1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Nhóm Anh Văn cùng tiến

Thảo luận trong 'CLB Anh Văn' bắt đầu bởi bmnhy, 10 Tháng một 2007.

 1. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Nếu bạn, hoặc người Thân của Bạn muốn cải thiện và nâng Cao khả năng Anh văn hoặc quan tâm Anh văn thì bạn có thể tiếp tục tìm hiểu thêm nhiều thông tin tại đây

  <div align='center'><span style="font-size:14pt;line-height:100%">Nhóm Anh Văn cùng tiến</span></div>

  Nhóm sinh ra với mục tiêu:

  - Hỗ trợ nhau trong học tập Anh Văn.

  - Tiết kiệm chi phí đi học tại các trung tâm, có nhóm học cùng nhau online

  - Luyện thi toefl, ielts cùng nhau.

  - Chia sẽ tài liệu miễn phí.

  Các bạn tham gia thì đăng ký và lập nhóm sớm nhé:

  Mẫu đăng ký:

  ========================================================

  Họ tên:

  Nơi học tập, công tác:

  Email:

  =======================================================

  Các bạn cố gắng gợi ý, cung cấp thêm nhiều tài liệu hay cho nhóm nhé. Thân ái

  Bên dưới và các tin khác trong diễn đàn sẽ giúp các bạn có thêm thông tin bổ ích!
 2. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  <span style="font-size:12pt;line-height:100%">Đọc thấy bài này khá hay, xin gửi lại các bạn: Hãy kiên trì đọc bài viết này bạn sẽ có sự đổi thay! Nếu bạn cảm thấy ko muốn nghe nhạc, thì hãy tắt bài hát phía dưới để tập trung đọc bài này

  <div align='center'><span style="font-size:14pt;line-height:100%">TẠI SAO NGƯỜI VIỆT NÓI TIẾNG ANH KHÔNG HAY</span>?</div>(sưu tầm)

  Có lần nghe đâu đó câu hỏi “Vì sao dân Việt mình nói tiếng Anh không hay, rất khô?” (1) tôi cũng muốn bình loạn đôi chút về vấn đề này. Một mặt, bảo dân mình nói tiếng Anh nghe củ chuối quá, sai, vì vẫn còn ổn và dễ nghe hơn khối dòng tiếng Anh như Anh-Tàu, Anh-Thái, Anh-Trung Đông, Anh-Ấn, Anh-Phi... Nhưng mặt khác, bảo dân mình nói tiếng Anh hay thì cũng sai luôn, nghe ngang phè, chỉ được cái dễ nghe.

  Tiếng Việt cơ bản là âm đơn, đặc biệt giọng Bắc khá thuần, không có các giọng nặng và âm tiết đặc trưng (accent), nên học các ngoại ngữ khác không bị ảnh hưởng nhiều về accent. Tuy nhiên, tiếng Việt nói không có trọng âm và ngữ điệu (vì đã có đủ 5 thanh rồi, ngữ điệu làm gì nữa), nên học các tiếng của châu Âu thường cũng nói ngang ngang và đều đều như tiếng Việt, nhưng cũng nhờ thế mà dễ nghe (nếu nói chậm và rõ từng chữ).

  Tuy nhiên, tìm hiểu nguyên nhân về mặt môi trường như trên cũng chả được gì vì “trời sinh ra thế”. Tôi xin đưa ra một số kinh nghiệm bản thân trong khi luyện giọng nói.

  Làm gì, người ta cũng dễ mắc một số điểm vướng mắc dẫn đến sai lầm (pitfalls), khiến việc thực hiện khó thành công theo ý muốn. Nói tiếng Anh cũng không là ngoại lệ. Trước hết, có những điểm dễ mắc cần tránh khi học nói tiếng Anh như sau:

  1. “Ếch ngồi đáy giếng”

  Người ta thường khá thiển cận nếu chưa đi sâu vào một vấn đề nhất định, đặc biệt khi mới bắt đầu học hay tập luyện một cái gì đó. Sự thiển cẩn “ếch ngồi đáy giếng” này dẫn đến các hệ quả là:

  a. Đặt mục tiêu không cao:

  Trước khi làm gì ta cũng phải đặt ra mục tiêu rõ ràng để giúp cho việc thực hiện có định hướng (người phương Tây gọi đó là phương pháp Backcasting). Nhưng thông thường khi người ta kém (do mới bắt đầu học) nên hay bị mắc bệnh “ếch ngồi đáy giếng”, không biết thế nào mới là đạt yêu cầu, chưa nói thế nào mới là giỏi thì gần như không có khái niệm. Khi người ta mới học tiếng Anh, nếu thấy một người nói chuyện được với người nước ngoài đã thấy là kinh lắm, và chỉ mong được như thế là thoả mãn lắm rồi. Rồi khi bắt đầu tậm toẹ có chút căn bản, thì lại thần tượng những người “phun tiếng Anh như gió” (bất luận họ nói đúng hay sai).

  Thông thường, người Việt mình cũng chỉ đặt mục tiêu đến thế là hết, nên khi đã nói tiếng Anh được lưu loát, “như gió”, thì thường tự thoả mãn mình mà không cố gắng trau dồi, nâng cấp nó lên nữa. Đặc biệt những người học chuyên về tiếng Anh ở các trường Ngoại Ngữ, hay hơn nữa là người được đi nước ngoài thì càng coi thường, vì nghĩ rằng mình có điều kiện và môi trường như thế, thể nào mà chả giỏi tiếng Anh nói chung và nói tiếng Anh nói riêng. Với một suy nghĩ “ấu trĩ” dường vậy, nên tỉ lệ những người giỏi tiếng Anh cũng như nói tiếng Anh hay ở người Việt là rất khiêm tốn, không ngoại lệ những người có điều kiện đi học bằng tiếng Anh, kể cả Việt Kiều.

  Vì vậy, để có thể đạt một kết quả cao trong học tiếng Anh lẫn nói tiếng Anh, ta cần phải đặt mục tiêu rất cao. Riêng về chuyện nói, thì ta phải lấy mức trần là các chính khách Mỹ hay Anh (những người có tài hùng biện) để mà phấn đấu. Điều này không hẳn có nghĩa là ta sẽ phải nói hay được như họ, tất nhiên về lý thuyết, chừng nào chưa nói được như họ, nghĩa là ta vẫn có thể phải cố gắng luyện tập tiếp. Tuy nhiên, vì thường con người hiếm ai có thể đạt 100% mục tiêu cả, thường là một số % nhất định nào đó, nếu ta đặt mục tiêu thấp tè, thì dù đạt 99% cũng chả thể bằng đặt mục tiêu cao chót vót nhưng đạt độ 50% thôi.

  Trong trường hợp này cũng thế, nếu ta đặt mục tiêu chỉ là nói lưu loát, thì có khi ta chỉ đạt gần được mức ấy, nghĩa là chưa có gì là ghê gớm cả, nghe vẫn có thể “khô” như thường. Nhưng nếu đặt mục tiêu là Bill Clinton, thì chí ít không nói hay bằng ông ta (mà nói hay bằng thế quái nào được con người tài năng hùng biện thế) thì cũng phải nói hay chả kém gì, hay thậm chí hay hơn cả người bản ngữ bình thường. Phải làm cho người bản ngữ phải ngạc nhiên khi ta vừa cất lên một câu nói, thế mới tạm coi là nói tiếng Anh khá. Giống người Việt ta thôi, khi nghe người nước ngoài nói một thứ tiếng Việt chuẩn xác, ta cũng chả trầm trồ bỏ bố đi chứ, nhỉ?

  b. Tinh tướng ăn khoai nướng (2)

  Người ta khi đạt được một cái gì trong mắt nguời khác thì thường bị tật tự mãn, tự kiêu mà dân gian gọi là tinh tướng hay tinh vi. Chính vì thế, họ càng thích thể hiện, mà càng thích thể hiện thì tâm hồn càng bất an, càng dễ mắc tật loi choi mà không nói cho chuẩn theo ý mình được. Hơn nữa, vì tinh tướng, nên họ không biết mình, cứ nghĩ là mình giỏi lắm, vì thế càng không thể phát hiện cái sai, cái kém của mình để mà phấn đấu tiếp.

  Tôi quen một số người, đều có khả năng nói tiếng Anh lưu loát trước đông người, nhưng vì họ nghĩ rằng mình thế là quá kinh (so với người ở Việt Nam) rồi, nên chả nhìn lên, chỉ nhìn xuống, mãi mà vẫn chỉ ở một mức đủ cho dân Việt lác mắt, nhưng dân Tây thì e rằng... Có lẽ mỗi người phải có lúc „ngộ” ra, hiểu được thế nào mới là mức giỏi thực sự, và từ đó thấy rõ ràng cái yếu kém của mình, nhận ra rằng con đường đi đến chỗ tối ưu còn gian nan lắm, thì mới có thể tiếp tục vươn lên được.

  2. Hấp tấp “ăn cám hấp”

  Người Việt (mà cả người nước khác nữa) khi học nói thường có xu hướng thích nói nhanh, chắc do ảnh hưởng bởi những quan điểm như "thằng/con đấy nói tiếng Anh như gió" và suy ra nó giỏi tiếng Anh. Bên cạnh đó, nói nhanh bao giờ cũng dễ hơn, vì nói vo được, lấp liếm đi các chỗ sai. Nguyên tắc của một môn gì đó, chẳng hạn trong thể thao, đi nhanh đã khó, nhưng đi chậm mà chuẩn còn khó hơn.

  Ví dụ bạn nào đã chơi trượt tuyết, trượt băng sẽ thấy để đi chậm và đúng kĩ thuật không phải chuyện đơn giản. Những người tập thể thao không bài bản, thường cố chơi với tốc độ nhanh khi bắt đầu vào guồng, vì làm nhanh sẽ dễ dẫn đến trạng thái “xung cơ” (phấn khích) mà vào tay nhanh, rồi dần dần khi hoàn thiện trình độ mới điềm đạm dần; còn theo hệ thống tập huấn chuyên nghiệp, người tập bao giờ cũng bắt đầu một cách chậm rãi nhưng đúng kỹ thuật.

  Trong tiếng Anh cũng vậy. Nếu bạn nào đang có thói quen tự nhiên nói "như gió", hay thử nói thật chậm rãi thử xem, sẽ thấy rất khó, và phát hiện ra mình có nhiều cái sai thú vị phết đấy. Hãy đi từ từ và chắc chắn, thà chậm mà đúng còn hơn nhanh mà sai.

  3. Dục tốc bất đạt

  Thiếu kiên trì hay “dục tốc bất đạt” là cố tật của con người. Trên đã bàn về hấp tấp trong khi nói, nay lại là chuyện muôn thuở, hấp tấp vội vàng đốt cháy giai đoạn trong quá trình luyện tiếng. Bản thân tôi chập chững tự học tiếng Anh từ cuối cấp 1 bằng một cuốn sách tự học tiếng Anh, liên tục tự học không qua một trường lớp chính thức nào (trừ môn tiếng Anh dở hơi biết bơi được ném vào Phổ thông và Đại học) cho đến khi học xong đại học, đã từng present 3h liên tục trước hàng chục giáo sư với sinh viên Canada trong một dự án hợp tác và được họ đánh giá không đến nỗi. Vậy mà cho mãi đến 3 năm trước đây mới phát hiện ra mình nói không chuẩn rất nhiều chỗ, chứ chưa kể đến chuyện nói hay. Sau đó, tôi phải mất hơn nửa năm trời để luyện nói, mỗi ngày bỏ ra ít thì 5 phút, nhiều thì nửa giờ để đọc ít thì 3 câu, nhiều thì một vài trang tiếng Anh, để có thể điều chỉnh toàn bộ giọng nói lẫn “Từ vựng nói” của mình.

  Sau đó, tôi vẫn luôn có ý thức trau dồi khả năng nói của mình mọi lúc mọi nơi tuy không mang tính cấp tốc (intensive training) như vậy nữa, để được một giọng nói cũng không đến nỗi quá tự ti khi ra gặp bạn bè quốc tế. Tuy vậy, vẫn còn nhiều điều phải phấn đấu nữa lắm.


  ***

  Trên đây là 3 điểm cơ bản thuộc về nhận thức và thái độ, làm cản trở việc luyện nói tiếng Anh cho chuẩn và hay. Ngoài ra còn có nhiều đặc điểm nhỏ khác, các bạn có thể tự phát hiện thêm. Tôi xin tạm dừng vấn đề này ở đây.

  Những nguyên nhân này tôi nêu ra để làm điểm khởi động cho ý đồ chính của tôi là chia sẻ với các bạn kinh nghiệm tự luyện giọng nói tiếng Anh của mình, hay đúng ra là thay máu vốn từ nói và luyện giọng nói chưa chuẩn của mình.

  Bàn về luyện nói tiếng Anh

  CHIẾN THUẬT TỪNG BƯỚC LUYỆN GIỌNG NÓI

  1.Luyện từ

  Cái lớn bắt đầu từ cái nhỏ. Muốn nói cả câu chuẩn thì phải nói từng từ chuẩn. Sẽ có người cười khẩy, từ thì làm sao mà sai được. Vừa rồi, có người bạn của tôi đi học một lớp luyện nói, ông thầy có cho cả lớp đọc một câu rất đơn giản, ví dụ "ecological thinking and ecology protection should go together". Bạn tôi chắc mẩm làm sao mình có thể đọc sai một câu nói đơn giản đến nhường vậy. Nhưng nhầm to, vẫn sai như thường, các bạn tự phát hiện cái sai dễ mắc ở đây là gì nhé.

  Khi luyện từ cần chú ý các điểm sau:

  a. Phát âm: (hay âm đọc, không tính trọng âm) tiếng Anh là thứ tiếng không có quy tắc, nhưng cái không có quy tắc của nó cũng lại có quy tắc, mà cái sự quy tắc ấy cũng lại chẳng có quy tắc gì. Để phát âm đúng từng từ, ta vừa phải học thuộc, vừa phải liên tục tư duy để phát hiện và ghi nhớ các quy tắc ẩn dấu của nó. Một vốn từ vựng được coi là tối thiểu đủ dùng là 5000, thì công việc của các bạn không phải là nhỏ đâu, tôi nghĩ rằng bạn sẽ phải nhớ tối thiểu cả ngàn trường hợp khác nhau. Từ những cái bất quy tắc thông thường như doubt (dawt), debt (det) cho đến những thứ quái thai như bury ('be:ri) thì ta không có cách nào khác là học vẹt.

  b. Trọng âm: cái này mới gọi là khoai. Sai về phát âm thì còn châm trước được, vì tiếng Anh địa phương thường không đáp ứng được nhu cầu này, chẳng hạn tiếng Anh-Latin, họ đọc chả khác gì tiếng Tây Ban Nha. Nhưng trọng âm thì phải tuyệt đối chú ý. Bạn có thể phát âm sai, thậm chí sai toét, nhưng nếu đúng trọng âm thì người nghe vẫn nắm bắt ngon. Chắc là mọi người đều biết, tiếng Anh cũng như một số ngôn ngữ phương Tây, người ta nghe trọng âm là chính. Nếu nói đúng trọng âm, thì dù có nói nhỏ, hay bị nhiễu (như nghe qua đường điện thoại rè, hay trong lúc ồn ào…) người nghe vẫn có thể đoán ra được ý mình định nói.

  Một lần nữa, luyện trọng âm từ phải luyện word by word, nghĩa là từng từ một, và với 5000 từ vựng thì công việc của các bạn không phải là nhỏ. Tuy nhiên quy tắc trọng âm thì có đỡ hầm bà làng hơn.

  Theo tôi, phải mất 3 tháng chú ý rèn luyện hàng ngày, thì bạn mới có thể thay máu, hay ít ra hiệu đính được cách phát âm cho cái vốn từ vựng chắc chắn không phải là nhỏ của các bạn.

  ***

  Một số lỗi trọng âm và phát âm thường gặp:

  Nào hãy bắt tay vào để kiểm tra vốn từ nói (speaking vocabulary) của mình xem. Hãy khư khư bên mình cuốn từ điển, và check cách đọc của mình với một vài từ phổ thông, rồi nhìn vào phần phiên âm, xem các bạn phát âm và nhấn trọng âm đúng đến cỡ nào. Các bạn đã phát hiện ra chỗ dễ sai của cái câu ví dụ trên kia chưa? Có rất nhiều điểm có thể sai khi phát âm và nhấn trọng âm, nhưng có những lỗi cơ bản thường mắc như sau:

  a. Đọc như nhau khi biến trạng thái từ

  Mọi người khi học nói một cách tự phát thường đọc tính từ, danh từ, động từ (hay biến “thì”) với cùng một kiểu cho nó dễ (chưa nói những người có cơ bản yếu còn không phân biệt được đâu là tính, danh, động). Nhưng chúng thường biến khác so với nhau trong cách viết, và từ đó, phát âm lẫn trọng âm cũng khác nhau. Hãy dùng từ điển để tra các cặp từ sau kể về trọng âm lẫn phát âm: export(n)-export (v); technology-technological; economy-economic; photograph-photography, conservation-conservative.... Nào các bạn đã thấy mình không ổn chưa. Những bạn nào mà không sai những từ này là cũng đã là rất tốt rồi, có cơ bản về phát âm.

  Bạn nào mà sai nhiều, thì phải rất chú trọng, bạn đã cảm thấy con đường để nói chuẩn (chưa nói là hay) cũng không hề dễ dàng, đấy là một nguyên nhân cơ bản tại sao người Việt nói sai nhiều.

  Có rất nhiều nguyên tắc để nhớ trọng âm cũng như phát âm, tôi không muốn nói ngay ra đây, vì cũng mất thời gian, nhưng quan trọng là tôi muốn các bạn tự tìm hiểu trong quá trình thay máu vốn từ của mình.

  b. Thiếu trọng âm phụ

  Trong một từ dài 3-4 âm tiết trở lên, thường có trên 1 trọng âm. Ngoài trọng âm chính (biểu diễn bởi dấu phảy phía trên đầu, trước trọng âm) còn có trọng âm phụ (biểu diễn bởi dấu phảy phía dưới chân, trước trọng âm). Ví dụ environmental (in,vairơn'mentl). Các bạn cần phải đọc rõ cả trọng âm phụ này, còn các âm còn lại có thể nuốt đi. Quy tắc thông thường đối với trọng âm phụ là luôn đứng cách trọng âm chính một âm (trước hoặc sau).

  c. Trọng âm nhấn chưa đủ đô

  Các bạn đã ít sai trọng âm từ vẫn thường mắc lỗi này. Để nói được hay, thì trọng âm chính cần phải có âm lượng gấp 2-2.5 lần âm thường, và có độ dài cũng tương tự, còn đối với trọng âm phụ thì cũng phải 1.5-2 lần. Nhiều khi các âm không phải trọng âm có thể nuốt (đọc rất nhỏ trong cổ họng), nhưng phải nhấn các trọng âm rất rõ, rất to và dài (chưa nói là còn phải luyến nữa). Tóm lại là phải đủ đô!

  Còn nhiều lỗi nữa, các bạn có ý kiến đóng góp thêm cho phong phú.

  ***
  Bàn về luyện nói tiếng Anh

  2. Luyện ngữ và câu (phrases and sentences)

  Ngay từ khi bắt đầu thay máu vốn từ vựng, bạn có thể bắt đầu vào luyện nói các ngữ và câu ngay. Tôi gọi Ngữ, hay ngữ nói, ở đây có nghĩa là các cụm từ trong một câu mà khi nói cần phải nói liên tiếp. Ngữ nói có thể giống, có thể khác với Ngữ thông thường trong ngữ pháp. Vì vậy, Ngữ ở đây có thể gọi là nhịp. Trong một câu có thể phân ra nhiều ngữ. (Chú ý đây là khái niệm của riêng tôi đặt ra để tiện gọi, không có tính kinh viện, quy tắc trên thực tế). Ví dụ một câu nói thông thường như như sau:

  Being informed that the examination result is ready, I want to go to school right now.(3)

  Nếu các bạn phải đọc chậm rãi, thì thông thường các bạn chỉ giảm tốc độ đọc đi (như kiểu quay chậm), đối với từng từ, từng từ một kiểu:

  Being… informed… that… the… examination… result… is… ready…, I …want… to… go… to… school… right… now.

  Nhưng trên thực tế, người ta chỉ giảm tốc độ đọc các từ đơn đi đôi chút, còn lại để đọc chậm rãi, ta nên phân câu ra thành các ngữ có nhịp ngắn 2-4 từ như sau:

  Being informed/ that the examination result/ is ready, I want /to go to school/ right now.

  Sau khi đã phân đoạn như vậy, việc đọc chậm sẽ chủ yếu được thực hiện nhờ việc ngắt nghỉ giữa các Ngữ. Vì vậy, muốn đọc chậm rãi bao nhiêu, ta chỉ việc nghỉ dài tương đương bấy nhiêu giữa các ngữ, chứ không hề phải đọc ê a kéo dài từng chữ như thông thường trong tiếng Việt. Câu trên sẽ được nói chậm rãi theo phong cách sau:

  Being informed……… that the examination result……… is ready,……… I want ........to go to school ........right now.

  Tại sao phải nghỉ, nói chung là để ta có thời gian nghĩ sẽ nói tiếp cái gì (như các cụ thường dạy “uốn lưỡi bẩy lần trước khi nói”). Còn trong tập nói, thì đơn giản là để ta có thời gian chuẩn bị cho việc nói tiếp các ngữ tiếp theo. Việc ngắt nghỉ này giúp ta khoan thai, tránh hấp tấp, tránh việc bị nói dồn dập mà vấp váp, khô khan. Các bạn cứ thử xem, sẽ thấy ngay mình nói chậm khá dễ dàng, và có vẻ khá hay. Hì hì, thực ra nếu các bạn để ý nghe CNN, BBC, sẽ thấy các chính khách (Bill, Bush chẳng hạn) đều nói khá chậm rãi theo phong cách này. Các ông này thường ngắt nghỉ rất hợp lý trong câu nói, có khi nghỉ khá lâu mặc dù tốc độ trong một ngữ cũng không chậm hơn bình thường là mấy. Việc ngắt nghỉ này khiến câu nói trở nên có NGỮ, có nhịp.

  Một điều chú ý nữa trong câu ví dụ trên, là ngoài ngắt nhịp, thì các trọng âm cũng cần được nhấn mạnh và DÀI hơn các âm khác. Trong số các trọng âm đó, lại có các trọng âm được nhấn bật lên so với các trọng âm khác. Ta gọi đó là các trọng âm câu. Trọng âm câu là trọng âm của các từ quan trọng đa âm tiết hay chính là từ quan trọng đơn âm tiết.

  Câu trên thông thường sẽ phải nói như sau:

  Being info...rmed……… that the e..xamina....tion resu..lt……… is re....ady,………… I wa....nt ........to g..o to scho....ol ........right no...w. (độ dài chấm biểu hiện độ dài tương đối)

  Trong câu trên, các từ quan trọng là examin(a)tion, w(a)nt, sch(oo)l, n(ow), vì nó mang lại thông tin chính cho câu. Việc chọn trọng âm câu thực ra tuỳ theo mỗi người nói và tuỳ vào văn cảnh mà ta nên nhấn vào các âm tiết khác nhau. Việc nhấn trọng âm từ và trọng âm câu đủ đô, là một yếu tố quan trọng giúp ta nói không bị như súng bắn, khiến tốc độ trong một ngữ cũng đã giảm đáng kể. Đây là Điệu để mà tạo thành cái gọi là NGỮ ĐIỆU nói.

  Nào, giờ là lúc thực hành, các bạn hãy kiếm ngay một trang tiếng Anh nào đó mà bạn cho là phù hợp và cầm sẵn cây bút chì. Trước hết đọc lướt qua rồi dùng bút chì ngắt nhịp câu, đồng thời gạch chân các trọng âm câu. Sau đó là luyện đọc, với các yêu cầu sau:

  - Thong thả nói chung
  - To và rõ ràng
  - Nhấn trọng âm từ (1.5-2 lần dài và to hơn bình thường)
  - Nhấn trọng âm câu (2-2.5 lần so với bình thường)
  - Nghỉ giữa các ngữ (tuỳ vào mỗi người, thông thường là không dưới 1/3-1/2 giây)
  - Dần dần nuốt các âm tiết không quan trọng như các quán từ (a, an, the); các giới từ (to, in, on, up… trừ khi ta muốn nhấn mạnh các quán từ này); và các âm không phải trọng âm trong từ đa âm tiết. Kỹ thuật nuốt âm là đọc nhỏ và lướt nhanh, gần như không để âm thoát ra khỏi cuống họng.

  Luyện hát (nhất là những bài hát có lời nhanh thể loại Pop Rock) là một cách rất tốt để luyện nuốt âm, từ đó bổ trợ cho luyện trọng âm (vì khi các âm thường bị nuốt thì những âm còn lại sẽ phải là trọng âm). Tuy nhiên, cũng phải lưu ý, không những nhịp điệu hát khác với nhịp điệu nói, mà đôi khi các âm còn bị thay đổi so với bình thường để phù hợp với bài hát (ví dụ, các quán từ đáng nhẽ phải đọc lướt thì trong bài hát thỉnh thoảng vẫn được nhấn dài để đáp ứng các giai điệu). (4)

  Chiến thuật luyện đọc là:

  - Luyện từng từ: đọc từng từ một cho chuẩn rồi mới luyện đọc cả ngữ (dùng từ điển để tra phát âm và trọng âm)

  -Luyện từng ngữ: đọc từng ngữ một cho chuẩn một (vài) lượt rồi mới đọc cả câu.

  -Luyện từng câu: Đọc từng câu một cho chuẩn rồi mới đọc cả đoạn.

  Vạn sự khởi đầu nan, các bạn cần rất kiên trì và cẩn thận trong giai đoạn bắt đầu này, nó có thể mất 1-2 tuần hay hơn để quen với việc ngắt nghỉ, nhấn trọng âm cho đúng (thời gian này tuỳ vào mỗi người cảm thấy là đủ chưa, dù chả có gì là đủ cả). Sau khi đã thành thói quen, thì việc học nói nhờ đọc diễn cảm này sẽ thông suốt hơn. Lúc ấy, bạn có thể bắt đầu việc học nói nhờ đọc trực tiếp các đoạn tiếng Anh dài mà không cần phải bắt đầu từng ngữ từng câu nữa.

  Tuy nhiên, việc luyện từng từ thì vẫn phải tiếp tục, cho đến khi bạn nhớ trọng âm và phát âm của cả vốn từ vựng của bạn. Cần luôn lăm lăm quyển từ điển, đọc từ nào không chắc phát âm và trọng âm là phải tra ngay, và luôn có ý thức rút ra quy tắc và kinh nghiệm.

  Hãy ghi nhớ, luyện tập một cách chuyên nghiệp và bài bản bao giờ cũng có vẻ nhàm chán trong giai đoạn đầu, chỉ luyện đi luyện lại từng kỹ năng nhỏ, một động tác nhỏ, ở đây là các từ, các ngữ, các câu. Nếu các bạn đã có thời gian chơi thể thao một cách bài bản như bóng bàn, cầu lông, bóng đá... hay xem người ta tập, sẽ hiểu rõ hơn sự đầy ải khi học nói này. Phải kiên trì và có ý thức. Chả còn cách nào khác.

  Ngoài ra, bạn cần tham khảo cách nói của ng bản ngữ bằng cách nghe các cuộc diễn thuyết, phát biểu trên TV (tốt hơn là bản tin, vì bản tin là dạng official speaking, việc nhấn và ngắt nghỉ ở cấp độ bình thường), đặc biệt là các chính khách Mỹ, vì ng Anh thường nói như súng bắn (Tony Blair là một ví dụ, ông ta nói tương đối nhanh so với các chính khách Mỹ). Việc tham khảo này sẽ giúp bạn so sánh và điều chỉnh cách đọc của mình. Nghiên cứu khoa học còn phải tham khảo rất nhiều tài liệu, nữa là học nói, nhỉ!!!

  ĐỂ CÓ MỘT GIỌNG NÓI HAY

  Nếu đọc chuẩn được phát âm, nhấn đúng và đủ trọng âm từ và trọng âm câu, đồng thời ngắt nghỉ hợp lý thì đã có thể nói là khá tốt rồi, gọi là nói có Ngữ điệu. Tuy nhiên, lúc này vẫn chưa thể gọi là nói hay (beautifully) được mà mới chỉ có thể gọi là nói lưu loát (fluently). Bạn nên nhớ rằng ngay cả người bản ngữ cũng không đồng nghĩa với việc nói hay. Ví dụ người Việt chúng ta, không phải ai cũng nói một thứ tiếng Việt hay và đẹp, dễ đi vào lòng người.

  Bởi vậy, để nói hay, ai cũng phải luyện tập cả, không phân biệt người bản ngữ hay người nước ngoài (tất nhiên là người bản ngữ có thuận lợi rất lớn không thể phủ nhận). Một ví dụ điển hình là tổng thống Bush, nếu ai để ý thời sự có thể thấy ông ta càng ngày càng luyện được giọng nói hay hơn, nếu so với thời còn đang tranh cử thì quả là khác biệt rất nhiều. Tuy nhiên, để so với Bill thì còn phải phấn đấu nhiều, vì với Bill nói hay đã như là một bẩm sinh (nhưng cũng không có nghĩa là ông ta không phải tập nói). Ngoài ra, các bạn có thể thấy những người phát thanh viên trên TV đều phải qua các lớp tập nói nhằm thi vào đài truyền hình.

  ***

  Ngoài các yếu tố cơ bản đã trình bày ở các phần trước, nói được hay còn cần một yếu tố quan trọng là Giai Điệu (melody). Giai điệu cũng có thể chia ra 2 loại:

  1. Giai điệu của từ

  Hay đúng ra là giai điệu của trọng âm (của từ đa âm tiết và âm của từ đơn âm tiết). Không chỉ đơn thuần nhấn dài và mạnh cho đủ đô đối với trọng âm của từ, mà ta còn phải Luyến nữa. Bởi vì trọng âm thường kéo dài gấp đôi gấp rưỡi các âm khác, nên nếu ta chỉ kéo dài nó ra và đọc to nó lên một cách chân phương nghe sẽ rất đơn điệu (khác với tiếng Việt có 5 thanh, cứ đọc ra đã có giai điệu rồi).

  Để giải quyết vấn đề này, người ta phải luyến các trọng âm sao cho nghe thật sinh động. Có rất nhiều phong cách luyến tùy theo vùng ngôn ngữ, nhưng 3 vùng đặc trưng là Anh, Mỹ và Úc, chúng có các tính chất khá riêng biệt trên cùng một cơ sở chung. Trong đó, Anh-Mỹ có vẻ có phong cách luyến nghe ngọt hơn cả.

  Việc luyến như thế nào cho đúng rất khó nói qua bài viết, hơn nữa còn tuỳ vào bạn thích luyến theo kiểu gì, chứ bạn bảo hãy luyến theo kiểu Thổ Nhĩ Kỳ thì ba đầu sáu tay tôi cũng chịu. Tuy nhiên, về cơ bản, việc luyến trọng âm khá giống với thanh NGÃ (~) trong tiếng Việt, khi kéo dài ra và đọc trầm bổng một cách rõ ràng hơn. Nghĩa là đầu tiên bạn thổi âm cho vồng lên rồi lại đè xuống, và kết thúc hơi lên một chút. (đồ thị cường độ âm tương tự như hình dấu ~). Nhưng hãy chú ý là nếu đọc khan như dấu Ngã của tiếng Việt (cụt lủn), thì chả bao giờ bạn đọc đúng cả, phải nhấn đủ đô (dài và mạnh).

  Về lý thuyết là thế, nhưng để cho nhanh, các bạn nên tham khảo ngay trên TV, radio hay nghe người bản ngữ nói để tập theo (bản ngữ ở đây là các nước nói tiếng Anh chính thống).

  2. Giai điệu của câu

  Tương tự, trong câu có các trọng âm câu thì tương ứng cũng phải có giai điệu của câu. Cái này khó có thể miêu tả ở đây. Tôi chỉ muốn lưu ý các bạn về vấn đề này. Đây là điểm cứu cánh, tính chất quyết định cuối cùng đến một giọng nói hay.

  Về nguyên tắc, câu nói phải lên bổng xuống trầm với các mốc của nó là các Trọng Âm Câu (xem phía trên). Các trọng âm câu không chỉ phải luyến nuột và rõ hơn các trọng âm thường một cách đơn thuần, mà nó còn phải có vai trò lãnh xướng (lead) các âm tiết quanh nó. Nghĩa là trước và sau khi luyến trọng âm câu, thì các âm tiết quanh nó cũng phải có một sự hậu thuẫn làm nền như thế nào đó...

  *****

  CÁC PHONG CÁCH NÓI TRONG TIẾNG ANH PHỔ THÔNG

  Sau khi đã luyện được giọng nói có giai điệu, luyến liếc ngon lành, bạn có thể bước vào giai đoạn luyện nói thực sự hay luyện nói thực hành (practical speaking). Lúc này, bạn có thế coi có xuất phát điểm tương đương với người một bản ngữ thông thường. Thách thức của bạn bây giờ là nói phải hay, phải hấp dẫn người nghe, thậm chí hấp dẫn cả người bản ngữ.

  Cũng như các ngôn ngữ khác, tiếng Anh có rất nhiều phong cách nói . Nếu các bạn không phân biệt được các phong cách trong các tình huống khác nhau, cứ bê nguyên một kiểu giọng mọi lúc mọi nơi thì dễ mắc phải tật ăn nói lộp bộp như gà mắc tóc. Nói chuyện phiếm ở quán nước phải khác với tranh luận trong cuộc họp, phát biểu phải khác với đọc bản tin…

  Có rất nhiều phong cách, nhưng tôi tạm chia ra các phong cách chính như sau:

  1. Giọng nói chuyện thông thường:

  Đây là phong cách phổ thông nhất mà ai cũng dùng hàng ngay khi trò chuyện. Chính vì thế, nó cũng không có quy tắc gì cả, ai thích nói kiểu gì thì nói, trầm bổng, đều đều, nhỏ to đều ok cả. Nhưng vì trò chuyện thường dài, phải nói nhiều nên người ta hay nói nhanh, chú ý tới trọng âm nhưng ít luyến, đồng thời nuốt âm tiết phụ rất nhiều. Các bạn có thể tham khảo trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là trên điện ảnh (cái mà ng ta vẫn nói là “Phim Mỹ nghe khó bỏ cụ”).

  2. Giọng đọc bản tin, báo cáo

  Đọc bản tin, báo cáo hay các loại hình tương tự đã bắt đầu phải có tình hình thức (formal) rồi. Người đọc bản tin có thể nói nhanh chậm tuỳ ý (các phóng viên và phát thanh viên của BBC, CNN thường đọc bản tin hay báo cáo khá nhanh, đặc biệt là tin nóng). Nhưng một yêu cầu quan trọng là phải rõ ràng, mạch lạc (vì đối tượng nghe là quần chúng) và trung tính, nghĩa là không nên đặt cảm xúc cá nhân vào câu nói (vì bản chất thông tin là phải khách quan).

  3. Giọng đọc chương trình khoa học, phóng sự

  Giọng đọc các chương trình kiểu phóng sự, khoa học thường thức… có yêu cầu cao hơn giọng bản tin. Nó có các tiêu chí sau:

  - Rõ ràng mạch lạc (dĩ nhiên)
  - Khoan thai (để người nghe còn có thời gian nắm những thông tin, nhất là thông tin khoa học)
  - Mềm mại với một chút truyền cảm tương đối (nhằm mục đích lôi cuốn người nghe vào các thông tin thường là mới, chứ không phải đưa cảm xúc hay ý đồ cá nhân vào)

  4. Giọng hùng biện

  Đây là cấp khó nhất trong việc nói. Ngay chuyện nói trước công chúng đã không phải là việc dễ, nhất là với người Việt hay xấu hổ. Từ phát biểu, đọc diễn văn, đến diễn thuyết hay trình bày (present) hoặc nghị/tranh luận (luật sư chẳng hạn) trước đám đông đòi hỏi nhiều kĩ năng kết hợp, một trong đó là giọng nói hấp dẫn. Cái này là kết quả của năng khiếu cộng với luyện tập kiên trì. Nếu bạn là người không có khiếu hùng biện, thì hãy cần cù bù thông minh. Ngày trước có chuyện về một người hồi bé nói không ra hơi, về sau nhờ hàng ngày ngậm sỏi đứng nói át tiếng sóng biển mà trở thành nhà hùng biện nổi tiếng.

  Ngoài các yêu cầu mạch lạc và rõ ràng, để luyện phong cách rất xương này ngoài còn phải rất lưu ý các điểm sau:

  - Tốc độ: có thể lúc nhanh dồn dập, lúc khoan thai điềm đạm nhấn từng chữ tuỳ vào ý người muốn trình bày. Đặc biệt trọng âm câu phải rất chú trọng vì nó nêu bật ý người nói. Bình thường ta có thể nói với tốc độ trung bình, nhưng đến các từ khoá hay ngữ khoá, ta phải chậm lại, nhấn mạnh và rõ.

  - Âm lượng: lúc trầm lúc bổng có kiểm soát, đặc biệt chú ý thổi âm và luyến vồng ở các trọng âm câu hay từ/ngữ khoá.

  - Cảm xúc: càng truyền cảm càng tốt, vì phong cách này là phục vụ mục đích cá nhân (hay đại diện một tổ chức) nên càng khiến người nghe đồng tình với mình thì càng tốt (motivating).Tuỳ theo ý đồ, người nói hoà cả cảm xúc lẫn ý chí của mình vào câu nói, nhờ đó mà điều khiển tốc độ và âm lượng theo ý mình, giúp cho việc biểu hiện (express) được cái hồn của vấn đề.

  Trên đây là 4 phong cách chính trong tiếng Anh nói riêng và các ngôn ngữ nói chung (kể cả tiếng Việt). Ngoài ra, còn có các phong cách trung gian, hay kết hợp giữa các phong cách trên, các bạn có thể bổ sung thêm cho đa dạng.

  Việc phân biệt các phong cách nói theo tình huống là rất quan trọng, để người nói có thể lựa chon giọng nói cho phù hợp, nhằm đạt kết quả là truyền đạt thông tin đến người nghe một cách tối ưu. Hơn nữa, các phong cách khá khác biệt, không thể bệ nguyên cách nói ở tình huống này vào một tình huống khác được.

  ***

  Đến đây tôi tạm kết thúc loạt ‘lan man’ về luyện nói mà tôi đã đúc kết từ kinh nghiệm của chính bản thân tôi, từ ngày chập chững học nói tiếng Anh. Hi vọng nó sẽ bớt giáo điều và có tính thực hành cao hơn, vì tôi chia sẻ với các bạn với tư cách cũng là một người đang tự học, hiểu rõ hơn hoàn cảnh của những người học sinh, đặc biệt những vướng mắc thường gặp mà đôi khi các thầy giáo vì ở trình độ quá cao không thể lường được từ học trò của mình.

  Tuy nhiên, các bạn phải dựa vào chính sức mình, tự tìm tòi ra phương pháp của riêng mình trong quá trình tự rèn luyện, với sự hỗ trợ của các tham khảo đắc lực là TV, radio hay người thực việc thực. Mọi lý thuyết sách vở chỉ là giáo điều, chỉ là cặn bã của người viết (Trang Tử), thực tế mới là quan trọng, bởi vì:

  Mọi lý luận đều là xám xịt, chỉ cây đời là mãi mãi xanh tươi </span>
  Hà Nội, một ngày hè quá ấm áp
  (Còn tiếp) [/size]

  ____
  Tác giả MUE


  Nếu bạn đã đọc đến đây thì tức là bạn đủ kiên trì để làm được điều bạn muốn - Học tốt Anh văn là điều quá đơn giản đối với Bạn, nếu không tin bạn thử một lần kiên trì theo đuổi việc học Anh văn, đơn cử là Học thật kỹ một cuốn sách hoặc tham gia chuyên mục này thường xuyên! hãy tự Kiểm chứng và chia sẽ kinh nghiệm cửa Bạn lại đây cho nhiều người học tập nhé!

  Chúc bạn Kiên trì!

  <div align='center'><span style="font-size:24pt;line-height:100%">Đường vinh quang đi muôn ngàn sóng gió!

  Ngày đó sẽ không xa sôi - và chúng ta là người chiến thắng</span></div>

  <div align='center'><object id="MediaPlayer1"
  width=350 height=345
  classid="CLSID:22D6F312-B0F6-11D0-94AB-0080C74C7E95"
  codebase="http://activex.microsoft.com/activex/controls/
  mplayer/en/nsmp2inf.cab#Version=6,4,7,1112"
  standby="đang load ...."
  type="application/x-oleobject">
  <param name="Filename" value="mms://210.245.24.59/Music/RockViet/TongHop_TheWall_TheLastSaturday/Duong_Den_Ngay_Vinh_Quang___The_Wall___The_Wall___Dihavina___10.wma">
  <param name="ShowControls" value="true">
  <PARAM NAME="Autostart" VALUE="true">
  <embed type="application/x-mplayer2"
  name="MediaPlayer1"
  pluginspage = "http://www.microsoft.com/Windows/MediaPlayer/"
  width="350"
  height="345"
  src="mms://210.245.24.59/Music/RockViet/TongHop_TheWall_TheLastSaturday/Duong_Den_Ngay_Vinh_Quang___The_Wall___The_Wall___Dihavina___10.wma"
  showcontrols="1"Autostart="1" >
  </embed>
  </object>
  Tác giả : Trần Lập</div>
 3. quangnx_hut Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Em chào anh Hải và các bạn!
  Cho em tham gia với nhé!

  Họ tên: Nguyễn Xuân Quang

  Nơi học tập, công tác: TDH 2 - K47 - Đại học Bách Khoa Hanoi

  Email:quangnx_hut@yahoo.com


  [IMG]

  Em xin có một số ý kiến thế này ạ!
  Em nghĩ đây là một cách học rất hay , vừa giúp mọi ngừoi tiết kiệm thời gian, tiền bạc mà còn có cơ hội trao đổi giúp đỡ nhau học tập. Bản thân em cũng đang tham gia một nhóm tự luyện thi iBT Toefl do một anh leader đứng ra tự tổ chức mọi ngừoi. Về chưong trình học em nghĩ chúng ta sẽ chú trọng đến Listenning, Speaking, Reading và Writing. Nhưng em nghĩ trứoc hết chúng ta cần hoàn thiện phần Grammar vì phần này rất cần thiết cho Speaking và đặc biệt là Writing.
  1,Với phần ngữ pháp em nghĩ chúng ta chủ yếu tự luyện tập là chính. Có thể trao đổi thêm với mọi ngừoi trên diễn đàn.
  2. Về listenning: Anh Hải sẽ tìm kiếm các bài nghe hay, post lên diễn đàn từ dễ đến khó để mọi người down về nghe, chép lại những cái mình đã nghe đựoc và post lại lên diễn đàn và anh Hải sẽ cho answer!
  3. Về reading : Mọi người nhận bài đọc và về làm ờ nhà , em nghĩ nên có tính cả time [IMG] .
  4. về Speaking : Khó nhất với dân Việt ta vì accent, pronunciation không tốt cộng với khả năng giao tiếp chưa đựoc tốt lắm ( Hic, em còn bị ngọng n,l nữa [IMG] ). Em nghĩ là vừa kết hợp học giao tiếp luôn, anh Hải sẽ giúp mọi ngừoi mở một room tren Pandtalk hi hi. Mọi ngừoi sẽ vào đó và thảo luận với nhau.
  Vì phần này gồm 2 phần tổng hợp và độc lập nên em cũng chưa rõ anh em mình có luyện tốt phần tổng hợp không vì còn phải vừa nghe băng vừa đọc,
  5. Writing : Cũng có 2 câu hỏi độc lập và tổng hợp. Mọi ngừoi cứ giúp nhau luyện từ từ. Câu hỏi độc lập thì có mẫu rồi, còn câu hỏi tổng hợp thì sách Longman iBT dạy khá kĩ ( Em đọc qua rồi thấy nó dạy mấu hay phết) [IMG]
  À, chúng ta sẽ cố gắng mời những cao thủ tiếng anh vào Forum để giúp đõ trong quá trình ôn luyện.

  Dó là một vài ý kiến của em!
  Mong anh Hải và các bạn cho ý kiến để nhóm iBT Toefl hoạt động hiệu quả !
  Em gửi mọi ngừoi link down các tài liệu luyện Toefl rất bổ ích http://www.warez.ge/index.php?act=Print&client=printer&f=8&t=33832 ://http://www.warez.ge/index.php?act=P...=8&t=33832 ://http://www.warez.ge/index.php?act=P...=8&t=33832 ://http://www.warez.ge/index.php?act=P...=8&t=33832 ://http://www.warez.ge/index.php?act=P...=8&t=33832
  http://duhocvn.org/
  http://tailieuduhoc.org/
  Em nghĩ tạm thời mọi ngừoi cứ down ở đây là khá đầy đủ rồi ạ.1
  Sách thì mới học mọi người nên đọc sách Longman ( CD mọi người down ở duhocvn.org) còn sách thì hình như không bác nào Scan [IMG]

  Chúc nhóm Toefl thành công !
  Best Regards,
  Quangnx
 4. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Ok, thanks em nhiều lắm có lẽ nên đồng ý học NONGMAN [IMG]!
  Đùa chút cho vui thôi mà, [IMG]!

  Như vậy là nội dung công việc không ít, để tự mình thành công và đạt kết quả cao ngoài sự hỗ trợ của các thành viên thì phần lớn dựa vào sự làm việc nghiêm túc của chính bản thân mỗi thành viên.

  Hy vọng nhóm tiếp tục nhận được ý kiến các bạn và tập hợp nhanh chóng để chúng ta Khai bút nhằm khi tiết Xuân đang về!!!

  Bạn Quang sẽ là người thu xếp công việc chính ở BOX này luôn (Vì mình còn đang lo vụ Labview - sẽ dứt điểm phần giao tiếp COM sớm, tuy nhiên ở nhóm này mình xung phong tham gia nhiệt tình, làm bài đầy đủ)

  Các bạn cố gắng kêu gọi thêm, giáo viên dạy Anh văn, sinh viên học ngành ngoại ngữ cùng ôn thi với chúng ta cho sôi nổi và hiệu quả hơn!


  Cảm ơn và chúc các bạn vui vẻ!

  ========================================================

  Họ tên: Nguyễn Bá Hải

  Nơi học tập, công tác: SPKT-TPHCM

  Email:bmnhy2003@yahoo.com


  =======================================================

  PS. công nhận rằng Link của Quang đưa rất bổ ích: nó đại khái gồm:

  Chủ đề diễn đàn có bài đăng mới
  Học bổng du học pháp?
  tổng quát về SAT
  CHÀO CÁC BRO(Hỏi kinh ngiệm học sat,Gre)
  Chọn ngành học Master về Business
  new group for toefl iBT
  barron's toefl ibt -sách foto có bán ở cầu giấy?
  [Mega]Download Application Essays trong Tủ Sách duhocvn.o
  Muốn hỏi thông tin về online MBA
  wordsmart - software giúp bạn nâng cao ngữ vựng
  Cần xoá các bài post bậy bạ
  free live porn video - OFFTOPIC
  nhom hoc toefl moi
  Essay: Meaningful event - mọi người giúp em gấp vớ
  toefl ibt group here!!!!!!!!!!
  Co ai co CD cua "IELTS Testbuilder" ko?
  NorthStar: Building Skills for the TOEFL IBT..
  Chọn tài liệu Toefl iBT nào?Thi Toefl hay GRE trước
  Longman Dictionary of Contemporary English
  5 bộ TOEFL iBT most updated !!
  Tài liệu writing?/

  Chủ đề thông dụng trong diễn đàn
  5 bộ TOEFL iBT most updated !!
  TOEFL ibt Group
  Thư mục tài liệu TOEFL
  NHóm TOEFL.
  Thư Mục tài liệu học Anh ngữ
  KL - Listening Practice (CD-ROM)
  Các nơi chứa tài liệu
  Audio CDs cua Longman iBT
  Thư Mục tài liệu IELTS
  Cambridge English Pronunciation In Use (Full Book)
  Kinh nghiệm học thi Toefl
  Pronunciation Power
  English for Vietnamese
  lập nhóm toefl ibt tại sài gòn
  wordsmart - software giúp bạn nâng cao ngữ vựng
  Data Sufficiency
  Improve Your American English Accent
  cdmx blog
  Toefl Hà Nội
  FRIENDS

  Bài Mới Nhận
  Logo duhocvn.org mới
  Kết quả bỏ phiếu logo và slogan
  Tổng Hợp 15/9/2006
  Round 1 Deadlines at top MBA programs
  Tổng Hợp 31/7/2006
  Learn German in Germany
  International Fellowships Program
  Joint Japan / World Bank Graduate Scholarship Program
  Lloyd's Register Scholarship (UK)
  MPhil/PhD in Philosophy (UK)
  The Erasmus Mundus Programme (Europe)
  Gates Cambridge Scholarships (UK)
  PhD Fellowships (Germany)
  Humane Studies Fellowship (USA)
  Amelia Earhart Fellowship Award (USA)
  Fellowship Program (USA)
  Centre for Nanotechnology and Biomaterials
  International Fellowships (USA)
  PhD Scholarships (New Zealand)
  University Postgraduate Award

  Chân thành cảm ơn Quang nhé!
 5. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Các bạn đang luyện thi Toefl iBT ở SG thân mến!

  Với mục đích có người học cùng để có thêm hứng thú và sự khích lệ, ganh đua nhằm thi đạt kết quả cao nhất, trong thời gian chuẩn bị còn lại ngắn nhất, mình "kêu gọi" những ai đang chuẩn bị thi Toefl iBT lập nhóm để có thể cùng nhau học hỏi, trao đổi thêm, đặc biệt kỹ năng nói và viết.

  Mình đang ở SG, Q. Bình Thạnh, chuẩn bị thi Toefl iBT trong vòng 1-2 tháng nữa. Mình đã tự học được khá nhiều, chủ yếu theo giáo trình Delta's Key to Toefl iBT (giáo trình mình cho là tốt nhất để luyện thi Toefl iBT).

  Bạn nào có chung chí hướng (đặc biệt các bạn đặt target >100 điểm) thì đừng ngại email gấp cho mình nhé, để mình arrange.

  Mail truoc: 25/11/2006 nhe! First meeting on Sunday 26/11/2006.
  Thanks
  huyoliver@yahoo.com
 6. quangnx_hut Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  [IMG] Anh làm việc khiếp quá, hic, sau co 6 tiếng em ngủ dậy thôi mà mọi thứ đã khác quá [IMG] . Phải học tập anh Hải thôi [IMG]
  Goodmorning!
 7. ngatran Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Xin chào mọi người, với mục đích học hỏi đặt lên hàng đầu, mình cũng muốn tham gia luyện tập cùng các bạn.

  Họ tên: Trần Thị Thanh Nga (bạn của Nguyễn Xuân Quang)

  Nơi học tập, công tác: Brno university of Technology, Brno - Czech Republic

  Email:milkymouse0408@yahoo.com
 8. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  <div class='quotetop'>QUOTE (Nga Tran @ Feb 4 2007, 10:24 PM) <{POST_SNAPBACK}></div><div class='quotemain'>Xin chào mọi người, với mục đích học hỏi đặt lên hàng đầu, mình cũng muốn tham gia luyện tập cùng các bạn.

  Họ tên: Trần Thị Thanh Nga (bạn của Nguyễn Xuân Quang)

  Nơi học tập, công tác: Brno university of Technology, Brno - Czech Republic

  Email:milkymouse0408@yahoo.com[/b][/quote]


  Nồng nhiệt gửi tới Thanh Nga lời chào năm mới, hy vọng nhóm mình sẽ làm việc tích cực nhất!

  Thân ái!
 9. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  <div class='quotetop'>QUOTE (hmphuong @ Feb 5 2007, 05:49 PM) <{POST_SNAPBACK}></div><div class='quotemain'>Chào các anh chị nhé,
  Em xin tự giới thiệu: [IMG]
  Họ tên:Hoàng Mai Phương
  Nơi học tập: K48 Đại học Kinh Tế Quốc Dân, Hà Nội
  Email: hmphuong248@yahoo.com

  Em mới biết được diễn đàn này qua sự giới thiệu của anh Nguyễn Xuân Quang( quangnx_hut). Cảm ơn anh Quang nhiều nhé [IMG] .
  Em thấy đấy là một cách học rất hay và bổ ích, các anh chị cho em tham gia với nhé.
  Hiện tại Tiếng Anh của em còn kém quá [IMG] , em rất mong qua diễn đàn này có thể cải thiện được. Mong các anh chị giúp đỡ cho em [IMG] .
  Hi vọng rằng tất cả mọi người sẽ cùng tiến bộ [IMG]
  Best wishes,
  Hoàng Mai Phương[/b][/quote]  Mình đã add nick bạn!

  Thân ái!
 10. ngohaibac New Member

  Số bài viết: 17
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Chào mọi người.

  Xin tự giới thiệu, mình tên là: Ngô Hải Bắc
  Đang là sinh viên Điều khiển tự động K48 - BKHN

  Rất mong sự giúp đỡ của mọi người để trình độ English của mình tăng lên.

  Best regards,
 11. ngatran Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Em có một số link sau luyện về cơ bản, ai có hứng thú thì xem qua:
  1. TOEFL, IELTS, Cambridge Examination Preparation
  TOEFL, IELTS and Cambridge Examination test preparation help including free practce test exercises for TOEFL, FCE CAE and other Cambridge Examinations.
  http://esl.about.com/od/toeflieltscambridg...Preparation.htm

  2. British Council cũng là một địa chỉ hay
  http://www.britishcouncil.org/professional...exams-intro.htm

  3. Tất tần tật những thứ lặt vặt xung quanh Toefl, mọi thông tin cần thiết
  http://www.ets.org/portal/site/ets/menuite...00022f95190RCRD
 12. ngatran Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 13. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  [quote name='Nga Tran' date='Feb 6 2007, 07:23 PM' post='14371']
  Đây là địa chỉ luyện Toefl miễn phí
  http://www.stuff.co.uk/toefl.htm
  [

  Cảm ơn em nhiều!

  À mình nhóm tài liệu lại một Topic Tổng hợp tài liệu tại đây(Link nó đây nè [IMG]) cho gọn nhé!!!

  Chúc em vui vẻ, tối ngày mai mình sẽ có buổi đầu tiên cùng làm việc nhóm! Quang sẽ là người lo tài liệu về ngữ pháp, Anh sẽ upload bài luyện nghe, Em giúp giúp nhóm mục "Từ mới" và sưu tập kinnh nghiệm thi TOEFL nhé [IMG] (tại em có nhiều bạn khắp nơi mà).

  Chúc cả nhà vui vẻ!
 14. quangnx_hut Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Mọi người ơi, bao giờ thì nhóm iBT bắt đầu đây nhỉ. Hi hi, cố gắng khai trưong để về còn ăn Tết nữa chứ nhỉ? Em tìm được một số cao thủ rồi, đang vận động vào. hic, họ đang apply học bổng Mỹ nên hơi bận. Kể vào đựoc nhóm mình thì không phải lo nghĩ gì nữa
  Anh Hải xúc tiến sớm nhé!]
  [IMG]
 15. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  <div class='quotetop'>QUOTE (quangnx_hut @ Feb 8 2007, 03:11 AM) <{POST_SNAPBACK}></div><div class='quotemain'>Mọi người ơi, bao giờ thì nhóm iBT bắt đầu đây nhỉ. Hi hi, cố gắng khai trưong để về còn ăn Tết nữa chứ nhỉ? Em tìm được một số cao thủ rồi, đang vận động vào. hic, họ đang apply học bổng Mỹ nên hơi bận. Kể vào đựoc nhóm mình thì không phải lo nghĩ gì nữa
  Anh Hải xúc tiến sớm nhé!]
  [IMG][/b][/quote]

  Ok, thank em nhiều!

  Em có thể post Ngữ pháp ngay được rồi đấy, VÌ mỗi người một nơi (nhất là bạn Nga ) nên giờ giấc rất khác nhau, chúng ta sẽ tự giác vào xem tin tức và tích cực làm bài nhé!!! lát anh sẽ post phần nghe lên đây! Hy vọng các bán sẽ nghe tốt.

  Chúc cả nhóm vui vẻ!
 16. ngatran Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Hic, xin lỗi mọi người nhiều, tại em bận quá nên không chăm chỉ ghé vào xem mọi người đưa ý kiến ra sao. Nói kinh nghiệm thì cũng khó vì em vốn xuất phát là dân ngoại ngữ nên chả bao giờ tính đến chuyện luyện thi tiếng Anh nên bạn bè cũng không mấy người có kinh nghiệm. Tuy nhiên không sao, thử sức mình một lần xem. Em sẽ vẫn nhận trọng trách được giao phó. Nếu có gì sai sót thì mọi người chỉ bảo.
  Chúc mọi người ngủ ngon [IMG]
 17. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  <div class='quotetop'>QUOTE (Nga Tran @ Feb 9 2007, 01:28 AM) <{POST_SNAPBACK}></div><div class='quotemain'>Hic, xin lỗi mọi người nhiều, tại em bận quá nên không chăm chỉ ghé vào xem mọi người đưa ý kiến ra sao. Nói kinh nghiệm thì cũng khó vì em vốn xuất phát là dân ngoại ngữ nên chả bao giờ tính đến chuyện luyện thi tiếng Anh nên bạn bè cũng không mấy người có kinh nghiệm. Tuy nhiên không sao, thử sức mình một lần xem. Em sẽ vẫn nhận trọng trách được giao phó. Nếu có gì sai sót thì mọi người chỉ bảo.
  Chúc mọi người ngủ ngon [IMG][/b][/quote]

  Ok, cảm ơn em nhiều nhé! Chúc em bên ấy hoạt động tốt. nhở là Đừng "Cố Quá", chạy ít thôi nhé kẻo bọn anh ko có cơ hội ...... rủ em quậy cùng!
 18. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Mình đã post phần nghe, các bạn vào chuyên mục: CLB Anh Văn> Luyện nghe (nhóm AV cung tiến) để load tài liệu về nghe nhé.

  Link: http://www.cokhimay.com/diendan/index.php?showtopic=3917
  Mỗi thành viên sẽ chịu khó: Chép lại cái mình nghe được ra giấy, rồi chúng mình cùng so sánh nhé, rất tiếc là mình cũng ko có cuốn textbook để tra khảo, tuy nhiên thế càng thú vị, cứ số đông là chiếm ưu thế nhé. Hy vọng không khác nhau nhiều lắm.

  Mình thấy luyện thế này, vừa giúp học từ mới, ngữ pháp, các kiểu câu văn, vv và nghe luôn các bạn ạ! Chính vì thế cần sự làm việc nghiêm nhiệt huyết và nghiêm túc!

  Chúc các bạn vui vẻ! [IMG]

  PS. lần sau các bạn nhớ kiểm tra 4 topic của nhóm để ko sót bài nhé!
 19. luckystar Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  <div class='quotetop'>QUOTE (bmnhy @ Jan 10 2007, 12:00 PM) <{POST_SNAPBACK}></div><div class='quotemain'><div align='center'><span style="font-size:12pt;line-height:100%">Nhóm Anh Văn cùng tiến</span></div>

  Nhóm sinh ra với mục tiêu:

  - Hỗ trợ nhau trong học tập Anh Văn.

  - Tiết kiệm chi phí đi học tại các trung tâm, có nhóm học cùng nhau online

  - Luyện thi toefl, ielts cùng nhau.

  - Chia sẽ tài liệu miễn phí.

  Các bạn tham gia thì đăng ký và lập nhóm sớm nhé:

  Mẫu đăng ký:[/b][/quote]

  ========================================================

  Họ tên: Nguyễn Kim Anh Trà

  Nơi học tập, công tác: Công Ty TNHH Reproflex Việt Nam

  Email:hanni4111984@yahoo.com
  =======================================================

  Chúc các bạn vui vẻ!
 20. ngohaibac New Member

  Số bài viết: 17
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Chào các bạn, có một trang luyện ngữ pháp khá hay và vui nhộn, các bạn có thể download thoải mái file .mp3 của bài học:
  http://grammar.qdnow.com/

  Để download bài học các bạn có thể dùng trang này:
  http://www.qdnow.com/grammar.xml

  Một site nữa về luyện thi IELTS rất hay của bọn scottsenglish.
  http://scottsenglish.com/ielts/pages/home.asp

  user: simplelife
  pass: 123456789

  Chỉ ADSL của FPT mới vào dc (nếu bạn ở VN). Đây là site và tài khoản của thấy giáo mình cho, mình bí mật cho các bạn đó[IMG].

  bạn luckystar cho mình làm quen nhé!!
  Chúc các bạn thành công.
 21. ngohaibac New Member

  Số bài viết: 17
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Bài tiếp theo mình trích từ trang này:
  http://cart6.kaist.ac.kr/viewtopic.php?p=4...6a03326858#4534

  <div class='quotetop'>QUOTE </div><div class='quotemain'>Từ cái link của anh Kaist, swhcm vừa mới thử bỏ đi chữ grammar trên link thử và đã thấy rằng còn một số link khá thú vị khác. Grammar Girl là 1 trong 4 nhân vật trong trang "Quick and dirty tips 4 doing things better" (http://qdnow.com/), bao gồm: Grammar Girl's, Mr. Manners, Money Girl's, và Traveling Avatar's. Trong đó, swhcm thấy ngoài Grammar Girl's thì Mr. Manners là đáng để nghe tiếp theo: hướng dẫn giúp chúng ta cách xử sự làm sao cho lịch sự trong một số tình huống tế nhị hàng ngày, và cũng rất tốt để học tiêng Anh.

  Đây là link của 4 nhân vật này:
  - Grammar Girl's: http://grammar.qdnow.com/
  - Mr. Manners: http://manners.qdnow.com/
  - Money Girl's: http://moneygirl.qdnow.com/
  - Traveling avatars: http://travelingavatar.qdnow.com/[/b][/quote]

  P/S: anh Kaist là admin của trang này.

  Chúc các bạn thành công.
 22. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  <div class='quotetop'>QUOTE (Ngo Hai Bac @ Feb 10 2007, 02:38 AM) <{POST_SNAPBACK}></div><div class='quotemain'>Một site nữa về luyện thi IELTS rất hay của bọn scottsenglish.
  http://scottsenglish.com/ielts/pages/home.asp

  user: simplelife
  pass: 123456789

  Chỉ ADSL của FPT mới vào dc (nếu bạn ở VN). Đây là site và tài khoản của thấy giáo mình cho, mình bí mật cho các bạn đó.

  Chúc các bạn thành công[/b][/quote]


  many thanks to you!!!!!!!

  have a nice dream tonight!

  Chào bạn luckystar nhé: chúc bạn luôn vui vẻ!

  Please, have a look at Listening Topic for fun!
 23. mitbkhn Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  let me join to your group.
  (i knew your group via the introduction of Nguyen Xuan Quang).
  My english now is not good but i'll try my best to get better esspecially, have you on the way to archive my goal.
  My name: Tran Thi Thu Ha.
  Working place: VietNam Image Partner System Ltd.Co.
  Email: tranthuha146@yahoo.com
  Join to your group i want we should set rule that every body should follow, example: what will we learn in a certain day in a week (reading, learning, speaking) and the goal, every one will gain in a month and so on. [IMG]
  NICE TO KNOW ALL OF YOU! [IMG]
 24. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Cảm ơn bạn! Chúc một ngày vui vẻ!

  Hiện tại các bạn đang chuẩn bị ăn tết có lẽ hơn bận rộn, bạn có thể vào mục Luyện nghe để tham gia ngay bài tập nhóm đầu tiên!

  Cuối tuần này sẽ có bài nghe thứ 2!

  Chào các bạn!
 25. luckystar Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Xin chào các bạn trong nhóm Anh văn cùng tiến, mình tên là Anh Trà, đang làm ở thành phố Hồ Chí Minh, Mình rất vui được biết và tham gia trang web này.
  Sau khi ăn tết xong, mình quyết tâm nghe anh văn và bây giờ minh post bài nghe này lên, Các bạn xem giúp minh nhé! có khá nhiều chỗ mình không nghe được....hi


  Listen and answer the structure list discussions of some materials from a psychology class.
  Today we going to preview the characteristics of sleep in both humans and other types of living being. We talked about it in some the classes … you should be done to read it so it should all be cleared up.
  First of all, what is the main characteristics of sleep? Let’s tall about style grade. What happened to the human body when a person is sleeping. Can you start the offer, Pane?
  Well, during sleep, these muscles relax, both … and … go down and braindy change
  Exactly, Now, let’s will discover the brain wave….
  Royel, can you explain how brain way exchanges?
  I think so, the brain of a person who awakes and relaxes give about 10 more waves per second,..., but it ‘s diffirent in deeply
  What’s different about deeply?
  Well, I think that’s deeply. the..ah…brain wave become much slower and loser …
  Well, you don’t tell quite sure you answer, Royel. But you got an exactly right, brain wave is slow and lose during a few hours experience of sleep. It’s called experience slow wave sleep, a brain wave always…, Naincese?

  And what happened to the eyes during experience of fact activities?
  The sleeper’s eyes move rapidly, it is called rapid eye-movements sleep or rem sleep.
  Yes Pane, exactly and what’t other name the experience of rem or rapid eye movements sleep?
  Rem sleep is call dreaming sleep because it is when dreaming occurs.
  Ok, let’s stop for the moment and make sure all is clear so far,
  We see when a person sleeps , there are different types of brain waves activities
  There are a lot of....
  Now, we are going to compare human sleep… with the sleep …of cetain animal
  What can you tell me about the sleep… of mammal, Royel?
  Mammal seems to be experience truely, which changes braindy …. They have experience of dreaming sleep and experience of slow wave sleep.
  And what about reptile and fish, Naincese?
  Reptile also experience sleep change…but they don’t seem to have experience dreaming sleep…
  But there’s no scientific evidence of changes brain wave.
  Excellent,Now, Pane, Let’s see and summarize the information for us. Which types of animal seem to experience changes in the brain wave while they are sleeping?
  Human of course, and also mammals and… oh… and replites
  Fish don’t seem to experience changes experience brain wave
  And what about of experience of dreaming?
  Again, Human of course. Experience dreaming and most mammals seem to be experience the same type of dreaming which appears dreaming sleep and appears slow wave sleep….
  But reptile and fish don’t
  That’s very good. That’s all for today.
 26. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Cảm ơn em Anh Trà nhé! Em tiên phong đi đầu nhóm rồi! [IMG]

  Nhưng anh thấy có một số chổ chưa đồng ý với em đâu, để anh sẽ ghi lại và post lên chúng ta cùng thảo luận,

  Hôm Em Phương có nghe rùi mà lại chưa post lên, em thử so sánh và chúng ta cùng thảo luận để tìm kết quả đúng nhất nhé! [IMG]

  Các bạn cùng mổ xẻ bài nghe của Em Anh Trà nhé!

  Chúc các bạn vui vẻ!

  PS. Lần sau em nhớ post bài trong mục Luyện nghe nhé! để các bạn tiền theo dõi, chúc em vui!
 27. hieutq Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Mình thấy cái này thấy hay và hữu ích. Được sự giới thiệu của bmnhy, mình sẽ tham gia nhiệt tình cùng các bạn để cùng học hỏi thêm. T.A mình vốn cũng kem mà rất ngại đến các trung tâm đê học, cùng học và trao đổi chắc sẽ tiến bộ nhanh

  Mình xin đăng ký:

  Họ tên: Trần Quang Hiếu

  Nơi học tập, công tác: Học Viện Kỹ Thuật Quân Sư

  Email: hieutq@gmail.com | hieutq @yahoo.com

  YM chat: hieutq


  Chúc cả nhóm cũng học tốt T.A nhé.

  Từ bây giờ hang tuần mình sẽ up 1 đoạn Tiếng Anh cho các bạn nghe Online luôn, bạn nào nghe được câu nào, dòng nào thì post lên nhé, rồi cuối tuần mình sẽ post bản chuẩn lên đê so sánh (Giống như kiểu VOA ý). Chắc là Ok các bạn nhỉ
 28. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Thân chào Bạn Hiếu tham gia nhóm AV Cùng tiến! Chúc Bạn và nhón ngày càng phát triển hơn!

  Ý kiến bạn rất hay và đang được nhóm thực hiện có thêm sự cống hiến của bạn chắc chắc chúng ta sẽ có nhiều tài liệu hơn, sôi nổi hơn và chắc chắc là các thành viên sẽ cố để đi cùng nhóm tới ngày thành công!

  Các bạn ơi cố lên nhé!

  Cảm ơn bạn Hiếu nhé!
 29. qtam Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 30. luckystar Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  eo oi!
  sao lai mat font the nhi? chac la may o cong ty minh khong co font tieng viet.
  hi. khong sao, minh go khong dau nhe!
  trang web:http://www.bbc.co.uk/cbeebies/storycircle co rat nhieu cau chuyen co tich, bai hat,... chung minh co the thu gian bang cach nghe nhung mau chuyen nay, vua thu gian vua hoc co the se giup chung ta hoc de dang hon va co khi... chung minh se dung nhung cau chuyen nay ke cho con chau minh nghe nua nhi?!!!
  Chao anh bmnhy2003, chuc anh hoc tot nhe
 31. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Trang này cũng khá hay các bạn ạ!
  Có thể nghe trực tuyến đấy ạ!
  Chủ yếu là để làm phong phú thêm thôi, chứ chúng ta vẫn bám theo nhóm thì làm việc hiệu quả hơn. Khi nào các bạn thấy lòng trống vắng thì vào trang này nghe thêm cho hết trống vắng nhé! [IMG]

  Nếu ko nghe được thì các bạn phản ảnh để mình xem lại nhé!

  http://www.englishtime.us/coursesoffered/C...urses.aspx?id=4
 32. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  <div align='center'><span style="font-size:18pt;line-height:100%">Mình tìm loạt bài kinh nghiệm luyện TOEFL lên cho nhóm tiện tham khảo:</span></div>

  <div align='center'>[IMG]</div>

  Chương trình TOEFL iBT là bài thi TOEFL phiên bản mới ứng dụng công nghệ internet tốc độ cao để kiểm tra 4 kỹ năng sử dụng tiếng Anh hàn lâm: nghe, nói, đọc và viết được ETS chính thức cho ra mắt vào tháng 8 năm 2005. Chương trình được coi là bước đột phá trong việc cung cấp dịch vụ đánh giá trình độ tiếng Anh bằng công nghệ hiện đại, không chỉ duy trì được chất lượng và độ tin cậy của bài thi TOEFL cũ vốn đã được tín nhiệm sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới trong gần nửa thế kỷ qua mà còn giúp người thi có cơ hội đăng ký và thực hiện bài thi một cách nhanh chóng và thuận tiện, khắc phục những khó khăn về khoảng cách địa lý, điều kiện thanh toán lệ phí thi, tần suất tổ chức các buổi thi… Về cấu trúc bài thi, phương thức thi TOEFL iBT cũng có sự thay đổi để có thể đánh giá chính xác hơn về khả năng tiếng Anh của người thi như:

  - Bài thi TOEFL iBT đánh giá cả 4 kỹ năng: nghe, đọc, viết và nói.

  - Lần đầu tiên kỹ năng nói được kiểm tra trực tiếp qua mạng internet.

  - Mỗi kỹ năng kiểm tra sẽ gồm phần bài tập độc lập và bài tập kết hợp với các kỹ năng khác (tổng hợp các kỹ năng).

  - Phần viết được mở rộng, yêu cầu thí sinh viết luận trên cơ sở những gì được nghe và đọc.

  - Thí sinh được phép ghi lại ý chính, nháp trong suốt quá trình thi.

  - Thời gian làm bài là 4 giờ.

  - Thang điểm của bài thi từ 0-120

  Với những ưu điểm đột phá này, chương trình TOEFL iBT sẽ thay thế bài thi TOEFL cũ trở thành xu hướng mới trong việc đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh hàn lâm trong những năm tới.

  Buổi lễ ra mắt TOEFL iBT tại Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp. Tại buổi lễ các câu hỏi do giáo viên, sinh viên và cả phụ huynh học sinh đặt ra đã được giải đáp cặn kẽ. Đồng thời, buổi lễ cũng đã mở ra triển vọng hợp tác giữa Trường Đại học Ngoại thương và ETS, IIG Việt Nam không chỉ trong việc tổ chức thi TOEFL iBT mà còn trong nhiều chương trình kiểm tra đánh giá trình độ tiếng Anh khác như TOEIC (bài kiểm tra đánh giá trình độ tiếng Anh giao tiếp trong môi trường làm việc) và Criterion (bài kiểm tra đánh giá chấm điểm và hỗ trợ kỹ năng viết qua mạng internet).

  http://www.ftu-forum.net/forums/forumdisplay.php?f=176
 33. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  <div align='center'><span style="font-size:14pt;line-height:100%">BÀI THI TOEFL iBT</span></div>

  <div align='center'>[IMG]</div>

  <span style="font-size:14pt;line-height:100%">http://toefl.com.vn/</span>

  Điểm cải tiến của bài thi TOEFL iBT?

  -Thi TOEFL iBT được thực hiện qua mạng Internet tại Trung tâm tổ chức thi tiêu chuẩn của ETS. Công nghệ này cho phép mở rộng địa điểm thi cũng như số lượng người dự thi trên thế giới nhiều hơn.

  -Đánh giá cả 4 kỹ năng: nghe, đọc, viết và nói.

  -Mỗi kỹ năng kiểm tra sẽ gồm phần bài tập độc lập và bài tập kết hợp với các kỹ năng khác (tổng hợp các kỹ năng).

  -Phàn Viết được mở rộng, yêu cầu thí sinh viết luận trên cơ sở những gì họ được nghe và đọc.

  -Được phép ghi lại ý chính, nháp… trong suốt quá trình kiểm tra.

  -Thời gian làm bài là 4 giờ.

  -Thang điểm của bài thi : từ 0- 120

  -Đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh chính xác hơn.

  -Thủ tục đăng ký dự thi đơn giản, thông báo kết quả nhanh.

  -Tăng tần xuất các buổi thi, phương thức thanh toán lệ phí thi linh hoạt

  =========================

  <span style="font-size:14pt;line-height:100%">Tài liệu hỗ trợ học</span>


  1. CALL - Bộ chương trình học tiếng Anh qua máy tính

  - ETS Pronunciation in American English-Pronunciation

  - Effective Writing-Writing

  2. Chương trình luyện viết tiếng Anh qua mạng Criterion

  3. Giáo trình ôn luyện TOEFL iBT - The Official Guide to the New TOEFL® iBT - Textbook

  CALL - CHƯƠNG TRÌNH HỌC TIẾNG ANH QUA MÁY TÍNH

  CALL (Computer Assisted Language Learning) được biết đến như là 1 công cụ hỗ trợ học tập tiếng Anh hiệu quả do AmEnglish xây dựng. Bộ sản phẩm này là sự kết hợp của công nghệ thông tin và phương pháp đào tạo tiếng Anh giúp người học vừa nâng cao được trình độ sử dụng tiếng Anh vừa có cơ hội thực hành các kỹ năng máy tính.

  Các chương trình của CALL sẽ giúp bạn:

  Cung cấp kết quả quá trình học tập;
  Sử dụng triệt để các phương tiện đa năng hỗ trợ học tập (xem, nghe, nói và lý thuyết);
  Có thể sử dụng một cách hiệu quả cho cả quá trình học trên lớp cũng như tự học.
  IIG Việt nam hân hạnh giới thiệu 02 sản phẩm hàng đầu trong bộ sản phẩm của CALL:

  ETS Pronunciation in American English
  Effective writing
  Những sản phẩm này được xây dựng bởi AmEnglish (Pleasanton, California, USA) – nhà cung cấp các sản phẩm và dịch vụ nhằm nâng cao kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh và cũng là nhà phân phối chính thức các giải pháp và công cụ học tiếng Anh của Viện Khảo Thí Giáo Dục Hoa Kỳ (ETS).

  Thông qua ETS, AmEnglish chỉ định IIG Việt nam là đơn vị phân phối độc quyền các sản phẩm này trên toàn lãnh thổ Việt nam. Đây là chương trình được cung cấp dưới dạng mua bán chuyển giao bản quyền, vì vậy khách hang có nhiều lợi ích như:

  Sử dụng không hạn chế
  Cài đặt sử dụng cho một hoặc nhiều máy tính nối mạng nội bộ (không cần nối mạng Internet)
  Chỉ đầu tư một lần.
  1.ETS Pronunciation in American English:

  Là chương trình được xây dựng cùng với thương hiệu của ETS.

  Pronunciation in American English bao gồm 05 bài dạy phát âm, chức năng đánh giá và chức năng cung cấp bài luyện tập (có thể in ra). Các bài học đều được giới thiệu bởi một đoạn băng video tương ứng với bài giảng để tiện cho người học theo dõi và kết hợp rèn luyện khả năng phát âm, đọc cũng như nghe tiếng bản ngữ. Với chức năng đánh giá, người học có thể ghi âm giọng đọc của mình để so sánh và kiểm tra mức độ tiến bộ trong suốt quá trình học.

  Chương trình bao gồm 8 chương, được bắt đầu bằng chương “Syllables”. Bạn sẽ vào phần chọn ngôn ngữ để chọn ngôn ngữ bản địa của mình (chúng tôi sẽ phối hợp cùng AmEnglish để cập nhật tiếng Việt). Mỗi chương sẽ có những ví dụ minh hoạ và phần chỉ dẫn cho thấy những yếu tố quan trọng nhất để có thể hiểu tiếng Anh nói một cách hiệu quả nhất bao gồm: Trọng âm; Ngữ điệu, và Nhịp điệu.

  Mục đích của chương trình này nhằm định hướng và giúp người học hiểu được các yếu tố quan trọng cấu thành nên các kỹ năng phát âm tiếng Anh. Đây cũng là chương trình duy nhất trên thê giới được ETS giới thiệu làm công cụ ôn luyện TOEFL phiên bản mới.
  [IMG]

  2.Effective Writing:

  Sử dụng đúng ngữ pháp là điều kiện cần thiết để đảm bảo quá trình giáo tiếp chính xác và tự tin, đặc biệt là giao tiếp qua thư điện tử.

  Chương trình này giúp học viên nâng cao kỹ năng viết để có thể thể hiện tốt hơn trong các văn bản viết hoặc các phần thi viết trong các bài thi quốc tế như TOEFL và TOEIC. Nội dung chính bao gồm:

  Giải thích về quy tắc ngữ pháp trong tiếng Anh
  Ví dụ về những lỗi cơ bản thường gặp
  Thực hành trực tiếp và nhận được kết quả phản hồi ngay lập tức
  Kỹ năng giao tiếp hiệu quả qua thư điện tử (e-mail).
  Chương trình bao gồm 7 bài với các chủ đề ngữ pháp khác nhau. Mỗi bài được bắt đầu bằng phần hướng dẫn về từ vựng, ngữ pháp và kết hợp với bài tập thực hành cụ thể. Ngoài ra chương trình còn có chức năng đánh giá trình độ viết tiếng Anh của người học trước và sau khi học.

  Với độ phức tạp không cao, tập trung vào các kỹ năng cơ bản cho người học, bộ sản phẩm của CALL hoàn toàn thích hợp cho việc đào tạo tiếng Anh tại các trường tiểu học, trung học cơ sở và các trung tâm. Chúng tôi hy vọng những chương trình này sẽ được sử dụng như những công cụ tiện ích trong quá trình dạy và học tiếng Anh, góp phần vào quá trình nâng cao trình độ Anh ngữ tại Việt nam đặc biệt là cho đối tượng thanh thiếu niên Việt nam.
  Giáo trình ôn luyện TOEFL iBT tại Việt Nam - The Official Guide to the New TOEFL® iBT


  Là giáo trình do Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS) chính thức biên soạn và Nhà xuất bản McGraw-Hill phát hành, cuốn sách này bao gồm các bài học kéo dài 30 giờ cũng nhiều bài tập thực hành. Cùng với TOEFL Practice Online, giáo trình này sẽ hỗ trợ sinh viên một cách hiệu quả nhất trong việc ôn luyện cho kì thi TOEFL iBT ở nhà cũng như tại lớp học.

  Cuốn giáo trình “The Official Guide to the New TOEFL® iBT” sẽ giúp người học tìm hiểu về kỳ thi TOEFL iBT và hướng dẫn cách ôn luyện thành công cho kỳ thi này, với các thông tin:

  Hướng dẫn chi tiết về các kỹ năng sẽ kiểm tra trong từng phần thi cũng như cấu trúc của các phần thi đó.
  Các loại hình câu hỏi của bài thi mới:Mô tả cụ thể các câu hỏi lựa chọn trong phần Nghe hiểu và Đọc hiểu kèm theo các mẹo để trả lời chúng một cách hiệu quả. Thông tin chi tiết về phần Nói và Viết cũng như cách chấm điểm của các phần này, kèm theo các câu trả lời mẫu và lời khuyên của các giám khảo ETS.
  Cách tính điểm
  Cách thức đăng kí thi
  Các mẹo ôn luyện thi và những câu hỏi thường gặp
  Hiện nay, cuốn giáo trình“The Official Guide to the New TOEFL® iBT” đang được bán tại các Văn phòng IIG Việt Nam với mức giá hiện hành là 149.000VND/1 cuốn (kèm theo 1 CD). Các đơn đặt hàng sách với số lượng lớn với IIG ViệtNamsẽ được hưởng mức giá ưu đãi.

  Mọi thông tin đăng kí đặt mua sách xin liên hệ với các văn phòng công ty IIG ViệtNam:
 34. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Tuổi trẻ tài cao, mọi người đọc tham khảo nhé.

  Khi nghe tin Đỗ Trọng Thành giành được 670 điểm (điểm tối đa 677) trong kỳ thi TOEFL kỳ tháng ba năm nay, không ít các bạn cùng trang lứa đã tìm gặp để hỏi bí quyết học Anh văn. Cậu học sinh chuyên toán lớp 11, Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG TP.HCM) chỉ cười bẽn lẽn: Có gì đâu, tôi chỉ tự học là chính!

  Năm 2001, Thành được cha mẹ mua cho một chiếc máy vi tính cũ kỹ, đó cũng là phương tiện hiện đại đầu tiên mà bạn sử dụng để học môn tiếng Anh. Cha mẹ của Thành đều là bác sĩ chẳng ai giỏi môn này để mà dạy cho con.

  Trước đó, với việc Thành chỉ học lõm bõm Anh văn chẳng thể là cơ sở để cha mẹ bạn hướng cho con chú tâm vào bộ môn này. Thế nhưng, dường như có năng khiếu bẩm sinh hay sao mà vào đầu cấp hai, Thành được chọn vào lớp chuyên Anh của Trường Nguyễn Gia Thiều (Tân Bình). Đó là cột mốc quan trọng góp phần vào việc hình thành ý thức trau dồi tiếng Anh của Thành.

  Cha Thành nhớ lại: "Khi đã có máy tính, tôi lại mua cho con bộ đĩa English Study 4.0 nén 4 cuốn Streamline và ra điều kiện phải học hoàn tất trong năm lớp bảy". Như vậy, mỗi ngày Thành phải nghe, nói một bài, khi nào đạt trên 90 điểm mới thôi.

  Khi đã "nuốt trôi" chương trình này, Thành thử đi thi Anh văn Hội Việt-Mỹ. Thông thường các trung tâm hay có xu hướng đánh trượt học sinh xuống vài lớp, nhưng Thành đậu ngay vào lớp 8 tương đương với chương trình trung cấp. Học xong lớp này (mỗi lớp học ba tháng), Thành được đặc cách thi vượt cấp lớp 9 vào lớp 10.

  Không cho mẹ biết, Thành mượn tiền của một anh lớp trên, photo cuốn sách của lớp 9 và nghiền ngẫm trong vòng một tuần. Khi thi đậu vào lớp 10 của trung tâm, Thành mới xin mẹ tiền trả lại. Thành còn một lần nữa thi vượt cấp cho đến khi bạn chọn giải pháp tự học ở nhà. Và cũng không khó khăn gì, Thành thi đậu bằng C khi chưa tốt nghiệp THPT. Tiền học phí không nhiều, nhưng tiền mua đĩa và sách cho Thành tự học mới đáng kể.

  Khi thấy mình có đủ khả năng, Thành tham gia thi TOEFL lần đầu vào tháng 1-2005 và giành được 630 điểm. Từ đây, các trường cao đẳng của nước ngoài thi nhau gửi thư mời Thành đến học trường của họ, miễn học phí, gia đình chỉ lo ăn ở.

  Trong khi nhiều bạn khác được nhận học bổng 40% đã cho là may mắn thì Thành nói với mẹ: "Bao giờ con giành được học bổng toàn phần con mới học".

  Không bằng lòng với số điểm ấy, một lần nữa Thành lại đi thi và đạt được số điểm gần như tuyệt đối (670/677), trong đó, phần nghe và ngữ pháp đạt điểm tuyệt đối 68/68. Tổng thời gian từ khi mua đĩa, sách về tự luyện là một năm rưỡi.

  Học theo gương cha mẹ

  Suốt các năm học cấp hai, luôn luôn Thành giành được giải thưởng Lê Quý Đôn. Giờ đây, là học sinh chuyên toán trong trường phổ thông năng khiếu, Thành không chỉ với môn toán, Thành học giỏi các môn khác cũng thật dễ dàng.

  Mẹ của Thành hiện đang làm nghiên cứu sinh, ba học chuyên khoa II. Họ phải cho thuê nhà mình và ở nhà thuê nhỏ hơn để trả nợ số tiền xây nhà. Sớm biết khó khăn của gia đình, nhưng căn bản là sống trong một gia đình mà cha mẹ ham học như thế thì việc Thành lấy gương đó mà noi theo là điều dễ hiểu. Thành chăm chỉ đến nỗi nhiều khi cha bạn phải dùng đến... roi mới buộc được cậu ta rời bàn học.

  Cha mẹ Thành còn nhớ mãi lần họ thuyết phục Thành từ bỏ một kỳ thi rất quan trọng để chọn thi Anh văn. Thành đã lao đao mất cả tuần. Nhưng sau khi nghĩ kỹ, bạn hiểu ra, với sự trải nghiệm trong cuộc sống, cha mẹ luôn mong muốn những điều tốt nhất cho con mình. Để có thể có đủ kiến thức và sự hiểu biết nhằm định hướng cho con mình, họ cũng đã phải trải qua bao thử thách của cuộc sống.

  Khi đã thành thạo tiếng Anh, Thành muốn qua sinh ngữ này, tiếp tục mở toang cánh cửa tri thức ra thế giới bên ngoài. Bạn mày mò tìm hiểu trên mạng, tìm chương trình học của các trường nổi tiếng như Barron, Hienemann..., hoặc tìm hiểu đường vào các trường đại học danh tiếng trên thế giới để rèn luyện.

  Được hỏi về bí quyết học tiếng Anh, Thành bẽn lẽn: "Em chẳng có bí quyết gì to tát, chỉ biết tự mày mò học để cha mẹ ít phải tốn tiền. Mỗi ngày em luyện nghe từ 2 đến 3 tiếng; giáo viên phát âm trong các đĩa có khi còn chuẩn hơn ở ngoài. Em còn nghe đài, xem chương trình ti-vi nước ngoài để tập nghe...".

  Mẹ Thành phàn nàn rằng chị ít được xem các chương trình trên vô tuyến, vì cứ về đến nhà là con trai đã chiếm chiếc ti-vi duy nhất của gia đình và ngồi lì bên máy vi tính. Chả thế mà Thành đạt điểm tối đa phần nghe và thi ngữ pháp.

  Trong khi không ít bạn rất sợ phần ngữ pháp thì Thành lại bảo: bất kỳ ai cũng có thể nắm vững nó vì trong tiếng Anh, ngữ pháp cô đọng lắm.

  Có chuyện vui là sau khi đọc báo biết Thành đạt điểm cao ở kỳ thi TOEFL, nhiều người đã tìm đến nhà để được... xem mặt Thành, thậm chí có một bác muốn nhờ bạn làm gia sư để bác có thể sang Mỹ thăm con trai đang học bên đó, vốn cũng là một cựu thủ khoa TOEFL. Các bạn đồng lứa thì cứ xúm vào hỏi bí quyết học như thế nào. Thành tủm tỉm: "Tôi mà nói ra thì các trung tâm dạy ngoại ngữ "ghét" tôi lắm, vì tôi sẽ khuyên các bạn: phải tự học ở nhà là chính".

  Khi tôi tìm đến nhà Thành cũng là lúc gia đình bạn đang chuyển về căn nhà của mình. Trước mặt tôi là cậu học trò 17 tuổi to khỏe. Cũng vẫn là "đầu to kính cận 4 độ" nhưng tác phong thì rất nhanh nhẹn và hoạt bát. Thế đấy, nền tảng gia đình đã hun đúc nên lòng say mê học tập ở Thành.
 35. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Em Lê Trần Quốc Thắng, sinh năm 1992, học viên của Trung tâm Ngoại ngữ ĐH Quốc gia TP HCM, vừa đạt được 607/677 điểm trong kỳ thi TOEFL quốc tế tháng 3 vừa qua. Đây là thí sinh nhỏ tuổi nhất ở VN cho đến nay đạt được kết quả TOEFLquốc tế trên 600 điểm.

  Từ nhỏ, Thắng đã tỏ ra yêu thích môn học Anh văn. Năm 7 tuổi, em đã được học Anh văn với giáo viên bản ngữ. Sau khi học xong Lets go 6, bố mẹ hướng em học chương trình thi chứng chỉ quốc gia và em đã lần lượt lấy chứng chỉ ngoại ngữ quốc gia trình độ A và B khi em mười hai tuổi.

  Ở Trung tâm Ngoại ngữ ĐH Quốc gia TP HCM, em là học viên nhỏ tuổi nhất của lớp TOEFL 600, cấp lớp cao nhất. Em đã đăng ký thi TOEFL quốc tế và đạt được 607 điểm, trong đó em đạt được điểm tuyệt đối ở phần ngữ pháp.

  Mỗi ngày, Thắng dành từ một đến hai giờ để nghe tin tức tiếng Anh. “Em thích nghe các kênh tivi nước ngoài, trước kia em thường nghe kênh Discovery, nhưng em thấy họ đọc chậm nên em chuyển sang nghe tin tức trên kênh Star World”, Thắng bộc bạch.

  Thắng tâm sự: “Em mơ ước được đi du học nhưng gia đình em không có điều kiện. Em sẽ cố gắng học tốt, thi đạt điểm cao để được học bổng, đỡ bớt chi phí cho ba mẹ em”. Cậu bé có vẻ già trước tuổi khi bật mí thú giải trí của em là truy cập tin tức tiếng Anh trên Internet, đọc US news và nghe nhạc giao hưởng.

  Bí quyết để học tốt môn tiếng Anh của em thật đơn giản: “Học với tất cả niềm say mê, học mọi lúc, mọi nơi và không bao giờ nản chí”.
 36. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Điểm TOEFL là điều kiện cần để bạn có thể theo học tốt tại các trường nói tiếng Anh. Bài viết này ghi lại kinh nghiệm của một sinh viên đang du học tại Cambridge “sẽ giúp bạn hoàn thành TOEFL test trên 600 điểm và tự tin trong giao tiếp”.


  Bạn không nên nhìn TOEFL test chỉ như là một yêu cầu để được chấp nhận nhập học mà hãy coi nó như sự đánh giá về khả năng giao tiếp của bạn. Bạn học TOEFL vì đó là điều khẳng định bạn có thể theo học tốt trong môi trường tiếng Anh. Bạn thử tượng tượng ngồi trong một lớp học mà bạn không thể hiểu được thầy cô nói gì và bạn bè xung quanh mình nói gì thì có nên du học không? Hãy học vì trình độ tiếng Anh của bạn trước tiên và sau đó điểm cao trong kỳ thi sẽ đến với bạn.

  Muốn đạt điểm cao trong kì thi ở ĐH thì bạn phải học theo chương trình thầy cô đã giảng dạy ở lớp. Đối với TOEFL cũng vậy, nhưng giờ đây không có thầy cô nào đưa ra chương trình cho bạn mà chính bạn phải tìm hiểu và lên đề cương cho mình. TOEFL dùng để test khả năng giao tiếp của bạn trong môi trường ĐH. Chính vì lẽ đó nếu bạn để ý sẽ thấy các bài nghe sẽ thường xoay quanh các vấn đề học tập, trường lớp.

  Như vậy, về cơ bản để hoàn thành test được điểm cao thì cách làm đúng nhất là tập trung nâng cao khả năng giao tiếp của bạn. Kỹ năng thực hành test hay làm test chỉ nên được đề cập đến sau khi bạn đã có thể giao tiếp vững tin bằng tiếng Anh. Kỹ năng làm test chỉ có tác dụng tương đối khá khi trình độ của bạn tương đối thấp.

  Ví dụ: Nếu hai người có cùng khả năng giao tiếp thì người không có kỹ năng làm TOEFL test sẽ đạt 500 điểm, nhưng với người có kỹ năng làm bài thì có thể đạt đến 550 điểm. Tuy nhiên, sự chênh lệch này sẽ không còn nhiều khi mà trình độ được nâng lên.

  Bạn sẽ nghe rất nhiều người đi học luyện TOEFL nói rằng từ 500 đến 550 thì nhanh nhưng từ 550 đến 580 thì lại không đơn giản chút nào. Điều này cũng dễ hiểu vì từ 550 đến 580 là trình-độ-tiếng-Anh của bạn phải được nâng cao lên một bậc, trong khi từ 500 đến 550 chỉ là trình-độ-làm-test của bạn được nâng cao lên một bậc.

  Điểm có thể đi du học
  Trước khi bắt tay vào chuẩn bị TOEFL test, bạn phải đặt ra ngưỡng phấn đấu của mình. Để đặt ra ngưỡng này, bạn cần lướt qua yêu cầu của những trường mà bạn định apply trong mục admission. Mỗi trường, mỗi khoa đều có nhưng yêu cầu riêng về điểm TOEFL. Tuy nhiên bạn nên đặt ngưỡng cao hơn nhưng đòi hỏi này một chút. Thông thường các trường sẽ đòi 550-600 (các chuyên ngành tự nhiên) còn xã hội thì bạn nên kiểm tra lại. TOP 50 sẽ đòi từ 550-570, TOP 30 sẽ đòi khoảng 570-600.

  Tài liệu
  Sẽ có nhiều bạn chạy cuống cuồng tìm về một đống tài liệu, tiêu tốn rất nhiều thời gian trên mạng chỉ để tìm tài liệu. Và cuối cùng thì cũng chỉ đụng đến được chưa đầy 20% tổng số tài liệu mà mình có.

  Bạn chỉ nên chọn 1 hay hai quyển sách về TOEFL và ngồi đọc và làm hết từ A-Z trong những quyển đó thì bạn học được nhiều hơn là cứ mỗi tài liệu lại “chấm mút” một chút. Bởi vì khi bạn “ngốn” được hết được một cuốn sách thì nó bao gồm toàn bộ chương trình thi TOEFL; còn bạn cứ liếc bên này, bên kia thì cuối cùng bạn sẽ chẳng nắm được toàn bộ chương trình.
  Bạn nên chọn một quyển về TOEFL chung chung (Barron, Cliff...) và quyển cracking TOEFL của ETS. Tất nhiên là sau khi “cày nát” hai quyển này thì chẳng ai cấm bạn học thêm những quyến khác cả. Nhưng nên học từng bước một chậm mà chắc.

  Tài liệu thứ hai bạn nên có đó là bộ đề thi TOEFL từ các năm trước. Bạn có thể download trên www.dethi.com. Ngoài ra quyển đó thì bạn download thêm một file các bài essay mẫu.
  Đó là phần sách vở, nhưng học sách vở mãi thì chán mà TOEFL còn là một kỳ test về giao tiếp và quan trọng hơn đó chính là trình độ trao đổi tiếng Anh của bạn. Khi bạn trao đổi với người nước ngoài, nếu bạn nói chưa được tốt thì bạn có thể tìm cách diễn đạt khác: nói ngắn không hiểu thì đi đường vòng… nhưng bạn không thể suốt ngày bắt người ta nhắc lại câu nói được. Do vậy trước tiên bạn nên tập trung vào kỹ năng nghe vì khi bạn nghe được hiểu được bạn sẽ tự tin trong giao tiếp. Bạn nghe nhiều sẽ có phản xạ nói, sẽ quen với từ và sẽ được điểm cao trong phần nghe TOEFL...

  Một cách học tiếng Anh hiệu quả là xem phim. Bạn hay thử mua phim Friends. Phim này đã được chiếu trên VTV nhưng không bắt đầu ngay từ đầu nên khó có thể thấy đuợc những điểm hài hước, dí dỏm của phim.
  Trong phim sử dụng ngôn ngữ rất đời thường mà bạn có thể nghe thấy hàng ngày trong cuộc sống ở Mỹ. Phim phản ánh chân thật văn hoá Mỹ sẽ giúp bạn không bị shock nếu sau này qua Mỹ du học. Từ vựng không quá nhiều và không quá khó. Bạn có được những nụ cười ngất ngưởng khi xem phim và như vậy bạn có thể enjoy nó, cái này gọi là “cười” mà học đó bạn.

  Cách học
  Nên chia ra làm hai quá trình:
  - Nâng cao trình độ tiếng Anh cho kỳ thi: Bạn chuẩn bị bước này bằng hai quyển sách như đã nêu trên và bộ phim Friends. Như vậy là quá đủ.
  - Nâng cao kỹ năng làm test: dùng bộ đề mà bạn load được từ www.dethi.com.
  Bạn hãy chia quỹ thời gian của bạn theo tỷ lệ 2-1, ví dụ bạn có 6 tháng nữa là đến test thì bạn nên bỏ ra 4 tháng để nâng cao trình độ và 2 tháng làm test. Và phải có gắng để tiêu thụ hết “chừng đó” công việc.

  Nâng cao trình độ
  - Nghe: Bạn hãy bắt đầu với tập phim đầu tiên của Friends (20-25 phút episode 1 saison 1). Nếu bạn thấy khó hiểu thì bật subtitle ban đầu rồi vừa nghe vừa đọc. Sau đó bạn tra từ điển những từ bạn chưa hiểu rõ, cố gắng hiểu mạch câu chuyện rồi xem lại một lần nữa vẫn với subtitle để hiểu là tại sao tụi nó lại cười ồ lên thế kia.
  Lần thứ ba thì bạn bỏ subtitle đi và coi tiếp để học từ. Mỗi ngày chừng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng. Sau khi bạn khá hơn thì không phải xem đến ba lần đâu. Sau hai tháng bạn sẽ thấy sự tự tin của bạn về nghe tiếng Anh được nâng cao đáng kể.
  - Cấu trúc bài thi: ngữ pháp thì bạn học ở quyển sách thứ nhất ở trên.
  - Viết: tập viết các essay trong các bài essay mẫu và tham khảo bài viết mẫu để nâng cao trình độ viết.

  Nâng cao khả năng làm test
  - Mỗi lần học TOEFL bạn dành ra 30 phút đọc quyển sách thứ hai: Cracking TOEFL và 2 tiếng rưỡi để hoàn thành một đề thi.
  - Rút kinh nghiệm từ những câu sai và cố gắng áp dụng những phương pháp trong quyển cracking vào trong cách làm bài của bạn, nó sẽ giúp bạn nâng cao điểm số của bạn.
 37. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Sưu tầm được vài kinh nghiệm luyện TOEFL, post lên cho mọi người tham khảo và cùng thảo luận:

  1. Learn the section directions now. Use the time saved during the test to work on questions.

  2. Successful answers to the earliest questions in computer adaptive versions of the test will lead to higher scores.

  3. Do not write on any test booklet or materials.

  4. Use the process of elimination to decide which answers are wrong.

  5. In the computer adaptive section, Double check your work and answer before you click on the screen bubble. You cannot skip any question and you cannot go back after you've answered a question.

  6. Answer every question, making educated guesses if you have to. Just try to eliminate one or more choices before guessing.

  7. Don't spend too much time on any one question. You should spend only seconds on the easiest questions, and hesitate to spend more than 1/2 minute on even the hardest ones.

  8. Practice, practice, practice!

  9. Bring a watch to the test center. You can't be guaranteed that there'll be a working clock there.

  10. Bring a couple of IDs to the test center. Make sure at least one of the pictures actually looks like you. Also bring any authorization voucher you may have received from the Educational Testing Service.
 38. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Giới thiệu mọi người kinh nghiệm học và thi TOEFL của chị Lê làm trên IIE:

  Đối với TOEFL, nỗ lực tự học của bản thân mỗi người đóng vai trò quyết định. Đó kinh nghiệm đúc rút được của chị Hoàng Thanh Lê, cán bộ quản lý thi của Viện Giáo dục quốc tế (IIE - Hoa Kỳ) sau 8 năm làm việc liên quan đến kỳ thi TOEFL.


  Để học và thi TOEFL đạt được kết quả như mong muốn, các bạn nên lưu ý một số điểm sau:

  - Nếu bạn có ý định đi du học mới nên học và thi TOEFL vì đây là chương trình đánh giá trình độ tiếng Anh hàn lâm, sử dụng trong môi trường học thuật. Nếu để phục vụ nhu cầu làm việc, học tập ở trong nước, bạn nên học và thi lấy các chứng chỉ TOEFL Institutional (còn gọi là TOEFL nội bộ) hoặc TOEIC sẽ phù hợp hơn.

  - Tự học là chính: Đối với TOEFL, nỗ lực tự học của bản thân mỗi người đóng vai trò quyết định. Bạn cần phải có cả kiến thức và kỹ năng, trong đó kỹ năng rất quan trọng. Nếu có kiến thức tốt nhưng không tự rèn luyện kỹ năng, bạn cũng sẽ gặp khó khăn khi làm bài thi vì thời gian thi rất ngắn.

  - Tham gia một khóa học: Nếu có điều kiện nên tham gia một khóa học ôn tập hay luyện thi TOEFL. Vì ở lớp học, bạn sẽ được những giáo viên giàu kinh nghiệm trang bị những kỹ năng, phương pháp học. Trên cơ sở có phương pháp học, sau đó bạn sẽ tự học có kết quả tốt hơn. Các giáo viên chuyên dạy TOEFL thường có những bí quyết riêng để giúp người học hình thành được “chiến thuật” học không bị chán, học nhanh và học hiệu quả.

  - Sách vở: Hiện nay có rất nhiều loại sách ôn luyện thi TOEFL, bạn nên tham khảo những người đã có kinh nghiệm học ôn TOEFL để chọn cho mình một bộ sách phù hợp nhất. Giáo viên cũng là người có thể hướng dẫn bạn sử dụng tài liệu. Thông thường mỗi thầy thường có những cuốn sách hoặc giáo trình tự viết có thể giúp học viên luyện chuyên sâu từng kỹ năng.

  - Nghe đài hoặc TV: Nên thường xuyên nghe đài hoặc TV bằng tiếng Anh - Mỹ, tốt nhất là nghe các kênh CNN và Discovery. Nghe kênh CNN để rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh - Mỹ với tốc độ nhanh, về nhiều chủ đề khác nhau. Còn nghe kênh Discovery, bạn sẽ thấy tốc độ nói tiếng Anh chậm hơn, theo từng chủ đề với nhiều từ chuyên sâu theo từng chủ đề đó, phù hợp với mục tiêu nghe - hiểu.

  - Khi làm bài thi phải biết phân bổ thời gian: Bài thi có rất nhiều câu hỏi với thời gian ngắn, vì vậy cần phải có sự phân bổ thời gian hợp lý cho từng câu hỏi.

  - Trước khi thi TOEFL nên thi thử TOEFL Institutional để có thể đánh giá trình độ của mình đến đâu, kỹ năng nào cần bổ sung, rèn luyện thêm.

  (Theo Tuổi trẻ)
 39. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Chào các bạn, Tôi là người vừa thi toefl tháng 11/2005. Điểm toefl cũng không cao (580). Có lẽ kinh nghiệm tôi không có gì nhiều. Tôi chưa thi toefl trước đó bao giờ cả, chưa học một thầy cô luyện thi toefl nào cả. Đơn giản tôi chỉ có đọc bài của tác giả trên đây, làm các bộ đề thi cũ và thêm một số sách toefl mà người ta bán rất nhiều ở hiệu sách. Thời gian ôn thi của tôi chỉ bắt đầu từ tháng 5/2005 khi mà tôi còn chưa hề biết cấu trúc, thời gian của từng phần là bao nhiêu. Thực sự bắt đầu học khi đi đăng ký thi (7/2005). Tôi cũng không có nhiều thời gian để học, hàng ngày phải đi làm, thứ 7, CN phải mang tài liệu về nhà làm thêm kiếm tiền, phải đi công tác thường xuyên. Vì vậy, không luyện thi được như tác giả bài viết trên đây. Sau đây tôi xin chia sẻ với mọi người một số những khó khăn mà tôi phải trải qua để mọi người tham khảo, hy vọng sẽ có ích cho mọi người.

  Khó khăn lớn nhất đối với tôi ban đầu có lẽ không phải là phần nghe mà là phần đọc hiểu. Kết quả của những bài test ban đầu cho thấy điểm đọc của tôi rất thấp chỉ khoảng 55, trong khi đó phần nghe là 54 và phần giữa là 58. Phần đọc hiểu tôi thường mất rất nhiều thời gian và thường là mất khoảng 60-62'. Vì vậy, tôi đặt đồng hồ trong quá trình đọc hiểu, thường xuyên kiểm tra các mốc thời gian để đảm bảo tiến độ. Tuy nhiên quá trình này làm giảm độ chính xác của câu trả lời. Vì vậy, kỹ năng đọc lướt có lẽ là quan trọng nhất. Đọc và tìm ra các keyword để có thể tìm ra ngay câu trả lời. Vì đây là luyện thi (chứ không phải là học) nên mục tiêu đặt ra là phải trả lời chính xác câu trả lời (chứ không cần hiểu chi tiết). Thông thường, câu hỏi đầu tiên của một bài khóa bao giờ cũng là chủ đề của bài đọc. Vì vậy, hãy đọc câu đầu tiên của bài khóa đó, sau đó xem đến câu hỏi đầu tiên, nếu chưa tìm ra đựoc câu trả lời, đọc tiếp câu đầu tiên của các đoạn tiếp theo. Sau khi làm rất nhiều đề thi đọc toefl, tôi chợt nhận ra là các câu hỏi của phần đọc đến khoảng 70% là câu hỏi nhắc lại 1 sự kiện, hoặc làm rõ một sự kiện đã có trong bài khóa. vì vậy, hãy đọc câu hỏi (từ keyword) và tìm nhanh từ khóa đó trong bài khóa. Đọc câu có từ khóa đó, bạn sẽ có ngay câu trả lời. Một đặc điểm của Toefl ETS là phần lớn các câu hỏi đều theo trật tự của từ đầu đến cuối của bài khóa. Vì vậy, hãy tìm cách tìm nắm bắt trình tự của câu hỏi. Các câu hỏi cuối của mỗi 1 bài khóa bao giờ cũng là câu hỏi đại ý (đòi hỏi suy luận, cảm nhận của người đọc) hoặc phần tiếp theo của bài khóa đại ý thế nào, phát triển ra sao. Sau khi phát hiện ra được điều này, tốc độ đọc của tôi rất nhanh (chỉ khoảng 42-45 phút 1 bài). Ngay cả trước khi thi, tôi luôn nghĩ mình không thể có 55' cho cả bài khóa vì phải đọc cả phần hướng dẫn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy ta hoàn toàn có 55' đó. Vì vậy, tôi dành thời gian còn thừa cho việc quay lại kiểm tra các câu hỏi đã hoàn thành và tô lại các ô trống mà mình còn làm vội. Có lẽ nếu có thời gian ôn luyện thêm, điểm thi toefl có thể cao hơn. Trong khoảng 30 bài đọc (của đề thi cũ) tôi có khoảng 4-5 bài chỉ làm sai 1-2 câu, các bài còn lại rơi vào trung bình 60-62. Thời điểm trước khi thi là quan trọng nhất để xác định điểm thi của mình là bao nhiêu. Với bản thân tôi, điểm thi thực tế phần đọc và phần cấu trúc là phù hợp với điểm trung bình của tôi. Nếu các bạn có thời gian xem lại phần convert từ rawscore sang toefl score bạn sẽ thấy để đạt điểm cao của phần reading bạn phải giảm thiểu số câu sai của bạn dưới 5. Đây là điều thực sự khó vì tôi thường xuyên bấp bênh giữa 5-6 câu. Kết quả là phần reading của tôi chỉ đạt 60 (tức là sai 6 câu). Bạn có biết không, chỉ cần làm thêm đúng 1-2 câu là tôi có thêm 3-10 toefl score. Vì vậy, các bạn hãy cố gắng duy trì toefl score ở mức chỉ sai 3-4 câu. kết quả là tôi chỉ đạt ở mức dưới 60.

  Phần nghe của tôi lúc bắt đầu có lẽ không đáng quan tâm lắm vì khởi điểm của tôi thường xuyên là 53-55. Sau một thời gian tập luyện thì đến trước thời điểm thi tôi chuyển sang mức 58-59. Tự tin quá phải không các bạn. Nhưng thực tế không phải thế. Đặc điểm của đề thi toefl trên giấy trong những tháng gần đây và có lẽ là còn kéo dài tới tháng 3/2006 là có 70 câu. Đây là điểm mà tôi có lường trước nhưng không lường được việc thực hiện trong thực tế. Thực tế tôi chỉ có 51 điểm. Quá thật vọng phải không? mặc dù tôi đã tập luyện với đề thi longform hoặc làm hai phần nghe cùng một lúc. Nhưng thực tế làm bài có khác biệt. Tại sao vậy? Trong lúc nghe cần phải tập trung cao độ, nghe và điền chính xác. Tôi có nhược điểm là lúc khoanh tròn vào tờ giấy trả lời thường không được tròn vạnh lắm (mặc dù tôi thậm chí đã dành thêm thời gian ở phần đọc để tô lại ở phần nghe). Ở phần này có lẽ thời gian nghỉ lấy hơi của mình không được đồng điệu. Ở nhà cứ nghe quen 50 câu, thời gian ngắt của phần a, b, c nó khác nhau, mình biết đến đoạn có nhạc là thư giãn một tí rồi lại tiếp tục (như bạn đi bơi ếch). Nhưng ở phần 70 câu này, ngắt ở chỗ nào tôi không hề biết và không lường trước được vì vậy đã để quá căng thẳng, trong khi thời gian cho phép thư giãn lại không để dành được. Tôi cũng đã làm một số đề luyện thi toefl không phải của ETS nhưng thấy phần nghe của ETS (a) thường nhắc lại ý trả lời đến 2 lần. Vì vậy, hãy chú ý nghe câu cuối nếu câu đầu của bạn chưa nắm được. Nói chung chỉ cần nghe 1 đoạn là đoán ngay được người ta định hỏi cái gì rồi. nếu chưa đoán được thì câu trả lời của bạn chỉ có 25% đúng. Tôi cũng không hiểu thực tế ETS có trích ra 50 câu từ 70 câu của bạn để tính điểm không (như một số bạn có nói). Nhưng nếu quả như vậy thì bạn hãy thiết kế cho mình 1 bộ luyện nghe với 70 câu như thật để trách bị sốc.

  Phần 2 có lẽ luôn là phần gỡ điểm của tôi cũng như của nhiều bạn. Khởi điểm của tôi là khoảng 59-61. Sau thời gian tự luyện tập như trên, tôi lên khoảng 63-67 hay nói cách khác là sai khoảng 2-4 câu, tùy từng bài. Kết quả thì sao? thực tế là chỉ được 63 (sai 4 câu). Bài thi hôm đó, ngay khi làm xong tôi có một số câu không chắc lắm nên điểm thi này là phù hợp với thực tế. Phần này lúc luyện tập tôi làm chỉ hết khoảng 12-15 phút và thường còn rất nhiều thời gian. Đa phần các bài thi của ETS toefl thường rơi vào các cấu trúc đơn giản. Ví dụ: phần đầu hay rơi vào trật tự câu, vị trí của trạng từ, cấu trúc not only but also...hay ở phần sau là tính từ hay danh từ, thì, cách dùng trạng từ... Phần đầu chỉ cần đọc cấu trúc câu là có thể suy ra câu trả lời sẽ bắt đầu bằng từ gì rồi. Vì vậy, tôi có thể chuyển ngay đến câu trả lời có từ bắt đầu như suy đoán, nếu cẩn thận có thể đọc lại 1 lần cho chắc chắn. Ví dụ: nếu thấy Only when... là tìm ngay đến câu trả lời có trợ động từ đứng trên đầu, khỏi phải đọc câu hỏi cũng như câu trả lời... Phân sau có lẽ quan trọng nhất theo tôi là các bạn kiểm tra theo trật từ sau: chia động từ có đúng không (số ít, số nhiều, thời), vị trí trạng từ, danh từ hay tính từ, cấu trúc not only,,, but also,... đây là các lỗi xuất nhiều nhiều nhất trong phần này. Điểm phần này cũng không nằm sai so với kỳ vọng của bản thân tôi.

  Phần TWE tôi cũng không dành nhiều thời gian, chỉ có 1 tuần trước khi thi. Có lẽ nếu cho tôi thi lại, tôi sẽ dành nhiều thời gian ôn tập và chuẩn bị sẵn một số kiểu cấu trúc để đến khi làm bài chỉ cần điền vào khung xương đó. Điểm thi TWE của tôi chỉ có 4. có lẽ chẳng có gì đáng tự hào với thời gian ôn tập poor đến như vậy.

  Kinh nghiệm tôi chỉ có vậy, trước khi đi thi tôi chỉ cầu mong có 1 phần (1 là structure hoăc 1 là reading đạt điểm tối đa) và các phần khác ở mức 60 thì cũng dư sức đạt trên 630 rồi. Nhưng thực tế các bạn thấy đấy, tôi chỉ có 580 thôi. Vì vậy, luyện tập chỉ là một chuyện, còn lúc vào thi là khác. Hãy chuẩn bị cho mình thời gian luyện tập phù hợp nhưng quan trọng hơn là một chiến thuật thi tốt và tâm lý vững vàng. Tôi không dám khẳng định với các bạn là tôi có thể thi điểm cao hơn nhưng tôi hoàn toàn đảm bảo với các bạn rằng, tôi có thể tự học thi toefl mà không cần qua một thầy cô và trường lớp nào cả. Theo tôi quan trọng nhất là các bạn biết cách luyện thi, kỹ năng làm bài để đạt điểm cao chứ không phải là các bạn hiểu tất cả những gì đề thi đã viết.

  Có lẽ có kinh nghiệm này mà các bạn có thể đã biết nhưng chưa nói ra. khi đi thi, tôi mang 1 chiếc bút chì 6B (thay vì 2HB như ETS khuyến nghị) mài tù... và nó rất hữu ích (tuy tô không được tròn đẹp làm) khi tiết kiệm thời gian tô các ô tròn câu trả lời.

  (Toàn thể thành viên TestTip.net xin cám ơn bạn at700jp đã chia sẻ kinh nghiệm)
 40. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Hơ, năm ngoái em thi, 610 , trên 600 1 tí, hì. Em có một số ý kiến riêng thế này, xin mạn phép đưa ra cùng các bác. Có gì thiếu sót các bác bỏ quá cho.

  Ôn thi Toefl các bác ko thể thi ôn theo kiểu kéo cày hết sách nọ đc đâu ạ. Vì học trâu như thế, trong 1 quãng thời gian dài như thế, và có thể nói là kiến thức được đánh giá là chắc, mà lúc thi điểm chác lại chẳng như mong đợi . Tất nhiên, những cái gì thuộc nền tảng thì vẫn phải nắm vững, nhưng rất nhiều tấm gương chăm chỉ, thậm chí cực kì chăm chỉ kéo cày Toefl mà vẫn ko đạt như thường, hoặc đạt nhưng kém xa những đứa tiếng Anh chỉ tầm tầm khác. Thế thì lí do tại sao?

  + thứ nhất là những đứa tầm tầm đấy, tuy nội công k thâm hậu, nhưng nó lĩnh hội được chiến thuật (tactics) làm bài. Thi cái gì em ko biết, chứ thi Toefl là phải có chiến thuật. Mà cái này thì có 1 số sách cũng nói, với lại phải nhờ những người có kinh nghiệm chỉ giáo cho. Thầy cô giáo nhiều kinh nghiệm chẳng hạn.

  + thứ 2 là tâm lí hôm đi thi phải tốt, đừng có quá nervous, thì dù bác có giỏi đến đâu vào đó cũng quên sạch bách hết. Cái này phải kinh nghiệm dạn dày, dạn dày đến mức thành trơ luôn. Hồi xưa may wa'' là may, cô giáo dạy em học buổi nào cũng nhồi nhét bắt làm cho đủ 1 đề mới tha, thời gian thì chi li từng phút như thi thật í, buổi nào làm xong cũng đờ người ra đầu óc quay cuồng.
  Cô em bảo muốn thật thì phải thử, mà thử thì phải làm như thật. À, lại còn tiết mục trong nhóm 3 đứa làm điểm kém nhất phải bị phạt , hehe. Bị phạt ko quan trọng, nhưng lần nào cũng nằm trong số 3 đứa đấy thì ... ặc ặc ... xí hổ chết. Nhờ mấy cái kiểu thi thử đấy mà đầu óc đứa nào cũng chai roài, cầm cái paper Toefl cứ thế mà phang thôi, chẳng đẻ ý quái gì đến xung quanh mà nervous cả
  Đến em học hành amateur thế mà còn đạt nữa là.

  + Hic, như không thể nào phủ nhận đc vai trò của việc chăm chỉ. Nhưng ôn đừng quá dàn trải, mà phải có strategy ôn lâu dài. Còn nếu vội rồi, thì cứ relax đi, tìm hiểu tactic xem sao. Làm cái gì cũng phải có thủ thuật , các bác nhỉ.
 41. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  nguoi trong group Toefl IBT vua thong bao:
  (Day la nick cua nguoi ay, cac ban thu hoi kinh nghiem xem subra_manian85@yahoo.co.in. To doan la nguoi An Do)
  Hello ppl..;
  Jus got my scores for the ibt test i took on
  Aug26...Got a total of 110 with a split up of
  Reading-27
  Listening-29
  Speaking-24
  Writing-30
  Guess tht it then..All the best with ur
  tests...byeee. ..tk cr..

  Regards
  Subramanian

  "Enlightenment is man's leaving his self-caused immaturity. Immaturity is the incapacity to use one's own understanding without the guidance of another. Such immaturity is self-caused if its cause is not lack of intelligence, but by lack of determination and courage to use one's intelligence without being guided by another. The motto of enlightenment is therefore: Sapere aude! Have courage to
  use your own intelligence! "
 42. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Làm thế nào để thi TOEFL kiểu mới đạt điểm cao?


  Bạn đã sẵn sàng đương đầu với hình thức thi TOEFL iBT hay chưa? Những lời khuyên và một số địa chỉ dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin và kinh nghiệm cho kỳ thi quan trọng này.

  Bên cạnh việc luyện tập kỹ năng viết và làm bài như thi TOEFL kiểu cũ hình thức thi TOEFL mới này đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian cho việc luyện tập kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

  Làm quen với những hướng dẫn ghi điểm nói và điểm viết trong tài liệu cung cấp mẹo thi Toefle iBT. Nhờ đó bạn có thể biết được cách đánh giá của hình thức thi mới này với bài thi của bạn. Bạn có thể download tài liệu hướng dẫn này tại địa chỉ Download TOEFL iBT Tips.


  http://www.toeflaccess.com/articles/ETS/TOEFL_Tips.pdf
 43. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  <span style="font-size:12pt;line-height:100%">Cách học TOEFL hiệu quả </span>

  --------------------------------------------------------------------------------

  A . Nếu bạn con hơn 1 năm nữa mới thi TOEFL.

  Bạn hãy tập trung nâng cao vốn tiếng anh cơ bản. TOEFL thực chất chỉ là một thước đo trình độ tiếng anh, nên cho dù học hết các tips làm bài trong sách mà trình độ của mình không khá thì cũng khó mà lên đến điểm cao được.
  Vậy, nâng cao vốn tiếng anh cơ bản như thế nào?

  1. Các đĩa CD-ROM nên học

  a. Bộ đĩa Langmaster. Bộ này có 13 đĩa. Hay nhất là đĩa từ điển, một từ mới sẽ có ví dụ, hướng dẫn cách phát âm, đọc luôn cả ví dụ mẫu (chưa có bộ từ điển nào có chức năng này) và giúp các bạn ôn tập từ mới hàng ngày. Việc ôn tập từ và đọc ví dụ mẫu sẽ giúp các bạn không những nhớ từ mà còn nhớ từ trong văn cảnh, sau này dùng từ sẽ rất tự nhiên và thuần thục. Nếu các bạn đã đạt trình độ kha khá, có thể bắt đầu từ đĩa thứ 9-12 (trình độ intermediate)

  b. Langmaster Toefl (2 đĩa, một đĩa preparation, 1 practice test). Tôi rất thích bộ đĩa này và đây là giáo trình tự học Toefl đầu tiên của tôi. Hướng dẫn rất kĩ lưỡng tất cả các kĩ năng thi Toefl, chia thành từng chương mục rất khoa học. Đặc biệt phần nghe rất hay. Nếu các bạn yếu phần nghe thì nên xem qua bộ này. Sau khi học hết các kĩ năng thì làm Practice test.

  Các đĩa sau đây tôi cũng đã dùng để luyện khi học Toefl. Chủ yếu là để nâng cao phần nghe (do nghe trên đĩa tốt hơn nghe trên băng) và phần ngữ pháp (một phần càng làm nhiều thì càng thành thạo).
  c. Longman Toefl
  d. Barron Toefl
  e. Delta Toefl
  f. Cambridge Toefl
  g. Kaplan Toefl
  Và cuối cùng, nếu các bạn hay lên internet thì http://www.englishforvietnamese.com/ là một website tuyệt vời cho học TOEFL. Đầy đủ các mục ngữ pháp khó, các bài essay mẫu, bài thi thử và forum giải đáp thắc mắc, kinh nghiệm học thi của các bạn đến từ khắp nơi trên thế giới.

  2. Các sách TOEFL nên học

  Tuy học trên CDs rất hay, nhưng hầu hết người học TOEFL đều sử dụng các bộ sách có bán trên thị trường để ôn luyện. Tôi sẽ chia thành từng kĩ năng để các bạn tiện theo dõi và nâng cao phần mình còn yếu nhất.

  1. Ngữ pháp.
  Đây là thế mạnh của dân Việt Nam. Phần này dễ lên điểm và dễ đạt điểm cao. Nếu ngữ pháp tốt, ví dụ được 68 điểm (sai 2 câu/40 – không phải là quá khó) thì có thể bù đắp được rất nhiều cho phần nghe và phần đọc. Có rất nhiều sách ngữ pháp trên thị trường, và hầu hết các sách Toefl đều có phần ôn tập lại ngữ pháp căn bản hay test.

  a. Longman English Grammar Practice (for intermediate student). Tôi thấy đây là cuốn sách viết đầy đủ, ngắn gọn, dễ hiểu, có bài tập minh hoạ rất hài hước nên học không cảm thấy chán như các sách khác. Tôi học ngữ pháp không giỏi lắm, lại hay nản, nên tôi thường đặt kế hoạch mỗi ngày làm 3 - 4 bài trong sách, trong vòng khoảng 3 tháng thì ngữ pháp cũng tạm ổn.

  b. Toefl Cliff. Thực chất đây là cuốn dạy ngữ pháp Toefl. Học Cliff kết hợp với bộ ngữ pháp thầy Mạnh (các bạn có thể download ở http://www.englishforvietnamese.com/) thì nắm khá chắc chắn ngữ pháp căn bản hay dùng để thi. Bài tập và đề thi dễ

  c. Toefl success. Chia thành từng dạng cấu trúc hay hỏi, bài tập rất hay.Các phần reading, listening, writing viết cũng rất tốt. Đây là cuốn sách duy nhất tôi dùng để ôn Toefl trước khi thi. Làm hết cuốn này điểm ngữ pháp ít nhất cũng phải 60.

  d. Longman complete course for the Toefl. Đây là cuốn sách được website http://www.englishforvietnamese.com/ giới thiệu là cuốn sách học thi Toefl tốt nhất. Phần ngữ pháp viết đầy đủ và rất dễ hiểu. Phần nghe, nhất là các tips viết hay.

  e. Barron’s Toefl. Cấu trúc phần ngữ pháp sách này viết khác hẳn so với các cuốn khác, tập trung phân tích ví dụ về các cấu trúc các bạn hay sai. Tuy nhiên bài tập dễ và không sát thi thật mấy.

  f. Toefl Grammar Flash
  Ngoài ra chắc chắn còn rất nhiều cuốn sách hay khác mà các bạn có thể dùng để luyện phần ngữ pháp như Cambridge Toefl của Peterson’s hay Cracking the Toefl. Mỗi cuốn đều có những điểm hay riêng, và tuỳ có bạn phù hợp với sách này mà không phù hợp với sách khác. Nếu các bạn còn rất nhiều thời gian, có thể mua các sách này về học dần, nhất là làm bài ngữ pháp nhiều thì lên điểm rất nhanh. Nhưng nhớ ghi chép lại những lỗi ngữ pháp các bạn đã sai, thỉnh thoảng xem lại thì sẽ không mắc lại nữa.

  2. Nghe.

  Đây là phần mà dân Việt Nam thấy khó nhất. Cách học nghe tốt nhất là gì? Là chép lại những gì mà bạn đã nghe được. Chép lại nhiều sau này các bạn sẽ thấy mình nghe được từng từ trong đoạn một cách dễ dàng mà còn quen với những chủ đề hay test trong Toefl. Điều này rất có lợi khi thi, do nhiều khi các bạn sẽ phải đoán, và càng nghe chép nhiều khả năng đoán đúng của bạn càng cao, có khi đến 80%.Tuy vậy việc chép lại đòi hỏi thời gian và kiên trì. Tôi đã chép lại các bài tập và bài test trong cuốn Toefl Longman và Toefl Success. Ngoài ra các bạn cũng nên có một sổ tay chép lại các idiom thường dùng trong part A. Tôi học hết 2 idiom list của Toefl success và Toefl Secret (tại trang http://www.englishforvietnamese.com/). Hơn nữa, để tăng phản xạ tiếng, nếu có điều kiện các bạn có thể nghe CNN, BBC hay một số đài phát tiếng anh khác.

  3. Đọc.
  Cơ sở để nâng cao phần này là vốn từ vựng của các bạn. Từ vựng nhiều không chỉ giúp các bạn trả lời đúng câu hỏi vocabulary mà còn cả các câu hỏi khác nữa. Hai cuốn sách có wordlist rất hay, đó là Barron Essential Words for the Toefl (những từ cơ bản hay dùng) và Toefl success (từ nâng cao hơn) Học xong 2 cuốn này thì coi như chắc đến 70% phần vocabulary của Toefl reading.

  Có một điểm rất “bực mình” của phần đọc Toefl là chúng rất vô bổ, đọc chỉ để trả lời câu hỏi và biết thêm một mẩu thông tin không đâu và sau đó quên luôn. Vậy nếu các bạn thích về thiên văn học, hãy đọc sách thiên văn học bằng tiếng anh, nếu các bạn học về kinh tế, hãy đọc sách chuyên ngành của đại học Mỹ. Lợi cả đôi đường, vừa lên điểm Toefl vừa giỏi cái mình thích!

  4. Viết
  a. Barron’s How to prepare for the Toefl Essay. Có tất cả 185 topic và bài mẫu tham khảo.

  b. Các bài mẫu đã được upload lên website Tài Liệu Du học.

  Điều quan trọng nhất phải nhớ khi viết Toefl là chúng ta chỉ có 30 phút và người chấm chỉ có 2 phút để đọc bài. Do vậy cấu trúc càng rõ ràng càng tốt. Tốt nhất các bạn nên xây dựng một template riêng cho bài essay của mình. Tôi tự làm một template riêng, và bài nào tôi cũng áp nguyên cái template đó! Các bạn có thể cảm thấy chán nản vì sử dụng quá nhiều lần một mẫu này, nhưng thực tế điều đó sẽ giúp bạn rất nhiều vì trong với mọi đề, bạn có thể nhanh chóng viết được 1 bài luận hoàn chỉnh, có cấu trúc rõ ràng. Hơn nữa, bạn đọc bài của mình nhiều lần nên thấy nhàm, còn với người chấm, đó là lần đầu tiên ng ta đọc bài của bạn!

  Thêm nữa, tuy 185 bài essay là rất nhiều nhưng các chủ đề trùng nhau rất nhiều, nên các bạn hoàn toàn có thể dùng ý bài này để lắp vào bài khác. Trước khi thi không cần viết hết 185 bài essay mà chỉ cần lập dàn ý (gạch ý định viết) cho các topic bạn thấy băn khoăn nhất. Đến khi thi thì tự nhiên sẽ viết được thôi.


  B. Bạn chỉ còn 3 tháng nữa là đến ngày thi?

  Theo tôi, bạn chỉ nên chú tâm vào một việc duy nhất, đó là làm đề thi của các kì thi trước (download ngay tại website này). Càng làm nhiều bạn càng quen hơn với cấu trúc đề thi, với áp lực làm bài.

  Khi làm đề, bạn nên cố gắng tạo một môi trường càng giống thi thật càng tốt. Chọn một chỗ ngồi yên tĩnh không bị quấy rầy trong vòng 3 tiếng. Làm phần writing đầu tiên (30 phút), sau đó đến phần listening, structure và cuối cùng là phần reading. Photo answer sheets và dùng bút chì mềm đánh dấu như thi thật. Ban đầu thi thử tôi rất hay đánh dấu nhầm, mãi sau mới sửa được. Và kinh nghiệm xương máu của tôi là bạn nên làm bài thi thử ở nhà vào đúng giờ bạn sẽ thi thật Ví dụ như ở Hà Nội bạn sẽ phải thi vào buổi sáng, khoảng từ 9h30 tới 12h30. Tôi hay làm bài ở nhà lúc 8h, ngủ trưa lúc 12h, nên lúc thi thật làm bài đọc buồn ngủ, mệt và đói. Tốt nhất là cố sắp xếp thời gian làm bài thi thử lúc 9h sáng, lên IIE làm được thì càng tốt, vì không khí phòng thi cũng sẽ tương tự với không khí ở IIE.
  Qui trình làm bài của tôi rất đơn giản.

  1. Làm đề cũ như thi thật trong vòng 3 tiếng.
  2. Nghe và chấm lại phần listening. Nếu các bạn yếu phần nghe thì bước này rất quan trọng. Nghe lại giúp chúng ta kiểm soát suy nghĩ, tìm hiểu lý do vì sao lại sai ở câu hỏi này, do không nghe được, do đoán nhầm hay hiểu sai…
  3. Nghe và đọc script phần nghe, gạch chân các idiom và newwords cần học
  4. Xem lại phần structure, tập trung vào những câu bị sai, vì sao sai, xem lại ngữ pháp phần sai đó thật kĩ
  5. Đọc lại bài reading, tìm hiểu vì sao lại sai. Nếu bài đọc sai hơn 10 câu/50 thì phải tra từ và dịch toàn bộ bài khoá đó cho đến khi thật hiểu
 44. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Bài viết sau đây của một SV Korean về việc chuẩn bị thi TOEFL v.v.

  Taking standard tests like the TOEFL requires practice for maximum performance. For test-takers who speak foreign languages, it requires much practice. My colleagues in Korea ask me for advice, so I will comply. For advice on understanding TOEFL directions and test strategy, you can purchase 'TOEFL CBT Exam with CD-ROM : Third Edition (Kaplan Toefl Cbt)'. Time management can be problematic, you can get advise from this resource. You can get practice questions and 5 real TOEFL tests. Also you can analyze each question and answer. 'Delta's Key to the TOEFL Test (Book and CD-Rom Edition)' is another that can give real testing conditions like you will see on the TOEFL.

  American graduate school requires more communication with professors and colleagues. All requirements of students are not submitted to students in writing by the university, and therefore cannot be studied and learned. Students are obligated to know things I did not know when I came to California. One American student suggested I read 'Playing the Game : The Streetsmart Guide to Graduate School' for help. Now I understand, many rules are not written, but still expected. I read this peculiar book three times and refer to it each week. It makes me laugh because it has comical testimonials and is mocking of university life in schools of higher education. I always suggest to new foreign students to buy this book and read it at least three times. You should buy it with your TOEFL practice books.

  The grammar ('In-A-Flash Grammar for the TOEFL Test' in foreign language is different from American English. For essay information, two books: 'Cambridge Preparation for the TOEFL® Test Book with CD-ROM (Cambridge Preparation for the TOEFL Test)' and 'How to Prepare for the TOEFL Essay (Barron's How to Prepare for the Computer-Based Toefl Essay)'. You can improve test vocabulary with 'Vocabulary for the Toefl Test (In a Flash : Vocabulary for the Toefl Test)' if you need this kind of help. Maybe 'Lingua TOEFL CBT INSIDER: The Super Guide' if you are looking for easy books. If you want to practice listening, then 'Lingua TOEFL CBT Listening Practice Test 1-4' will be good to improve.


  <span style="font-size:18pt;line-height:100%">Kết thúc: Mình mong nhóm chúng mình cũng sẽ nâng cao quyết tâm học tập tốt và cố gắng để ngày sau có kết quả tốt hơn!

  Chúc cả nhà ngủ ngon!!!</span> [IMG]
 45. mitbkhn Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  <div class='quotetop'>QUOTE (bmnhy @ Feb 26 2007, 08:08 PM) <{POST_SNAPBACK}></div><div class='quotemain'>Trang này cũng khá hay các bạn ạ!
  Có thể nghe trực tuyến đấy ạ!
  Chủ yếu là để làm phong phú thêm thôi, chứ chúng ta vẫn bám theo nhóm thì làm việc hiệu quả hơn. Khi nào các bạn thấy lòng trống vắng thì vào trang này nghe thêm cho hết trống vắng nhé! [IMG]

  Nếu ko nghe được thì các bạn phản ảnh để mình xem lại nhé!

  http://www.englishtime.us/coursesoffered/C...urses.aspx?id=4[/b][/quote]
  hi every body,
  minh nghi tai lieu hoc thi nhieu, van de la chung ta hoc duoc bao nhieu!!!?.
  Co^' le^n ca'c ba.n oi.
  Hi`, mi`nh cung phai co^'.
 46. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Lời nhắn đến các thành viên chuẩn bị tham gia, đã và đang tham gia phát triển nhóm

  Các bạn ạ, đúng là để làm nhiều việc một lúc rất khó khăn, mình cảm nhận và mong chia sẽ những vất vã của các bạn trong học tập. Thiết nghĩ những động viên của bạn bè luôn cho ta thêm sức mạnh, niềm tin và nhiệt huyết để làm việc, làm việc không mệt mỏi! [IMG]

  Mình cũng có lẽ bận như các bạn, nhiều việc cần phải giải quyết ngay hôm nay, nhưng nhìn Topic chúng mình đang được các bạn xây dựng từng bước, có thể là chưa thật sự lớn mạnh, nhưng sự cố gắng ấy hẳn là có giá trị không những cho chính bản thân chúng ta mà cho những bạn sinh viên khác khi ghé thăm nhón Anh văn cùng tiến của chúng mình!

  Mong được tiếp thêm cho các bạn một chút lửa trong lòng! một ly nước lọc tinh khiết để bạn thêm hăng say Mình gửi tặng các bạn một bài hát mà có lẽ nhiều lần các bạn đã nghe! Hoặc đã nhận được từ ai đó!!!

  Chân thành cảm ơn và chúc bạn một đêm làm việc thật tốt!
  <div align='center'><span style="font-size:24pt;line-height:100%">Đường vinh quang đi muôn ngàn sóng gió!

  Ngày đó sẽ không xa sôi - và chúng ta là người chiến thắng</span></div>

  <div align='center'><object id="MediaPlayer1"
  width=350 height=345
  classid="CLSID:22D6F312-B0F6-11D0-94AB-0080C74C7E95"
  codebase="http://activex.microsoft.com/activex/controls/
  mplayer/en/nsmp2inf.cab#Version=6,4,7,1112"
  standby="đang load ...."
  type="application/x-oleobject">
  <param name="Filename" value="http://bmnhy.dieukhien.net/picturesmusic/Hoa tau/Song_from_a_Secret_Garden.mp3">
  <param name="ShowControls" value="true">
  <PARAM NAME="Autostart" VALUE="true">
  <embed type="application/x-mplayer2"
  name="MediaPlayer1"
  pluginspage = "http://www.microsoft.com/Windows/MediaPlayer/"
  width="350"
  height="345"
  src="http://bmnhy.dieukhien.net/picturesmusic/Hoa tau/Song_from_a_Secret_Garden.mp3"
  showcontrols="1"Autostart="1" >
  </embed>
  </object>
  Tác giả : Trần Lập</div>
 47. quangnx_hut Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Cảm ơn anh Hải rất nhiều! Hi vọng rằng tất cả chúng ta sẽ luôn đủ khát khao và lòng nhiệt huyết !

  Và đây là Câu chuyện mà em rất thích! [IMG].
  Câu chuyện : BA CHÚC CON ĐỦ
  Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình lại mất nhiều thời gian của cuộc đời mình ở
  các sân bay đến thế .Tôi vừa thích lại vừa ghét việc đó !?!!Tôi thích được
  ngắm nhiều người .Nhưng đó cũng là lý do tôi ghét [IMG]hải nhìn mọi người "
  chào " và " tạm biệt " .Nó làm tôi xúc đông đến phát mệt .
  Cho nên, mỗi khi gặp 1 thử thách trong cuộc sống, tôi vẫn thường ra sân
  bay thành phố nhìn mọi người "tạm biệt " .Để tôi thấy rằng mình vẫn hạnh
  phúc khi không phải nói lời chia tay với những người thân yêu của
  mình .Nhìn mọi người cố níu kéo nhau, khóc ... tôi cảm thấy mình còn rất
  nhiều điều quý giá khác .Những gia đình, những người yêu nhau cuối cùng
  cũng phải xa cách, nhìn họ sải rộng cánh tay để nắm tay nhau, cho đến khi
  chỉ còn 2 đầu ngón tay của 2 người chạm vào nhau ... đó là những hình ảnh
  mãi mãi nằm trong tâm trí tôi .
  Và tôi cũng học được nhiều điều từ những giây phút "tạm biệt " đấy .Có 1
  lần, tôi nghe loáng thoáng tiếng 2 cha con đang bên nhau trong những phút
  giây cuối cùng .Họ ôm nhau và người cha nói : " Ba yêu con, ba chúc con
  đủ ".Rồi cô gái đáp lại :" Con cũng yêu ba rất nhiều và chúc ba đủ "
  Và cô gái quay đi, tôi thấy người cha cứ đứng nhìn theo, thấy ông ấy muốn
  và cần khóc .Tôi lại gần, nhưng lại không muốn xen vào giây phút riêng tư
  của ông ấy nên không nói gì .Bỗng ông quay lại chào tôi và :
  - Đã bao giờ anh nói lời tạm biệt với 1 người, và biết rằng mãi mãi không
  gặp nữa ?
  +Xin ông cho tôi hỏi, có phải ông vừa vĩng biệt với con gái ông ? Tại sao vây ?
  -Tôi già rồi, mà con tôi sống cách tôi đến nửa vòng trái đất -Người cha nói -
  Thực tế, tôi biết lần sau con tôi quay về đây nhưng lúc đó có thể tôi đã mất .
  +Khi tạm biệt con gái ông, tôi nghe ông nói :" Ba chúc con đủ " .Tôi có thể
  biết điều đó có ý nghĩa gì không ?
  Người cha già mỉm cười : Đó là lời chúc gia truyền của gia đình tôi, đã qua
  nhiều thế hệ rồi - Nói đoạn ông dừng lại, ngước nhìn lên cao như thể cố nhớ
  lại từng chi tiết, và ông cười tươi hơn - Khi tôi nói :" Ba chúc con đủ ", tôi
  muốn chúc con gái tôi có cuộc sống đủ những điều tốt đẹp và duy trì được
  nó .
  Rồi ông lẩm nhẩm đọc :" Ba chúc con đủ ánh sáng mặt trời để giữ cho tâm
  hồn con trong sáng .Ba chúc con đủ hạnh phúc để giữ cho tinh thần con
  luôn sống .Ba chúc con đủ những nỗi đau để biết yêu quý cả những niềm vui
  nhỏ nhất .Ba chúc con đủ những gì con muốn để con hài lòng .Ba chúc con
  đủ mất mát để con yêu quý những gì con có .Và ba chúc con đủ lời chào để
  có thể vược qua được lời "tạm biệt " cuối cùng .
  Ông khóc và quay lưng bưóc đi .
  Tôi nói với theo " Thưa ông, tôi chúc ông đủ "
  ****************************************************************
  He he , em chúc tất cả mọi người luôn ĐỦ [IMG]
 48. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 49. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  <span style="font-size:12pt;line-height:100%">Đã có bài nghe thứ 3 trong email của nhóm, các bạn vào nghe tiếp nhé!


  Chúc vui vẻ!</span>
 50. thanhtunglviv Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Chào các bạn.Mình cũng xin được tham gia với các bạn
  Mình là Phạm Thanh Tùng
  Nơi học tập:ĐHBK LVIV-UCRAINA
  Email:tung_1_5@yahoo.com

Chia sẻ trang này