1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

[Nghe và Thấy] Bạn Thấy Gì Trong Lối Sống Sinh Viên Hiện Nay?

Thảo luận trong 'Thảo luận nghiêm túc' bắt đầu bởi Dê con, 26 Tháng tám 2010.

 1. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Thấy gì qua lối sống sinh viên thời nay?
  Thạc sĩ Nguyễn Ánh Hồng (Giảng viên Khoa Giáo dục học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia TP.HCM) vừa hoàn thành cuộc điều tra xã hội về lối sống của sinh viên hiện nay. Sinh viên được chọn mẫu ngẫu nhiên tại ba trường thành viên (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường ĐH Bách khoa). Trên cơ sở tìm hiểu sự lựa chọn các hoạt động cơ bản của sinh viên bằng phương pháp phân tích nhân tố và phân tích phân loại đã cho thấy ba kiểu sống cơ bản của sinh viên TP.HCM hiện nay.
  60% sống khép mình, ít tham gia hoạt động xã hội!
  [IMG]
  Kiểu sống của nhóm sinh viên này chiếm tỷ lệ cao nhất trong các kiểu sống của sinh viên tại TP.HCM. Họ vẫn chú ý đến học tập và thường gặp gỡ, thăm hỏi bạn bè và người thân nhưng thường trong phạm vi hẹp. Ngoài ra họ còn xem ti vi, đọc sách báo. Có điều họ ít tham gia vào các hoạt động xã hội, chính trị, sinh hoạt tập thể. Đây là cách sống thiếu năng động, thiếu tích cực, ít hòa nhập vào đời sống xã hội. Trước những sự kiện đang xảy ra xung quanh mình, họ luôn tỏ thái độ bàng quan. Ngay cả lửa cháy như cháy Trung tâm Quốc tế ITC cũng không hề tác động “xi nhê” gì đến họ!
  Kết quả nghiên cứu trên còn cho thấy môi trường sống đã ảnh hưởng trực tiếp đến lối sống của sinh viên. Chẳng hạn, sinh viên sống cùng với gia đình thể hiện một lối sống chăm lo bản thân và người thân, nhưng thiếu tích cực hòa nhập vào đời sống xã hội chung. Trong khi đó, những sinh viên sống xa nhà lại gắn bó với cuộc sống tập thể và xã hội hơn. Do vậy, lối sống tích cực ở họ cũng cao hơn hẳn những sinh viên cùng sống với gia đình. Đặc biệt môi trường sống ở ký túc xá đã ảnh hưởng lớn đối với việc hình thành kiểu sống này.
  10% sinh viên hướng vào vui chơi, hưởng thụ!
  [IMG]
  Gồm những sinh viên hướng hoạt động của mình vào việc vui chơi mang tính hưởng thụ, nhiều khi vô bổ, ít chú ý đến việc mở mang kiến thức và hoàn thiện nhân cách. “Tớ chỉ thích điện thoại nào đời mới…”, “Phim Hàn Quốc đang chiếu tới tập…”, “Hàng hiệu hợp thời ở chỗ…”. Đó là những điều quan tâm thường trực trong đời sống hàng ngày của nhóm sinh viên này. Tuy vậy, họ là những con người rất năng động, hứng thú với những hoạt động vui chơi, giải trí, hưởng thụ những thú vui của tuổi trẻ, thể hiện một lối sống tiêu dùng “sành điệu”. Lắm khi “ăn chơi” kiểu bạt mạng đến quên cả lối về!
  30% sinh viên say mê học tập?
  [IMG]
  Và ai cũng biết rằng trách nhiệm của người sinh viên hôm nay đến giảng đường là để học hỏi, tìm kiếm một ngành nghề nào đó cho cuộc sống tương lai, hoặc để tự nâng cao kiến thức hiểu biết Nhưng điều đáng tiếc đã xảy ra: chỉ có 30% trong số họ thực hiện được công việc này. Đây là nhóm sinh viên có thái độ sống tích cực, năng động, có chí hướng và say mê học tập.
  Những hoạt động của nhóm sinh viên này nhằm mục đích phát triển và hoàn thiện cá nhân như học thêm, làm thêm, đọc sách, đi thư viện. Đồng thời họ cũng thích xem biểu diễn nghệ thuật, tham gia vào các hoạt động xã hội, câu lạc bộ, các lễ hội truyền thống Nhóm sinh viên này hướng những hoạt động của mình vào mục đích thỏa mãn nhu cầu phát triển cá nhân, đồng thời cũng có những hoạt động hướng ngoại tích cực như hướng đến những nơi giao tiếp công cộng, đại chúng. Nơi họ đến và tham gia hoạt động là những tổ chức hoạt động chính quy với mục đích lành mạnh.
  Chia sẻ từ tác giả: Trên đây là những gì đang tồn tại và diễn ra trong xã hội của chúng ta. Các bạn trẻ có thể lựa chọn cho mình một lối sống phù hợp cho bản thân. Hãy nhớ rằng các bạn sinh ra là một tờ giấy trắng. Và mỗi ngày các bạn có thể viết lên tờ giấy đó những nội dung của cuộc đời. Nội dung đó có thể chỉ là một tờ giấybỏ đi. Có thể là những điều mà người đọc nó chê bai, phỉ nhổ vào…Và cũng có thể là những trang vàng lưu danh muôn thủa. Điều đó phụ thuộc vào cách suy nghĩ và quyết định của bạn
  .[IMG]
  một buổi đào tạo kĩ năng sống
  Mỗi người chỉ có một lần để sống. ” Hãy sống có ý nghĩa chứ không chỉ tồn tại ở trên đời”
  kdi-hcm
 2. nguyenduong117 New Member

  Số bài viết: 16
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  1 bài khảo sát nhàm chán, dám cá 9/10 đọc xong cũng chẳng rút ra điều gì, và 90% trong số đó quên ngay sau 1 khoảng tg đủ dài.
 3. Xuân Hiếu Phạm Xuân Hiếu

  Số bài viết: 2,124
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38
  Nói chung kết nhất câu này Mỗi người chỉ có một lần để sống. ” Hãy sống có ý nghĩa chứ không chỉ tồn tại ở trên đời” còn ai thích sống thế nào miễn bàn.
 4. _tomato_ New Member

  Số bài viết: 8
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Thực trạng nó như vậy đó, tỉ lệ sv hướng theo con đường tích cực chỉ có vậy thoai
  Nhớn rùi, biết suy nghĩ rùi, dám làm thì dám chịu, cuộc đời sau này ra sao thì phụ thuộc vào chính người đó! Không phấn đấu, ko vươn lên mà đòi thành công thì quả là bùn cười

  Sống sao cho ko phải hối tiếc vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí!

Chia sẻ trang này