1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Người dùng chiêu nhất dương chỉ viết Bình ngô đại cáo

Thảo luận trong 'Có thể bạn chưa biết' bắt đầu bởi vanbinh_21, 5 Tháng hai 2011.

 1. vanbinh_21 <marquee><b><i>--- waiting for you... mãi chờ em..

  Số bài viết: 2,077
  Đã được thích: 52
  Điểm thành tích: 48
  Người dùng chiêu nhất dương chỉ viết Bình ngô đại cáo

  Chỉ bằng ngón tay trỏ, anh Võ Trịnh Biện (Đà Lạt) đã tạo nên cuốn thư pháp Bình Ngô đại cáo nặng 200 kg, khổ lớn độc nhất vô nhị tại Việt Nam.
  Trong những ngày diễn ra triển lãm thư pháp tại Văn Miếu quốc từ giám (1-10/10/2010), bên cạnh Chiếu dời đô mạ vàng khổng lồ, rất nhiều người ngỡ ngàng trước tác phẩm thư pháp Bình Ngô đại cáo được thể hiện một cách đặc biệt.
  [IMG]Cuốn Bình Ngô đại cáo của anh Võ Trịnh Biện.
  Cuốn sách dày 79 trang, nặng 200 kg, dài 1,6 m, rộng 1,1 m, với những chữ thư pháp đẹp trên nền giấy điệp.
  Trong buổi chiều hôm đó, tại Văn Miếu, khi nhà hán nôn Cung Khắc Lược đến, giới thiệu với du khách rằng toàn bộ tác phẩm chỉ viết bằng một ngón tay, thì mọi người lại càng trở nên thích thú với cuốn sách của anh.
  Tuy nhiên, lúc ấy, chủ nhân của tác phẩm không có mặt bên cuốn sách, trong khi cụ Cung Khắc Lược ngơ ngác tìm và bảo: “Tôi mong được gặp anh ấy lắm, để bắt tay và hôn một cái, bởi đây là một tác phẩm được viết bằng cả một tài năng và tâm hồn”.
  [IMG]Nền giấy và các con chữ được viết bằng một ngón tay trỏ.
  Rồi thời gian trôi đi, tôi cũng có dịp được gặp anh Biền, dù thời gian rất ngắn nhưng câu chuyện giữa anh và tôi cũng diễn ra đầy đủ với những chia sẻ của anh về đam mê, về cuộc sống.
  Anh cho biết, ý định viết thư pháp tác phẩm Bình Ngô đại cáo bắt đầu từ cách đây 3 năm. Tuy nhiên, đến tháng 7 năm 2010, cuốn sách mới được hoàn thành sau 3 lần chỉnh sửa và hàng trăm bản nháp.
  “Tôi lựa chọn Bình Ngô Đại cáo để viết thư pháp bởi đây là bản tuyên ngôn độc lập thứ 2 của nước ta. Đó cũng là một tác phẩm mà bất kỳ một thế hệ học sinh nào cũng được học, được cảm nhận. Chính vì thế, tôi sáng tạo, với một niềm tự hào và đam mê, cũng như mong muốn giới trẻ được tiếp cận đại tác phẩm dưới một hình thức khác"- anh chia sẻ.
  [IMG]Anh Võ Trịnh Biện bên tác phẩm để đời của mình.
  Với cái tâm hướng về truyền thống dân tộc, loại giấy anh chọn là giấy điệp chứ không phải giấy cao cấp nhập khẩu từ nước ngoài. Và ngay khi bắt tay vào soạn thảo, anh đã nghĩ đến việc tạo đường nền sao cho nổi bật các con chữ mà vẫn giữ được độ sang, thoáng trên mặt giấy. Thế là sau nhiều thời gian ngẫm nghĩ, anh quyết định dùng ngón tay trỏ, chấm mực, vẽ xuống giấy thành những đường tre
  Cũng với ngón tay ấy, anh bắt đầu viết từng trang, từng trang, và cuối cùng là hoàn tất 79 trang. Thế nhưng, để có 79 trang này, anh đã viết rất nhiều, vất đi rất nhiều, thậm chí có lúc sắp hoàn tất một trang rồi phải làm lại từ đầu vì một nét chữ bị hỏng. Để rồi cuối cùng, sau những ngày tháng tận tụy, anh đã hoàn tất tác phẩm Bình Ngô đại cáo.
  [IMG]Luôn đề cao sự sáng tạo
  Là người gốc Quảng Ngãi, lấy vợ người Hà Nội, nhưng hiện tại anh là chủ nhà hàng ở thành phố Đà Lạt. Anh kể thời còn là sinh viên khoa ngoại ngữ của trường ĐH Đà Lạt, anh đã đi làm bồi bàn, gia sư để có thêm thu nhập và kinh nghiệm sống. Đó cũng là thời kỳ mà anh bắt đầu trang bị vốn ngoại ngữ phong phú cho mình. Để đến thời điểm này, ở xứ sở mù sương Đà Lạt, ít ai biết rằng anh thành thạo những 5 thứ tiếng: Anh, Pháp, Ý, Hoa, Nhật.
  Không quá nổi danh, nhưng trong giới họa sĩ, anh là người luôn đi tìm cái mới, phương thức thể hiện mới, bởi, bản thân anh khẳng định, anh rất đề cao sự sáng tạo. Vào cuối tháng 11 vừa qua, cũng tại Đà Lạt, anh mở triển lãm tranh với tên gọi Dòng chảy nhằm gây quỹ ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung. Trước đó, vào mùa hè năm 2010, anh mở một triển lãm tranh được thể hiện bằng kim tiêm.
  Riêng việc viết thư pháp bằng một ngón tay, anh đã mất hai năm ròng rã tập luyện tập. Đến thời gian này, anh đã có khoảng 1.000 bức tranh được vẽ bằng tay từ chất liệu sơn dầu và mực tàu. Anh cũng đã được mời sang biểu diễn thủ pháp vẽ bằng ngón tay ở Hồng Kông và Australia.
  [IMG]Những chữ Hán trong cuốn thư pháp Bình Ngô đại cáo.
  [IMG]Anh tâm sự: "Tôi luôn đòi hỏi bản thân phải sáng tạo, và tôi cũng rất mong chờ được nhìn thấy những sáng tạo của người trẻ. Tôi quan niệm là anh cứ sáng tạo đi, không cần nghĩ ngợi nhiều đến sự khen chê của người khác, hãy để tác phẩm của bạn ra đời với một sự trải nghiệm hoàn toàn mới".
  Có lẽ rằng, những chia sẻ của anh sẽ khiến nhiều người trẻ suy nghĩ. Bởi, ở tuổi xấp xỉ 40, người họa sĩ vẫn không ngừng sáng tạo để có những tác phẩm độc đáo dâng đời, vậy thì những người đang mải miết trên hành trình của cuộc sống, sao không thể làm nên những điều kỳ diệu.
  Thủy Nguyên
  Theo Bưu Điện Việt Nam

Chia sẻ trang này