1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Một số công nghệ, kỹ thuật quân sự tiên tiến

Thảo luận trong 'Kiến thức liên ngành' bắt đầu bởi vm_v2005, 14 Tháng một 2011.

 1. vm_v2005 Member

  Số bài viết: 439
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
  Mình xin nói trước bài nói về công nghệ, kỹ thuật quân sự thôi. Tuyệt đối không có liên quan gì đến chính trị, khi Reply các bạn chú ý nha.
  Mổ xẻ máy bay tàng hình Trung Quốc


  Sự kiện những chiếc chiến đấu cơ đời mới Thành Đô J-20 "Black Eagle" (Đại bàng đen) của Trung Quốc vừa có chuyến bay thử thành công và thu hút sự chú ý của giới quan sát trên toàn cầu. Song sau khi những hào quang đã tan biến, người ta mới thấy rằng chiếc máy bay này quá nhiều nhược điểm để có thể trở thành một chiến đấu cơ tàng hình thuộc thế hệ 5 đúng nghĩa.
  Lễ ra mắt của J-22 diễn ra vô cùng hoành tráng, theo tiêu chuẩn Trung Quốc. Trong nhiều tháng, các phóng viên và giới phân tích phương Tây đã thi nhau đồn đoán về chiếc máy bay đời mới của Trung Quốc khi một số bức ảnh lạ xuất hiện và nhanh chóng biến mất trên mạng Internet, vẽ ra một chiếc máy bay tàng hình mang nhiều đặc điểm lai của máy bay Nga và Mỹ. Cuối tháng 12, những bức ảnh chính thức xuất hiện và theo sau đó là chuyến bay thử thành công của chiếc máy bay nổi tiếng.
  Máy bay ném bom?
  Bill Sweetman, một phóng viên hàng không kỳ cựu của tuần báo Defense Technology International đánh giá rằng, nhìn qua hình dáng, chiếc máy bay mới trông có vẻ giống máy bay tàng hình và được tối ưu hóa cho các chuyến bay ở độ cao lớn, tầm bay xa. Để tiện so sánh, máy bay của phương Tây thường được thiết kế để “tàng hình” tối đa dưới sóng rađa còn máy bay Nga thường nhấn mạnh tới tốc độ, tầm hoạt động và khả năng mang vũ khí lớn.
  [IMG]
  J-20 trong chuyến bay thử đầu tiên

  So với các mẫu F-22 của Mỹ và phiên bản thử nghiệm PAK-FA/T-50 của Nga, mẫu J-20 có kích thước lớn. Sử dụng chiếc xe hậu cần ở dưới mặt đất làm thước đo, Sweetman ước tính J-20 có chiều dài khoảng 23m. Trong khi đó chiếc T-50 chỉ dài 22m và chiếc F-22 dài 20m, chiếc F-35 dài 17m. Kích thước nhấn mạnh nhiều tới vai trò của máy bay. Phần lớn các chiến đấu cơ hiện nay đều có khả năng tấn công mục tiêu ở dưới đất và trên không. Nhưng theo Sweetman, những chiếc máy bay càng lớn thì vai trò thiên về ném bom của nó càng lộ rõ. Dựa vào đó, Sweetman khẳng định rằng J-20 có thể sẽ đóng vai trò giống chiếc máy bay ném bom F-111 của Mỹ.
  Sweetman cũng chỉ ra rằng, các yếu tố tàng hình tập trung nhiều ở phần đầu của J-20, với cái mũi mang hình chiếc đục và hộc hút gió hình thang giống mẫu F-22 của Mỹ. Đặc điểm này trở nên hữu dụng khi J-20 cần bay thẳng tới một mục tiêu nằm yên dưới mặt đất mà không bị phát hiện. Đó là lý do để Sweetman càng tin rằng, J-20 đóng vai trò ném bom nhiều hơn là máy bay tiêm kích.
  Khả năng tàng hình hạn chế
  Các nhà phân tích Carlo Kopp và Peter Goon thuộc tổ chức tư vấn Air Power Australia không đồng tình với ý kiến của Sweetman. Họ đánh giá J-20 là chiếc tiêm kích hạng nặng, được thiết kế để bay sâu vào lãnh thổ đối phương và tiêu diệt các máy bay chỉ huy, tiếp dầu và tổ chức chiến tranh điện tử, vốn đóng vai trò quan trọng trong các chiến dịch không kích của Mỹ.
  [IMG]
  Mẫu J-20 Đại bàng đen đang gây nhiều chú ý của Trung Quốc
  Theo tờ The Diplomat, cả Sweetman và 2 nhà phân tích trên đều có những điểm hợp lý trong quan điểm của họ. Nhưng những khả năng mà họ nêu về vai trò dự kiến của J-20 lại nhấn mạnh rất nhiều tới tính năng tàng hình. Về điểm này, ngoại trừ kiểu dáng ở đầu và hộc hút gió, J-20 chứa rất ít yếu tố tàng hình. Nó thậm chí còn trang bị các cánh phụ, gọi là cánh canard, nằm trước cánh chính. Cánh canard có thể tăng độ ổn định cho các chiến đấu cơ có độ cơ động cao, giúp máy bay có thể xoay vòng nhanh ở tốc độ thấp. Cánh canard được sử dụng để giảm bớt các rung động lên khung máy bay nhưng lại “giúp” giảm rất nhiều yếu tố tàng hình của chiếc máy bay.
  Bên cạnh đó, phần đuôi của J-20 không “tàng hình” lắm do 2 ống phụt (nozzle) của nó không được thiết kế để giảm tín hiệu nhiệt. Nó cũng không có các động cơ đẩy vector góc như các máy bay thế hệ 4 nên khó tránh khỏi việc bị rađa đối phương phát hiện. Ngoài ra, một chiếc máy bay tàng hình không chỉ dựa trên kiểu dáng mà còn phụ thuộc vào lớp sơn đặc biệt, vô số các thiết bị cảm biến đi kèm và một hệ thống điện tử vô cùng phức tạp. Những yếu tố này của J-20 vẫn là ẩn số lớn.
  Khó trang bị trong tương lai gần
  Sau khi xem xét các đặc điểm, giới phân tích cho rằng mẫu J-20 mới xuất hiện có vai trò của máy bay ném bom nhiều hơn và có thể phục vụ cho những chiến dịch không kích của Trung Quốc nhằm vào các mục tiêu mặt đất. Nhưng cũng không loại trừ J-20 chỉ đóng vai trò một thiết bị trình diễn các công nghệ mới. Có rất nhiều những máy bay như thế đang treo trong các nhà kho và bảo tàng Mỹ như mẫu YF-23 bay từ giữa những năm 1990 trông rất giống chiếc J-20. Nga cũng đã sản xuất những chiếc MiG-1.44 và Su-47. Cả hai đều có ngoại hình và những thông số rất ấn tượng nhưng chưa bao giờ đi vào sản xuất hàng loạt.
  Ngay cả khi J-20 được lựa chọn đưa vào trang bị, người ngoài cuộc cũng không bao giờ có thể biết khi nào những chiếc máy bay đó sẽ xuất hiện hàng loạt trong quân đội Trung Quốc. Tướng He Weirong, Phó Tư lệnh Không quân Trung Quốc nói vào năm 2009 rằng, một chiến đấu cơ tàng hình của nước này sẽ thử nghiệm và được triển khai “trong vòng 8-10 năm”. Đó là một khoảng thời gian siêu tốc bởi mẫu F-22 cần tới 15 năm nghiên cứu và phát triển mới có thể thành một chiếc chiến đấu cơ hoàn chỉnh.
  Mẫu F-35 dự kiến cũng phải mất tới 16 năm theo sau hoạt động thử nghiệm đầu của chiếc X-35 diễn ra hồi năm 2000. Sukhoi dự kiến sẽ bàn giao chiếc PAK FA/T-50 đầu tiên cho quân đội Nga vào năm 2015, chỉ 6 năm sau chuyến bay đầu tiên của mẫu thử nghiệm. Nhưng người Nga có truyền thống cho bay thử vài chục chiếc máy bay đời mới để tinh chỉnh, trước khi sản xuất chúng ở sử dụng quy mô lớn. Vì thế, tuyên bố của ông Weirong có vẻ mang nhiều hơi hướm lạc quan.
  Ngay cả khi J-20 xuất hiện, chưa ai có thể đóan chắc rằng, nó sẽ là vũ khí hoạt động hiệu quả. Richard Aboulafia, một nhà phân tích ở tập đoàn US Teal Group tuyên bố trên tờ Defense Tech rằng, một chiến đấu cơ hiện đại cần 11 yếu tố hỗ trợ để trở nên hiệu quả, bao gồm kế hoạch chi tiết, phi công điều khiển tài năng và có kỷ luật, nhân viên bảo trì mặt đất trình độ cao, vũ khí chính xác, rađa hiện đại và các hệ thống bên trong máy bay, rađa phát hiện đối phương do các máy bay hỗ trợ cung cấp, máy bay tiếp dầu đáng tin cậy... Theo Diplomatic, trong các yếu tố trên, Bắc Kinh mới chỉ làm chủ được 1 yếu tố duy nhất, chính là cái xác máy bay, sau khi đã trừ đi phần động cơ.
  Xe tăng "tàng hình"


  Một công ty tại Anh sẽ nghiên cứu loại xe tăng có khả năng tự biến đổi màu sắc như tắc kè để ngụy trang trong mọi điều kiện địa hình.
  [IMG]
  Mô hình xe tăng có khả năng ngụy trang do công ty BAE Systems thiết kế. (Ảnh: Telegraph)
  Với những cảm biến điện tử gắn bên ngoài vỏ, loại xe tăng mới sẽ có khả năng ghi lại hình ảnh môi trường xung quanh. Sau đó nó phân tích dữ liệu để tái tạo màu sắc, hình dạng, họa tiết phổ biến nhất của môi trường trên vỏ nhờ một loại mực điện tử có khả năng đổi màu. Những hình ảnh, màu sắc trên vỏ xe thay đổi liên tục theo môi trường xung quanh nên xe tăng sẽ luôn ở trong tình trạng "tàng hình" ngay cả khi nó di chuyển từ rừng ra sa mạc.
  Ý tưởng về xe tăng có khả năng ngụy trang như tắc kè mới chỉ tồn tại trên giấy, song các nhà khoa học của BAE Systems, một công ty sản xuất thiết bị quân sự tại Anh, tin rằng họ có thể biến ý tưởng thành hiện thực, Telegraph đưa tin.
  Giới chức quân sư Anh hy vọng, phiên bản thử nghiệm của xe tăng tự ngụy trang sẽ ra đời trong vòng 4 năm nữa. Theo mô tả ngắn gọn của họ, nó sẽ nặng 30 tấn và hoạt động nhờ cả xăng và điện. Mức độ hiệu quả và khả năng tác chiến của nó tương đương với những xe tăng tiên tiến nhất của Anh hiện nay.
  Loại xe tăng hiện nay của Anh, Challenger 2, có khối lượng 62,5 tấn và sử dụng động cơ diesel.
  Xe tăng tự ngụy trang là một trong những phương tiện quân sự được nghiên cứu trong một chương trình mang tên Future Protected Vehicle. Mục tiêu của chương trình là tạo ra 7 loại phương tiện cơ giới quân sự. Các nhà khoa học tham gia chương trình tin rằng, sự ra đời của chúng sẽ làm thay đổi cách thức tiến hành chiến tranh trong tương lai. Chẳng hạn, những phương tiện cơ giới quân sự không người lái, hay còn gọi là robot chiến trường, có thể thực hiện những nhiệm vụ nguy hiểm như gỡ mìn, cứu binh sĩ bị thương.


  Chống cướp biển bằng đại bác laser


  Trong tương lai không xa đại bác laser sẽ được gắn trên các tàu và thuyền để chống sự tấn công của cướp biển.
  [IMG]
  Súng đại bác laser bắn ra chùm sáng màu xanh dương có đường kính tới 100 cm để làm lóa
  mắt cướp biển. (Ảnh: Telegraph)
  Các kỹ sư của BAE Systems, một công ty chuyên sản xuất thiết bị quốc phòng tại Anh, đang chế tạo một loại vũ khí bắn tia laser để làm lóa mắt cướp biển khi chúng leo lên phương tiện giao thông đường biển, Telegraph đưa tin.
  Nguyên lý hoạt động của đại bác laser như sau: Khi phát hiện cướp biển từ xa, người sử dụng hướng nòng súng về phía mục tiêu và bắn một chùm sáng màu xanh dương có đường kính khoảng 100 cm. Cường độ của chùm sáng đủ mạnh để khiến kẻ tấn công lóa mắt. Chùm sáng phát huy tác dụng cả ban ngày lẫn ban đêm.
  Súng có thể làm lóa mắt mục tiêu ở khoảng cách gần 2 km, song không gây thương vong. Do bị lóa mắt, cướp biển sẽ không thể định hướng, quan sát và ngắm bắn chính xác.
  BEA System quyết định nghiên cứu đại bác laser trong bối cảnh những vụ cướp tàu thương mại trên biển ngày càng tăng trong vài năm qua, đặc biệt là ở vùng biển Somalia.
  [IMG]
  Lính thủy đánh bộ Pháp bắt các nghi phạm cướp biển tại vịnh Aden hôm 4/1/2009. (Ảnh: AP)
  Đại bác laser đã được thử nghiệm nhiều lần tại một khu vực ở Anh. Nó có thể phối hợp với radar tần số cao – những thiết bị có khả năng phát hiện những tàu hoặc xuồng có vận tốc lớn mà cướp biển Somalia thường sử dụng.
  Cường độ của chùm laser không đủ lớn để có thể gây mù. Điều này rất cần thiết trong trường hợp người sử dụng nhầm tàu bình thường với tàu cướp biển.
  Tia laser có thể là tín hiệu cảnh cáo đối với cướp biển. Trên thực tế, cướp biển chỉ thực sự chiếm được tàu thương mại nhờ yếu tố bất ngờ. Nếu tàu thương mại bắn tia laser từ xa, chúng sẽ hiểu rằng mục tiêu đã phát hiện ra chúng và sẽ tăng tốc hoặc nã đạn. Nhờ đó khả năng chúng từ bỏ mục tiêu sẽ rất cao”, Brian Hore, trưởng nhóm thiết kế đại bác laser, phát biểu.


  Theo Vnexpress

  Xem siêu súng mạnh nhất thế giới của Mỹ


  Hải quân Mỹ vừa phát triển thành công một loại súng tối tân, được ca ngợi là mạnh nhất thế giới và có khả năng tiêu diệt hoàn toàn một mục tiêu ở cách xa hơn 160km bằng một viên đạn có tốc độ bay nhanh gấp 8 lần tốc độ âm thanh.
  [IMG]
  Siêu súng điện từ của hải quân Mỹ được quảng cáo có khả năng tiêu diệt hoàn toàn một mục tiêu ở cách xa hơn 160km. Nó hiện được đặt tại Trung tâm thủy chiến ở Dahlgren, bang Virginia.
  Ảnh: Getty Images.
  Tại các cuộc thử nghiệm mới đây của hải quân Mỹ tại Trung tâm thủy chiến ở Dahlgren, bang Virginia, một phát đạn bắn ra từ khẩu súng siêu điện từ mới đã tạo nên 33 mega-jun lực thoát khỏi nòng - một kỷ lục thế giới mới về năng lượng nòng súng, hơn gấp 3 lần kỷ so với kỷ lục trước đó.
  Một mega-jun gần tương đương với một chiếc xe trọng tải 1 tấn di chuyển với vận tốc 160,9km/h. Sức mạnh của viên đạn bắn ra, găm trúng một mục tiêu sẽ gấp 33 lần lực đó.
  [IMG]
  Các chuyên gia đang kiểm tra hệ thống bắn đạn tầm xa, năng lượng cao được đánh giá là mạnh nhất thế giới. Ảnh: Getty Images.
  Theo tờ Daily Mail, siêu súng công nghệ cao sử dụng các viên đạn hoặc tên lửa nặng hơn 9kg. Các nhà sản xuất tuyên bố, khi thoát khỏi nòng, viên đạn chỉ mất vài phút để bay hết quãng đường hơn 160km và đến đích với độ chính xác tuyệt đối nhờ một vận tốc được coi là "bất khả thi" đối với các viên đạn sử dụng trong những loại súng thông thường.
  [IMG]
  Sơ đồ mô phỏng hoạt động của siêu súng điện từ. Ảnh: Daily Mail.
  Thay vì dựa vào một chất nổ đẩy như thuốc súng, siêu súng dùng sự bùng nổ năng lượng điện để bắn đạn với tốc độ đạt mức Mach 8. Viên đạn không phát nổ khi va chạm mà phá hủy hoàn toàn bất kỳ thứ gì nó xuyên qua bằng sức mạnh tuyệt đối.
  Hiện nay, các tàu chiến Mỹ chỉ có thể tiếp cận mục tiêu trong khoảng cách gần 21km. Do vậy, hải quân Mỹ hy vọng loại siêu súng mới sẽ cho phép họ thực hiện các cuộc tấn công từ một khoảng cách an toàn hơn nhiều.
  [IMG]
  Thay vì dựa vào một chất nổ đẩy như thuốc súng, siêu súng dùng sự bùng nổ năng lượng điện để bắn đạn. Ảnh: Daily Mail.
  Chuẩn Đô đốc Nevin Carr - quan chức phụ trách hoạt động nghiên cứu hải quân, tiết lộ siêu súng điện từ có thể nhằm trúng kho vũ khí trên một con tàu đối địch và "biến thuốc nổ của chúng thành thuốc nổ của mình". Tuy nhiên, nhà chức trách Mỹ thừa nhận sẽ mất ít nhất 5 năm, thậm chí 10 năm trước khi loại vũ khí này sẵn sàng được sử dụng trên tàu.
  [IMG]
  Một máy ảnh tốc độ cực cao đã ghi lại được cảnh siêu súng điện từ bắn một phát đạn lập kỷ lục thế giới với mức năng lượng 33 mega-jun vào ngày 10/12/2010 tại Virginia (Mỹ). Hình vuông màu đen là viên đạn khi nó bắn đi khỏi nòng súng, để lại lớp khói dày đặc phía sau. Ảnh: Getty Images.
  "Mọi người chỉ thấy những chuyện như thế này trong các trò chơi điện tử nhưng chúng hoàn toàn có thật. Đây là một sáng chế mang tính lịch sử", Roger Ellis - giám đốc chương trình phát triển súng điện từ nhận định.
  Chương trình nghiên cứu và phát triển siêu súng điện từ đã ngốn hết 211 triệu USD của quân đội Mỹ trong 5 năm qua. Thách thức chính hiện nay mà hải quân Mỹ đang cố gắng nghiên cứu vượt qua là tích đủ năng lượng điện giúp siêu súng duy trì bắn đạn với tốc độ siêu âm.
  [IMG]
  Viên đạn bay vút đi với tốc độ nhanh gấp 8 lần tốc độ âm thanh. Ảnh: Youtube.
  Trong các cuộc thử nghiệm hồi cuối tuần trước, siêu súng mất khoảng 5 phút để tập hợp đủ sức mạnh trước khi bắn đi một viên đạn bay 1,7km xuyên rừng, gây ra một tiêng nổ nhỏ trước khi rơi trở lại trái đất một cách vô hại. Các nhà khoa học nói, dến năm 2025, họ sẽ triển khai công nghệ làm tăng gấp đôi sức mạnh của khẩu súng, cho phép nó bắn một viên đạn bay xa gần 321,9km trong 6 phút.
 2. thanhtuan_hoangsatruongsa New Member

  Số bài viết: 636
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 3. alibaba Member

  Số bài viết: 140
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
 4. thanhtuan_hoangsatruongsa New Member

  Số bài viết: 636
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  năm sau VN chi thêm vài tỉ mua S-400 thì J-xxx nào qua thì củng để cho anh em mình tập bắn
  TQ còn có Dongphong nữa đó , tên lửa "có thể " bắn tàu sân của Mỹ = niềm tin .
  =))=))=))
 5. alibaba Member

  Số bài viết: 140
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  có cái này rùi giá như trang bị dc cho tàu đánh cá của mình, thì mấy thằng cướp biển giả danh quân đội đi tuần tra của... nó cướp bằng niềm tin, té đái ra quần =))
 6. thanhtuan_hoangsatruongsa New Member

  Số bài viết: 636
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  thôi trang bị cho mấy chiếc tàu của cảnh sát biển của VN là ok
  khi đó thì mình sẽ không nghe bà Nga nói : ...............thả tàu đánh cá của ngư dân VN "
 7. quanghuyddt New Member

  Số bài viết: 922
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  :)):)) Hải Quân Vn mà đc trang bị tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân Gergore Washington thì mấy bọn TQ trên đảo Hoàng Sa vãi tè mà chạy cần chi đuổi :)):))
 8. duongduong New Member

  Số bài viết: 12
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
 9. vuongspk Member

  Số bài viết: 392
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
 10. vm_v2005 Member

  Số bài viết: 439
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
  Chiến đấu cơ F-35 - Chương trình vũ khí đắt đỏ nhất trong lịch sử Mỹ


  Chiến đấu cơ tàng hình F-35, dự kiến sẽ thay thế phần lớn hạm đội máy bay chiến đấu của Mỹ, đã trở thành chương trình vũ khí đắt đỏ nhất trong lịch sử và đang bị giám sát chặt chẽ trong bối cảnh tài chính công bị thắt chặt.
  [IMG]
  F-35 bị chê là trông giống voi trắng
  Sau hàng loạt vụ trì hoãn và vượt quá kinh phí, chương trình giờ đây dự kiến tiêu tốn khoản ngân sách khổng lồ lên tới khoảng 382 tỷ USD cho 2.443 chiếc F-35.
  Chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 này được chế tạo với các đặc tính nhằm giúp tránh radar của đối phương và đảm bảo vị thế số một của Mỹ trên bầu trời trong những thập niên tới.
  Nhưng giờ đây đã xuất hiện nguy cơ cạnh tranh từ Trung Quốc, vốn tuần này đã tiết lộ chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên của nước này và gây ra cảm giác kình địch quân sự giữa 2 cường quốc.
  Tại Mỹ, F-35 do hãng Lockheed Martin chế tạo đang ngày càng vấp phải nhiều chỉ trích thậm chí từ cả một số quan chức tại Lầu Năm Góc.
  Các quan chức quốc phòng cho hay, chi phí ban đầu giờ đây đã tăng lên gấp đôi, khiến mỗi chiếc F-35 có giá lên tới 92 triệu USD. Ngoài ra còn vấn đề thời gian, vì dự án được ký kết năm 2001 dự kiến hoàn thành trong 10 năm nhưng lại bị lùi đến năm 2016 do các vấn đề thiết kế và thử nghiệm.
  Lockheed Martin, hợp tác với Northrop Grumman (Mỹ) và BAE Systems (Anh), đang phát triển 3 phiên bản F-35, được thiết kế cho các cuộc tấn công trên bộ cũng sự các sứ mệnh do thám. F-35A được thiết kế để thay thế F-16 và A-10 trong Không quân Mỹ, trong khi F-35C dự kiến được triển khai trên các tàu sân bay để thay thế F-18, và F-35B có khả năng cất cánh nhanh và hạt cánh thẳng đứng và dự kiến thay thế máy bay Harrier.
  [IMG]
  Một chiếc F-35 tham gia triển lãm hàng không Singapore Airshow 2010.
  Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert Gates đã cảnh báo rằng, việc vượt quá chi phí không thể tiếp diễn và bày tỏ lo ngại đặc biệt về phiên bản cất cánh nhanh và hạ cánh thẳng đứng.
  Đối với phiên bản F-35B, ông Gates đã yêu cầu phải có máy bay trong vòng 2 năm và nói thêm rằng “nếu chúng ta không thể có được phiên bản này trong thời gian đó và đưa nó trở lại đúng hướng xét về các khía cạnh hoạt động, chi phí và lịch trình, tôi tin nói sẽ bị hủy bỏ”.
  Do chi phí leo thang, Lầu Năm Góc đã quyết định hoãn mua 124 trong số 449 chiếc F-35 cho đến năm 2016.
  Các nhà phân tích cho rằng F-35 ngày càng trở thành “kẻ đào mỏ”.
  “Không có một chương trình quân sự hay dân sự nào trong thập niên qua lại bị trì hoãn và vượt chi phí như vậy
  ”, Richard Aboulafia, nhà phân tích công nghiệp hàng không từ Tập đoàn Teal, nhận định.
  Tuy nhiên, rất khó có thể đưa ra nhiều thay đổi đối với chương trình F-35 vì Anh và 7 nước khác cũng tham gia chặt chẽ vào việc phát triển loại máy bay này.
  Mỹ hiện đang đảm nhiệm 90% chi phí và phát triển F-35 nhưng Anh, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ, Hà Lan, Canada, Đan Mạch, Na Uy và Australia cũng tham gia.
  Các quốc gia khác, trong đó có Israel và Singapore, đã ký hợp đồng mua loại máy bay này.
  Mỹ muốn một chương trình F-35 toàn cầu hóa vì các lý do kinh tế và chiến lược. Nó giúp đơn giản hóa ngành hậu cần và huấn luyện trong các cuộc chiến của liên quân.
  Thống trị ngành xuất khẩu hàng không quân sự chắc chắn cũng là một mục tiêu. F-35 giống một chính sách công nghiệp hơn một máy bay chiến đấu
  ”, nhà phân tích Aboulafia nói.

  Theo Khoahoc

  Súng phóng lựu bắn hai loại đạn duy nhất trên thế giới

  Súng phóng lựu RPG-32 “Hashim” do Xí nghiệp khoa học sản xuất quốc gia Bazalt/ Nga chế tạo theo đơn đặt hàng và hợp đồng của Jordan ký năm 2005. Theo một vài nguồn tin, trong quá trình chế tạo có sự tham gia của Phòng thiết kế mang tên Abdullah II.
  Theo đánh giá của các chuyên gia, đây là sản phẩm tốt nhất trên thế giới trong dòng các hệ thống vũ khí phản lực xách tay, là súng phóng lựu đầu tiên trên thế giới có thể bắn được hai loại lựu đạn kích cỡ khác nhau, đồng thời nó còn là một trong những loại súng phóng lựu được ưa chuộng nhất trên thế giới hiện nay.
  [IMG]
  Súng phóng lựu RPG-32 “Hashim” ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu
  Súng phóng lựu RPG-32 “Hashim” được sử dụng nhiều lần, dùng để phóng lựu đạn cỡ 72 và 105mm nhằm tiêu diệt hàng loạt mục tiêu chiến trường, từ xe tăng chiến đấu hiện đại, xe bọc thép đến công sự, thiết bị quân sự và sinh lực địch.
  [IMG]
  Ống phóng và hộp đựng lựu đạn của RPG-32 “Hashim”
  RPG-32 là vũ khí cá nhân có kết cấu kiểu module, đã được kế thừa những thành tựu của các súng phóng lựu trước đó của Nga. RPG-32 đa năng bao gồm một ống phóng ngắn sử dụng nhiều lần với thiết bị GRIPS điều khiển bắn, dễ dàng lắp với các ống đựng đạn dùng một lần. Tầm bắn của RPG-32 là 700m, có khả năng xuyên thép dày đến 1000mm.
  [IMG]
  Ngắm bắn
  Mới đây, hãng tin Interfax dẫn công bố của Tổng giám đốc Xí nghiệp khoa học sản xuất Bazalt, ông Alexander Rybas cho biết, Jordan sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt súng phóng lựu RPG-32 “Hashim” vào năm 2012.
  [IMG]
  Tiêu diệt mục tiêu
  Theo lời của Rybas, việc chuẩn bị sản xuất súng phóng lựu ở Jordan sẽ được hoàn thành sau 13 tháng nữa. Việc xây dựng nhà máy sản xuất “Hashim” trên lãnh thổ Jordan được thực hiện nhờ sự giúp đỡ về tài chính của các quốc gia Ả-rập và Nga theo tỷ lệ 50:50.
  Jordan bắt đầu đầu tư vốn xây dựng nhà máy vào mùa hè năm 2010, khi đó đề xuất xây dựng xí nghiệp liên doanh vẫn đang chờ “Rosoboronexport” xem xét. Nhà máy của Jordan có thể sản xuất đến 60.000 súng phóng lựu/ năm.
  Tuy nhiên, tổng số lượng thực tế sẽ phụ thuộc nhiều vào đơn đặt hàng từ các nước thứ 3, cũng như nhu cầu sử dụng của các lực lượng vũ trang Jordan. Hiện nay, một vài quốc gia Trung Đông và Bắc Phi đã tỏ ra khá quan tâm đến việc sở hữu “Hashim”.
  Video súng phóng lựu RPG-32 “Hashim” tiêu diệt xe bọc thép

 11. thanhtuan_hoangsatruongsa New Member

  Số bài viết: 636
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 12. vm_v2005 Member

  Số bài viết: 439
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
  S-300PMU-1/2 (SA-20)


  [IMG][IMG]
  Các phương tiện S-300PMU-2. Từ trái sang phải: radar thám sát 64N6E2, đài chỉ huy 54K6E2 và 5P85 TEL.  S-300PMU-1 (tiếng Nga C-300ПМУ-1, định danh DoD Hoa Kỳ SA-20A, tên hiệu của NATO SA-20 GARGOYLE) cũng được giới thiệu năm 1992 với các tên lửa 48N6 mới và lớn hơn lần đầu tiên xuất hiện với vai trò triển khai trên đất liền và có tất cả các tính năng cải tiến từ phiên bản S300FM gồm gia tăng tốc độ, tầm hoạt động, dẫn đường TVM và khả năng ABM Đầu đạn hơi nhỏ hơn phiên bản hải quân ở mức 143 kg (315 lb). Phiên bản này cũng là lần đầu tiên radar 30N6E TOMB STONE mới và có tính năng tốt hơn được giới thiệu.
  S-300PMU-1 được giới thiệu năm 1999 và lần đầu tiên đưa ra nhiều kiểu tên lửa trên một hệ thống duy nhất. Ngoài các tên lửa 5V55R, 48N6E và 48N6E2, S-300PMU-1 có thể sử dụng hai loại tên lửa mới, 9M96E1 và 9M96E2. Cả hai đều hơi nhỏ hơn các tên lửa trước đó ở mức 330 và 420 kg (728 và 926 lb) và mang theo đầu đạn nhỏ hơn 24 kg (53 lb). 9M96E1 có tầm chiến đấu 1–40 km (1-25 dặm) và 9M96E2 là 1–120 km (1-75 dặm). Chúng vẫn mang 4 tên lửa trên mỗi TEL. Ngoài chỉ dựa vào các đuôi khí động học để điều khiển, các tên lửa sử dụng một hệ thống động lực khí cho phép tên lửa có khả năng tiêu diệt (Pk) tốt hơn dù đầu đạn nhỏ hơn. Pk được ước tính ở mức 0.7 chống lại một tên lửa đạn đạo cho bất kỳ tên lửa nào. S-300PMU-1 thường sử dụng hệ thống chỉ huy và điều khiển 83M6E, dù nó cũng tương thích với các hệ thống chỉ huy và điều khiển Baikal-1E và Senezh-M1E CCS cũ. Hệ thống 83M6E được tích hợp radar giám sát/phát hiện 64N6E (BIG BIRD). Radar kiểm soát bắn/nổ và dẫn đường là 30N6E(1), có thể lựa chọn thích hợp với một radar thám sát thấp 76N6 và một radar thám sát mọi cao độ 96L6E. Hệ thống chỉ huy và điều khiển 83M6E có thể kiểm soát tới 12 TEL, cả phương tiện tự hành 5P85SE và bệ phóng kéo 5P85TE. Nói cung các phương tiện hỗ trợ cũng gồm trong hệ thống, như xe kéo 40V6M, được dùng để kéo trạm ăng ten.
  S-300PMU-2 Favorite (tiếng Nga C-300ПМУ-2 ФаворитFavourite, định danh DoD SA-20B), được giới thiệu năm 1997, là một phiên bản cải tiến của S-300PMU-1 với tầm hoạt động mở rộng lần nữa lên 195 km (121 dặm) cùng tên lửa 48N6E2 mới. Hệ thống này rõ ràng có khả năng không chỉ chống lại các tên lửa đạn đạo tầm ngắn, mà cả các tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm trung. Nó sử dụng hệ thống chỉ huy và điều khiển 83M6E2, gồm phương tiện chỉ huy 54K6E2 và radar giám sát/dò tìm 64N6E2. Nó sử dụng radar điều khiển bắn/nổ và dẫn đường 30N6E2. Tương tự như S-300PMU-1, 12 TEL có thể được điều khiển, với bất kỳ kiểu phương tiện tự hành 5P85SE2 và bệ phóng kéo 5P85TE2. Tuỳ lựa chọn nó có thể sử dụng radar thám sát mọi cao độ 96L6E và radar thám sát độ cao thấp 76N6, như S-300PMU-1.
  Xin nói trước Việt Nam đã có anh này và đang sử dụng
  Video cho S-300PMU-1:
 13. T.I Member

  Số bài viết: 932
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Chà, mấy công nghệ quân sự này mà được công bố thì chắc cũng chưa phải là tối tân nhất, mấy cái ngon nhất các nước lo giấu chứ ko đem khoe như vầy đâu, đủ biết là nó sẽ còn ghê ghớm hơn như vầy nhiều .
 14. vm_v2005 Member

  Số bài viết: 439
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
  Những dự đoán về 'siêu xe tăng' T-95

  Giới truyền thông quân sự dự đoán, năm 2010, siêu tăng T-95, được đánh giá mạnh hơn xe tăng chủ lực T-90 sẽ xuất hiện trong biên chế quân đội Nga.

  Đầu những năm 1990, các thế hệ xe tăng T-72 và T-80 trở nên lạc hậu so với các loại xe tăng cùng thời. Yêu cầu lúc này của quân đội Liên Xô là có một thế hệ xe tăng mới. Tuy nhiên, tất cả đã ngừng lại khi Liên Xô giải thể (năm 1991).

  Để tiết kiệm chi phí, Nga chọn giải pháp phát triển xe tăng chiến đấu mới dựa trên T-72. Năm 1993, “giải pháp” đó đã ra đời mang tên T-90. Chúng là sự lựa chọn thay thế hợp lý nhất lúc bấy giờ dành cho quân đội Nga.

  Với những tính năng chiến đấu hiện đại, T-90 được trang bị một pháo nòng trơn 2A46 125mm bắn được nhiều loại đạn, được tích hợp phóng tên lửa chống tăng có điều khiển 9M119.

  Hệ thống phòng vệ của T-90 ngoài các lớp giáp cơ bản, còn lắp thêm giáp phản ứng nổ (ERA). Đồng thời, T-90 trang bị hệ thống bảo vệ chủ động Shtora-1 và rất nhiều cải tiến mới mẻ khác làm nên một T-90 hoàn hảo, hiện đại nhất của quân đội Nga.
  [IMG]
  Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90.
  Nhưng tham vọng của Nga không dừng lại ở đó, họ vẫn tích cực phát triển mẫu xe tăng mới, điển hình là “đại bàng đen” T-80UM2 (hay còn gọi là dự án 640), nguyên mẫu lần đầu tiên xuất hiện ở VTTV-Omsk-97 triển lãm quốc tế về vũ khí, trang bị quân sự tổ chức tháng 9/1997 tại Omsk (Siberia, Nga).

  T-80UM2 mang nhiều đặc điểm mới như: không sử dụng tháp pháo truyền thống giống T-72/80/90 mà thay vào đó là tháp pháo lớn; giáp bảo vệ có thể là giáp phản ứng nổ thế hệ Kasktus, hệ thống phòng vệ chủ động Drozd-2 và các thiết bị khác.
  [IMG]
  "Đại bàng đen" T-80UM2
  Trong thời gian gần đây, vài thông tin cho rằng, dự án T-80UM2 đã dừng lại. Thay vào đó, họ sẽ phát triển và đưa vào sản xuất loại xe tăng thế hệ mới, và nhiều khả năng nhất đó chính là “siêu tăng” T-95.

  Cũng tương tự T-80UM2, T-95 không sử dụng tháp pháo tròn theo kiểu truyền thống của các xe tăng Nga hiện tại mà thay vào đó là tháp pháo nhỏ, đặt phía trong là hệ thống nạp đạn tự động.

  T-95 sẽ trang bị pháo nòng trơn 152mm (trong khi T-72/80/90 sử dụng pháo cỡ 125mm) có khả năng phóng tên lửa chống tăng qua nòng với tầm bắn khoảng 6.000-7.000m. Cơ số đạn dự trữ lên tới 40 viên.

  Tổ lái gồm ba người: lái xe, xạ thủ và trưởng xe. Tất cả được bố trí trong một khoang bọc giáp nằm riêng biệt với thiết bị nạp đạn và tháp pháo. Cách bố trí này sẽ bảo vệ một cách an toàn cho người trong xe.

  Vị trí ngồi của tổ lái nằm ở đằng trước xe trong khi động cơ và bộ phận truyền động nằm ở phía sau. Ở tháp pháo sẽ không được bố trí người ngồi.

  Giáp bảo vệ của T-95 có thể là loại giáp tổng hợp, gia cố thêm các "viên gạch" ERA (ERA-giáp phản ứng nổ). Hệ thống phòng ngự chủ động Arena, Drozd-2.

  Ngoài ra, T-95 có thể được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực mới bao gồm laser đo xa và có thể cả radar, cùng với đó là các thiết bị khác (hệ thống chữa cháy, hệ thống bảo vệ chống phóng xạ - sinh – hóa…(RBC)

  Khả năng cơ động của T-95 có thể vượt trội hoàn toàn so với T-90 với trọng lượng 50 tấn và tốc độ 75km/h.
  [IMG]
  Hình dạng của T-95 cho đến giờ vẫn chưa được tiết lộ,
  đây chỉ là một trong những bản vẽ minh họa "siêu tăng" T-95
  [IMG]
  Một hình vẽ khác của T-95.
  [IMG]
  Mặt cắt của T-95 (tương ứng với thiết kế trên).
  Hiện tại, lục quân Nga có khoảng 25.000 xe tăng và thiết giáp. Trong số đó T-80/90 chiếm 30% và số còn lại là các xe đã được nâng cấp hiện đại hóa vũ khí, giáp bảo vệ, hệ thống điện tử.

  Tới năm 2025, T-90 vẫn sẽ là xương sống trụ cột của quân đội Nga, trong khi đó các mẫu T-80 và T-72 sẽ không còn được nâng cấp mà được thay thế bởi T-95, dự kiến được đưa vào hoạt động năm 2010.

  Theo Báo Đất Việt
 15. vm_v2005 Member

  Số bài viết: 439
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
  Xe lửa của Chủ tịch Kim có thể tàng hình


  Nhờ sử dụng các vật liệu mới nhất, xe lửa bọc thép chuyên dụng cá nhân của người uy lực nhất Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong Il có thể tàng hình trước các vệ tinh gián điệp và máy bay trinh sát của Mỹ.
  Theo nguồn tin mật của Tình báo Hàn Quốc, thân chiếc xe lửa mà Chủ tịch Kim Jong Il thường dùng được thiết kế đặc biệt, sử dụng công nghệ tàng hình.
  Đài phát thanh Mayak đưa tin, trên xe lửa còn được trang bị nhiều thiết bị khác nhau, có khả năng tránh được sự phát hiện của radar, các bộ cảm biến hồng ngoại và trinh sát âm thanh.
  [IMG]
  Xe lửa tàng hình của Chủ tịch Kim

  Trước đây, có nhiều thông tin cho rằng, các vệ tinh gián điệp Mỹ và máy bay quan sát tầm cao thường xuyên theo dõi những chuyến đi của Chủ tịch Kim Jong Il, người mà chỉ sử dụng ô tô và các phương tiện đường sắt.
  Mỹ muốn tìm cách “chặn bắt” các cuộc đàm phán của Chủ tịch Kim từ căn cứ của mình. Để lừa lực lượng tình báo trên không và vũ trụ của “kẻ thù”, đôi khi Triều Tiên sử dụng những chiếc xe lửa giả, copy chiếc xe lửa của Chủ tịch Kim thường sử dụng.
  Nếu Chủ tịch Kim đi du lịch bằng xe lửa của mình, trong thời gian dừng ông không bao giờ ra khỏi xe, kể cả những người trong đoàn tháp tùng ông cũng vậy.
  Theo các phương tiện thông tin đại chúng của Seoul, trong thời gian gần đây, Bình Nhưỡng tích cực mở rộng các mạng đường hầm nối liền các cơ sở quân sự và quốc gia, cũng như kết nói trực tiếp đến dinh thự của Chủ tịch Kim.
 16. vm_v2005 Member

  Số bài viết: 439
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
  Bắn hạ máy bay nhờ không khí

  Hải quân Mỹ nghiên cứu thành công một loại súng phòng không có khả năng tiêu diệt máy bay nhờ không khí xung quanh.
  [IMG]
  Những tàu chiến của hải quân Mỹ sẽ được trang bị súng phóng laser từ điện tử
  trong không khí. (Ảnh: Fox News)
  Fox News cho biết, các nhà khoa học của hải quân Mỹ vừa thử nghiệm loại vũ khí chống máy bay thế hệ mới có khả năng tạo ra tia laser từ các điện tử (electron) trong không khí. Những tia laser mà chúng tạo ra có công suất cực mạnh (lên tới vài triệu Watt).
  Thiết bị phóng tia laser hoạt động đúng như mong đợi của chúng tôi”, Dinh Nguyen - trưởng nhóm nghiên cứu thuộc chương trình Free Electron Laser (FEL) tại Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos, Mỹ - phát biểu.
  Nguyen nói nhóm của ông hy vọng sẽ lập kỷ lục thế giới với loại vũ khí laser mới. Công nghệ FEL tạo ra những chùm laser siêu mạnh bằng cách đẩy những luồng hạt điện tử qua nhiều từ trường. Thông thường, khi tạo tia laser từ khí gas, người ta phải dùng một số hóa chất. Kỹ thuật này sản nhiệt trong quá trình tạo tia laser, khiến công suất của tia laser giảm. Nhờ sử dụng điện tử, nhóm của Nguyen tránh được hiện tượng sản nhiệt trong quá trình tạo laser, nhờ đó sức hủy diệt của tia laser tăng mạnh.
  Những tia laser được tạo ra từ điện tử trong không khí phát huy hiệu quả cao nhất đối với các hoạt động phòng không, đặc biệt là khi độ ẩm cao hoặc nhiều mây. Nhóm nghiên cứu sẽ cố gắng tạo ra phiên bản mẫu hoàn chỉnh trước năm 2018. Phiên bản mẫu sẽ có khả năng bắn mục tiêu ở mọi độ cao, vào mọi thời điểm.
  Các tàu chiến ngày càng trở nên yếu thế trước những tên lửa siêu thanh bởi hệ thống phòng thủ của tàu chiến đi sau tên lửa về mặt công nghệ.
  FEL sẽ giúp các tàu chiến Mỹ có khả năng tự vệ gần như tức thời bằng tia laser trong mọi điều kiện hải dương trên khắp thế giới”, Quentin Saulter, người quản lý chương trình FEL, nhận định.
  Ngoài ra, theo Saulter, do các tàu chiến tương lai sẽ được trang bị động cơ đẩy điện tử nên vũ khí FEL sẽ có nguồn cung cấp điện tử dồi dào.
  Theo Vnexpress
 17. vm_v2005 Member

  Số bài viết: 439
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18


  Những loại vũ khí thống trị tương lai

  Trong lịch sử chiến tranh của nhân loại, con người đã biết chế tạo và sử dụng nhiều loại vũ khí ngày càng tân tiến, từ gươm tới súng máy và bom nguyên tử. Câu hỏi đặt ra ở đây là, đâu sẽ là những loại vũ khí tiếp theo trong nấc thang tiến hóa? Trang New Scientist đã đưa ra phỏng đoán về 10 công nghệ vũ khí triển vọng nhất cho tương lai.
  1. Vũ khí tự động
  [IMG]Robot có tên Cheetah của người Mỹ có thể tăng tốc nhanh chóng hoặc dừng gấp để săn đuổi
  hoặc tránh né địch thủ.
  Ảnh internet
  Đây là những cỗ xe robot đang được phát triển, có khả năng tìm kiếm và hủy diệt binh lính cũng như trang thiết bị của kẻ thù trên mặt đất hoặc trong không khí nhưng không gây nguy hiểm cho các lực lượng đồng minh, về mặt lý thuyết.
  Phương thức hoạt động: Các máy tính cài đặt bên trong sẽ diễn giải dữ liệu cảm biến để xác định và nhắm tấn công các lực lượng thù địch bằng những vũ khí gắn liền chúng. Các robot có thể truy vấn những người điều khiển từ những vị trí ở xa về việc tiến tới nã hỏa lực. Trong khi đó, các lực lượng đồng minh có thể mang bộ thu giúp nhận diện họ là "bạn bè".
  Hạn chế: Yếu điểm của loại vũ khí này là gặp khó khăn trong việc phân biệt nhanh chóng và chính xác giữa các thế lực thù địch với các bên hay đối tượng trung lập hoặc thân thiện, như dân thường, trâu bò, cây cối và máy kéo. Các hệ thống kết nối với những người điều khiển từ xa dễ bị trục trặc trong lúc liên lạc. Các robot bị hỏng có thể nã hỏa lực điên loạn vào bất cứ đối tượng nào.
  2. Các tia laser năng lượng cao
  [IMG]Các tia laser năng lượng cao có thể di chuyển với tốc độ của ánh sáng và tấn công từ khoảng
  cách xa hàng ngàn km.
  Đây là những chùm tia năng lượng mạnh mẽ, bay xuyên không khí hoặc không gian theo đường thẳng. Chúng di chuyển với tốc độ của ánh sáng và có thể tấn công từ khoảng cách xa hàng ngàn km.
  Phương thức hoạt động: Các tấm gương lớn tập trung những chùm laser mạnh mẽ vào một điểm nhỏ trên mục tiêu. Sức nóng tạo ra các vết bỏng xuyên qua bề mặt của mục tiêu, phá vỡ chuyến bay, vô hiệu hoá các đầu đạn hoặc đốt cháy nhiên liệu hay vật liệu nổ.
  Hạn chế: Để gây thương tích, loại vũ khí này cần nhiều năng lượng hơn so với các viên đạn, vốn tiêu diệt mục tiêu bằng động lượng của chúng. Các tia laser mạnh cần nhiên liệu hoặc năng lượng điện và cũng rất cồng kềnh (vũ khí bắn đạn laser của Mỹ choán chỗ cả một máy bay Boeing 747). Việc di chuyển xuyên không khí và sự chuyển động không đều có thể phân tán năng lượng của chùm tia laser.
  3. Vũ khí cài cắm trong không gian
  [IMG]
  Ảnh minh họa: Wikimedia.
  Không gian là vùng đất cao nhất, vì vậy các vũ khí trên quỹ đạo sẽ có khả năng nhìn thấy và hạ gục bất cứ vật gì trên mặt đất, trong không khí hoặc ở liền kề trong không gian.
  Phương thức hoạt động: Nhiệm vụ chính của các loại vũ khí cài cắm trong không gian sẽ là chống lại những tiên lửa đạn đạo nhắm bắn các mục tiêu trên trái đất. Các đội bắn chặn hoặc trạm chiến đấu sẽ được xây dựng trên quỹ đạo, sẵn sàng nã hỏa lực vào bất kỳ tên lửa tấn công nào. Phương pháp hàng đầu hiện nay là đạn rắn, như que vonfram, có thể tác động đến tên lửa. Tuy nhiên, người ta cũng đang cân nhắc xây dựng các trạm chiến đấu bằng tia laser.
  Hạn chế: Công nghệ này hiện còn non nớt. Các lần phản ứng cần phải rất nhanh. Các máy bắn chặn phải nhắm trúng và phá hủy các đầu đạn, một việc tương đối khó khăn. Để vận hành, các tia laser cũng cần nhiên liệu hóa học hoặc năng lượng điện vốn không sẵn có trong không gian.
  4. Máy bay siêu thanh
  [IMG]
  Mỹ đang theo đuổi dự án phát triển máy bay siêu thanh Falcon. Ảnh internet
  Cất cánh từ một đường băng tiêu chuẩn, một máy bay siêu thanh có thể bay nhanh hơn mức tốc độ Mach 5, tức khoảng 5.793km/h để tiếp cận bất cứ nơi nào trên thế giới trong vòng hai giờ đồng hồ. Nó cũng sẽ có đủ lực đẩy để đưa một vệ tinh vào quỹ đạo thấp của trái đất.
  Phương thức hoạt động: Để có thể cất cánh từ một đường băng, một chiếc máy bay siêu thanh hoặc sẽ "quá giang" trên một máy bay thông thường, hoặc có riêng động cơ phản lực thông thường. Động cơ đó sẽ mang máy bay siêu thanh tới độ cao có mật độ không khí và sức cản thấp hơn. Ở đây, máy bay sẽ đạt tốc độ siêu âm và sau đó chuyển sang sử dụng động cơ phản lực tĩnh siêu âm. Máy bay phản lực tĩnh siêu âm thu nhận không khí và trộn nó với nhiên liệu, vì vậy hỗn hợp sẽ bốc cháy khi chảy qua động cơ ở tốc độ siêu âm. Điều này đồng nghĩa với việc máy bay phản lực tĩnh siêu âm có thể đạt được phần nào tốc độ của một tên lửa mà không cần phải mang theo chất oxy hóa nặng (để trộn với nhiên liệu), như tên lửa.
  Hạn chế: Công nghệ này vẫn còn ở "thời kỳ trứng nước", với nhiều vấn đề kỹ thuật chưa được giải quyết. Các động cơ phản lực tĩnh siêu âm không thể khởi động cho đến khi máy bay bay nhanh hơn tốc độ của âm thanh. Ngoài ra, các chuyến bay siêu thanh cho đến nay mới được thử nghiệm ở những máy bay không người lái nhỏ và được các phương tiện khác đưa tới mức tốc độ cao.
  5. Hệ thống từ chối hoạt động (ADS)
  [IMG]
  Sơ đồ mô phỏng hoạt động của Hệ thống từ chối hoạt động (ADS). Ảnh: AP.
  Các chùm tia vi ba hoặc sóng millimét cực ngắn được cho là có thể làm cho mọi người bỏ chạy mà không gây tổn thương cho họ. Chúng thường có thể được kích hoạt qua một máy phát gắn trong xe quân sự Humvee, trong các tình huống kiểm soát đám đông.
  Phương thức hoạt động: Một ăng ten 2 mét và máy phát di động sản sinh và bắn ra một chùm phóng xạ 95-gigahertz (3 millimét). Lớp ngoài dày 0,3 millimetre của da người sẽ hấp thụcác sóng milimét, gây đau dữ dội trong vòng 5 giây, Vì vậy, mọi người sẽ phải bỏ chạy càng nhanh càng tốt.
  Hạn chế: Loại vũ khí này có thể gây thương tích nghiêm trọng nếu các mục tiêu không thể tẩu thoát khỏi chùm tia bắn ra. Các vết bỏng da cũng xuất hiện trong vòng vài phút. Chùm tia này cũng siêu đốt nóng các vật bằng kim loại như tiền xu, hoa tai hay gọng kính, vốn sau đó có gây bỏng cháy da người.


  Theo Vietnamnet
 18. vanbinh_21 <marquee><b><i>--- waiting for you... mãi chờ em..

  Số bài viết: 2,077
  Đã được thích: 52
  Điểm thành tích: 48
  con này gần giống trong phim transformer thì phải..... :d
 19. vm_v2005 Member

  Số bài viết: 439
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
  Tàu ngầm lớp Kilo


  Lớp Kilo là tên gọi trong báo cáo của chỉ một loại tàu ngầm quân sự chạy bằng diesel và điện được chế tạo tại Nga. Phiên bản gốc của những tàu ngầm này được gọi ỏ Nga là Dự án 877 Paltus Turbot. Có một phiên bản tối tân hơn, được gọi ở phương Tây là Kilo cải tiến và ở Nga là Dự án 636 Varshavyanka. Lớp Kilo sẽ được kế tiếp bởi lớp Lada, bắt đầu thử trên biển vào năm 2005.
  Những tàu ngầm này được dùng trong các nhiệm vụ chống tàu chiến và chống tàu ngầm trong các vùng biển nước tương đối nông. Tàu ngầm lớp Kilo có thể vận hành rất êm. Dự án 636, đôi khi được Hải quân Mỹ gọi là "Lỗ Đen" vì khả năng "biến mất" của nó, được cho là một trong những loại tàu ngầm chạy bằng diesel và điện êm nhất trên thế giới
  Ngói chống dội âm được phủ trên vỏ tàu và cánh ngầm để hấp thu sóng âm sonar, làm giảm thiểu và méo đi những tín hiệu dội lại. Những ngói này cũng làm giảm đi những tiếng ồn gây ra bởi tàu ngầm, do đó làm giảm đi khoảng cách bị phát hiện bởi sonar thụ động.
  VIDEO
  Lớp tàu hộ tống Gepard
  ĐẶC ĐIỂM

  Những chiếc tàu lớp 11661 này có lườn và cấu trúc thượng tầng chủ yếu được chế tạo từ thép, với một số hợp kim nhôm-magiê được dùng ở phần trên của cấu trúc thượng tầng. Kiểu kết cấu và lườn giúp chúng hạn chế được khả năng bị phát hiện bởi các radar phản xạ thông thường. Hệ thống khoang tàu với 10 khoang kín nước, bên ngoài được trang bị vây ổn định và các bánh lái kép giúp tàu có độ ổn định cao. Hệ thống truyền động theo cấu hình CODOG 2 trục được cung cấp lực đẩy sự kết hợp giữa 2 động cơ diesel loại 61D (công suất 8.000 mã lực) sử dụng đi đường trường và 2 động cơ turbine khí (29.300 JP) cung cấp tốc độ cao trong chiến đấu lên đến 28 hải lý/giờ. Hệ thống điện được cung cấp bởi 3 máy phát điện diesel công suất 600 kW/giờ.

  VŨ KHÍ
  Lớp tàu 11661 được cấu hình có khả năng sử dụng các vũ khí trong mức biển động lên tới cấp 5. Hệ thống vũ khí được thiết kế mở, cho phép cấu hình hệ thống vũ khí linh hoạt trong cả phòng không, chống ngầm và hỏa lực tấn công.

  Hệ thống Radar bao gồm radar phát hiện mục tiêu trên không MR-352 "Poritiv" có tầm phát hiện lên đến 130km, radar điều khiển cụm hỏa lực "Monolit", radar điều khiển tên lửa phòng không MPZ-301 "Baza", radar điều khiển pháo phòng không MR-123 Vympel.


  Hệ thống tác chiến điện tử có thể được trang bị cho tàu gồm các thiến bị gây nhiễu chủ động và thụ động, cũng như 2 bệ phóng 8 ống tên lửa phản công PK-16.


  Ngoài ra, tàu có thể được trang bị:


  * 8 tên lửa chống tàu SS-N-25 Switchblade (hai bệ phóng bốn giàn)

  * 1 Hệ thống tên lửa đất đối không Osa-M (một bệ phóng kép, 20 tên lửa SA-N-4 Gecko)

  2 Igla-M


  * 1 súng tự động lưỡng dụng 76,2 mm cỡ nòng-59 AK-176 (500-viên trong ổ đạn)

  * 2 súng 6 nòng 30 mm AK-630 (2,000-viên trong ổ đạn mỗi khẩu)
  * 4 ống phóng ngư lôi 533 mm (hai bệ phóng kép)
  * 1 bệ phóng tên lửa RBU-6000 12 ống chống tàu ngầm
  * 12 đến 20 ngư lôi)
  * Hệ thống hangar và sàn đáp cho trực thăng Ka-28
  * Thiết bị định vị thủy âm ở độ sâu khác nhau VDS
  VIDEO

Chia sẻ trang này