1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Một số câu trắc nghiêm Lịch sử ĐBP

Thảo luận trong 'Sự kiên - Danh nhân' bắt đầu bởi Action, 22 Tháng mười 2006.

 1. Action New Member

  Số bài viết: 766
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Câu hỏi 21: Lực lượng địch ở 2 phân khu Đông và Tây lòng chảo Điện Biên có bao nhiêu tên?

  a- Khoảng 8.000
  b- Khoảng 6.000
  c- Khoảng 10.000
  Đáp án: (câu a) Khoảng 8.000
  Ngày 30-3-1954, ta bắt đầu đánh phân khu Đông và Tây là những nơi rất quan trọng của địch dùng để yểm hộ cho khu trung tâm và sở chỉ huy của De Castries. Lực lượng địch ở 2 phân khu Đông và Tây lòng chảo Điện Biên có ngót 8000 tên, gồm đa số là lính lê dương, lính nhảy dù và lính Bắc Phi tinh nhuệ
  Câu hỏi 20a: Tác giả của tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ là ai?

  a- Nhà điêu khắc Nguyễn Hải
  b- Nhà điêu khắc Mai Thu Vân
  c- Nhà điêu khắc Lê Duy Ứng
  Đáp án: câu a
  Nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, vào cuối tháng 4 này, trên đỉnh đồi D1 sẽ lừng lững một quần thể tượng đài chiến thắng biểu trưng cho sự bất diệt của tinh thần đấu tranh của dân tộc Việt Nam: Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ. Tượng đài đó do nhà điêu khắc Nguyễn Hải, một người con của miền Nam thành đồng sáng tác bằng tất cả tình cảm và tâm huyết.

  Câu hỏi 19: Sau khi quân ta tiêu diệt cứ điểm Him Lam, Bộ chỉ huy mặt trận của ta đã gửi một bức thư cho tướng Pháp De Castries. Nội dung bức thư đó nói gì?

  a- Kêu gọi đầu hàng
  b- Cảnh báo sự thất bại của quân Pháp
  c- Cho phép quân Pháp đến Him Lam chở tù binh bị thương về

  Đáp án: (câu c) Cho phép quân Pháp đến Him Lam chở tù binh bị thương về.

  Để chứng tỏ thiện chí và chính sách nhân đạo của quân dân Việt Nam, sau khi quân ta tiêu diệt cứ điểm Him Lam, nhiều tù binh Pháp trong đó một số lớn bị thương đã bị bắt. Bộ chỉ huy Mặt trận Điện Biên Phủ đã gửi thư cho Tướng Pháp De Castries, cho phép quân Pháp đưa xe đến chở thương binh Pháp về chiến tuyến của họ.
  Câu hỏi 18a: Trước thất bại liên tiếp, thực dân Pháp phong hàm tướng cho De Castries vào ngày 18/4/1954 để động viên. Chiếc lon tướng đã đến tay De Castries bằng cách nào?
  a- Bằng thả dù
  b- Bằng giao liên mặt trận
  c- Bằng bưu điện quân đội
  Đáp án: Để động viên De Castries, Mỹ bàn với thực dân Pháp phải thăng cấp cho De Castries lúc đó mới đeo lon đại tá, lên cấp thiếu tướng vào ngày 18/4/1954. Chiếc lon thiếu tướng đã được thả dù xuống khu vực hầm trú ẩn của De Castries.

  Câu hỏi 17: Mỹ đã hỗ trợ Pháp bằng cách lập 3 cầu hàng không tiếp vận cho Điện Biên Phủ. Tuyến bay nào sau đây không nằm trong những cầu hàng không này?

  a- Mỹ - Pháp – Đông Dương
  b- Philippines – Đông Dương
  c- Pháp - Nam Triều Tiên – Điện Biên Phủ
  d- Nhật – Hải Phòng – Điện Biên Phủ
  Đáp án: Pháp - Nam Triều Tiên – Điện Biên Phủ

  200 chuyên viên quân sự Mỹ đã trực tiếp phụ trách 3 cầu hàng không tiếp tế ứng cứu cho Điện Biên Phủ: một cầu từ Mỹ qua Pháp rồi sang Đông Dương; một cầu từ Philippines và một cầu nữa từ Nhật Bản đến Hải Phòng rồi lên Điện Biên Phủ. Cuối đợt tấn công thứ hai, Mỹ còn đưa vào vịnh Bắc Bộ 3 hàng không mẫu hạm để tăng thêm số phi cơ do phi công Mỹ lái đến bắn phá ở Điện Biên Phủ.

  Câu hỏi 16: Sau khi bị quân ta đánh chiếm hai sân bay, quân Pháp tại Điện Biên Phủ phải tổ chức tiếp tế dưới hình thức nào? (bằng đường thủy; thả dù; đường tàu hoả)?

  Đáp án: bằng thả dù.

  Mất cả hai sân bay, phi cơ tiếp tế của địch không lên xuống được, “dạ dày của Điện Biên Phủ bị thủng rồI” (từ của De Castries). Địch phải tổ chức tiếp tế bằng thả dù.

  Lúc này, những đội pháo cao xạ của ta càng hoạt động ráo riết. Nhiều phi cơ địch đã bị ta bắn rơi. Tính từ khi bắt đầu tấn công cho đến hết đợt 2, ta đã bắn rơi tới 50 phi cơ địch gồm đủ các loại, từ vận tải lớn hai thân đến loại ném bom hạng nặng. Các phi công địch rất sợ pháo cao xạ của ta nên phải thả dù từ độ cao 3000 m trên cao. Vì vậy tới 1/3 số dù tiếp tế lương thực đạn dược đã lọt vào trận địa của ta. Chỉ tính ngày 5/4/1954, một đơn vị của ta đã thu được 776 chiếc dù và 68 tấn lương thực, đạn dược. Những đơn vị bám sát địch đã sử dụng những chiến lợi phẩm này để tự túc một phần về lương thực và dùng những súng đạn đoạt được để bắn luôn vào đầu giặc

  Câu hỏi 15: Tại Điện Biên Phủ, quân Pháp đã sử dụng bao nhiêu sân bay (a: 1; b: 2; c: 3) ?

  Đáp án: 2 sân bay

  Một là sân bay trung tâm Điện Biên Phủ, nằm ở phía Tây. Đây là sân bay vào hạng to nhất ở Đông Dương, chiều dài 1 cây số rưỡi, chiều ngang 400m. Đường bay lại lót sắt để cho những phi cơ hạng nặng có thể lên xuống được. Truớc khi quân ta đánh, mỗi ngày có tới 40 phi cơ tiếp tế lên xuống sân bay này.
  Hai là sân bay ở phía Nam, nằm về phía Bắc Hồng Cúm

  Câu hỏi 14: Lực lượng công binh đã phải phá nhiều thác ghềnh để mở đường sông vận tải cho chiến dịch. Chiến sĩ Phan Tư, người được tặng danh hiệu “Anh hùng phá thác” đã một mình phá bao nhiêu thác (a: 5, b: 9, c:2)?
  Đáp án: 9 thác

  Trên sông Nậm Na về Lai Châu, ta phải phá hàng trăm cái thác, có cái dài hàng nghìn mét để mở đường sông vận tải. Chiến sĩ công binh Phan Tư một mình phá 9 thác. Có lần anh ngâm mình dưới dòng sông sâu sáu, bảy giờ liền giữa mùa đông ở Tây Bắc. Phan Tư được tặng danh hiệu “Anh Hùng phá thác”.

  Câu hỏi 13: Trận đồi A1 đã diễn ra trong vòng bao nhiêu ngày đêm (a: 46, b: 14, c: 36)?

  Đáp án: 36 ngày đêm

  Trận đồi A1 là một trong những trận đánh dữ dội nhất. Trong 36 ngày đêm giằng co không nghỉ, ta lấy được đồi, địch chiếm lại, ta lấy lại, địch lại chiếm, tranh chấp nhau từng tấc đất.
  Câu hỏi 12: Báo Quân đội Nhân dân được phát hành trên chiến trường Điện Biên Phủ bằng phương tiện chuyên chở nào?

  - Quang gánh
  - Xe đạp thồ
  Đáp án: Quang gánh

  Trong lịch sử báo chí Cách mạng Việt Nam, có một kinh nghiệm làm báo chưa từng có từ trước đến nay: làm báo ngay trong chiến hào. Tòa soạn báo đặt ở mặt trận và ra được thường xuyên báo ngay tại mặt trận để động viên chiến sĩ, góp phần không nhỏ vào chiến thắng Điện Biên Phủ. Đó là tờ báo Quân đội Nhân dân.ô tuyến điện
  Câu hỏi 11: Những chiến thuật nào sau đây đã được bộ đội ta sử dụng để khống chế quân Pháp trong đợt tấn công thứ hai tại Điện Biên Phủ?
  a- Vây lấn, bắn tỉa, chia cắt quân địch thành nhiều mảnh nhỏ

  b- Tập kích

  c- Phục kích

  Đáp án:

  (câu a: đúng)
  Bộ đội ta sử dụng chiến thuật vây lấn, bắn tỉa, chia cắt quân địch thành nhiều mảnh nhỏ để khống chế quân Pháp trong đột tấn công thứ hai.

  Đợt thứ hai, quân ta đồng loạt đánh các cứ điểm địch trên các
  ngọn đồi phía Đông, phát triển trận địa tiền công với hàng trăm km giao thông hào và hàng vạn vị trí bắn tỉa, thắt chặt vòng vây, chia cắt tập đoàn cứ điểm thành từng khúc, khống chế đi đến triệt hẳn đường tiếp tế của địch. Bằng cách vây lấn, bắn tỉa… bộ đội ta đã buộc quân địch ngày đêm phải chui rúc dưới hầm hố bùn lầy nước đọng và làm phạm vi hoạt động của chúng ngày càng bị thu hẹp lại.

  Câu hỏi 10: Trong đợt tấn công thứ hai, hai trận đánh dữ dội nhất là nhựng trận nào?
  a- Trận đồi A1 và C1

  b- Trận đồi D1 và E1

  c- Trận đánh sân bay Mường Thanh và trận đồi C2

  Đáp án: (câu a: đúng) Hai trận đánh dữ dội nhất trong đợt tiến công thứ hai của chiến dịch Điện Biên Phủ là trận đồi A1 và C1.

  Trận trên đồi C1, ta với địch bố trí sát nhau mỗi bên một nửa quả đồi. Ta dùng lựu đạn, lưỡi lê, dao găm, tiểu liên đánh giáp lá cà. Ta đánh địch trên đồi này suốt hơn 20 ngày đêm không nghỉ trong hoàn cảnh vô cùng ác liệt, lăn lộn trong khói đạn, bụi cát, thiếu ăn, thiếu ngủ. Đến ngày 1/5 ta mới tiêu diệt được chúng.

  Còn trận đồi A1, trong 36 ngày đêm giằng co không nghỉ, ta lấy được đồi, địch chiếm lại, ta lấy lại, địch lại chiếm, tranh chấp nhau từng tấc đất.
  Câu hỏi 9: M ỗi chiếc xe đạp thồ chở được tối đa bao nhiêu kg hàng tiếp tế cho mặt trận?
  a- 150kg

  b- 250kg

  c- 350kg

  Đáp án:

  (a: đúng) 350kg

  Hơn hai vạn xe đạp thồ đã đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp tế cho mặt trận Điện Biên Phủ. Để tăng năng suất, các chiến sĩ dân công đã không ngừng cải tiến tổ chức các chuyến xe thồ. Mặc dù đèo cao, đường xa (từ khu 4 lên, từ Việt Bắc sang), các đoàn dân công xe thồ đã thi đua nâng năng suất lên không ngừng. Lúc đầu, mỗi xe chở được 200 rồi 250kg. Cuối cùng, chiến sĩ dân công Cao Văn Ty (Thanh Hoá) đã nâng lên tới mức kỷ lục: 350kg cho mỗi chuyến.

  Câu hỏi 8: Khi đợt tấn công thứ 2 của chiến dịch Điện Biên Phủ bắt đầu, các chiến sĩ ta đã liên tục chiến đấu trong điều kiện thời tiết nào?
  - mưa dầm gió rét
  - thời tiết khô hanh
  - sương mù
  Đáp án: Thời tiết cuối tháng 3, đầu tháng 4 năm 1954 là mưa dầm gió rét. Bộ đội ta đã anh dũng chiến đấu mặc dầu gặp muôn vàn gian khổ, máu và mồ hôi pha lẫn bùn non… Thế nhưng hàng trăm cây số chiến hào vẫn liên tục được hoàn thành, ngày càng áp sát các cứ điểm của địch.
  Câu hỏi 7: Trong đợt tấn công thứ 2 của chiến dịch Điện Biên Phủ, để tiếp cận địch, bộ đội ta đã sử dụng một phương thức rất đặc biệt, đó là đào chiến hào tấn công. Vì sao?

  - vì vũ khí của ta thô sơ, không nhiều
  - để đánh chắc thắng và ít thương vong trên địa hình đồng ruộng bằng phẳng
  - vì trận địa gập ghềnh, hiểm trở
  - vì điều kiện thời tiết không cho phép sử dụng phương thức khác

  Đáp án: Để đánh chắc thắng và ít thương vong trên địa hình đồng ruộng bằng phẳng.

  Thật vậy, ở giai đoạn 2 của chiến dịch Điện Biện Phủ, trận địa ở trên đồng ruộng bằng phẳng. Địch lại có hoả lực mạnh, có phi cơ nhiều nên ta phải đào chiến hào tấn công để đánh chắc thắng và ít thương vong. Đào chiến hào tấn công là một cuộc chiến đấu ác liệt đổ máu, vì ta phải đối phó với hàng nghìn qủa bom, hàng vạn qủa đại bác của địch.
  Câu hỏi 6: Đợt tấn công thứ 2 của chiến dịch Điện Biên Phủ bắt đầu vào ngày nào?
  - 24/4/1954
  - 1/4/1954
  - 30/3/1954
  - 31/3/1954

  Đáp án:

  Ngày 30/3/1954
  Đợt tấn công thứ hai bắt đầu từ ngày 30/3/1954 . Ta bắt đầu đánh phân khu Đông và phân khu Tây, là những nơi rất quan trọng của địch dùng để yểm hộ cho khu trung tâm và chỉ huy sở của Đờ-cát-to-ri (De Castries). Lực lượng của địch ở hai phân khu Đông và Tây có ngót tám nghìn tên, gồm đa số là lính lê dương, lính nhảy dù và lính Bắc Phi tinh nhuệ. Phân khu Đông gồm năm ngọn đồi trực tiếp án ngữ cho sân bay và các cơ quan chỉ huy của địch. Ngày 30/3, hồi 16h30, quân ta bắt đầu đánh vào hệ thống cứ điểm của địch ở phân khu này
  Câu hỏi 4: Sau ngày đất nước thống nhất, cho đến nay, ở TPHCM có bao nhiêu chiến sĩ từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ sinh sống?
  Đáp án: 475 người

  Câu hỏi 3: Ngày 13/3/1954, lực lượng nào của ta đã lập nên chiến thắng Him Lam oanh liệt, mở màn cho chiến dịch Điện Biên Phủ?
  Đáp án: Đại đoàn 312
  Câu hỏi 2: Tháng 12/1953, Bộ Chính trị lên kế hoạch tiêu diệt tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Lúc đầu, với tiêu chí “đánh nhanh thắng nhanh” trận Điện Biên Phủ đã được quyết định bắt đầu ngày nào? (đã nhận được 159 câu trả lời, trong đó có 71 câu trả lời đúng, chiếm 44,65%).

  Đáp án: Lúc đầu, với tiêu chí “đánh nhanh thắng nhanh” trận Điện Biên Phủ đã được quyết định bắt đầu ngày 25/1/1954.

  Câu hỏi 1: Chiến dịch Điện Biên Phủ đã diễn ra trong bao nhiêu ngày đêm?" (đã có 280 bạn tham gia "thử tài" nhưng chỉ có 110 bạn trả lời đúng (chiếm 39,29 %).

  Đáp án: Chiến dịch Điện Biên Phủ đã diễn ra trong 56 ngày đêm.

Chia sẻ trang này