1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Mười đặc điểm của người Việt Nam

Thảo luận trong 'Chém gió, tám vui' bắt đầu bởi chipchipsky, 16 Tháng sáu 2009.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. chipchipsky Chip Còi^^!

  Số bài viết: 1,229
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38
  Mười đặc điểm của người Việt Nam
  (Đánh giá của một Viện nghiên cứu xã hội của Mỹ)

  1. Cần cù lao động, song dễ thỏa mãn nên tâm lý hưởng thụ còn nặng.

  2. Thông minh, sáng tạo, song chỉ để đối phó, thiếu tầm tư duy dài hạn, chủ động.

  3. Khéo léo, song không duy trì đến cùng (ít quan tâm đến sự hoàn thiện cuối cùng của sản phẩm).

  4. Vừa thực tế, vừa mơ mộng, song lại không có ý thức nâng lên thành lý luận.

  5. Ham học hỏi, có khả năng tiếp thu nhanh, song ít khi học đến đầu đến đũa, nên kiến thức không hệ thống, mất cơ bản. Ngoài ra, học tập không phải là mục tiêu tự thân của mỗi người Việt Nam (nhỏ thì học vì gia đình, lớn lên thì học vì sĩ diện, vì kiếm công ăn việc làm, ít vì chí khí, đam mê).

  6. Xởi lởi, chiều khách, song không bền.

  7. Tiết kiệm, song nhiều khi hoang phí vì những mục tiêu vô bổ (sĩ diện, khoe khoang, thích hơn đời).

  8. Có tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, song hầu như chỉ trong những hoàn cảnh, trường hợp khó khăn, bần hàn, còn trong trong điều kiện sống tốt hơn, giầu có hơn, thì tinh thần này rất ít xuất hiện.

  9. Yêu hoà bình, nhẫn nhịn, song nhiều khi lại hiếu chiến, hiếu thắng vì những lý do tự ái, lặt vặt, đánh mất đại cục.

  10. Thích tụ tập, nhưng lại thiếu tính liên kết để tạo ra sức mạnh (cùng một việc, một người làm thì tốt, ba người làm thì kém, bảy người làm thì hỏng).

  [IMG]
 2. 071180A New Member

  Số bài viết: 159
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Bổ sung thêm vài đặc điểm

  Vô kỷ luật

  Không có tác phong công nghiệp, cái này miễn bàn, nhìn là thấy.

  Vô văn hóa

  Một vị khách phương Tây nhận định rằng, văn hoá VN sao mà nó kỳ cục, cái nền văn hoá "hôn thì hôn lén lút, đ*i thì đ*i công khai". <- Cái này mọi người đều biết hở.
  Văn hoá xếp hàng, quái, cứ nhìn cái căn tin là biết VN không có văn hoá xếp hàng rồi, miễn bàn.

  Người Việt đố kỵ

  Đây là cái tính tệ hại nhất mà tôi thấy ở rất nhiều người Việt, cứ cái gì của mình cũng tốt cũng đẹp, cứ cái gì của người khác là y như rằng phải dở. Thằng kế bên sắm cái tivi 21 inch thì nhất định mình phải sắm cái 25 inch. Còn nếu sắm không nổi cái 25 inch thì vẫn tìm cách nói cái 17 inch nhà mình hơn cái 21 inch nhà nó. Có lần tôi vào một ngôi nhà ở miền Bắc, cả nhà thuộc diện bình thường và có phần dưới trung lưu, nhưng vẫn chơi 1 cái LCD hoành tráng mà đúng ra phải để trong biệt thự.

  Từ cái tính này sẽ sinh ra cái tính tự cao tự đại (và cả tự sướng), cái gì của mình cũng là nhất. Và xét rộng hơn một tí thì cái sự tự sướng này đang ở cấp quốc gia khi mà giáo dục lúc nào cũng ru ngủ thế hệ trẻ bằng rừng vàng biển bạc (tiên sư, đất nước đã có rừng vàng biển bạc thì ông cần quái gì phải học, cứ thế mà cưa xuống kéo lên ăn thôi), rồi nào là người Việt với hàng loạt đức tính thông minh, chăm chỉ, cần cù, kiên cường, bất khuất, đảm đang, ABCDE gì đó…

  Từ cái tính đố kỵ này sinh ra thêm 1 cái tính là nói xấu sau lưng người khác, cứ hễ tụm năm tụm ba là y như rằng chủ đề sẽ là nói về một người nào đó đang không có mặt. Chẳng hiểu hay ho vui vẻ gì mà cái điều này xảy ra rất thường xuyên, cả trong những môi trường được cho là trí thức và lịch sự.

  Người Việt ích kỷ

  Người Việt khi nghèo khổ rách rưới thì rất đoàn kết, nhưng khi đã có chút điều kiện thì y như rằng tan nát. Điều này đúng với rất nhiều trường hợp, thử nhìn lại lịch sử. Cứ mỗi khi bị xâm lăng, bị đô hộ thì toàn dân tộc là một khối đứng bên nhau. Khi yên ổn rồi thì nhất định sinh chuyện.

  Phạm vi nhỏ hơn một tí về cá nhân thì ai biết được cái gì cũng ôm khư khư, dấu nghề, những bí kiếp làng nghề cha truyền con nối được giữ kín như mèo giấu …, rồi đến thời nay, ai học được kỹ thuật gì mới là dấu nhẹm đi, thầy dạy trò thì sợ trò hơn mình (chuyện hoàn toàn có thật trong đa số các trường dạy nhiếp ảnh hiện tại). Họ biết đâu rằng chính sự chia sẻ sẽ mang họ đến những kiến thức mới.

  Từ cái đố kỵ và ích kỷ sinh ra việc không ai tin ai và tệ hơn nữa là hãm hại lẫn nhau, điều này thường xảy ra trong những môi trường công sở với tình trạng bè phái đấu đá hãm hại lẫn nhau. Những cộng đồng người Việt ở nước ngoài thì chia rẽ, sống khép kín…


  p/s:
  Bài trên copy có chỉnh sửa để không đụng chạm đến nội quy diễn đàn.
 3. binhminh88 New Member

  Số bài viết: 225
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 4. config Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  sao lại chê bai người việt vât\ỵ bạn ! chẳng lẽ bạn không học triểt ư !! Vật chất quyết định ý thức !
 5. 071180A New Member

  Số bài viết: 159
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Lại đùa, ý thức quyết định cơ.

  Ở Châu Á có một cái tội là ý thức của đời trước có ảnh hưởng nặng đến đời sau, và ý thức của số đông có ảnh hưởng nặng hơn số ít.

  Bởi vậy mình thích đi theo số ít, và đi theo sự khác người.
 6. daica Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 7. nguyenvanhien1409 New Member

  Số bài viết: 2
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Nếu tôi biết bạn là ai ,tôi sẽ tránh xa bạn !
  Bạn có thấy bố mẹ nào dạy con cái họ những điều ở vế sau mỗi câu nói của bạn không ?Tôi tin chắc rằng bố mẹ bạn cũng vậy !
  Mình phải nhìn ở góc độ khách quan của xã hội ,tính thuần nông ăn sâu vào máu thịt của người Việt .Tất nhiên sẽ có những hạn chế nhất định so với sự phát triển ồ ạt đến chóng mặt của cơ chế thời mở cửa ,nhưng theo tôi những đức tính tốt đẹp của dân tộc mình vẫn được duy trì và phát huy .Tôi nghĩ rằng những tính xấu của người Việt Nam sẽ dần được khắc phục theo mức độ tiến lên của xã hội ,ngay chính bản thân chúng ta cũng vậy .Phải biết kế thừa và phát huy nhưng cái tốt ,loại bỏ những cái xấu !
 8. tranvu136 New Member

  Số bài viết: 257
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Mình nghĩ mọi tính chất đều có hai mặt của nó cả . Có điều là chúng ta nhìn nhận nó trên quan điểm nào thôi. Chẳng phải trước những tật xấu mà bạn nêu thì người Việt đều có tính tốt cả hay sao.
  Văn hóa của mỗi quốc gia , mỗi nơi khác nhau . Những đánh giá về tật xấu trên là đánh giá theo quan điểm của Phương Tây . Còn trong văn hóa của Việt Nam , một nền văn hóa nông nghiệp lâu đời thì việc tồn tại những điều trên là điều tất yếu.
  Bây giờ , chúng ta cần phải thay đổi để hòa nhập tốt hơn vào môi trường làm việc Quốc tế. Cần có sự thay đổi trong suy nghĩ nhưng củng ko thể nói là một sớm một chiều ...:012: hẻm bít nói có đúng hem ?:007::007::007:
 9. rongtajsjnh New Member

  Số bài viết: 2
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Mọi vấn đề đều có 2mặt của nó,bên cạnh cái xấu vẫn có cái tốt đó sao.Tôi tin rằng một khi kinh tế phát triển thì những cái xấu sẽ bị đào thải dần.Nhưng trước hết trong mỗi người chúng ta nên tự thay đổi mình cho tốt trước khi bàn đến xã hội.
 10. T.I Member

  Số bài viết: 932
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  "cái ko phù hợp, cái yếu kém sẽ bị thay thế dần bằng cái phù hợp, cái tốt hơn" ----> quy luật tự nhiên thôi anh em cứ yên tâm:006:, chỉ phụ thuộc vào thời gian nữa thôi:012:.
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này