1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Mục Tiêu và Phương Pháp

Thảo luận trong 'Thư viện kỹ năng' bắt đầu bởi HiepKhachHanh, 21 Tháng năm 2009.

 1. HiepKhachHanh Member

  Số bài viết: 507
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  Hôm nay chúng ta cùng chia sẻ về “mục tiêu” và “phương pháp”. Nói về “mục tiêu” – một điều e là xưa cũ nhưng chúng ta vẫn chưa làm triệt để – đó là hình dung ra mục tiêu càng cụ thể càng tốt. Hồng tâm luôn là một điểm.


  Mục tiêu nên tinh gọn và dễ cảm nhận. Chúng ta sẽ không thể có tất cả – tradeoff: được cái này mất cái kia. Nhưng không cần thiết phải mất quá nhiều – luôn có những cách tốt hơn để có nhiều hơn – nhiều hơn về điều chúng ta muốn – như lúc nãy chúng ta nói về “mặt trắng – mặt đỏ”; “giả khôn – giả dại”. Nhưng đặt mục tiêu cũng cần phương pháp.
  Phương pháp đặt mục tiêu là biết mình biết người – tìm hiểu thông tin; trả lời câu hỏi “what ‘s in it for me?”. Hãy nhớ không ai chiến đấu vì người khác – sâu thẳm trong mỗi con người vẫn là vị kỷ. Hãy chiều chuộng họ bằng cách quan tâm đến điều họ quan tâm và giúp họ đạt được những điều họ muốn.


  Thường rất khó để có một sự đại diện hoàn toàn – mỗi người là một chủ thể nên không ai muốn bị đại diện bởi điều khác. Hãy cho họ cảm giác được trân trọng và mang đến lợi ích – trước hết cho bản thân họ.
  Mục tiêu lớn bao gồm nhiều mục tiêu nhỏ. Có những người thích nhìn xa – và có những người thích nhìn gần – đó là do cái tâm và tầm của họ. Vì vậy; với mỗi người – hãy cho họ một “mục tiêu” phù hợp. Người ta chỉ cảm thấy thoải mái nhất khi có những điều phù hợp với mình. Phương pháp tốt nhất luôn là chuẩn bị. Chiến đấu không rủi ro – không chuẩn bị mới là rủi ro. Hãy biết lúc nào nên đánh lúc nào nên hòa. Phương pháp tốt hay xấu là không có; chỉ có phương pháp phù hợp hay không – và điều này thể hiện qua kết quả chúng ta thu về – “the rule of fact”. Bởi vậy – phải có mục tiêu – để hiểu mình đang nhắm đến điều gì từ đó quyết định phương pháp phù hợp.
  Phương pháp có thể là 1-100 hay đơn giản là 98 – 99. Trăm hay không bằng tay quen – hãy hiểu từng milimet một của một phương pháp để ứng biến linh hoạt. Có người thích mét nhưng có người lại chỉ muốn mili. Trọng chiêu; hư chiêu hay cường chiêu – thu tâm hay làm cho kẻ khác tâm phục khẩu phục – cũng còn tùy. Anh hùng có cách; tiểu nhân có kế. Có những phương pháp nghe rất đơn giản nhưng lại khó thực hiện: chờ đợi – không làm gì cả đôi khi cũng là một phương pháp. Lắng nghe phương pháp người khác trước khi quyết định mục tiêu và phương pháp của mình cũng là một phương pháp – 4 loại điểm yếu. Tin tưởng vào phương pháp của người khác bằng cách chia sẻ mục tiêu phù hợp cho họ cũng là một phương pháp – thực hiện công việc thông qua người khác – “hãy nói cho mọi ng biết họ cần làm gì và tin tưởng; hướng dẫn họ; bạn sẽ ngạc nhiên” – “đừng làm những việc có thể giao cho người khác được”. Tỏ ra tin tưởng nhưng đừng quá tin tưởng cho đến khi chúng ta biết chắc họ có thể làm điều đó – luôn động viên họ. Và cách khác hãy chuẩn bị phương án B. Cho mỗi ng 1 thêm 1 cơ hội nhưng đừng nói cho họ biết điều đó. Bất ngờ luôn đc trân trọng hơn – nhất là khi đó là ân huệ. Hãy thử giao việc cho họ – nhìn xem họ mạnh yếu thế nào. Từ đó giao việc khác hay tìm ra bản chất của họ. Thử rồi mới biết ai có lòng; có tâm; có tầm. Giao trách nhiệm và sau đó là quyền hạn cho họ cũng là phương pháp. Trách nhiệm phải gắn liền với điều họ quan tâm/ cho là quan trọng. Đó có thể là danh; là lợi; là kết bạn; là kiến thức – vd như lúc nãy Dũng nói về việc thông báo cho nhiều ng biết trách nhiệm của 1 người để gây sức ép quần chúng lên cho họ.


  Với cùng một mục tiêu trong những hoàn cảnh khác nhau – đôi khi dạy là cách hay; đôi khi học là cách hay. Có những người thích dạy – hãy học từ họ; có những người thích học – hãy dạy họ. Có lúc ta nên im lặng vì điều đó tốt hơn cho mình sau này. Với những người có khi ta sẽ không gặp lại nữa – chúng ta đừng làm họ indiffirent. Hãy để lại cho họ một ấn tượng.- đừng để họ gặp chúng ta mà như chưa từng gặp. Được nhớ đến hay có chút ấn tượng là tốt rồi.


  (theo http://hiepkhachhanh.wordpress.com )
 2. KN Servant. Servant.

  Số bài viết: 1,291
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 0
 3. robot9 New Member

  Số bài viết: 64
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0

Chia sẻ trang này