mong rằng góc nhỏ diễn đàn này cũng là nơi hội tụ kiến thức thông qua việc trao đổi - học hỏi lẫn nhau về kiến thức chuyên ngành!
  Mọi thắc mắc hay cần tài liệu trong quá trình học tập các bạn có thể liên hệ mình qua mail : phuoctaickt@gmail.com nếu mình cso khả nawngthif mình sẽ hết mình!
  Thân chào !

Chia sẻ trang này