1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

NGHIÊN CỨU NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH VHDL

Thảo luận trong 'ĐT Cơ Bản-Mạch tương tự' bắt đầu bởi c828, 29 Tháng chín 2006.

 1. c828 New Member

  Số bài viết: 19
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Hiện nay xu hướng sử dụng CPLD và FPGA ngày càng nhiều. Tại sao chúng ta không thành lập một box để sv trong trường chúng ta tiếp cận với kỹ thuật này????
 2. Semina Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Thật ra muốn mở rộng box này cần phải có sự nỗ lực của các thành viên có tâm huyết và có chút kiến thức, không nên trông cậy quá nhiều và các Admin.
  Hy vọng C828 sẽ nhanh chóng làm khuấy động phong trào lập trình VHDL thiết kế ASIC. Đang mong các bài săp tới của bác. Chúc làm đồ án suôn sẻ.
  (Và cũng hy vọng có nhiều Admin có chuyên môn và tâm huyết hơn)
 3. truongthinhs Giảng Viên

  Số bài viết: 533
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 0
  Thứ nhất bạn nói như vậy là trách tụi mình rồi. Thật sự ngoài việc chăm lo cho 4rum, mình và các bạn cũng có những công việc riêng không thể nào quán xuyến hết tất cả các chuyên mục được. Mình muốn 4rum là nơi trao đổi cho các bạn quan tâm chứ không phải là do các Admin, bọn mình chỉ quản lý và tạo ra một sân chơi cho các bạn. Thứ 2, mỗi người một chuyên ngành bạn ạ, mình cũng được học những kiến thức này, tuy nhiên công việc hiện nay không cho phép bọn mình có nhiều thời gian để tìm tài liệu và trả lời các chuyên mục, mong các bạn thông cảm. Thứ 3, đây cũng là lời nhắc nhở bọn mình, cảm ơn bạn đã đặt niềm tin vào bọn mình, bọn mình sẽ cố gắng trở thành "Admin có chuyên môn và tâm huyết hơn".
  Chân thành cảm ơn các đóng góp của các bạn.
 4. thanlan New Member

  Số bài viết: 560
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Các admin chỉ làm nhiệm vụ xây dựng , quản lý và giới thiệu forum với các bạn trong trường và mình nghĩ đã làm tốt chuyện này , bạn thấy đó , tụi mình đã cố gắng liên hệ với các thầy cô , các clb , các lớp , dán thông báo ở trường nhưng đáp lại sự nhiệt tình đó là sự thờ ơ của các bạn ở trường (chỉ có gần 300 thành viên tính tới thời điểm này ), bạn có suy nghĩ chuyện này không ? ,vậy nếu nói về nhiệt huyết thì ban quản trị không thiếu .
  Còn về chuyên môn ? bạn nghĩ mình là admin thì sẽ giỏi tất cả các chuyên mục mở ra trong forum à ? điện, cơ khí , môi trường, xây dựng , nữ công ... ? đây là 1 đòi hỏi hết sức vô lý . Forum đã cố gắng tìm kíem các thành viên có khả năng quản lý box của mình và có chuyên môn sâu về box đó ,nhưng bạn thấy đấy ,việc này có dễ đâu , các Mod hiện nay chỉ dừng lại ở mức quản lý là chủ yếu , ít ai có khả năng sâu về chuyên ngành mình học , sự phát triển của box chuyên ngành là phụ thuộc vào các bạn trong khoa đó , các mod ... Tụi mình đã cố gắng trả lời theo khả năng nhưng làm sao trả lời hết tất cả các câu hỏi của các lĩnh vực .
 5. c828 New Member

  Số bài viết: 19
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Cam on bác Semina, C828 có thể đoán ra Bác là ai rồi! Thực ra thì 4rum của trường mình cũng còn "non trẻ" lắm (nói vậy các admin đừng buồn nha) và thực ra mình cũng mới biết sơ sơ về vấn đề này thôi. Mình muốn đưa lên đây để cùng tham khảo thôi.
  Còn nếu như có nhiều người quan tâm, mình có thể post một số bài tập cơ bản cũng như cách sử dụng phần mền để chúng ta cùng bàn luận. Mong là có nhiều bạn tham gia
  [Cám ơn Semina nhiều, lâu quá rồi không gặp bác, khi nào rãnh thì đi...ăn chè nha]
 6. c828 New Member

  Số bài viết: 19
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Mình nghĩ các admin nên tuyển thêm một số cộng tác viên thuộc các chuyên ngành, các lĩnh vực khác nhau để có thể thực hiện công việc một cách tốt hơn
 7. thanlan New Member

  Số bài viết: 560
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 8. Semina Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Xin lỗi các Admin đã đụng chạm, thật ra đã các Admin đã hiểu lầm ý mình rồi. Vì hiện nay, trên diễn đàn, giống như một hiện trạng chung là các chủ đề được post, hầu hết là của Admin, các bài này mang tính chất thời sự nhiều hơn là thảo luận. Mình muốn các đề tài trở nên sôi nổi thảo luận hơn. Trong khi mình hiểu Admin không thể đảm nhận những vai trò này. Chính vì thế cần tự lực các thành viên, nếu thành viên có thể. Mình biết trên diễn đàn, có nhiều Admin giỏi lắm, tâm huyết lắm. Nhưng còn phải cần hơn nữa, tập hợp nhiều hơn nữa mà thôi. Thành thật xin lỗi nha.
 9. c828 New Member

  Số bài viết: 19
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Mình nghĩ vấn đề "đụng chạm" này nên bỏ qua đi. Bây giờ mục VHDL sao không có ai tham gia hết vậy?????
  Buồn như con...
 10. Semina Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  C828 nói trước đi, cứ chờ anh em nói là sao dậy?
  Mình sẽ đặt ra bài toán như sau, C828 ráng nghĩ mà POST lên cho anh em xem nha. Bài toán liên quan ROBOCON.
  -Một CPLD điều khiển 8 kênh PWM, (khỏi hồi tiếp từ Encoder cũng được).
  -Một bus dữ liệu 8 bit qui định Độ phân giải PWM (phân giải 8 bit).
  -3 chân chọn kênh nhập dữ liệu (cho 8 kênh PWM).
  -Chu kỳ PWM là 1ms.
  -1 chân cho phép xuất toàn cục (OE) tích cực mức thấp (cả 8 kênh).
  -1 chân cho phép nhập (OI)dữ liệu tích cực cạnh xuống.
  -Giải thuật điều khiển:
  Nhập Duty circle: đưa dữ liệu vào bus dữ liệu, chọn kênh thông qua 3 bit chọn kênh, kích cạnh xuống để xác lập Duty, sau đó cho cạnh lên.

  *Nhu cầu: PIC và AVR có nhiều kênh PWM thật đấy, nhưng nếu xài nhiều thì không ổn, điều khiển PWM không nhanh, do có vấn đề ưu tiên.
 11. c828 New Member

  Số bài viết: 19
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Mình nghĩ việc gì cũng có trước có sau, cần phải có nền tảng để đi lên, bạn Seina có bài toán hay, mình ủng hộ rất nhiều. mình chưa giải quyết bài toán này nhưng hy vọng với các link sau dây, bạn semina sẽ giải quyết được công việc:
  http://99-bottles-of-beer.net/language-vhdl-168.html
  www.atmel.com/dyn/resources/prod_documents/DOC2324.PDF
  http://www.fpga4fun.com/PWM_DAC.html
  Còn bài toán của Semina, mình về suy nghĩ đã (hi hi)
 12. Semina Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Với trang
  http://99-bottles-of-beer.net/language-vhdl-168.html
  Đó là một câu trả lời rồi đó. Quan trọng trong bài toán chủ yếu là phần phát PWM mà thôi, còn việc tùy chọn các chân OE, IE, đó chẳng qua chỉ là làm thực tế ứng dụng mình mà thôi. Còn nhiều kênh chỉ cần xài nhiều Component là được đúng không hả anh bạn c828
 13. c828 New Member

  Số bài viết: 19
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Chào các Bác, chào bác Semina!
  Tui đang muốn dùng CPLD để tạo ra một sóng sin có tần số mong muốn, không biết có khả thi hay không? Nếu có mong các Bác giúp đỡ
  Thank
 14. Semina Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Chẳng thấy khả thi chút nào. CPLD không phải là tấc cả đâu. Tín hiệu CPLD toàn là tín hiệu số. Nếu thực hiện CPLD xuất các mã số (các thông số điện áp) ra DAC thì khi đó, việc thực hiện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi dùng Bộ nhớ.
  Nếu dùng CPLD thực hiện điều PWM thì việc thực hiện sẽ khó có thể giải điều chế thành một tín hiệu tương tự Sin vì các mạch giải điều chế thường không tuyến tính, và nếu gần được thì mạch rất phức tạp.
  Nói chung, khi làm mấy cái này dùng kỹ thuật số, ắt sẽ dùng đến DAC.
  Còn dùng tương tự, thường dùng PLL.
  Đó là ý kiến của riêng tại hạ thôi, có thể nó là sai lầm đối với một dị sỹ ở núi nào đó ???
  Mày biết chỗ thực tập chưa?
 15. c828 New Member

  Số bài viết: 19
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Đúng là hình như tại hạ hơi bị "coi trọng" quá thằng CPLD rồi thì phải, nhưng mà cho tại hạ có thể hỏi thêm một vấn đề nữa không biết có nên hay không?
  hình như với 89xx thì lập trình tạo hàm thì có thể tạo ra được sóng sine (cái này tại hạ nghe giang hồ đồn thôi) nếu vậy thì CPLD cũng làm được chứ
  Tại hạ thực tập ở BH thì phải????!
 16. Semina Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  C828 đã lầm rồi đó, đúng là đối với họ 51, có thể tạo ra sóng sin. Nhưng để tạo ra được sóng sin, nó phải dùng tới DAC nữa. Phương pháp của nó như sau:
  + Lấy mẫu n lần (càng nhiều càng trung thực) một hàm sin bất kỳ. Để đơn giản, lấy mẫu hàm sin đơn vị y = sint. Giá trị lấy mẫu này có thể lấy bằng phần mềm Matlab, bằng một ngôn ngữ lập trình thông thường. Hoặc lệnh sin trong Keil C.
  + Copy các số liệu này (ở dạng integer) vào bộ nhớ FLASH bằng lệnh DB
  + Đối với các Vi điều khiển họ 51, nếu muốn lưu các mã này ngay trong chương trình, đòi hỏi phải có bộ nhớ RAM lớn (vì lưu nhiều giá trị), hoặc có bộ nhớ EEPROM. Con thông dụng là con AT89S8252 với hình như 1 hay 2k eeprom gì đó.
  + Sau đó, trong chương trình của vi điều khiển, xuất các giá trị này ra DAC. Tần số tín hiệu sin phụ thuộc vào Khoảng thời gian mỗi lần xuất giá trị đã lấy mẫu.
  + Với lệnh Sin trong Keil C, có thể không cần nhiều bộ nhớ dữ liệu, tuy nhiên, sóng xuất ra sẽ có tần số không cao. Do lệnh sin mất nhiều chu kỳ máy lắm//////1

  * Việc tạo ra sóng sin trong vi điều khiển có vẻ dễ dàng hơn trong CPLD nhiều bởi vì nó có bộ nhớ.
  * Tao đang kẹt tiền quá C828 ơi, tao tưởng có hb chứ. Hu hu...[IMG] [IMG]
 17. c828 New Member

  Số bài viết: 19
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Lâu quá rồi mà chuyên mục này không có ai tham gia hết nhĩ. Bác nào có thể viết VHDL cho LCD thì chỉ giáo giùm
  Cám ơn nhiều!
 18. Semina Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 19. timnuatrongtoi077 New Member

  Số bài viết: 8
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  em thấy VHDL à,em thấy anh em mình cũng không quan tâm lắm nhĩ,ít dùng mà,em thấy dùng VXL nhìu hơn cơ,ngôn ngữ VHDL dễ lập trình hơn nhưng ít ứng dụng lắm,linh kiện thiết bị lại đắt tiền nữa...ý kiến của em vậy thôi chứ em chưa b' ý kiến của anh em thế nào mong các anh chỉ giáo nhìu thêm nhé...

  VHDL & violog chỉ dùng cho các nhà sản xuất chip dùng nhìu thôi,còn ứng dụng ngoài thì ít người dùng lắm...
 20. ntmanhdtk4 New Member

  Số bài viết: 2
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 21. pro_and_brao Moderator

  Số bài viết: 484
  Đã được thích: 8
  Điểm thành tích: 18
  Re: NGHIÊN CỨU NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH VHDL

  vấn đề đặt ra là để dành cho những kỹ sư điện tử chuyên nghiệp mà bạn.
  đi làm ở các công ty mang tính chuyên nghiệp trong lĩnh vực vi mạch điện tử người ta có những dây chuyền chuyên môn hóa cho các công việc riêng.chính lúc này sự chuyên môn của CPLD FPGA mới phát huy được lợi thế bạn ak!
  ví thế có kỹ năng lập trình Verilog & VHDL cho CPLD FPGA là một mảng chuyên môn hái ra tiền đó bạn ak...$-)$-)$-)
 22. tuixau New Member

  Số bài viết: 14
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  - Em nghĩ để giải bài toán chuyên môn về tín hiệu số với sinh viên hiện nay sử dụng DSP là đủ rồi chứ ạ.
  - Em cũng từng nghiên cứu về VHDL nhưng về ARM, em thấy có nhiều cái phải học để thực sự có thể bước ra trường nhưng khổ nỗi một thân một mình thì không làm được gì cả, chưa kể đến việc kiếm được nguồn cung cấp linh kiện là cả một thử thách, chưa nói đến chí phí
  (Dạo trước nghiên cứu PSOC cho đã tìm đỏ mắt cả TP.HCM không thấy ai bán)
  - Bây giờ thì em đang nghiên cứu về Java hướng đối tượng và nhúng trên Linux nhưng sợ rồi cũng chung kết cuộc như mấy lần trước thôi. Trường mình có nhiều CLB thật đấy nhưng chưa thấy CLB nào hoạt động thực sự lâu dài. Thiết nghĩ CLB đâu cần phải nhiều người mới hoạt động được, một vài thành viên tâm huyết cũng đủ lắm rồi ạ.
  - Mong muốn có ai đó cùng chung ý tưởng lập nhóm nghiên cứu lắm lắm!

Chia sẻ trang này