1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Nano Hummingbird: máy bay "chim ruồi" của AeroVironment

Thảo luận trong 'Tin tức kỹ thuật' bắt đầu bởi khoahoctre, 21 Tháng hai 2011.

 1. khoahoctre Giảng Viên

  Số bài viết: 451
  Đã được thích: 7
  Điểm thành tích: 16
  Nano Hummingbird: máy bay "chim ruồi" của AeroVironment

  Bên cạnh mẫu máy bay không người lái (UAS) lớn nhất, bay cao nhất và có thời gian bay dài nhất Global Observer thì mới đây, công ty phát triển công nghệ hàng không và năng lượng AeroVironment đã đặt thêm một bước tiến mới trong lĩnh vực hàng không với chiếc máy bay siêu nhỏ Nano Hummingbird. Khác với các UAS thường thấy, Nano Hummingbird rất giống với một chú chim ruồi thật sự bởi nó bay bằng cách vỗ cánh và sử dụng một nguồn điện độc lập thay vì dùng động cơ đẩy. Mặc dù có cách thức hoạt động đặc biệt như vậy nhưng AeroViroment cho biết họ đã thành công trong việc điều khiển máy bay một cách linh hoạt.

  [IMG]

  Nguyên mẫu hoàn tất của Nano Hummingbird được chế tạo bằng tay. Nano Hummingbird có sải cánh dài 16 cm, nặng chỉ 19 gram - nhẹ hơn trọng lượng của một viên pin AA. Mặc dù có kích thước khá bé nhưng nhóm phát triển UAS của AeroVironment đã cố gắng trang bị đầy đủ các hệ thống cần thiết cho hoạt động của máy bay như pin, mô-tơ, hệ thống giao tiếp và cả một chiếc camera quan sát.

  Do có cấu tạo và cách thức hoạt động không khác một chú chim thật, Nano Hummingbird có thể bay tại chỗ, bay từ dưới lên trên hoặc lộn nhào theo phương thẳng đứng, bay sang ngang, tới và lui, theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ, bay vòng tròn 360 độ. Tất cả đều được thực hiện thông qua một bộ điều khiển từ xa.

  Phần vỏ bảo vệ của Nano Hummingbird được thiết kế đặc biệt để nó trông giống một chú chim ruồi thật. Phần vỏ này có thể tháo rời và thay thế.

  Bước tiến mới của AeroVironment đã hoàn tất giai đoạn 2 của chương trình thiết kế và chế tạo nguyên mẫu máy bay không người lái giống chim ruồi Nan Air Vehicle kí kết cùng cơ quan phát triển các giải pháp phòng thủ DARPA.

  Để đáp ứng các yêu cầu đặt ra theo bản hợp đồng với DARPA thì AeroVironment cần phải:
  • Chứng minh khả năng bay lượn chính xác của máy bay trong bán kính 2 m với thời gian là 1 phút;
  • Chứng minh tính ổn định khi bay của UAS trong điều kiện gió mạnh, máy bay vẫn có thể bay tại chỗ và chịu được sức gió 2 m/s thổi từ 2 bên mà không bị lệch hướng theo chiều gió (giới hạn độ lệch dưới 1 m);
  • Chứng minh khả nay bay lượn liên tục trong vòng 8 phút mà không cần đến nguồn năng lượng bên ngoài;
  • Chứng minh khả năng kiểm soát, chuyển đổi giữa các trạng thái bay như bay tại chỗ sau đó tăng tốc hướng tới và bay giật lùi để trở lại trạng thái ban đầu;
  • Chứng minh khả năng bay từ ngoài trời vào trong nhà và ngược lại thông qua các cánh cửa có kích thước trung bình;
  • Chứng minh khả năng bay chúi mũi tầm thấp trong nhà với điều kiện phi công điều khiển phải thực hiện các thao tác từ xa, chỉ quan sát qua camera tích hợp trên Nano Hummingbird;
  • Chứng minh khả năng điều khiển máy bay bay tại chỗ và tiến nhanh lên phía trước với phần thân và cánh đã được ngụy trang giống chim ruồi.

  AeroVironment cho biết Nano Hummingbird không chỉ đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên mà còn có thể thực hiện được nhiều hơn những yêu cầu đặt ra.

  Dưới đây là 2 video chứng minh khả năng bay thực sự của "chim ruồi máy" Nano Hummingbird.


  Theo: Gizmag
 2. hololo Banned

  Số bài viết: 66
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Robot mô phỏng mòng biển


  Hãng Festo vừa giới thiệu một robot hình chim mòng biển, nặng 450g nhưng có sải cánh đến 1,96m được đặt tên là SmartBird. Robot này có thể cất cánh bay khỏi mặt đất như chim, có thể tự điều hướng mà không cần trợ giúp của hệ thống truyền động bổ sung.
  Festo cho biết họ đã giải mã thành công cơ chế bay của chim thật. Đôi cánh chim robot khi vỗ không những theo cơ chế đòn bẩy làm tăng mức độ lệch từ thân đến đầu cánh, mà còn có thể xoay theo góc độ đặc biệt dọc theo chiều dài mà chim mòng biển thật có thể thực hiện.
  Việc điều hướng được thông qua chuyển động trái ngược của phần đầu và thân chim robot. Vì vậy, nó sẽ được đồng bộ hóa bởi hai động cơ và hai sợi cáp điện khiến cánh uốn cong theo khí động học giúp chim cơ động và nhanh nhẹn. Phần đuôi của SmartBird vừa giúp chim cất cánh dễ dàng rời khỏi mặt đất, vừa đóng vai trò của một bánh lái giúp chim điều chỉnh hướng bay.
  wep :http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/cong-nghe-moi/32285_Robot-mo-phong-mong-bien.aspx

Chia sẻ trang này