1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Những câu hỏi nhỏ khi sử dụng SolidWorks (sưu tầm)

Thảo luận trong 'CAD-CAM-CAE' bắt đầu bởi lethuc, 20 Tháng tư 2011.

 1. lethuc Member

  Số bài viết: 174
  Đã được thích: 15
  Điểm thành tích: 16
  Bài viết này được sưu tầm từ diễn đàn của Meslab. Link here

  Các bạn thân mến,

  Tiếp thu góp ý của thầy ME và một số bạn, tôi xin mở chủ đề này để trong quá trình thực hành thiết kế với phần mềm SW, chúng ta cùng nêu lên những vướng mắc mà mình gặp phải và trao đổi với nhau những kinh nghiệm tháo gỡ.

  Tôi cũng sẽ cố gắng biên soạn một số bài hữu ích và post theo từng chủ đề riêng để chúng ta dễ thảo luận tập chung theo từng chủ đề đó.

  Rất mong các bạn ủng hộ bằng cách tham gia nhiệt tình với tinh thần cởi mở và xây dựng.

  Thân ái!  Xin được đưa ra câu hỏi đầu tiên:
  - Làm thế nào giữ được các quan hệ inplace trong assemly khi dùng smart component, sub-assembly cũng như khi copy, mirror các cụm chi tiết chứa các inplace trong assembly.
  Cám ơn mọi người ! ;D
  Khái niệm về InPlace:

  Khi ta thiết kế một part mới trong môi trường Assembly, việc đầu tiên là phải chọn một mặt phẳng để xác định Front Plane cho part mới này. Mặt phẳng được chọn có thể là một trong số các Plane hoặc các bề mặt phẳng trên một trong số các chi tiết có sẵn trong Assembly. Khi đó, SW sẽ tự động gán một quan hệ cố định vị trí giữa part mới và mặt phẳng được chọn kể trên, quan hệ đặc biệt này được gọi bằng thuật ngữ InPlace.

  Dưới đây là một Assembly, gồm khối hộp vàng đã được thiết kế trong môi trường Part và khối hộp xanh được thiết kế trong môi trường Assembly này, với mặt phẳng được chọn để chèn là mặt đáy của khối hộp vàng. Ta thấy trong thư mục Mate có tương quan InPlace (Part<1>, Part<2>).

  [IMG]

  Khi chèn Assembly gồm hai khối hộp này vào một Assembly khác, tương quan InPlace đó vẫn được bảo toàn, tức là hai khối hộp bị gắn cứng với nhau, điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu. Song, bây giờ nếu ta dùng lệnh Mirror để tạo một bản sao của hai khối này thông qua một mặt phẳng thì xảy ra hai khả năng:

  Thứ nhất: nếu ta dùng tùy chọn Instanced component is used on both sides thì các khối hộp được sao chép vẫn bảo toàn tương quan InPlace, nhưng vị trí của chúng dường như lệch lạc chứ không thẳng thắn như ta hy vọng. Vấn đề ở chỗ: với tùy chọn này, lệnh Mirror chỉ có thể làm đối xứng khối tâm của các cụm chi tiết mà thôi chứ không làm kiểu soi gương được, vì muốn thế thì phải dùng tùy chọn thứ hai dưới đây.

  [IMG]

  Thứ hai: nếu ta dùng tùy chọn Mirrored component has left/right version thì khi đó ta có mô hình đối xứng gương thực sự. Bản chất là SW đã tự động tạo ra một Assembly nữa đối lập với Assembly con mà ta đưa vào tổ hợp mẹ. Bản Assembly mới này chỉ đơn thuần sao chép các thuộc tính hình học của bản gốc mà không quan tâm tới các feature đã tạo ra bản gốc và làm nghịch đảo tương quan lắp ráp mà thôi. Vì thế, không những nó không còn tương quan InPlace, mà mọi feature đều không tồn tại trong đó.

  [IMG]

  Đối với trường hợp Copy hoặc Array thì hoàn toàn bình thường, minh họa dưới cho thấy lệnh Array vẫn bảo toàn các InPlace cho các bản sao:

  [IMG]


  Nhiều khi ta sử dụng lựa chọn normal to trong view toolbar gặp trục trặc về góc hiển thị không như ý trong assembly (bị đảo ngược với phương mà mình muốn nhìn )... Không biết có phụ thuộc vào hệ trục của chi tiết đầu tiên mà ta đưa vào không ?
  Nếu đưa chi tiết máy đầu tiên vào một Assembly theo cách bình thường thì hệ tọa độ của chi tiết máy này được dóng trùng khớp hoàn toàn với hệ tọa độ của Assembly. Nếu không muốn như vậy, ta cần "thả nổi" chi tiết đầu tiên bằng lệnh Float trong trình đơn chuột phải, rồi dóng tọa độ của nó theo cách ta muốn.

  Không riêng gì trong Assembly mà ngay cả trong Part, nhiều khi trong lúc hiệu chỉnh một sketch và dùng cổng nhìn trực diện nhờ lệnh Normal To, ta thấy cổng nhìn bị lật ngược hướng hoặc xoay một góc cùng hoặc ngược chiều kim đồng hồ, dù rằng nó vẫn cứ là trực diện. Có những cách để có được góc nhìn theo ý mình như sau:

  1. Nhấn nút công cụ Normal To lần nữa để lật cổng nhìn từ trước ra sau hoặc từ sau ra trước (SW 2006 trở đi).
  2. Giữ ALT + một trong 2 phím mũi tên -> hoặc <- để xoay cổng nhìn theo hoặc ngược chiều kim đồng hồ.
  3. Giữ Ctrl + một trong các phím mũi tên để di chuyển cổng nhìn theo kiểu Pan.
  4. Giữ Shift + một trong các phím mũi tên để xoay cổng nhìn theo kiểu Rotate.

  xin hỏi... trong bản vẽ lắp mà trong đó cũng chứa các bản vẽ lắp các cụm chi tiết nhỏ hơn tại sao ta không thể xoay...các cụm chi tiết đó đc.nó như là 1 khối không dịch chuyển đc,mặc dù ta mở riêng bản vẽ lắp của nó ra thi xoay dịch chuyển vo vo,có cách nào khắc phục sự cố này không ạ,vì trên 1 bản vẽ lắp tổng thể của 1 cái máy lớn mà ghép từng chi tiết 1 sẽ rất lâu và trong khi đó có rất nhiều cụm chi tiết giống nhau.
  Về vấn đề các chi tiết máy trong tổ hợp con bị gắn cứng với nhau trong tổ hợp mẹ và cách giải quyết thì QuyenQCM xem bài này nhé: http://meslab.org/mes/showthread.php...t=sub-assembly

  Việc chèn nhiều cụm chi tiết giống nhau vào một tổ hợp mà vẫn muốn chúng hoạt động bình thường thì Quyền cứ chèn từng chi tiết cho một cụm trước, gán các tương quan và ràng buộc cho chúng để cụm này hoạt động được trong tổ hợp mẹ, sau đó dùng lệnh Component Pattern trong menu Insert mà sắp đặt chúng theo ý (một lệnh duy nhất cho toàn bộ cụm đấy nhé, làm riêng từng lệnh cho mỗi chi tiết thì tớ không chịu trách nhiệm đâu!).

  Câu 3 à !
  Các bước để xây dựng được solid part document (tạo thư viện) ?
  [IMG] ;D [IMG]
  Xây dựng thư viện Part giống hệt như khi thiết kế chi tiết máy trong cửa sổ Part, sau đó lưu vào một vị trí do người dùng quy định tại một thư mục nào đó. Nếu muốn truy xuất cả thư mục hoặc chỉ vài part nào đó từ Design Library (trong Task Pane) thì chỉ cần chọn nhãn Design Library trong Task Pane, nhấn công cụ Add File Location, trong hộp thoại Choose Folder, hãy tìm đến vị trí có thư mục chứa các part cần dùng làm thư viện rồi OK. Như vậy là trong Task Pane, tại nhãn Design Library, ta thấy xuất hiện thêm shortcut thư mục mới mà ta muốn dùng nó làm thư viện Part.

  Có điều cần lưu ý là một khi đã định xây dựng Part thành thư viện thì nó phải được thiết kế rất chuẩn mực và hoàn toàn tham biến, nghĩa là khi chỉnh sửa một vài tham số nào đó, ta phải nhận được kết quả như mong muốn.


  Câu 4 ạ !
  Hôm trước offline, quán triệt tinh thần của chú DCL, ;D cháu quyết định dùng luôn solid để quản lý bản vẽ 2d (trước cháu xuất sang auto cad), có chỗ chưa rõ lắm mong chú và mọi người chỉ giúp:
  ở hình chiếu "model view" cháu muốn cắt bỏ 1/4 + gạch mặt cắt (khi dùng broken out section đường skecth lại luôn là spline do vậy không làm được như yêu cầu)
  Cậu lại "bảo hoàng hơn nhà vua" rồi, tớ có xui cậu thế đâu? Bản thân tớ vẫn dùng đồng thời cả hai thằng này, vì mỗi thằng có thế mạnh riêng.

  Tuy vậy, những gì có thể chuyển về SW thuận lợi thì vẫn nên chuyển. Lưu ý rằng một tập hợp tài liệu hoàn chỉnh cho một thiết kế bao gồm một số Assembly, Part và Drawing. Do vậy nên lập từng thư mục riêng cho mỗi thiết kế để tránh tham chiếu lung tung, râu ông nọ cắm cằm bà kia.

  Việc thể hiện mặt cắt cho 1/2 mô hình cần chút mẹo nhỏ, chẳng hạn ta cần tạo bản vẽ cho chi tiết máy thế này:

  [IMG]

  Ta chèn hình chiếu đứng vào Drawing:

  [IMG]

  Do cậu không thích có đường spline phân chia phần cắt và phần không cắt, cậu hãy vẽ một đường thẳng làm ranh giới và một cung tròn để nối kín hai mút lại, chúng phải tạo thành đường khép kín:

  [IMG]

  Hãy chọn một trong hai đường này trước, rồi mới chọn công cụ Brocken-out Section, nạp giá trị chiều sâu (Depth), ta có ngay:

  [IMG]

  Nếu nét đậm đi trùng với đường tâm làm cho cậu khó chịu, hãy dấu nó đi bằng cách chọn đường này, right-click và chọn Hide Edge:

  [IMG]

  Sau đó cậu dùng công cụ Centerline trong thanh Annotation (chứ không phải trong thanh Sketch đâu) để chèn đường tâm cho hình biểu diễn:

  [IMG]

  Những việc khác như chèn kích thước, ghi chú... chắc cậu quá thạo rồi.


  Hình như có mỗi mình hỏi, ngượng quá :-[ ;D !
  Đây là câu thứ 5 trong topic này rồi: chẳng là ở phòng trưởng phòng thì dùng solidworks 2008 còn ae trong phòng lại dùng solidworks 2007, loay hoay tìm mãi mà chưa biết cách covert từ solid208 sang 207, chú DCL và ae chỉ giúp !
  cám ơn !


  Cái anh SW có những chiêu tiếp thị rất lạ lùng, một trong những trò bắt người dùng phải nâng cấp sản phẩm là không cho convert tài liệu lùi về những phiên bản sớm hơn. Nếu bạn muốn mở một file SW thì bạn phải có phiên bản đã được dùng để tạo ra nó hoặc muộn hơn. Ngay cả khi, ví dụ, bạn thiết kế trong SW2003 và mở nó bằng SW2006 rồi nếu đã chót lưu nó tại đây thì bạn cũng sẽ không thể dùng SW2003 để mở lại được.

  Với tập tin Part, cách duy nhất (theo tôi) là đành Save As sang định dạng khác (*.ACIS, *.IGES vân vân) rồi mới có thể dùng SW cũ hơn để mở. Nhưng khi đó, SW hiểu đây là mô hình nhập, chẳng có Feature nào trong cây thiết kế, giúp bạn hiệu chỉnh mô hình này cả.

  Bạn xem thêm bài FeatureWorks để có thể khôi phục lại các Feature.

  Dùng nhiều thì thắc mắc nhiều, hỏi nhiều thì biết nhiều. Hiến đừng có ngại hỏi, có thể các bạn khác còn "bẽn lẽn" nên giữ ý chưa tham gia đấy thôi. Khi mọi người đã trở nên quen biết nhau hơn thì sẽ cởi mở hơn. Chúng ta cứ tạo điều kiện để mọi người bớt ngượng bằng cách hỏi và đáp thật nhiều.


  Các bạn giúp đỡ mình với ? Khi mình thiết kế bằng sokidworks mà muốn chuyển sang Mestrcam, hay autocad hoặc ngược lại thì phải làm như thế nào ?


  SolidWorks có thể xuất tập tin theo hầu hết định dạng CAD/CAM phổ biến hiện nay, bạn chỉ cần biết ứng dụng đích có khả năng mở những tập tin có định dạng gì thì dùng SolidWorks xuất ra định dạng tương ứng là được.

  Ae nao biet cach mo phong bang tai k,giup minh voi.Thanks
  Chắc bạn muốn nói đến việc mô phỏng chuyển động của băng tải? Trong quá trình làm việc, mỗi đoạn băng tải sẽ lần lượt bị uốn cong rồi duỗi phẳng khi đi qua các con lăn ở hai đầu khung băng tải (khi đi qua các con lăn đỡ thì mức độ uốn và duỗi ít hơn, nhưng vẫn có).

  SolidWorks là phần mềm mô hình hóa 3D vật thể rắn, các phiên bản hiện nay chưa có chức năng mô phỏng quá trình đàn hồi của vật liệu. Tôi cũng không nghĩ rằng những phiên bản tương lai của SW sẽ có chức năng này. Để khảo sát động lực học các quá trình biến dạng của vật liệu dưới tác dụng của ngoại lực, hiện nay có khá nhiều phần mềm FEM cho phép mô phỏng và tính toán. Nhưng ngay cả như vậy, bạn đừng hy vọng nó sẽ tạo ra một hoạt cảnh băng tải chuyển động như thật, những ứng dụng này sẽ cho bạn thấy trong quá trình làm việc thì các thành phần ứng suất, sức căng và biến dạng của băng tải sẽ ra sao tùy theo tốc độ, độ dốc, tải trọng v.v...

  Thực tế thì với hệ thống băng tải bình thường và trên đó không chở vật liệu thì những cái giúp ta biết rằng nó đang hoạt động chính là những khiếm khuyết trên bề mặt của băng tải hoặc con lăn, chúng là những điểm chuẩn để ta thấy có chuyển động tương đối giữa chúng với khung băng tải (tất nhiên còn có cả tiếng động của hệ thống cơ khí thiếu bôi trơn nữa). Trong đồ họa kỹ thuật, ta thường không mô tả những khiếm khuyết này, vậy thì làm sao có thể nhận biết rằng băng tải đang chạy? Để tạo hoạt cảnh băng tải hoạt động, bạn nên dùng những phần mềm Studio khác, nếu thực sự cần những hoạt cảnh đó.

  Cuối cùng, bạn nên dùng chữ Việt có dấu khi tham gia diễn đàn nhé, quy định bắt buộc đấy!

  Câu 6:
  Bình thường khi thiết kế các chi tiết máy ta thường gán luôn vật liệu, nhưng trong một số trường hợp sản phẩm
  (nhiều chi tiết) được tính theo cân ra tiền thì cần thiết kế xong cả sản phẩm rồi đặt cả vật liệu cho cả cụm và tính ra khối lượng như vậy sẽ tiện hơn.
  Có điều trong cosmos thì chọn được vật liệu cho cả cụm vậy mà trong assembly thì tìm hoài không thấy. Nhờ chú DCL và anh em chỉ giúp !

  Có lẽ các tác giả SW không thích "đại tiện" như vậy, khi gán vật liệu đồng loạt cho tất cả các chi tiết có trong một tổ hợp. Do đó, bạn phải chịu khó gán vật liệu cho từng chi tiết.

  Tôi thấy như vậy cũng hợp lý, vì với đại đa số các tổ hợp, chúng bao gồm nhiều chi tiết máy khác nhau, được chế tạo từ những nguyên vật liệu khác nhau, nên không thể gán vật liệu đồng loạt được. Với số ít tổ hợp còn lại chỉ gồm có những chi tiết được làm từ cùng một loại vật liệu duy nhất, thì thường chỉ có ít chi tiết nên việc gán cho từng cái cũng không mất thời gian bao nhiêu.
  THIẾT KẾ ĐƯỜNG ỐNG

  Trong thư viện thiết kế Design Library đã có sẵn các chi tiết phụ kiện đường ống thông dụng. Để sử dụng được thư viện này, bạn vào menu Tools, Add-Ins..., tại hộp thoại Add-Ins, bạn kiểm SolidWorks Toolbox SolidWorks Toolbox Browser rồi OK.

  Bạn lại vào trình menu View và kiểm Task Pane, khi đó bên phải xuất hiện công cụ Design Library có biểu tượng là hình nhiều cuốn sách (thư viện mà!). Bạn click vào nút này và chọn Piping để lấy các phụ kiện đường ống ra mà lắp ráp chúng theo cách thông thường trong môi trường Assembly. Đơn giản lắm!

  Duy chỉ lưu ý là các đoạn ống thường có các chiều dài khác nhau, vậy nên ta phải lưu chúng vào một vị trí khác, tạo thành các tập tin Part khác nhau, mỗi đoạn có chiều dài khác nhau là một file và các file này nên để trong một thư mục nào đó nhằm tránh nhầm lẫn và truy xuất lung tung.

  [IMG]
  Lâu lâu không nghĩ ra câu hỏi gì mới, thấy cũng buồn ;D !
  Thấy trong topic solidwork và sản phẩm chú có nhắc nhở cách đặt nét vẽ của cháu, quả thật cháu nhìn cũng thấy xấu tệ ;D nhưng mà nếu cứ để như defaut thì in ra mờ lắm. Mà cháu thấy chú viết đặt nét, nhưng cháu ko tìm thấy, bình thường cháu đặt nét trong line font trong option thôi.
  [IMG]
  Chú chỉ cho cháu chỗ đặt bề rộng nét vẽ nhé !
  Cảm ơn chú ! [IMG]

  ĐẶT ĐỘ ĐẬM NÉT IN

  1. Vào menu File, Print....
  2. Trong hộp thoại Print, nhấn nút Light Weights... .
  3. Trong hộp thoại Light Weights, thiết lập như minh họa dưới rồi OK. Đảm bảo với cậu là bản in sẽ rất chuyên nghiệp và thẩm mỹ.

  [IMG]

  Chú DCL ơi chú giúp cháu vấn đề này với ạ :

  cháu đang học solidworks ....cháu muốn vẽ 1 lò xo lá nhưng khi thực hiện lệnh thì solidworks bị treo và hiện ra thông báo :

  [IMG]  cháu đã thực hiện đúng các bước theo ví dụ trong sách solidwork ....nhưng ko biết tại sao lại ko được

  cháu làm như thế này ạ :

  1____vẽ đường tròn có đường kính là 10

  2_ ___exit sketch chon insert/curve/helix/spiral....nhưng ko hiện lên được hộp thoại của lệnh ạ .....chú làm ơn giúp cháu với ạ cháu xin cám ơn chú rất nhiều ạ

  THIẾT KẾ LÒ XO

  1. Chọn một mặt phẳng tọa độ để vẽ một vòng tròn đường kính 50 chẳng hạn.
  2. Gọi menu Insert, Curve, Helix/Spiral...

  [IMG]

  3. Đặt các giá trị như sau (chiều dài lò xo 50mm, bước 10mm):

  [IMG]

  Như vậy là sau khi OK, ta có đường xoắn tâm của dây lò xo. Bây giờ chuẩn bị vẽ biên dạng (tiết diện) dây lò xo, ta dựng một mặt tham chiếu đi qua một đỉnh của đường xoắn và vuông góc với đường xoắn tại đỉnh đó.

  4. Vào menu Insert, Reference Geometry, Plane...:

  [IMG]

  Chọn một đỉnh của đường xoắn:

  [IMG]

  5. Nhấn OK, ta có một mặt tham chiếu Plane1 tại đỉnh vừa chọn, vuông góc với đường xoắn tại đó.

  6. Chọn Plane1 và mở một sketch để vẽ một đường trong đường kính 5mm, gán tương quan Pierce cho tâm đường tròn này và đường xoắn:

  [IMG]

  7. Thoát ra khỏi sketch này và gọi lệnh Sweep và thiết lập như minh họa:

  [IMG]

  8. Nhấn OK, bạn sẽ có chiếc lò xo.

  Tôi chưa rõ lò xo lá là kiểu gì? có phải kiểu dây cót đồng hồ không? Nếu đúng thì cách dựng cũng tương tự, chỉ khác là khi dựng đường xoắn thì dùng tùy chọn Spiral và tiết diện dây là hình chữ nhật mà thôi.

  Mến chào bạn pikachu, sau đây mình trình bày 1 cách để thiết kế lò xo uốn cong với biên dạng tròn.

  --- Đầu tiên Sketch trên mặt phẳng TOP một đường tròn khoảng 150 mm, EXIT Sketch.
  --- Chọn mặt phẳng RIGHT, Sketch một đoạn thẳng khoảng 10 mm vuông góc với biên dạng đường tròn 150mm trên.

  [IMG]

  --- Giữ phím Ctrl chọn đầu mút đoạn thẳng và đường tròn rồi Add Relations-- >Pierce (để đoạn thẳng cắt đường tròn).
  ---Insert -- > Surface --- > Sweep rồi chọn các thông số như hình sau :
  -- Profile : là đoạn thẳng.
  -- Path : là đường tròn 150 mm
  -- Options : chọn Twist along Path,
  -- Defined by : turns , 50.

  [IMG]

  ---Sau khi OK ta được hình sau :

  [IMG]

  ---Chọn mặt phẳng TOP, Sketch 1 đường tròn khoảng 5 mm như hình sau :

  [IMG]

  --- Giữ phím Ctrl chọn tâm của đường tròn này và biên dạng lò xo rồi Add Relations-- > Pierce.

  --- Insert -- > Surface -- >Sweep, rồi chọn Profile là đường tròn 5mm, và Path là bi ên dạng của lò xo :

  [IMG]

  --- K ết quả ta được 1 lò xo uốn cong v ới biên dạng tr òn :

  [IMG].

  Chúc bạn thành công.
  THIẾT KẾ ĐƯỜNG ỐNG

  Trong thư viện thiết kế Design Library đã có sẵn các chi tiết phụ kiện đường ống thông dụng. Để sử dụng được thư viện này, bạn vào menu Tools, Add-Ins..., tại hộp thoại Add-Ins, bạn kiểm SolidWorks Toolbox SolidWorks Toolbox Browser rồi OK.

  Bạn lại vào trình menu View và kiểm Task Pane, khi đó bên phải xuất hiện công cụ Design Library có biểu tượng là hình nhiều cuốn sách (thư viện mà!). Bạn click vào nút này và chọn Piping để lấy các phụ kiện đường ống ra mà lắp ráp chúng theo cách thông thường trong môi trường Assembly. Đơn giản lắm!

  Duy chỉ lưu ý là các đoạn ống thường có các chiều dài khác nhau, vậy nên ta phải lưu chúng vào một vị trí khác, tạo thành các tập tin Part khác nhau, mỗi đoạn có chiều dài khác nhau là một file và các file này nên để trong một thư mục nào đó nhằm tránh nhầm lẫn và truy xuất lung tung.

  [IMG]
  Lâu lâu không nghĩ ra câu hỏi gì mới, thấy cũng buồn ;D !
  Thấy trong topic solidwork và sản phẩm chú có nhắc nhở cách đặt nét vẽ của cháu, quả thật cháu nhìn cũng thấy xấu tệ ;D nhưng mà nếu cứ để như defaut thì in ra mờ lắm. Mà cháu thấy chú viết đặt nét, nhưng cháu ko tìm thấy, bình thường cháu đặt nét trong line font trong option thôi.
  [IMG]
  Chú chỉ cho cháu chỗ đặt bề rộng nét vẽ nhé !
  Cảm ơn chú ! [IMG]

  ĐẶT ĐỘ ĐẬM NÉT IN

  1. Vào menu File, Print....
  2. Trong hộp thoại Print, nhấn nút Light Weights... .
  3. Trong hộp thoại Light Weights, thiết lập như minh họa dưới rồi OK. Đảm bảo với cậu là bản in sẽ rất chuyên nghiệp và thẩm mỹ.

  [IMG]

  Chú DCL ơi chú giúp cháu vấn đề này với ạ :

  cháu đang học solidworks ....cháu muốn vẽ 1 lò xo lá nhưng khi thực hiện lệnh thì solidworks bị treo và hiện ra thông báo :

  [IMG]  cháu đã thực hiện đúng các bước theo ví dụ trong sách solidwork ....nhưng ko biết tại sao lại ko được

  cháu làm như thế này ạ :

  1____vẽ đường tròn có đường kính là 10

  2_ ___exit sketch chon insert/curve/helix/spiral....nhưng ko hiện lên được hộp thoại của lệnh ạ .....chú làm ơn giúp cháu với ạ cháu xin cám ơn chú rất nhiều ạ

  THIẾT KẾ LÒ XO

  1. Chọn một mặt phẳng tọa độ để vẽ một vòng tròn đường kính 50 chẳng hạn.
  2. Gọi menu Insert, Curve, Helix/Spiral...

  [IMG]

  3. Đặt các giá trị như sau (chiều dài lò xo 50mm, bước 10mm):

  [IMG]

  Như vậy là sau khi OK, ta có đường xoắn tâm của dây lò xo. Bây giờ chuẩn bị vẽ biên dạng (tiết diện) dây lò xo, ta dựng một mặt tham chiếu đi qua một đỉnh của đường xoắn và vuông góc với đường xoắn tại đỉnh đó.

  4. Vào menu Insert, Reference Geometry, Plane...:

  [IMG]

  Chọn một đỉnh của đường xoắn:

  [IMG]

  5. Nhấn OK, ta có một mặt tham chiếu Plane1 tại đỉnh vừa chọn, vuông góc với đường xoắn tại đó.

  6. Chọn Plane1 và mở một sketch để vẽ một đường trong đường kính 5mm, gán tương quan Pierce cho tâm đường tròn này và đường xoắn:

  [IMG]

  7. Thoát ra khỏi sketch này và gọi lệnh Sweep và thiết lập như minh họa:

  [IMG]

  8. Nhấn OK, bạn sẽ có chiếc lò xo.

  Tôi chưa rõ lò xo lá là kiểu gì? có phải kiểu dây cót đồng hồ không? Nếu đúng thì cách dựng cũng tương tự, chỉ khác là khi dựng đường xoắn thì dùng tùy chọn Spiral và tiết diện dây là hình chữ nhật mà thôi.

  Mến chào bạn pikachu, sau đây mình trình bày 1 cách để thiết kế lò xo uốn cong với biên dạng tròn.

  --- Đầu tiên Sketch trên mặt phẳng TOP một đường tròn khoảng 150 mm, EXIT Sketch.
  --- Chọn mặt phẳng RIGHT, Sketch một đoạn thẳng khoảng 10 mm vuông góc với biên dạng đường tròn 150mm trên.

  [IMG]

  --- Giữ phím Ctrl chọn đầu mút đoạn thẳng và đường tròn rồi Add Relations-- >Pierce (để đoạn thẳng cắt đường tròn).
  ---Insert -- > Surface --- > Sweep rồi chọn các thông số như hình sau :
  -- Profile : là đoạn thẳng.
  -- Path : là đường tròn 150 mm
  -- Options : chọn Twist along Path,
  -- Defined by : turns , 50.

  [IMG]

  ---Sau khi OK ta được hình sau :

  [IMG]

  ---Chọn mặt phẳng TOP, Sketch 1 đường tròn khoảng 5 mm như hình sau :

  [IMG]

  --- Giữ phím Ctrl chọn tâm của đường tròn này và biên dạng lò xo rồi Add Relations-- > Pierce.

  --- Insert -- > Surface -- >Sweep, rồi chọn Profile là đường tròn 5mm, và Path là bi ên dạng của lò xo :

  [IMG]

  --- K ết quả ta được 1 lò xo uốn cong v ới biên dạng tr òn :

  [IMG].

  Chúc bạn thành công.
  Cháu chào chú Lăng, chào mọi người!
  Lâu rồi không nhớ đây là câu hỏi thứ mấy chú Lăng ạ ? hì hì. Cháu có 2 vấn đề muốn hỏi chú và anh chị em:
  - Giả sử có 1 bản vẽ assemly, hay một part gồm nhiều body ( vản vẽ các kết cấu hàn ) muốn đưa sang 1 bản vẽ drawing bao gồm các phần sau: 1: bản vẽ lắp; 2: bản vẽ tách của từng chi tiết (hoặc các body đối với bản vẽ part) trong cùng một drawing như kiểu trong autocad ta vẫn làm.
  (hôm nay photobucket.com làm sao ấy ko up ảnh lên được mọi người thông cảm ạ)
  Cám ơn !


  Bạn mở một bản vẽ drawing ra sau đo vào phần view model và chọn bất kì bản vẽ nào mà bạn muốn chèn kể cả một bản vẽ lắp của chi tiết khác cũng được.


  Em chào các bác ạ ..........Các bác cho em hỏi là em muôn vào thư viện để lấy bánh răng thì làm nhu thế nào ạ

  em tự học solid nên hơi gà mong các bác thông cảm ạ ..em xin cám ơn rất nhiều ạ


  chào bạn !
  Chắc bạn đã cài đc thư viện [IMG]. Muốn lấy đc bánh răng hay gì đó trong tool thì bạn cần đang ở trong 1 assemly. Bạn bật library lên rồi chọn toobox, chọn theo 1 tiêu chuẩn nào đó (tiêu chuẩn vn thì lấy theo bánh răng tiêu chuẩn din là hợp lý) rồi lôi ra nhập thông số là ok !


  Với một mô hình được thiết kế trong SW, ở panel bên trái là cây FeatureManager, trong đó thể hiện tất cả các lệnh mà ta đã dùng để xây dựng mô hình này. Trong quá trình thiết kế, ta thường xuyên cần chỉnh sửa một số đặc điểm trên mô hình, ta thực hiện bằng cách hiệu chỉnh các lệnh (feature) tương ứng để đạt được kết quả mong muốn.

  Nhưng đối với những mô hình được nhập vào SW từ những ứng dụng CAD khác, thì khi đó, trên cây FeatureManager không có các lệnh đã được dùng để xây dựng mô hình, và vì thế, ta không thể hiệu chỉnh được những mô hình loại này. Chức năng FeatureWorks có thể giúp ta nhận diện các lệnh đã được dùng để tạo nên mô hình nhập. Kết quả là ta có thể hiệu chỉnh mô hình nhập giống như nó đã được dựng trong SW, vì có đầy đủ các lệnh đã tạo ra nó.


  Cháu chào chú DCL và bác hiến ạ ...chả là cháu muốn lấy bánh răng trong thư viện ra nhưng chưa biết làm cách nào ạ

  bác hiến bảo bật thư viện lên rồi vào toolbox chọn thông số nhưng em ko biết bật thư viện lên như thế nào

  ko biết có phải làm thế này ko ạ :

  C: > program Files / Solid Works / data / design / library / hard ware /gear .( chác là sai phải ko ạ .....đây là bánh răng chuẩn )

  Chú DCL và bác hiến có thể nói cụ thể hơn 1 chút đc ko ạ .....cháu xin cám ơn nhiều ạ

  ;D chết thật, xin lỗi chưa hướng dẫn cụ thể
  Thế này nhé:
  - Bước 1: Vào assembly mà bạn muốn lắp bánh răng,
  - Bước 2: Nháy vào design library (bên phải màn hình) để hiện bảng design library
  [IMG]
  - Bước 3: Trong bảng đó chọn toolbox - din - power tranmission - gear
  [IMG]
  - Bước 4: Chọn loại bánh răng bạn muốn, giữ chuột, kéo ra ngoài màn hình làm việc, nhả ra.
  - Bước 5: Bên trái màn hình hiện lên bảng thông số để chọn (từ trên xuống) 1. modun, 2. số răng, 3. góc áp lực, 4. bề rộng bánh răng, 5. kiểu moay ơ, 6.đường kính trục, 7. kiểu then, 8. số răng thể hiện, 9. tên, 10. ghi chú.
  [IMG]
  .. Nếu trong quá trình làm việc muốn thay đổi bánh răng theo tiêu chuẩn thì chọn bánh răng, nháy chuột phải, chọn edit toolbox definition và chọn lại thông số.
  Các chi tiết tiêu chuẩn khác bạn làm tương tự.


  Cháu thanks chú DCL .............chú cho cháu hỏi thêm là cháu đã vào thư viện nhưng ko làm hiện được bảng tính các kích thước như : De, Dc......để lấy bánh răng phù hợp

  ngoài ra cháu lấy ổ lăn cũng ko được ..........mong chú giúp cháu với ạ ...........học đến phần này cháu ko tự học được mong chú và mọi người giúp cháu với ạ

  Mến chào bạn tientruong,

  Để mở chức năng Toolbox, bạn vào Menu Tools -- > Add-ins...-- > đánh dấu chọn Solidworks Toolbox-->OK.
  Thông thường Solidworks Toolbox nằm trong path là : C:\Programs\Solidworks\Toolbox.

  Sau đó bạn assembly 1 toolbox, rồi chọn Toolbox---> Configure data để thiết lập tiêu chuẩn đơn vị ...

  Chúc bạn vui vẽ và thành công.

  ko biết có ai đã sử dụng cái phần mềm geartrax 2008 do anh Quyền giới thiệu chưa?
  Em down về và dùng thì nó dùng nó vẽ tự động ra y sì 1 cái bánh răng
  Em có thắc mắc là ko hiểu cái phần mềm đó nó vẽ cái biên dạng thân khai kiểu j mà ko cần chuyển từ autocad sang

  Chào cả nhà ạ !
  Mọi người giúp mình giải quyết vấn đề tự động ghi kích thước với !


  Điều bác hỏi thì tui cũng không biết nhưng theo kinh nghiệm của tui thì không nên lạm dụng chức năng này mà chỉ nên tham khảo hoặc dùng trong một số trường hợp đơn giản thôi. Bởi vì các kích thước sinh ra theo cách này là các KT điều khiển(drive), nghĩa là ta có thể thay đổi giá trị của nó và chi tiết cũng biến đổi theo-như KT trong sketch của part. Các kích thước ghi tự động này thường xuất hiện không theo qui luật, nói chung là không theo mong muốn của chúng ta-biểu diễn kích thước ở hình chiếu biểu diễn đầy đủ thông tin vật thể nhất. Ở những bản vẽ phức tạp thì kcish thước này khi xuất hiện sẽ cực kì rối, ta không thể kiểm soát nổi hoặc sẽ mất rất nhiều thời gian để sắp xếp, chỉnh sửa. Theo tui thì ở bản vẽ drawing thì tốt nhất nên dùng loại KT loại "bị điều khiển"(be driven) như vẫn dùng. Như vậy cũng tiện cho chúng ta kiểm soát hình dáng hình học của vật thể.

  @MyHut: Trong nhiều trường hợp việc ghi kích thước tự động là không thể bỏ qua bạn à vì nếu tự ghi thì rất dễ bị nhầm lẫn. Nếu bạn đã từng làm về thủy lực, khi thiết kế những block phức tạp có cả trăm lỗ khoan với chiều sâu các lỗ khác nhau, nếu tự mình ghi kích thước thì rất dễ nhầm nhất là với cổng P,T của van 4 cửa, và nếu bị nhầm 1 lỗ có nghĩa là hỏng cả block :-\
  Ví dụ hình dưới(hình 2 mình để trong suốt để mọi người nhìn):

  Có điều gì gây khó khăn cho cậu nhỉ? Tớ chẳng hiểu cậu hỏi với ý gì? Chỉ việc dùng công cụ trong menu Tools, Dimentions, Autodimention... là xong ngay thôi chứ có gì đâu? Tại bảng thuộc tính của lệnh này, cậu có thể chọn kiểu kích thước // hoặc nối tiếp hay theo tọa độ, chọn gốc kích thước. Cậu cũng rất dễ dàng thay đổi các điểm đo... dễ lắm mà!

  Tuy nhiên, thực tế tớ vẫn thích lấy kích thước "thủ công", vì đằng nào cũng cần sửa lại giá trị của mỗi kích thước và thường mình lấy kích thước theo trình tự và chuẩn gia công khác nhau chứ không "máy móc" như phần mềm tự động làm. Đối với SW, thường các sketch rất đơn giản, mỗi cái chỉ có vài kích thước và công cụ kích thước của SW quá thông minh và dễ sử dụng, nên tốt nhất vẫn cứ nên lấy kích thước thủ công thôi cậu à.


  Cảm ơn Bác DCL về FeatureWorks!Em có một số câu hỏi này nữa mong được các bác giải đáp (em đang dùng SW2005):
  1. Công Dụng của PDMWorks?
  2. Cách sử dụng công cụ COMPARE trong SW?
  3. Mỗi khi mở một bản vẽ mới (cả part,ass và drw) em phải option lại Dimensions,arrow,baloons,...theo TCVN. Công việc này rất thủ công cho từng bản vẽ mới.Có thể khắc phục hiện tượng này bằng cách đặt cấu hình khởi động không và khắc phục như thế nào?
  4. Có thể bảo mật các file SW gốc(part,ass, drw) không?và như thế nào?
  5. Cách tạo mẫu mặt cắt mới (thủy tinh-TCVN chẳng hạn)?
  (Mục 5 em đã đặt ra ở phần "SW và các sp" nhưng thấy đạt ở đây thì hợp lý hơn)
  Bác nào biết câu nào trả lời giúp em câu đó, càng nhiều càng quý.
  Trân trọng cảm ơn!
  1. PDMWorks: phần mềm quản trị dữ liệu cho một dự án xây dựng trên môi trường cộng tác. Để triển khai những dự án thiết kế lớn, có thể cần sự phối kết hợp của nhiều nhà thiết kế. PDMWorks sẽ phân quyền và cấp phép truy cập cho từng thành viên của nhóm dự án trên nguyên tắc đảm bảo sự tham chiếu và chi phối cũng như tương hỗ giữa nhóm dự án này một cách tốt nhất, dưới sự quản trị tập trung của người đứng đầu.
  2. Sử dụng công cụ DrawCompare để so sánh sự khác biệt giữa tất cả các thực thể trong hai bản vẽ. những khác biệt đó sẽ được hiển thị theo mã màu.
  3. Bạn nên tạo các tài liệu mẫu cho 3 loại tập tin nêu trên, trong đó đã thiết lập tất cả những chi tiết của tài liệu theo tiêu chuẩn phù hợp, chúng được gọi là các template.
  4. Bạn dùng chức năng bảo mật của Windows để bảo vệ tài khoản của mình trên máy tính dùng chung.
  5. SolidWorks không cho tùy biến kiểu gạch mặt cắt, bạn chỉ dùng những kiểu đã được lập sẵn.  THIẾT KẾ CỘT ĐÈN

  Có thành viên gửi mail nhờ tôi giúp đỡ trong việc thiết kế cột đèn làm bằng thép tấm chấn thành cột hình côn, mặt cắt đa giác, rồi lại uốn cong. Bạn đó đề nghị tôi post bài ví dụ lên diễn đàn để anh chị em tham khảo, có thể hữu ích trong những công việc cụ thể khác nữa.

  ***

  1. Trước tiên, ta vẽ một đa giác đều lên mặt phẳng Top Plane rồi lấy đầy đủ các kích thước và tương quan cần thiết, sao cho tất cả các nét vẽ trong sketch này đều có màu đen, chứng tỏ nó đã hoàn toàn được xác định. (Tôi thấy rất nhiều bạn không quan tâm tới việc một sketch đã hoàn toàn được xác định hay chưa. Điều này dẫn đến hai lỗi: thứ nhất, sau này bạn sẽ thiếu kích thước trên bản vẽ chế tạo; thứ hai, những thao tác khác có thể vô tình làm biến đổi biên dạng và sai lệch mô hình).

  2. Sau đó, dựng một khối côn bằng lệnh Extrude với tùy chọn độ dốc và chiều cao theo ý đồ thiết kế.

  3. Làm rỗng cột này và thủng hai đầu bằng lệnh Shell, đặt chiều dày thích hợp cho cột.

  Như vậy, ta có kết quả như sau:

  [IMG]

  4. Biến chiếc cột này thành chi tiết thép tấm.
  a. Xẻ một rãnh chạy suốt theo một cạnh của cột bằng lệnh Extruded Cut, với chiều rộng khe vừa đủ theo kinh nghiệm của bạn. Phải làm thao tác này vì hiển nhiên là chiếc cột được làm bằng cách chấn gập tấm tôn phẳng và ghép các mép lại với nhau rồi mới hàn.

  [IMG]

  b. Dùng lệnh Insert Bends rồi chọn chiếc cột, chọn một mặt thích hợp để cố định và chọn giá trị bán kính uốn để biến chiếc cột này thành chi tiết thép tấm. Bạn sẽ thấy các cạnh sắc đã biến thành những cạnh uốn với bán kính mà bạn đã chọn.

  [IMG]

  Như vậy là bạn đã thực hiện xong nguyên công chấn, bạn có thể khai triển chiếc cột thẳng này thành tấm thép phẳng rồi lại gập nó vào bằng cách Unsuppress hoặc Suppress thư mục Flat-Pattern1 vừa được tạo theo lệnh Insert Bends kể trên.

  Bạn sẽ làm tiếp việc uốn cong chiếc cột này theo cao độ và góc độ thích hợp. Nhưng bình thường thì SW sẽ không cho phép bạn khai triển chi tiết thép tấm một khi đã uốn cong nó đi, khiến các đường uốn không còn là đường thẳng nữa. Để vừa có bản vẽ hình khai triển cho việc chuẩn bị phôi và chấn, lại vừa có bản vẽ cho việc uốn cong trong cùng một tập tin, bạn cần làm một thủ thuật nhỏ như sau:

  5. Click nhãn ConfigurationManager trên đỉnh Panel thiết kế để mở Panel cấu hình. Bạn thấy dưới thư mục Part1 Configuration(s) có một cấu hình Default<As Machined>. Hãy Right-Click thư mục Part1 Configuration(s) và chọn Add Configuration như minh họa sau:

  [IMG]

  6. Bạn gõ tên cho cấu hình mới vào hộp thoại, ví dụ: Uốn rồi OK.

  [IMG]

  Bạn thấy bây giờ ta đã có thêm một thư mục mới là Uốn<As Machined>.

  7. Bạn hãy double-click thư mục này để kích hoạt nó, thư mục mặc định kia chuyển thành màu xám, cho biết nó không được kích hoạt.

  8. Bạn lại click nhãn FeatureManager Design tree trên đỉnh Panel để trở lại công việc thiết kế tiếp tục. Do thủ tục đã thực hiện tại bước 7 mà từ giờ, các thao tác bạn làm sẽ chỉ áp dụng cho cấu hình Uốn<As Machined> mà thôi, cấu hình Default<As Machined> không hề chịu ảnh hưởng.

  9. Gọi lệnh menu Insert, Features, Flex rồi đặt các thiết lập như minh họa sau, lưu ý rằng trong ví dụ này thì chỉ uốn cong đoạn giữa 60 độ thôi, chân cột không uốn là 600mm và phần ngọn không uốn là 400mm.

  [IMG]

  Nếu thiết lập đúng và sau khi OK, bạn sẽ có kết quả sau:

  [IMG]

  Trở lại Panel ConfigurationManager, bạn có thể kích hoạt cấu hình mặc định chưa uốn, để duỗi phẳng tấm tôn, bạn lại Unsuppress rồi Suppress thư mục Flat-Pattern1 để duỗi và gập nó lại.  [IMG]

  Như vậy, bạn có hai cấu hình, cái thứ nhất dành cho nguyên công chấn tôn và cái thứ hai dùng cho nguyên công uốn cong. Trình bày thì dài dòng vậy đấy, nhưng làm quen thì bạn sẽ thực hiện rất nhanh và đơn giản. Mong rằng ví dụ này sẽ góp phần giúp các bạn rõ thêm về chức năng thiết kế với các cấu hình khác nhau trong cùng một tập tin. Chức năng này rất đa dụng, không chỉ đối với các chi tiết thép tấm đâu.

  Ngoài lề một chút: Bên ProE, có bạn hỏi về tác dụng của lệnh UnsuppressSuppress, tôi không rõ ứng dụng đó có giống SW không, nhưng rõ ràng là các lệnh này của SW không nhằm vào việc ẩn hoặc hiển thị (vì đã có các lệnh HideUnhide rồi) mà chính là để tạo ra sự linh hoạt và đa năng cho thiết kế kỹ thuật bằng cách "làm" hoặc "không làm" một số lệnh nào đó trên những cấu hình cụ thể.


  Tiện đây xin hỏi bác DCL một câu ngoài lề chút:
  Trong thiết kế, chế tạo máy (từ một mẫu có sẵn), nên dùng phương pháp dựng hình 3D hay 2D? Lý do tại sao và phương pháp nào tốt hơn, nhanh hơn? Tất nhiên là sau khi dựng phải in ra bản vẽ 2D để thiết kế chế tạo gá lắp, dưỡng kiểm.
  Câu hỏi này không phải là ngoài lề, đây là câu hỏi mà các bạn kỹ sư trẻ cả trên thế giới lẫn Việt Nam đang dùng quen AutoCAD thường đặt ra, khi biết có những phần mềm 3D được ứng dụng trong thiết kế và phân vân không biết mình có nên học để sử dụng chúng hay không. Tôi xin khẳng định chắc chắn luôn: Thiết kế cơ khí bằng các ứng dụng thiết kế 3D dứt khoát phải hơn việc dùng các ứng dụng vẽ 2D. Có rất nhiều bài phân tích về những cái lợi và những cái bất lợi giữa hai hệ phần mềm này, bạn có thể tham khảo ngay trong phần hướng dẫn sử dụng của các phần mềm đó. Ở đây, tôi chỉ xin nêu những "cái hơn" của ứng dụng CAD 3D so với 2D theo quan điểm cá nhân để bạn tham khảo:

  Đầu tiên, CAD 2D chỉ là phần mềm hỗ trợ vẽ kỹ thuật bằng máy tính còn CAD 3D là thiết kế bằng máy tính. Nghe có vẻ vô lý? Các bạn kỹ sư trẻ thường đồng hóa hai khái niệm của hai công việc rất khác nhau về bản chất nhưng khá giống nhau về hình thức này, đó là vẽ kỹ thuậtthiết kế.
  Đã nói về thiết kế là nói về tính toán, so sánh, giả lập, kế thừa, hoàn thiện và tối ưu. Ngày trước, đây thường là công việc của những kỹ sư lành nghề và có thâm niên cao. Sau khi đã có kết quả thiết kế, họ chuyển chúng cho các đồ họa viên, thường là các kỹ sư trẻ hoặc công nhân trung cấp cơ khí có "hoa tay" để thể hiện thành các bản vẽ kỹ thuật, thao tác này gọi là vẽ kỹ thuật. Thao tác này đòi hỏi sự tỷ mỉ, chính xác... rất nhàm chán và mệt mỏi, gây đau lưng và mờ mắt, các kỹ sư đàn anh thường dành việc này cho các "ma mới". Bởi vậy, ta thấy trong các khung tên của bản vẽ kỹ thuật có các chức danh: Vẽ - Thiết kế - Kiểm tra - Phê duyệt... mà trong đó, chức danh Vẽ là của đồ họa viên, Thiết kế là của nhà thiết kế, Kiểm tra là của Trưởng phòng thiết kế hoặc Kỹ sư trưởng và Phê duyệt là của Giám đốc.

  Gần đây, do sự phát triển của công nghệ tin học, người ta đã viết ra những phần mềm hỗ trợ vẽ kỹ thuật trên máy tính, ví dụ như AutoCAD. Những ứng dụng này là một cải tiến lớn cho công việc vẽ kỹ thuật. Nó cho phép ta vẽ bất cứ hình dạng hình học nào mà ta thích, tẩy xóa vô số lần mà không sợ bẩn và rách giấy, mức độ chính xác thì thôi rồi. Nhưng chúng vẫn chỉ là công cụ vẽ, giống như việc ta không viết tay nữa mà dùng máy tính để soạn thảo văn bản, nó chẳng "tư vấn" gì trong việc thiết kế cả.

  Tiếp theo, người ta viết các phần mềm hỗ trợ thiết kế, thường là ứng dụng 3D. Những ứng dụng này thường kèm theo các công cụ tính toán, giả lập, phân tích và tối ưu... giúp người thiết kế nhanh chóng hoàn thành công việc với chất lượng và hiệu quả cao. Ví dụ rất đơn giản: bạn không thể bắt AutoCAD vẽ giao tuyến của một khối trụ cắt một khối cầu, bạn phải tự xác định lấy rồi AutoCAD sẽ vẽ theo ý bạn, đúng hay sai nó không cần biết, thế nhưng các anh 3D thì khác hẳn, chúng sẽ cho bạn thấy kết quả một cách đúng đắn nhất. Nhiều khi, tôi cứ vẽ phác ra giấy một cơ cấu nào đó và đắc ý về sự thông minh của mình, thế nhưng khi dựng 3D, mới ngã ngửa vì sự bất hợp lý bây giờ mới bộc lộ, may mà chưa đưa đi chế tạo!

  Với các anh chàng 3D này, sau khi đã giúp nhà thiết kế tính toán và xây dựng mô hình, ta còn có thể cho mô hình hoạt động để kiểm tra xem còn có bất cập nào không, giả lập các tác động cơ học xem chúng có hư hỏng gì không... Ta có thể xuất tập tin dưới các định dạng thích hợp để chế tạo trên máy CNC hoặc tạo ra các bản vẽ 2D để gia công theo cách thông thường. Với 3D, không còn khái niệm "vẽ kỹ thuật" nữa, các bản vẽ được sinh ra tự động theo cách người thiết kế muốn. Trong tương lai không xa, khi các nhà thiết kế đã sử dụng phổ biến các ứng dụng thiết kế 3D thì họ chẳng còn cần đồ họa viên làm gì nữa, chính công cụ thiết kế này đã tự động tạo ra các bản vẽ rồi.

  Tóm lại, CAD 2D chủ yếu là công cụ diễn họa của đồ họa viên, dù cho đến nay, chúng vẫn được các kỹ sư sử dụng để tạo ra các bản vẽ kỹ thuật (do dùng máy tính cũng nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn vẽ bằng tay, nên các kỹ sư lớn không tìm cách dồn việc vẽ cho đàn em như trước nữa). Ngoài ra, trong kỹ thuật cũng có những bản vẽ không đòi hỏi sự chính xác hình học quá cao, những bản vẽ mang tính quy ước như sơ đồ đường điện, hệ thống van ống... nên AutoCAD chưa phải đã đến ngày tuyệt chủng.

  Cũng có thể, tớ có chuyên làm thứ này đâu nên cũng chẳng rõ thực tế thế nào. Tớ nghĩ nên xuất phát từ thực tế chứ đừng chỉ khư khư một mớ lý thuyết.

  Trong SW2006 có hai lệnh để tạo Sheet Metal là Base-Flange/TabInsert Bends. Lệnh Base-Flange/Tab bắt đầu tạo Sheet Metal ngay từ khi thực hiện sketch đầu tiên. Còn lệnh Insert Bends tạo Sheet Metal sau khi dựng mô hình có chiều dày đồng nhất và các cạnh thẳng. Nếu làm đúng thì hai cách này đều cho một kết quả như nhau.

  Việc cắt rãnh ở đâu không quan trọng trong một ví dụ, tớ chỉ làm để minh họa cho phương pháp thôi.

  Cậu tìm kỹ lại trong menu xem có lệnh Insert Bends, có khi phải vào mục Customize để lấy nó ra, chứ tớ không nghĩ họ lại bỏ một cái lệnh hữu ích như thế đâu. Hoặc cậu vào phần Help xem có còn lệnh này không?

  @DCL: thực ra câu hỏi của em không phải là vấn đề đặt ra cho những kỹ sư mới, mà câu hỏi đó dành tặng các sếp ở phần lớn các công ty hiện nay. Trên quan điểm của họ, chỉ những thằng dốt nát mới dùng 3D và thiết kế 3D vừa chậm, vừa khó chỉnh sửa; đối với họ, thiết kế 2D mới thể hiện tốt trình độ của kỹ sư thiết kế ... vì bản thân họ không quen dùng 3D. Thật sự là không nhiều nơi có lãnh đạo thích và luôn muốn ứng dụng các công nghệ thiết kế mới như bác đâu.
  Tôi không khuyên cậu nên tranh luận gì với sếp cả, đặc biệt đừng có dạy khôn cho họ, kẻo mang vạ vào thân. Đối với trường hợp gặp người có quan điểm khác mình, tôi học được ở Phật phương châm thế này:

  - Nếu họ đúng, ta sai: phải cám ơn họ vì ta có thêm được kiến thức mới.
  - Nếu họ sai, ta đúng: tại sao lại tức giận người kém ta? Và ta có trách nhiệm về sự kém hiểu biết của họ đâu, nên cũng chẳng cần tự giận mình!

  Chỉ có qua những công việc được làm với một thái độ tận tâm, cầu thị và đạt hiệu quả cao, cậu mới chứng minh được năng lực của mình và phương pháp mà mình áp dụng. Và dù có chứng minh được rằng mình đúng, cũng đừng ép người khác phải làm như mình, không bao giờ chỉ có một cách thức duy nhất để hoàn thành bất cứ một công việc gì và mỗi người đều có sở trường - sở đoản của mình.

  Thực ra, người lãnh đạo có rất nhiều vấn đề cần quan tâm và giải quyết, trong đó có vấn đề kỹ thuật. Việc sử dụng các ứng dụng tin học trong công việc chỉ là những chi tiết rất nhỏ, không phải nhà quản lý nào cũng có thời gian và hứng thú để mà nghiên cứu và áp dụng đâu. Hơn nữa, đối với công nghiệp, vấn đề tiêu chuẩn luôn luôn được đặt lên hàng đầu, với tư cách là một trong những công cụ cơ bản để đảm bảo chất lượng. Tiêu chuẩn quản lý chất lượng cao nhất phải được áp dụng đầu tiên cho khâu thiết kế. Trong tình hình hiện nay, khi mà các sản phẩm phần mềm thiết kế "nhiều như quân Nguyên" mà mỗi kỹ sư lại đòi dùng phần mềm ưa thích của cá nhân mình thì cậu sẽ thấy ngay sự hỗn loạn kinh khủng bắt đầu từ khâu thiết kế (khâu đầu tiên của quá trình sản xuất) rồi còn gì?

  Nếu cậu có dịp đến tham quan hay làm việc với các nhà chế tạo cơ khí nước ngoài, cậu sẽ ngạc nhiên vì nhiều nơi vẫn dùng các phần mềm rất cũ. Chẳng phải là họ không cập nhật thông tin và chưa biết gì về những ứng dụng mới, nhưng vì lý do tài chính (nâng cấp máy tính, mua giấy phép, đào tạo sử dụng...) và sự nhất quán trong quản lý hồ sơ thiết kế (tính kế thừa, tính phối hợp và chia sẻ...), đặc biệt là liên quan đến các vấn đề trong triển khai sản xuất, nên không dễ gì chuyển đổi như đối với một cá nhân.

  Tóm lại, có rất nhiều lý do chính đáng biện minh cho việc các nhà quản lý rất ngại thay đổi những gì đang ổn định trong hệ thống. Ngay như cá nhân tôi, dù nhiều người cho là cấp tiến và nhiều sáng kiến, nhưng tôi thường cân nhắc rất kỹ trước khi áp dụng một cải tiến nào vào sản xuất. Nhiều khi áp dụng một cải tiến mà thoạt tiên đã thấy "hiển nhiên có lợi", nhưng rồi vẫn thất bại, mới nhớ câu "Người tính không bằng Trời tính". Các bạn trẻ thường ít nghĩ đến hậu quả lâu dài nên thường đánh giá những người nhiều tuổi là bảo thủ. Nhưng nếu các bạn phải chịu trách nhiệm không những trước cá nhân và gia đình mình mà còn trước cuộc sống và ích lợi của rất nhiều người khác đang trông cậy vào mình, thì các bạn sẽ hiểu giá trị của sự thận trọng.

  Đôi lời tâm sự hơi lạc đề, các bạn thông cảm nhé!

  Cám ơn anh DCL đã post bài thân cột
  Em gửi lên cái đế cột nhờ các bạn xem và cho ý kiến về phương pháp và các lệnh sử dụng
  Có cách nào để đưa bán kính uốn vào không?

  [IMG]


  Thiết kế chân cột làm như cậu cũng được, nhưng lại không có các kích thước bán kính uốn, thực ra là đối với chi tiết gia công bằng phương pháp biến dạng và cụ thể là chi tiết ít quan trọng như thế này, nhiều khi người ta không quan tâm tới những tiểu tiết như vậy. Tuy nhiên, nếu muốn, ta có thể dựng hình theo kiểu khác, cũng rất đơn giản như sau:

  1. Dựng tấm đáy vuông, với chiều dày của tấm phôi và các kích thước thích hợp:
  [IMG]

  2. Thêm phần nhô lên bằng lệnh Extrude một biên dạng tròn và có độ dốc:

  [IMG]


  3. Dùng lệnh Fillet để tạo các góc lượn với bán kính cần thiết:

  [IMG]

  4. Dùng lệnh Shell để làm thành kết cấu vỏ:

  [IMG]

  5. Dùng lệnh Extruded Cut để cắt lỗ đa giác, các lệnh cụ thể có trên Panle như minh họa:


  [IMG]

  Chỉ có thế thôi, rất dễ và khá nhanh!

  Cám ơn anh DCL đã nhiệt tình giúp đỡ ,đúng như anh nói đối với sản phẩm này không cần phải làm phức tạp như vậy,nhưng em muốn đưa lên là để tìm hiểu thêm về công cụ dập sau này áp dụng vào sản phẩm khác nữa vì vậy rất mong nhận được sự giúp đỡ,chỉ bảo của anh và các bạn trong diễn đàn
  Làm như cậu là OK rồi đấy.

  Cậu lưu ý rằng khi chọn phương pháp gia công biến dạng thì mỗi vật liệu lại có khả năng đàn hồi và biến dạng dẻo khác nhau. Khái niệm dẻođàn hồi hình như có người chưa phân biệt rõ, mặc dù đó là những tính chất rất khác nhau.

  Ví dụ 1: ang-ti-mon dù không cứng nhưng khá giòn, nó không chịu được biến dạng nên rất dễ gãy vỡ, vậy thì nó kém tính dẻo. Ngược lại, thép dù rất cứng, nhưng ta có thể uốn cong hoặc đập mỏng nó được, vậy là nó có tính dẻo. Như vậy tính dẻo không liên quan gì đến độ cứng của vật liệu.

  Ví dụ 2: Đồng khá cứng, nó bị biến dạng khi có ngoại lực và khi không còn ngoại lực nữa, nó vẫn giữ trạng thái biến dạng đó, vậy là đòng không đàn hồi. Cao su mềm hơn, nó cũng bị biến dạng khi có ngoại lực nhưng khi không còn ngoại lực nữa, nó sẽ trở lại hình dạng ban đầu, vậy là cao su có tính đàn hồi.

  Vậy là tính dẻo và tính đàn hồi trái ngược với nhau, dù rằng chúng không liên quan gì đến độ cứng của vật liệu (nói một cách chính xác thì có, nhưng đó lại là vấn đề khác). Nếu vật liệu có tính dẻo cao thì tính dàn hồi thấp và ngược lại. Thực tế chẳng có vật liệu nào tuyệt đối dẻo hay tuyệt đối đàn hồi cả, người ta có các chỉ tiêu kỹ thuật để đánh giá các tính chất này của mỗi vật liệu. Khi thiết kế chày - cối dập, cậu nhớ lưu ý những thông số này để khỏi bất ngờ trước kết quả đo được trên sản phẩm.

  Sau khi tính toán, cậu nên làm thử nghiệm để thấy sự khác biệt giữa lý thuyết và thực tế rồi hiệu chỉnh lại cho phù hợp. Việc sai lệch giữa tính toán lý thuyết và kết quả thực tế dĩ nhiên không phải là do lý thuyết sai mà do điều kiện thực nghiệm không giống với điều kiện xây dựng lý thuyết, điển hình trong trường hợp này là loại thép cậu mua trên thị trường không có các tính năng giống hệt như trong quảng cáo chào hàng và cậu nạp bừa một số giá trị không đúng với thực tế để tính toán.

  Trong công việc, nếu có vướng mắc gì thì cậu cứ post lên diễn đàn để mọi người tham góp nhé!

  Chúc thành công!  @ anh DCL và các bạn
  Ở ví dụ trên em dùng 1 điểm và bán kính vùng dập tuy nhiên gặp 1 số vướng mắc sau
  -Vì cần vùng dập nằm đúng tâm nên em phải mở thêm 1 sketch để vẽ 1 điểm tâm sau đó chọn nó làm tâm để dập (vì khi vẽ em thấy nếu chọn 1 điểm bất kỳ thì sau khi dập xong thường bị xiên lệch,phần côn bên dài bên ngắn khác nhau),vậy có cần phải vẽ thêm điểm đó không
  -Nếu muốn dập theo 1 biên dạng bất kỳ thì phải làm thế nào (cũng ví dụ trên em vẽ thêm 1 đường tròn và chọn nó làm biên dạng dập nhưng chưa được)
  -Khi ta đã thiết kế xong bộ khuôn dập (VD:cái đế này) ta có thể dùng lệnh Indent không,cách dùng lệnh này như thế nào?
  Mong nhận được sự giúp đỡ của anh và các bạn.


  Xin cho em hỏi cách lấy bánh răng này ạ ........với thông số như thế này
  [IMG]

  em vào thư viện để lấy bánh răng nhưng ko được như ý muốn còn 1 số thông số trong bảng em ko hiểu mong mọi người giúp đỡ ạ

  _Gear's No.of Teeth :
  _Face With : chiều rộng của bề mặt răng thì tính theo mặt nào ạ
  _Hub Diameter : ko hiểu là đường kính gì
  _ Mounting Distance : khoảng cách gì ạ
  _Norminal Shaft Diam : ?????
  _key way : ????

  mong mọi người giải thích giúp em với ạ ( đây là bánh răng trong hộp tốc độ các kích thước đc thiết kế trên inventor ....em đang tự học solidwork .....bác nào có bản vẽ kích thước các chi tiết của hộp tốc độ bằng solid cho em xin với dể em vẽ và lắp gép được ko ạ ........mail của em là : truong_money@yahoo.com.vn em xin cám ơn nhiều ạ )
 2. lethuc Member

  Số bài viết: 174
  Đã được thích: 15
  Điểm thành tích: 16
  bản vẽ như thế chưa đúng rồi
  thiếu nhiều kích thước lắm
  ví dụ:[IMG]

  Bác DCL và mọi người chỉ giúp cách tính diện tích bề mặt và khối lượng (thể tích) trong SW2k7 với
  Đầu tiên mở Part cần tính
  Bạn vào Tool --> Mass properties sẽ xuất hiện bang thuộc tính:
  ...
  Mass: Khối lượng
  Volume: thể tích ( mặc định là mm(3) )
  Surface area: diện tích bề mặt ( chú ý là cả bề mặt trong và ngoài)

  Chú ý: khi tính nhớ thay đổi tỷ trọng (density) tùy theo vật liệu


  Tính diện tích các bề mặt: Dùng công cụ menu Tools, Measure...

  Nếu chọn một bề mặt: có kết quả diện tích và chu vi bề mặt đó:

  [IMG]

  Nếu chọn hai bề mặt: có kết quả khoảng cách và tổng diện tích các bề mặt này:

  [IMG]

  Nếu chọn hơn 2 bề mặt, có tổng diện tích:

  [IMG]

  Đơn vị đo do người dùng tự chọn. Công cụ này có thể giúp tính chính xác lượng sơn cần dùng để phủ kín các bề mặt cụ thể.

  Tính khối lượng và tổng diện tích: Dùng công cụ menu Tools, Mass Properties...

  [IMG]

  Hộp thoại này còn thông báo các thông số khác như tọa độ trọng tâm, moment quán tính theo gốc tọa độ hoặc theo trọng tâm.

  Ta có thể tùy chọn hệ đơn vị đo và đặt giá trị khối lượng riêng.  Hiện tôi đang dùng phần mềm Solidworks 2003, khi chuyển bản vẽ 3D thành 2D và tiến hành ghi kích thước thì tự nhiên xuất hiện thêm một dòng ( ví dụ như: RD1, RD2,...) ngay dưới kích thước chính: ví dụ 45/RD1, tôi xóa mãi RD1 để còn kích thước 45 mà vẫn không được! Nhờ các bậc đàn anh chỉ dùm, thanks!
  Đó là do SW hiển thị cả giá trị và tên của kích thước. Để không cho hiển thị tên kích thước nữa, bạn vào menu Tools, Options để mở hộp thoại System Options - General ra, tại nhãn System Options, mục General, bạn hủy kiểm Show dimention names là xong.

  Lưu ý: tên kích thước là RD1, RD2... có nghĩa đây là các kích thước bạn lấy thủ công, bạn nên tập thành thói quen thiết kế sao cho hầu hết các kích thước đều có thể chèn tự động thì hay hơn.

  Xin hỏi anh DCL và các bạn: khi chọn delete một part trong assembly hay một feature trong part sẽ xuất hiện bảng " Confirm delete", nếu tích vào ô chọn "do'nt ask me again" ( ô góc dưới) thì bảng này không xuất hiện khi delete nữa. Nhưng bây giờ muốn xuất hiện lại bảng này thì sao ?


  @VTS,

  Đây là tùy chọn mới trong SW2008, tớ đang dùng SW2006 thì không thấy có tùy chọn này trong hộp Confirm Delet. Cậu thử gõ Confirm Delete vào trường tìm kiếm của nhãn Search trong cửa sổ Help xem nó có gợi ý gì không, hoặc cậu mở hộp thoại Options rồi click nút Reset All phía dưới để đưa SW về chế độ thiết lập ban đầu.
  @DCL
  Em đã search trong Help rồi, lục tung trong System Option rồi mà không thấy. Nên chọn Reset All cũng không được. Theo em, cái này chắc là phải tìm trong Registry !

  @VTS,

  Thế à, hay cậu vào trang của SW hỏi tụi tây xem chúng nó có biết cách khắc phục không, vì nếu can thiệp không đúng cách có khi lại rầy rà hơn đấy!


  @DCL
  Em tìm ra rồi anh DCL ơi. Vào Registry theo đường dẫn :
  [HKEY_CURRENT_USER\Software\SolidWorks\SolidWorks 2008\User Interface\Dialogs]
  Modify giá trị của "uiConfDeleteDlg_c" và "uiSkConfDeleteDlg_c", thay hai giá trị đầu 0,1,.... thành 1,0,.... là được.
  [IMG]
  Tất cả các thông tin trong System Option của Solidworks đều lưu trong Registry, vì vậy Solidworks có công cụ "Copy Settings Wizard" để lưu các thông tin này lại thành một file, khi cần sẽ bung ra để khôi phục.

  Có vấn đề nhờ mọi người giúp tiếp:

  Nếu trong một bản vẽ lắp (assembly) có nhiều chi tiết hình dạng giống nhau nhưng khác kích thước, liệu có thể chỉ dùng 1 part và scale để có kích thước khác nhau hay không? Vui lòng chỉ dẫn cụ thể.

  nếu có nhiều chi tiết giống nhau nhưng khác kích thước thì bạn có thể vào configuration manager.add thêm 1 vài tên khác là ok.bạn không scale lên được vì như vậy sẽ làm thay đổi chi tiết của vật thể ban đầu.

  Vuvanthang hướng dẫn đúng rồi, nhưng vắn tắt quá thì hơi khó cho các bạn mới làm quen SW.

  Ví dụ ta có tay bien (dên theo tiếng Nam Bộ) như sau:

  [IMG]

  Ta cần thiết kế 2 cái bạc đồng để lắp vào các lỗ 2 đầu tay bien này. Các kích thước bạc to là đường kính ngoài 50, lỗ 40 và dài 40 còn bạc nhỏ là 32, 24 và 30. Do không muốn tạo thành 2 file thiết kế riêng cho từng cái bạc, ta có thể sử dụng tính năng thiết kế Configuration (các cấu hình khác nhau của một chi tiết máy) như sau:

  1. Thiết kế cấu hình mặc định:

  Về nguyên tắc, ta chỉ cần thiết kế một cái bạc nào đó, với các kích thước trong ngoài và chiều dài tùy ý, nhưng để tiết kiệm thời gian, ta thiết kế ngay cái bạc lớn (50x40x40). Ta có:

  [IMG]

  2. Tạo thêm các cấu hình To và Nhỏ:

  Tiếp theo, ta chèn bảng thiết kế Design Table, một bảng Excel xuất hiện trong vùng đồ họa. Để thuận tiện, trước đó ta làm cho các kích thước của bạc xuất hiện và di chuyển bạc xuống góc phải dưới:

  [IMG]

  Nhập các kích thước của mô hình vào bảng này bằng cách double-click giá trị từng kích thước trong vùng đồ họa, chỉ cần 3 kích thước cơ bản thôi:

  [IMG]

  Sau đó, điền các giá trị tương ứng của chiếc bạc nhỏ xuống hàng dưới, nhớ đúng vị trí tương ứng nhé, rồi điền tên các cấu hình như minh họa dưới:

  [IMG]

  Mở nhãn cấu hình ConfigurationManager ra, ta thấy SW đã tạo thêm 2 cấu hình là ToNhỏ. Ta có thể double-click vào các biểu tượng này để xem từng cấu hình một:

  [IMG]

  3. Đưa các cấu hình vào Assembly:

  Mở một Assembly và đưa tay bien vào trước, sau đó đưa bạc vào, trong ví dụ này, vì chiếc bạc nhỏ đang được kích hoạt trong Part nên nó được đưa vào Assembly:

  [IMG]

  Ta chèn thêm 1 cái bạc nữa vào bằng cách giữ Ctrl và click rồi lôi cái bạc này sang một vị trí khác trong vùng đồ họa:

  [IMG]

  Như vậy, ta có 2 cái bạc giống nhau và đều là bạc nhỏ cả. Right-click 1 chiếc và chọn ComponentProperties... trong trình đơn trôi nổi:

  [IMG]

  Ta thấy xuất hiện hộp thoại ComponentProperties, chọn cấu hình To như minh họa dưới:

  [IMG]

  Sau khi OK, ta thấy trong vùng đồ họa đã có một chiếc bạc to và một chiếc bạc nhỏ:

  [IMG]

  Gán các tương quan lắp ráp cần thiết, ta có kết quả như sau:

  [IMG]

  Như vậy là việc dùng Configuration có thể giúp tiết kiệm công sức thiết kế rất nhiều. Ở ví dụ này, tôi chỉ làm 2 cái bạc, song thực tế có thể thiết kế rất nhiều cấu hình khác nhau từ một cấu hình mặc định bạn đầu, chỉ bằng cách nhập số liệu vào bảng thiết kế. Ngoài ra, chức năng này còn cho phép thiết kế những cấu hình không chỉ khác nhau về kích thước mà còn cho phép khác nhau về nhiều đặc điểm khác nữa, ví dụ có hay không có các lỗ khoan bắt vít chống xoay, các rãnh bôi trơn, vai bậc, xẻ rãnh v.v... trên mỗi chiếc bạc. Đây là một tính năng khá hay của SW.

  @Empty,

  Bao bì: Chưa thật rõ ý của cậu. Có phải cậu muốn làm bao bì với chữ rập nổi (hoặc chìm) phải không? Trên thực tế, nếu chữ quá bé thì không thể làm chữ rập nổi theo kiểu Extrude rồi Shell được, vì chiều dày bao bì đã lớn hơn nét chữ rồi. Cậu phải làm lệnh Shell trước rồi thêm hoặc bớt một chút chiều dày tại vị trí có chữ, cuối cùng mới Extrude chữ, như vậy thì phần vật liệu có chữ sẽ khác với phần bao bì còn lại, chẳng sao cả, vì thực tế cũng thế.

  Lệnh Sweep: lệnh này không cho phép tạo mô hình tự giao. Cậu cần sửa lại profile hoặc path hoặc chọn các option cho phù hợp để tránh lỗi này.

  cảm ơn chú ,cháu nắm được rồi! Ý cháu là thiết kế khay nhựa mỏng (vd như để đựng bánh kẹo, các thành phẩm công nghiệp,..sau đó xếp vào hộp..)


  Khắc vạch và chữ số trên bề mặt bất kỳ

  Giả sử ta có chiếc ê-tô như sau:

  [IMG]

  Ta cần khắc vạch và số lên chi tiết chia độ, như minh họa.

  Trước tiên, ta tạo các vạch dài. Chọn mặt phẳng đầu nhỏ của chi tiết này và vẽ một đoạn thẳng như minh họa:

  [IMG]

  Rồi dùng lệnh Extruded Cut với các thiết lập như minh họa (nhớ phóng to hình lên để xem cho rõ):

  [IMG]

  Sau đó, dùng lệnh Circular Pattern để tạo nhiều vạch dài:

  [IMG]

  Tương tự, ta tạo các vạch ngắn xen kẽ các vạch dài:

  [IMG]

  Lại chọn mặt phẳng nhỏ, dùng lệnh menu Tools, Sketch Entities, Text để "viết chữ" trên cung tròn:

  [IMG]

  Rồi lại dùng lệnh Extruded Cut để khắc chữ và hoàn tất thiết kế:

  [IMG]


  Chú DCL viết hay quá, cháu rất hay đọc những bài viết của chú, những tài liệu SW chú dịch ra tiếng việt nữa. Cháu nghĩ ở đây chú chỉ dùng những tiểu xảo của lệnh Etruded Cut để khắc hình chứ ko dùng lệnh khắc Wrap.
  Chú DCL có thể dùng lệnh wrap để làm trên bề mặt cong bất kỳ( hay làm lạ với VD này) cho bọn cháu học hỏi dc không? cháu thử mà chưa được


  Lệnh Wrap dùng để "dán" các hình vẽ sketch lên các bề mặt trụ, côn, xuyến hoặc bề mặt Extrude có biên dạng bất kỳ. Trước đó, ta vẽ đối tượng cần "dán" lên 1 mặt phẳng song song với một trong các đường sinh hoặc đường tâm của hình xuyến, rồi dùng lệnh Wrap để tạo các đặc điểm lồi hoặc lõm giống như vậy trên mặt cong.

  Lệnh này đơn giản thôi chứ có khó gì đâu?

  [IMG]


  @DCL em có ý kiến thế này:
  Cách khắc vạch bác làm giải quyết đúng câu hỏi đặt ra. Song nếu chiếu trên bản vẽ Drawing nét khắc này sẽ thể hiện kích thước chiều sâu khắc như một Solid, đây là điều ta không mong muốn, trên bản vẽ 2D thường người ta không thể hiện chiều sâu khắc (và cả chiều rộng nữa) mà cho vào phần thuyết minh yêu cầu kĩ thuật, nét khắc chỉ đựoc thể hiện là một đoạn thẳng(cong). Nếu ta sử dụng công cụ Wrap->Scribe thì trên bản vẽ 2D sẽ không biểu diễn kích thước nét khắc này mà chỉ có nét khắc thôi. Đây là thứ ta cần nhưng mỗi tội cái là SW2k5 em đang dùng thì cho cho phép công cụ này dùng cho trường hợp sketch kín(không hở) nên không khắc vạch (số)được. Bác xem có cách nào khác giúp em! Thanks!


  Tớ chưa hoàn toàn hiểu ý cậu. Tại sao trên bản vẽ 2D lại không mong muốn thể hiện chiều sâu và độ rộng nét khắc? Cậu phải thấy rằng nét khắc dù có mảnh đến bao nhiêu thì nó cũng vẫn phải có độ rộng và độ sâu nào đó. Việc thể hiện hay không thể hiện các kích thước đó là do cậu quyết định cơ mà, tại sao lại lúng túng trong việc này?

  Nếu cậu chỉ muốn thể hiện các nét khắc mang tính quy ước thì cậu chỉ đơn giản là thể hiện chúng bằng Sketch trực tiếp trên Drawing chứ không cần dùng Feature làm gì.

  Một lưu ý: khi sử dụng lệnh Extuded Cut thì hướng cắt luôn luôn // và vuông góc với mặt phẳng của sketch. Ngược lại, nếu dùng lệnh Wrap thì hướng cắt vuông góc với bề mặt cong của mô hình tại mỗi vị trí, tức là chúng thường không // với nhau.  Thứ hai: nếu ta dùng tùy chọn Mirrored component has left/right version thì khi đó ta có mô hình đối xứng gương thực sự. Bản chất là SW đã tự động tạo ra một Assembly nữa đối lập với Assembly con mà ta đưa vào tổ hợp mẹ. Bản Assembly mới này chỉ đơn thuần sao chép các thuộc tính hình học của bản gốc mà không quan tâm tới các feature đã tạo ra bản gốc và làm nghịch đảo tương quan lắp ráp mà thôi. Vì thế, không những nó không còn tương quan InPlace, mà mọi feature đều không tồn tại trong đó.


  Bác ơi cho em hỏi có cách nào khi lấy đối xứng đối tượng trong bản vẽ lắp mà vẫn có thể giữ nguyên được các tương quan Inplace không bác. Vì khi em dùng lệnh Mirrored componet thấy khi dịch chuyển các chi tiết bị rời ra lung tung hết. Bác giúp em với cảm ơn bác rất nhiều.


  Pác DCL có biết cách vẽ các loai bánh răng như : răng trụ răng thẳng, trụ răng nghiêng, răng xoắn( Hypoid), bánh răng côn, trục vít, bánh vít không thì mách em với.
  Hiện nay nhiều bạn dùng GearTrax để thiết kế các loại bánh răng, bánh vít trong SW, bạn tìm hiểu và ứng dụng thử xem có được không?

  Nếu muốn tự dựng những mô hình đó, bạn có thể tìm ngay trong diễn đàn SW ở đây, có nhiều bài viết về vấn đề này rồi đấy (gõ từ khóa mà tìm cho nhanh).

  Thứ hai: nếu ta dùng tùy chọn Mirrored component has left/right version thì khi đó ta có mô hình đối xứng gương thực sự. Bản chất là SW đã tự động tạo ra một Assembly nữa đối lập với Assembly con mà ta đưa vào tổ hợp mẹ. Bản Assembly mới này chỉ đơn thuần sao chép các thuộc tính hình học của bản gốc mà không quan tâm tới các feature đã tạo ra bản gốc và làm nghịch đảo tương quan lắp ráp mà thôi. Vì thế, không những nó không còn tương quan InPlace, mà mọi feature đều không tồn tại trong đó.


  Đúng vậy! Các bản sao này được sinh ra từ mô hình gốc, chúng chỉ sao chép và đối xứng các đặc điểm hình học của mô hình gốc mà thôi, chúng không có các Feature như mô hình gốc. Như vậy rất tiện lợi, nếu bạn cần sửa đổi gì đó ở mô hình gốc thì những mô hình đối xứng của nó cũng được thay đổi theo. Ngược lại, bạn không thể tùy tiện thay đổi các mô hình đối xứng một cách riêng rẽ, bạn buộc phải thay đổi mô hình gốc.

  Trong trường hợp bạn muốn có những dị biệt giữa mô hình gốc và phiên bản đối xứng của nó, bạn cũng rất dễ dàng đạt được điều đó nhờ các Configuration của nó, gồm việc thêm hay bớt một số Feature so với bản gốc. Tóm lại, chỉ khi bạn cố ý muốn có sự khác biệt giữa hai phiên bản trái và phải thì bạn mới tạo được điều đó, bạn không thể vô ý mà tạo ra sai lệch giữa chúng. Đó chính là tính chặt chẽ trong thiết kế bằng SW.

  Có cách nào khi lấy đối xứng đối tượng trong bản vẽ lắp mà vẫn có thể giữ nguyên được các tương quan Inplace không? Vì khi em dùng lệnh Mirrored componet thấy khi dịch chuyển các chi tiết bị rời ra lung tung hết.


  Bạn chưa hiểu đúng về tương quan Inplace rồi. Tương quan này buộc các chi tiết máy được thiết kế trong môi trường Assembly phải "chết dí" tại nơi mà chúng đã được tạo ra, chúng bị khóa cứng vào đó, như là được hàn chặt vào Plane đã được dùng để tạo sketch đầu tiên cho những chi tiết máy đó. Các lệnh Mirror, Pattern, Copy, Move, Rotation... không thể tồn tại khi tương quan này vẫn được bảo toàn. Nếu bạn muốn dịch chuyển các chi tiết máy sang vị trí mới thì dứt khoát phải hủy tương quan này đi. SW không chờ bạn phải ra tay, nó đã tự thực hiện luôn việc huỷ bỏ InPlace cho bạn rồi.

  Việc bạn không thể làm cho các chi tiết máy, sau khi Mirror hoặc Pattern, chuyển động như ý, là do những lỗi hoàn toàn khác. Bạn có thể post lên bài của bạn, nêu rõ các tương quan lắp ráp (Mate) mà bạn đã thực hiện, tôi sẽ chỉ cho bạn thấy lỗi ở đâu.

  Ví dụ Thiết kế chân Microphone:

  (Click vào các minh họa để xem cho rõ hơn).

  Ta thiết kế 1 cái ống, đưa vào Assembly rồi thiết kế chi tiết chạc 3 trong Assembly này:

  [IMG]

  Kiểm tra thư mục Mates, ta thấy có InPlace1 giữa mặt TopPlane của chi tiết với TopPlane của Assembly. Quan hệ này cho biết rằng chi tiết này luôn luôn nằm tại đúng vị trí đó, bất di bất dịch:

  [IMG]

  Ta Copy chi tiết này thêm 1 bản sao nữa, đặt ở vị trí bất kỳ. Dĩ nhiên là bản sao này không thể có quan hệ InPlace với Assembly được nữa, vì thế mà nó có thể di chuyển tự do:

  [IMG]

  Ta gán quan hệ đồng tâm (Concentric) giữa bản sao này và ống trụ:

  [IMG]

  Như vậy là chi tiết này có thể trượt lên xuống dọc theo ống.

  Ta thiết kế thêm hai thanh và đưa vào Assembly. Bạn không thể xây dựng hai thanh đó trong Assembly này, vì như vậy, chúng cũng sẽ có tương quan InPlace và bị bất động. Bạn hãy dựng các thanh này trong một Assembly khác hoặc trong 2 Part độc lập. Sau khi đưa chúng vào Assembly, ta gán các tương quan cần thiết cho chúng:

  [IMG]

  Toàn bộ các Mate chỉ có thế này thôi:

  [IMG]

  Ta có thể trượt chi tiết ba chạc bên trên chạy lên xuống để cho các thanh này chuyển động theo:

  [IMG]

  [IMG]

  Sau đó, dùng lệnh menu Insert, Component Pattern, Feature Driven:

  [IMG]

  Theo minh họa trên, bạn thấy rằng tôi đã tận dụng ngay Feature tạo 3 chạc CirPattern1 trong chi tiết 3 chạc để tạo tiếp các bản sao cho các chân microphone. Như thế, sau này nếu tôi đổi ý, muốn tạo chân có 4 hay 5 chạc thì tôi chỉ cần sửa đổi lại feature này thì Assembly cũng sẽ cập nhật theo. Kết quả là ta có chân Microphone:

  [IMG]

  Nếu ta di chuyển chi tiết 3 chạc bên trên, các chân chống cũng chuyển động tương ứng:

  [IMG]

  Có khó khăn gì đâu nhỉ? Bạn làm thử xem!

  Giả sử cần vẽ 90 lỗ gồm 6 hàng và 15 cột, trên một tấm.
  Có 2 cách vẽ:
  + Vẽ sketch 6 lỗ của 1 cột, dùng Linear Sketch Patterm, thành 15 cột, dùng Cut Extrude, được 90 lỗ.
  [IMG]
  + Vẽ sketch 6 lỗ, Cut Extrude được 6 lỗ, dùng Linear Patterm 6 lỗ này thành 90 lỗ.
  [IMG]
  [IMG]

  2 cách này có vẻ tương đương nhau, nhưng dùng cách thứ 2 sẽ có lợi hơn. Vì khi cần chỉnh sửa, lệnh Edit Feature sẽ dễ thực hiện hơn là Edit Linear Sketch Patterm( thêm bớt, thay đổi thông số).
  Các bạn cho ý kiến nhé.


  Cách thứ ba: làm 1 lỗ rồi xếp dãy theo hai phương, cách này tốt nhất!

  @VTS

  làm theo cách 3 của anh cũng được nhưng sẽ tốn Ram của máy hơn để quản lý số lỗ này


  Vậy thì nên có PC đủ mạnh để dùng SW, nhưng thực ra, cũng không đến nỗi tốn quá nhiều RAM như cậu lo đâu. Dù sao, để thực hiện được một kết quả, ta luôn có nhiều giải pháp. Chọn giải pháp nào là do thói quen của người sử dụng và cũng ít nhiều lệ thuộc vào cấu hình PC. Tuy nhiên, với SW, nên tạo các sketch càng đơn giản càng tốt, những tiểu tiết hoặc đặc điểm còn lại sẽ được giải quyết bằng các feature thích hợp thì hay hơn!

  Việc "bắn sang AutoCAD để thể hiện" không phải là ý tồi, nhưng tớ không ủng hộ giải pháp thụt lùi này. Không ai bắt cậu phải biểu diễn 3D một chi tiết kiểu như mắt lưới sàng đúng như mô hình thực sự. SW cũng có đủ cách để ghi ký hiệu mang ính quy ước, ví dụ như cậu có thể tạo một tấm phẳng có các kích thước cơ bản chính xác, rồi ghi chú đó là mắt sàng với quy cách XYZ nào đó để bất cứ ai cũng có thể hiểu đúng!

  Cách đưa một "Model" vào bản Drawing với một góc nhìn bất kì:
  + Có một chi tiết như sau( ở góc nhìn Iso Metric)
  [IMG]
  + Khi đưa model này vào drawing, các view có sẵn( mặc định) là Top, Bottom, Left, ..., Isometric, Trimetric ...
  [IMG]
  + Khi cần thể hiển một góc nhìn khác trong bản vẽ, ta tạo sẵn một "View" cho model đó (trong môi trường hoặc Assembly). Gõ "dấu cách" để hiện lên bảng lựa chọn.
  [IMG]
  Bấm vào Add New. Rồi đặt tên cho View đó. OK.
  [IMG]
  + Chuyển sang Drawing, khi Insert Model, trong bảng lựa chọn Orientation, tìm đến View 1 ( tên của view đã đặt ở trên).
  [IMG]
  + Nếu cần thay đổi lại góc nhìn của View 1:
  Gõ "dấu cách", bấm vào View 1, Update view, lúc đó View 1 trong file Drawing sẽ thay đổi theo.
  [IMG]

  Em xin hỏi bác DCL.
  Em có 1 bản vẽ như sau
  [IMG]
  Em muốn lấy đối xứng ổ bi qua mặt phẳng màu xanh chính giữa trục và vuông góc với trục bằng lệnh "Miron Component"
  [IMG]
  Sau khi lấy đối xứng xong em được hình sau
  [IMG]
  Tuy nhiên khi em pick vào từng chi tiết của ổ bi vừa lấy đối xứng thì nó bị rời ra như hình dưới.
  [IMG]
  tức là ổ bi này ko hề có ràng buộc lắp ráp gì cả, còn ổ bi kia vẫn bình thường .Bác giải thích giúp em tại sao được ko ạ, Nếu em muốn sau khi lấy đối xứng vẫn mà chi tiết đối xứng vãn còn ràng buột thì nên làm như thế nào bác nhỉ.


  @Dongdu2907.
  + Trước hết mình có ý kiến: Với bản vẽ trên, bạn nên tách "vòng bi " thành 1 cụm chi tiết riêng( thành 1 assembly), như vậy dễ quản lý hơn.
  [IMG]
  + Theo hình minh họa của bạn thì khi thực hiện Mirror, bạn đã không sử dụng các lựa chọn : " mirrored component has left/right version " và ""Recreate mates to new components", nên các part sau khi mirrored là bản copy của part gốc, vẫn giữ nguyên cấu trúc của part gốc( như là ta insert thêm 1 part đó và assem).
  [IMG]
  [IMG]
  + Ngược lại, nếu tick vào các lựa chọn trên:
  [IMG]
  Sẽ được các chi tiết với đúng tính chất đối xứng:
  [IMG]
  Một số mate của các chi tiết được chọn đối xứng vẫn được giữ lại nhưng các mate ko hợp lý sẽ bị loại bỏ( có bảng thông báo xuất hiện).
  [IMG]


  * Khi copy một part kèm theo drawing của nó sang một thư mục khác và đổi tên part, drawing đó, làm sao để drawing vẫn còn link( liên kết) đến part mới copy ?
  * Có mấy cách như sau:
  + Copy nguyên thư mục, ví dụ "chi tiet 1"( với các file bên trong là "Chi tiet 1.sldprt" và drawing của nó là " Chi tiet 1.slddrw) thành thư mục " chi tiet 2".
  [IMG]
  [IMG]
  + đổi tên các file trong thư mục " chi tiet 2". Chọn file "chi tiet 2.slddrw", bấm và nút Reference góc dưới.
  [IMG]
  + file drawing này vẫn bị link đến part cũ ở thư mục " chi tiet 1". Bấm đúp vào icon trước tên file part, tìm đường dẫn đến file part "chi tiet 2" của thư mục " chi tiet 2", Open, OK, Open.
  [IMG]
  [IMG]
  Lúc này ta đã được file drawing mới liên kết hoàn toàn với file part mới.

  Hãy cẩn thận khi bạn muốn copy các file có reference đến các file khác.

  * Cách thứ hai nhanh gọn hơn là sử dụng công cụ "Pack and Go", trong menu File.
  Cách này đơn giản, sử dụng sẽ biết ngay.
  * Cách thứ ba là sử dụng chương trình " Solidworks Explorer" thường có khi cài Solidwork. Nó cho phép "rename" chi tiết, và tự động liệt kê các file có reference ( tham chiếu) đến nó ...  KIỂM TRA HÌNH HỌC MÔ HÌNH

  Theo mặc định, mỗi khi bạn thêm hoặc sửa đổi một feature, nó sẽ được kiểm tra đối với các bề mặt và cạnh liền kề. Để tăng mức độ kiểm tra lỗi, hãy dùng tùy chọn Verification on Rebuil. Khi tùy chọn này được bật, phần mềm sẽ kiểm tra tất cả các feature mới hoặc bị thay đổi so với tất cả các mặt và cạnh hiện tại, không chỉ các mặt và cạnh hiện liền kề. Các feature gây ra kết quả hình học không hợp lệ sẽ được báo lỗi khi tùy chọn này được bật.

  Tùy chọn này có ảnh hưởng tiêu cực trên hiệu suất PC. Việc xây dựng lại các mô hình (Rebuil) tương đối chậm và chiếm dụng CPU nhiều hơn. Tùy chọn này áp dụng cho tất cả các tài liệu, không chỉ với các tài liệu đang được kích hoạt. Sử dụng lựa chọn này chỉ khi cần thiết, sau đó chắc chắn rằng nó đã được tắt khi bạn đã dùng xong.

  Để xác minh các mô hình với một mức độ kiểm tra lỗi cao hơn:
  1. Bấm vào Options trên thanh công cụ tiêu chuẩn, hoặc click Tools, Options.


  2. Trên nhãn System Options, chọn Performance.

  3. Chọn Verification on Rebuil, rồi click OK.


  4. Nhấn Ctrl+Q để tạo dựng toàn bộ mô hình.

  (Khi bạn nhấn Ctrl+Q, SW sẽ xây dựng lại toàn bộ tất cả các feature trong mô hình. Còn Edit và Rebuil (Ctrl+B) chỉ tái lập những feature mới và các con của chúng).

  5. Kiểm tra và sửa lại các feature có lỗi, bắt đầu từ những feature có lỗi đầu tiên trong cây thiết kế FeatureManager. Thường thì khi fix được lỗi của feature đầu tiên này thì các feature còn lại sẽ được “thoát tội” theo.

  6. Khi bạn yên tâm rằng tất cả các lỗi được sửa chữa, hãy lặp lại bước 1 và 2, hủy kiểm Verification on Rebuil, rồi OK.


  KIỂM TRA CÁC THỰC THỂ

  Hộp thoại Check Entity cho phép bạn kiểm tra các tính chất hình học của mô hình và xác định các hình dạng không thích hợp.

  Để kiểm tra một mô hình có hình dạng chính xác không:

  1. Trong một tài liệu part đang kích hoạt, click menu Tools, Check.

  2. Trong hộp thoại này, dưới Check, chọn kiểu đối tượng mà bạn muốn kiểm tra:
  ·All: kiểm tra toàn bộ mô hình, chọn Solids, Surface hoặc cả hai
  ·Selected items: kiểm tra các bề mặt hoặc cạnh mà bạn chọn trong vùng đồ họa.
  ·Features: kiểm tra tất cả các feature trong mô hình.

  3. Dưới Check for, chọn các kiểu lỗi mà bạn muốn kiểm tra và kiểu giá trị bạn muốn xác định:
  ·Invalid face(s)
  ·Invalid edge(s).
  ·Short edge(s).
  ·Minimum radius of curvature.
  ·Maximum edge gap.
  ·Maximum vertex gap.

  4. Click Check.

  Sau khi kiểm tra:
  ·Số lỗi xuất hiện dưới Found.
  ·Các mục có lỗi và giá trị xuất hiện dưới Result list.
  ·Một mô tả của các kết quả sẽ xuất hiện ở khu vực thông báo.

  Chọn một mục trong danh sách kết quả để làm nổi bật nó trong khu vực và đồ họa để hiển thị thông tin bổ sung trong thông báo.


  5. Click Close.
  Mến chào bạn kiencon032003,

  Sau khi phác thảo 1 Sketch, muốn hiện tất cả các kích thước của Sketch này sau đó hiệu chỉnh lại, bạn có thể làm như sau:

  -- Vào menu Tools

  -->Dimensions

  --> Fully Define Sketch…

  --Sau đó bạn kích hoạt nút Calculate

  --Cuối cùng bạn hiệu chỉnh lại tất cả kích thước.

  Chúc bạn thành công.


  khi ta thay đổi một chỉ số kích thước nào thì biên dạng hình học sẽ TỰ ĐỘNG cập nhật biên dạng theo chỉ số kích thước vừa thay đổi. Mình không muốn quá trình tự động cập nhật biên dạng hình học này xảy ra khi mình thay đổi một thông số kích thước mà mình muốn sau khi thay đổi tất cả các chỉ số kích thước theo mong muốn rồi biên dạng hình học mới bắt đầu thay đổi theo chỉ số kích thước mới.
  Rất hy vọng nhận được sự giúp đỡ của các bạn trên diễn đàn.
  Trong khi hiệu chỉnh một sketch thì không như vậy được và cần như vậy để làm gì? Tại sao bạn lại muốn chỉ có những thay đổi hình dạng sketch một lần duy nhất, sau khi đã kết thúc việc hiệu chỉnh hàng loạt các giá trị kích thước? Nhỡ chỉ một giá trị có thay đổi nhỏ, đã dẫn đến vô nghiệm thì sao? Khi đó, bạn còn biết đường mà lần, chứ như bạn muốn, thì sẽ rắc rối to.

  Nếu bạn, vì một lý do đặc biệt nào đó, vẫn muốn có sự cập nhật vào phút chót, sau hàng loạt những thay đổi giá trị kích thước của một profile, bạn đừng dùng lệnh Edit Sketch nữa, mà chỉ cần double-click vào feature được tạo từ biên dạng đó, bạn sẽ thấy toàn bộ các kích thước của biên dạng xuất hiện. Bạn cứ việc thay đổi các giá trị mà mô hình không hề suy chuyển, cho tới khi bạn click công cụ Rebuild. Nhưng khuyên bạn không nên như vậy, như đã nêu trên, vẫn nên sau mỗi thay đổi, ta lại Rebuild luôn, để nếu có "lố" thì còn biết đường mà sửa!

  Ví dụ, ta có biên dạng sau:

  [IMG]

  Và dùng lệnh Extrude để tạo thành mô hình:

  [IMG]

  Nếu double-click vào mô hình này, ta sẽ thấy các kích thước tạo ra nó, gồm các kích thước của biên dạng và chiều cao của khối:

  [IMG]

  Ta thay đổi một loạt giá trị các kích thước mà mô hình vẫn không thay đổi:

  [IMG]

  Chỉ khi ta click công cụ Rebuild thì mô hình mới cập nhật các giá trị mới:

  [IMG]


  Cho em hỏi phần "LƯU ĐỊNH DẠNG TRANG IN" thư mục data nằm ở đâu vậy, em ko thấy, hay là em cài thiếu cái gì rồi? Khi save đâu thấy đuôi .slddrt mà chỉ có" .slddrw" ? mới bắt đầu tự học, mong các bác chỉ giúp!!!!
  Em đang xài SW 2008, cho em hỏi nó có tiện ích gì khác so với 2006 vậy mấy bác, có thể share tài liệu về những tiện ích mới đó cho em ko mấy bác? xin cám ơn trước [IMG]
  Phần edrawing 2008 là gì vậy mấy bác?


  - Giao diện sau khi mở File--> New ... SolidWorks sẽ cho bạn 3 sự lựa chọn:

  1/ Part (Mặc định) ----> được save mặc định dưới dạng file .prt hay .sldprt
  2/ Assembly ----> .asm hay .sldasm
  3/ Drawing ----> .drw hay .slddrw

  Theo như bạn trình bày thì bạn đã chọn Drawing để model nên Solidworks đã tự động save dạng mặc định là .slddrw.

  - SolidWorks 2008 upgrade thêm 10 chức năng mới:

  1) Streamlined User interface

  2) SWIFT Instant 3D

  3) SWIFT DIMXPERT

  4) Large manangement Tools

  5) Design Clipart

  6) DriveWorksXpress

  7) TolAnalyst

  8) DFMXpress

  9) COSMOSWorks Design Insight

  10) SolidWorks Motion Manager.

  Tuỳ thuộc công việc mà chúng ta thấy có nên cần chúng hay không!?

  - Về phần tài liệu SolidWorks thì rất nhiều, ngay cả trong phần HELP của nó cũng đã có SolidWorks Tutorials rất căn bản và rất dễ hiểu, nếu bạn ngại đọc English thì bạn hãy download tài liệu của chú DCL đã tóm lược và biên dịch rất công phu ( mình đã upload link tài liệu này trên diễn đàn ...bạn tìm lại nha).

  - eDrawings là phần mềm giúp chúng ta xem chính xác bản vẽ 2D và mô hình 3D ( CAD) mà không cần phải cài đặt một phần mềm thiết kế chuyên dụng nào. Các dữ liệu điện tử của eDrawings định dạng file nén được đánh giá cao để kích hoạt một cách dễ dàng truyền tải thông qua email, bất cứ ai cũng có thể xem được các files này chỉ với một hệ điều hành Windows.

  Chúc bạn thành công.
  PT  Em chào các bác. Các bác cho em hỏi?
  1: Trong SW có thư viện đầy đủ chi tiết tiêu chuẩn trong bộ cài không ạ? (em chưa dùng nên không biết, các bác thông cảm)
  2: Trong SW có tính được khối lượng và tính lực không ạ?
  3: Khi tạo xong bản vẽ KT thì xuất sang Autocad có dễ dàng chỉnh sửa không?
  4: Trong phần bản vẽ KT khi mình tạo mặt cắt thì nó có cắt các chi tiết tiêu chuẩn như bu lông đai ốc, vòng đệm và trục không?
  Em thì dùng chuyên về Iventor, nó co khá đầy đủ thư viện chi tiết tiêu chuẩn nhưng mà nó không tính được khối lượng và khi tạo mặt cắt trong bản vẽ kỹ thuật hay lỗi và nó không phân biệt được đâu là chi tiết tiêu chuẩn không cần cắt nên khi tạo xong thì rất vất mất công trong chỉnh sửa. Cái này thì trong Catia chỉnh sửa rất đơn giản tuy nhiên thư viện chi tiết của nó thì em đi hỏi mải mà không có của hàng nào bán cả nên rất bất tiện trong quá trình tạo bản vẽ lắp.
  Các bác giải đáp hộ em?


  @Ti Vi:

  1. Thư viện có trong đĩa cài đặt của phần mềm SW không có đủ các chi tiết tiêu chuẩn và chẳng có phần mềm nào có đủ cả. Người dùng có thể tham khảo thư viện mẫu để phát triển thư viện cho mình và chia sẻ với các đồng nghiệp. Cũng chính vì lẽ đó, bạn có thể tham gia các diễn đàn SW trên toàn thế giới để đóng góp và được chia sẻ kho dữ liệu khổng lồ này.

  2. SW và tất cả các phần mềm CAD 3D đều có công cụ tính khối lượng, diện tích một vài hoặc tất cả các bề mặt, trọng tâm, các mô men quán tính và hầu hết các thông số kỹ thuật nào mà bạn quan tâm. Việc tính lực thì nó không chỉ tính toán lực kéo. nén, uốn, xoắn thông thường mà còn có thể tính các lực phức tạp hơn nhiều, mà có thể bạn cũng chưa có ý niệm gì về những lực đó, ví dụ lực căng khi lắp chặt, ứng lực khi chịu nhiệt độ không đều, cộng hưởng, mất ổn định... tóm lại là hầu hết các bài toán kỹ thuật từ thông thường đến nâng cao. Cậu xem thêm những bài này để biết thêm chi tiết: http://meslab.org/mes/showthread.php?t=6112

  3. AutoCAD có khả năng chỉnh sửa đến đâu thì dù có nhập các mô hình từ một ứng dụng CAD khác vào, nó cũng chỉ làm được đến mức đó thôi. Nếu bạn làm quen với kỹ thuật tham biến kích thước của SW thì bạn thấy rằng AutoCAD chẳng hề biết chỉnh sửa gì theo đúng nghĩa cả, chỉ đơn thuần là xóa đi vẽ lại, ngoại trừ việc dùng grip để kéo thả một cách thô thiển.

  4. SW có thể tạo mặt cắt tự động của một bản lắp trong chớp mắt. Bạn toàn quyền cho phép nó cắt và không cắt cái gì. Tại sao bạn lại muốn nó tự biết để không cắt chi tiết tiêu chuẩn? Ai bảo bạn là không được cắt qua những chi tiết này?

  ***

  Nhiều bạn trẻ hay quan tâm tới thư viện chi tiết tiêu chuẩn và đánh giá sức mạnh một phần mềm chủ yếu là ở khía cạnh này. Về điểm này thì phải nói là Mechanical Destop là vô địch, sao bạn không dùng phần mềm này đi? Và sao người ta lại không làm ra một phần mềm soạn thảo văn bản mà trong đó có đầy đủ mọi mẫu câu chuẩn mực, người dùng chỉ việc kéo thả vào giao diện soạn thảo là có ngay những tuyệt tác văn chương nhỉ?

  Khi đã dùng thành thạo, người ta thường không hài lòng với những thiết kế trong thư viện có sẵn, họ thường tự xây dựng lấy thư viện cho riêng mình. Mỗi người trong công việc có phải luôn động chạm đến toàn bộ kiến thức nhân loại đâu, trong lĩnh vực nhỏ bé của mình thì nên tự tạo thư viện cho phù hợp với tiêu chuẩn công ty mình.


  Mến chào bạn bigbangla,

  Để thanh công cụ Sketch có biểu tượng Full Define Sketch, bạn vào:

  Tools->Customize...->Commands->Dimensions/Relations->chọn biểu tượng Full Define Sketch (ấn chuột trái rê vào thanh công cụ Sketch).

  Sau khi khi bạn kích hoạt nút Full Define Sketch, bạn chỉ cần chọn nút Calculate là toàn bộ Sketch phác thảo được Auto Dimensions tất cả các kích thước.

  Chúc bạn thành công.


  Giả sử bạn có một hình hộp chữ nhật nằm ở vị trí bất kỳ trong hệ tọa độ của SW:

  [IMG]

  Và bạn muốn tạo một hệ tọa độ mới cho nó. Việc tạo một hệ tọa độ quy chiếu mới giúp bạn xác định một số thông số hình học của mô hình, ví dụ như khoảng cách, tọa độ các mô-men v.v... đặc biệt là nếu bạn muốn xuất nó ra một định dạng khác để dùng trong ứng dụng khác.

  Bạn vào trình đơn Insert, Reference Geometry, Coordinate System... như minh họa dưới:

  [IMG]

  Bạn thấy Bảng thuộc tính của lệnh này xuất hiện bên trái, với 4 trường cho phép bạn chọn gốc tọa độ và các trục X. Y và Z:

  [IMG]

  Bạn click vào từng trường rồi chọn các đối tượng thích hợp trong vùng đồ họa rồi OK là xong:

  [IMG]

  Kết quả:

  [IMG]


  Các mô hình nhập đôi khi có tọa độ lung tung. Nếu bạn muốn di chuyển khối hộp này về tọa độ chuẩn của SW, thì làm như sau:

  Bạn vào trình đơn Insert, Feature, Move/Copy... như minh họa dưới:

  [IMG]

  Bạn thấy Bảng thuộc tính của lệnh này xuất hiện:

  [IMG]

  Bạn hãy click nút Constraints ở dưới cùng để dóng các mặt của mô hình trùng với các mặt tọa độ:

  [IMG]

  Thế là xong!

  Do mô hình của bạn không có yếu tố nào trùng với các tham chiếu mà bạn mong muốn, gồm gốc và các mặt phẳng tọa độ, nên ta cần đo các kích thước dự kiến sẽ dùng để dóng mô hình.

  Chiều rộng của đáy là 180, vậy cạnh sườn của chi tiết này cần // và cách mặt Right 90mm:

  [IMG]

  Từ tâm lỗ xuống tới đáy là 86mm, đó cũng là khoảng cách từ mặt đáy xuống đến Top:

  [IMG]


  Từ mặt trước ra đến tâm lỗ là 19,5mm và đó chính là khoảng cách của mặt này đến Front:

  [IMG]

  Ràng buộc Face<2> và mặt Right song song, cách nhau 90mm, chú ý chiều của khoảng cách này:

  [IMG]

  Nhấn nút Add để tiếp tục, tương tự, ràng buộc Face<3>Top song song, cách nhau 86mm:

  [IMG]

  Cũng như vậy, ràng buộc mặt trướcFront song song, cách nhau 19.5mm. Cuối cùng ta có kết quả:

  [IMG]

  Tôi chưa xem bài thứ hai, chắc cũng cùng cách làm thôi, bạn thử tự làm xem!


  lựa chọn MERGE có công dụng gì vậy? Khi tạo các khối solid, chúng có thể giao nhau. Tùy chọn này để bạn quyết định xem có hợp nhất chúng lại thành một khối hay vẫn để chúng độc lập với nhau.

  "chi tiết để vẽ khối thường ko đc giao nhau khi tạo khối nếu ko sẽ bị lỗi contour"


  Bạn trích dẫn không chính xác lắm, nên rút kinh nghiệm. Quy tắc này yêu cầu các biên dạng (profile) dùng để tạo khối không được gây nên kết quả là khối tự giao với chính nó. Lưu ý là bản thân sketch thì vẫn có thể có những nét vẽ giao nhau và mỗi vùng khép kín có thể được dùng để tạo khối.

  tại sao phải định vị các đoạn, đường.... so với trục tọa độ( tức chuyển từ màu xanh sang đen)? có phải là để đảm bảo mối quan hệ giữa các đoạn, đường đó khi có chỉnh sửa sau này ?


  Chính xác! Hơn nữa, SW là phần mềm rất linh hoạt trong các thao tác "lôi", "kéo" và "thả". Nếu các yếu tố nào chưa hoàn toàn được xác định thì chũng dễ bị vô ý thay đổi khi ta thao tác.

  Các bác cho hỏi: Khi cài font vào trong window, thử bằng word thì ok nhưng tại sao Solid work thi ko nhận. Mặc dù đã copy cả font đó vào C:\ Program\ Solidwork\ data\ adobe\ resource\font.
  Làm ơn giúp với, đang cần gấp gấp!!!

  Không rõ lắm trường hợp của bạn, xin giải thích sơ lược thế này:

  Một số font chữ không phải của Microsoft dễ có lỗi. Các tác giả tập trung giải quyết sao cho có thể dùng được các font này trong ứng dụng văn phòng (Microsoft Office) nên chúng có thể được dùng khá ổn trong những ứng dụng này, tuy nhiên, chưa chắc chúng đã chạy ngon lành trong những ứng dụng khác. Do tớ chỉ động chạm đến những văn bản và ký tự có tính cách "chính thống" nên tớ chỉ dùng các font sẵn có của MS và dùng bộ gõ Unicode trong mọi ứng dụng, vậy nên không có vấn đề gì mắc mớ cả (tớ không dùng các font do quân ta tự chế).

  Với các font chạy trong SW, cậu nên dùng như tớ, chỉ sài ArialTimes New Roman "cho lành".

  Mến chào bạn bigbangla,

  Trong diễn đàn chúng ta đã có đề cập vấn đề này bạn có thể xem lại link này nhé:

  http://meslab.org/mes/showthread.php?t=4146

  Sau đây là ví dụ minh hoạ dùng lệnh Sweep:

  [IMG]

  [IMG]

  Chúc bạn thành công.
  PT.


  cho hỏi làm thế nào để vẽ được ổ bi côn, cám ơn nhiều
  Mến chào bạn vì câu hỏi của bạn không rõ lắm, trong Solidworks có sẳn thư viện về Toolbox,bạn vào Add in đánh dấu chọn Toolbox kéo chúng ra mà dùng hay chỉnh sửa, trong thư viện này có đầy đủ như: ổ bi, đinh ốc, …

  Hình minh hoạ:

  [IMG]

  Mình đoán là bạn muốn tự model ổ bi (ball bearing)? Vậy mình viết rất chi tiết (mong các bạn cao thủ đừng chán nhe [IMG].). Chỉ dành cho những bạn mới học thôi đấy (thấy cái gì vẽ cái nấy,chứ về thực tế không ai model ổ bi làm gì, điều này chú DCL cân nhắc rất nhiều).

  1/Tạo vòng trong-ngoài của ổ bi:

  -New->Part->TOP, phác thảo Sketch như sau:

  [IMG]

  -Dùng lệnh Revolve:

  [IMG]

  -Chamfer (45degx6):

  [IMG]

  -Chamfer(45degx1):

  [IMG]

  -Fillet (2.5mm):

  [IMG]

  -Chamfer(45degx1):

  [IMG]

  -Mở 1 Skech trên mặt trên của vòng bi, vẽ đường tròn tâm đường kính 130mm, chọn công cụ Text( biểu tượng chử A) để viết chử theo đường Curve là đường tròn tâm trên:

  [IMG]

  -Extruded Cut (1mm) để cắt chử trên:

  [IMG]

  -Save as BALL BEARING.prt.

  2/Tạo bi (BALL):

  -New->Part->TOP, phác thảo như hình(ở đây ta tạo Axis trước để tiện dùng về sau)

  -Revolve:

  [IMG]

  -Save as: BALL.prt

  3/Assembly BALL:

  -New->Assembly-OK->Browse-> chọn file BALL.prt.

  -Insert->Component Pattern…->Circular Pattern… và chọn các tuỳ chọn như sau:  [IMG]

  -Save as: Assem of balls.asm.

  4/Assembly vòng trong ngoai và các bi (BALLS)

  -New-Assembly->OK->Browse->BALL BEARING.prt.

  -Insert-Component->Existing Part/Assembly…->chọn file Assembly of balls.asm

  -Mates 2 Axises lại với nhau:

  [IMG]

  -Tiếp tục Mates 2 mặt phẳng Fronts:

  [IMG]

  -Kết quả:

  [IMG]

  Giờ ta có thể duy chuyển bằng trỏ chuột (mouse) 1 trong các viên bi thì các bi còn lại cũng di chuyển theo.

  Chúc bạn thành công.

  PT.  giả sử ban đầu mình cắt 1 lỗ hình chữ nhật bi giờ mình muốn đổi biên dạng của sketch thành hình tròn để cắt thì có phải mình xóa hình chữ nhật đó rồi vẽ lại thành hình tròn? làm vậy thì sửa lại đc nhưng sao nó báo lỗi
  "Warning Sketch6 This sketch contains dimensions or relations to model geometry which no longer exists. Consider: o Deleting the dangling sketch entities (shown dashed and in dangling color). o Editing the model to restore the missing model geometry."
  vậy là có gì sai?  Một số bạn mới dùng SW hơi lúng túng mỗi khi cần sửa đổi thiết kế, vì các bạn tá hỏa mỗi khi thấy các cảnh báo liên tiếp bung ra, khiến các bạn rối trí. Tuy nhiên, nếu bình tĩnh xem xét và thực hiện tuần tự các hướng dẫn của SolidWorks thì chúng ta sẽ gỡ rối một cách nhẹ nhàng và đơn giản. Để minh họa cho một chuỗi thao tác điển hình khi hiệu chỉnh một thiết kế, chúng ta hãy theo dõi chậm rãi một ví dụ như sau:

  Ta có một khối hộp và sẽ khoét 1 lỗ chữ nhật với biên dạng như sau:

  [IMG]
  Sau khi thực hiện lệnh Extruded Cut, ta có kết quả:

  [IMG]

  Tiếp tục, chọn vách trong của lỗ khoét này, ta vẽ một biên dạng khác:

  [IMG]

  Rồi khoét 1 lỗ tròn thủng qua hông:

  [IMG]

  Sau đó, đổi ý, ta muốn lỗ chữ nhật phải là lỗ tròn, ta sẽ sửa đổi biên dạng lỗ từ hình chữ nhật thành hình tròn:

  [IMG]

  Khi Rebuilt mô hình, ta thấy một thông báo lỗi:

  [IMG]


  Nội dung của thông báo lỗi này là:

  Cảnh báo Sketch3 (sketch của lỗ tròn nhỏ khoét ngang hông): sketch này có các kích thước hoặc tương quan với hình dạng mô hình không còn tồn tại. Hãy xem xét:

  • Xóa bỏ các đối tượng sketch lơ lửng (hiển thị bằng màu lơ lửng - cỏ úa).
  • Sửa lại mô hình để phục hồi lại các hình dạng đã mất.
  Ta mở lại sketch này bằng cách right-click lệnh cắt lỗ hông và chọn Edit Sketch:

  [IMG]

  Rõ ràng là các kích thước tọa độ tâm lỗ có màu cỏ úa, cho biết rằng chúng đang "bơ vơ", không biết bám vào đâu. Đúng rồi, trước đó, chúng được xác định căn cứ vào các cạnh sườn của lỗ hình chữ nhật, nhưng sau khi ta biến lỗ đó thành lỗ tròn thì những cạnh này đã không còn tồn tại nữa và dĩ nhiên là các kích thước này bị "bỏ rơi". SW bảo ta phải xóa các kích thước lơ lửng này đi, ta hãy làm theo lời khuyên đó, rồi lấy các kích thước mới để xác định tọa độ lỗ nhỏ. Nhưng tôi có cách làm khác hay hơn, tôi không xóa các kích thước này mà lại kéo các điểm gốc "chơ vơ" bắt vào các cạnh của hộp:

  [IMG]

  Vậy là các kích thước chuyển về màu đen, cho biết rằng chúng không còn "chơi vơi" nữa mà đã "có nơi có chốn" rồi.

  Bây giờ ta lại Rebuilt:

  [IMG]

  Lại vẫn báo lỗi! Nhưng thông báo này cho biết: Không tìm thấy mặt phẳng (đã dùng để vẽ sketch3).

  À, nhớ lại, ta đã vẽ sketch3 trên mặt vách của lỗ chữ nhật, nhưng lỗ đó bây giờ là lỗ trụ, nên sketch3 không biết mình phải nằm trên mặt phẳng nào. Ta cần xác định lại mặt phẳng được dùng để vẽ sketch3 này.

  Ta lại right-click sketch3 và chọn Edit Sketch Plane rồi chọn mặt sườn ngoài của khối hộp:

  [IMG]

  Sau khi Rebuilt, ta vẫn thấy cảnh báo lỗi mới điên chứ:

  [IMG]

  Cảnh báo này bảo rằng lệnh khoét lỗ không tìm thấy điểm kết thúc. Ồ, thì ra lúc đầu, ta cắt lỗ từ trong ra ngoài, bây giờ thì phải cắt từ ngoài vào trong, chỉ cần đổi hướng cắt là OK. Để khỏi rắc rối về chiều sâu của lệnh cắt này, ta yêu cầu SW cắt đến bề mặt lỗ trụ:

  [IMG]

  Kết quả là:

  [IMG]

  Rất đơn giản, đúng không? Chỉ cần bình tĩnh đối thoại với SW là ta sẽ lần lượt tháo gỡ hết những vướng mắc mà chính ta đã vô tình gây ra.


  chú DLC nói đúng " tâm trạng" của cháu ghê, sửa xong nó hiện quá trời chữ, ko biết gì hết=> rối, cám ơn chú DLC nhiều, chú viết hay quá, có cảm giác chú hiểu SW như hiểu " 1 người bạn lâu năm" vậy, biết hết" tâm sự" của nó.Qua lỗi này rút đc 2 điều:
  1) vẽ sai càng nhiều càng hiểu "anh bạn" SW
  2) phải học tiếng anh cho tốt thôi! có vậy mới hiểu đc" tâm sự" của anh bạn này, những lỗi này mình có thể 1 phần " tự xử" đc nếu biết tiếng anh
 3. lethuc Member

  Số bài viết: 174
  Đã được thích: 15
  Điểm thành tích: 16
  Mọi người cho mình hỏi chút, mình nghịch thế nào mà bây giờ ghi kích nó cứ tự động nhảy ra cái bảng này (hình như đây là cách ghi kích thước theo tham biến của Solidworks thì phải?). Mình muốn quay về chỉnh sửa kích thước như cũ thì làm thế nào nhỉ?
  Thank trước mọi người nhiều!

  [IMG]  Cậu đã kích hoạt chức năng tạo các tương quan kích thước theo công thức:

  [IMG]


  Đây là một chức năng khá thú vị, cho phép ta dùng kích thước này để điều khiển những kích thước khác theo các công thức toán học nào đó.

  Ví dụ, ta có chi tiết một tấm tôn chữ nhật có khoan các lỗ. Ta muốn khi điều chỉnh kích thước tấm tôn thì tọa độ các lỗ vẫn được bố trí cân đối theo kích thước mới. Bình thường thì ta cần phải sửa lại toàn bộ các giá trị tọa độ những lỗ này, nhưng nếu ta ép chúng phải tuân theo một tỷ lệ nào đó so với kích thước tấm tôn, thì ta có thể đạt được mục đích một cách nhanh chóng. Ta gọi lệnh trình đơn như minh họa trên, sẽ thấy xuất hiện hộp thoại Equtions như sau:


  [IMG]

  Để gán công thức buộc cho tâm lỗ ở giữa chiều cao, tức là kích thước 30 bằng 60 chia 2, ta nhấn nút Add... để làm xuất hiện hộp Add Equations. Làm như sau:

  - Ta click vào kích thước 30, tên kích thước này được đưa vào trường nhập liệu của hộp.

  - Click nút có dấu bằng (=).

  - Click kích thước 60.
  - Click nút chia ( / ).
  - Click nút 2 như minh họa dưới:

  [IMG]


  - Click OK, ta có công thức liên hệ giữa chiều cao tâm lỗ và chiều rộng tấm tôn:

  [IMG]

  Tương tự, ta lập các công thức cho kích thước 20 = kích thước 80/440 thì bằng 80/2, kết quả có 3 công thức như sau:

  [IMG]


  Sau khi nhấn OK, ta trở lại mô hình:


  [IMG]


  Lưu ý rằng các kích thước 30, 20 và 40 bây giờ có thêm ký hiệu "Xigma" đứng trước, cho biết chúng là những kích thước được hình thành nhờ công thức. Dĩ nhiên bạn không thể tùy tiện thay đổi giá trị của chúng được nữa, trừ phi bạn xóa bỏ công thức đã ràng buộc chúng.

  Bây giờ, bạn thử thay đổi kích thước của tấm tôn mà xem, các tọa độ lỗ cũng thay đổi phù hợp với giá trị mới, tuân theo các công thức mà ta đã lập.

  [IMG]

  Bạn để ý hộp thoại nhập công thức, thấy có nhiều hàm cho phép sử dụng để lập các công thức kiểu này, gồm các hàm lượng giác, hàm lũy thừa, logarit... Đây là một chức năng khá hay và tiện dụng.


  Đúng là một chức năng thú vị quá, cám ơn anh nhiều ạ [IMG], nhưng nếu em muốn tắt chức năng này đi để chỉ khi nào cần dùng đến mới kích hoạt thì làm thế nào ạ? Tại vì hiện tại SW trên máy em cứ muốn sửa kích thước là nó lại hiện lên bảng ấy chứ không phải do mình chủ động kích hoạt, muốn sửa kích thước theo ý mình cũng chịu không làm đc nữa [IMG].

  Tiện thể anh cho em hỏi thêm vài câu nữa ạ [IMG]

  1: Trong SW ngoài cách chuyển trục tọa độ như anh nói có cách nào để khi chuyển sang bản vẽ 2D thì mình có thể tùy chọn hình chiếu không theo hướng nhìn ở môi trường Part không ạ? - Ví dụ như là Front ở 2D có thể là Top, Right ở môi trường 3D chẳng hạn ấy ạ? (Vì em thấy ở Inventor có chức năng Common view để thực hiện điều này rất hay, không biết bên SW mình có không?).
  2: Khi vẽ ở môi trường Sketch em muốn ẩn đi các ràng buộc được hiển thị trong môi trường vẽ thì làm thế nào ạ?


  Đúng là một chức năng thú vị quá, cám ơn anh nhiều ạ [IMG], nhưng nếu em muốn tắt chức năng này đi để chỉ khi nào cần dùng đến mới kích hoạt thì làm thế nào ạ?
  Phiên bản SW2006 mà tớ đang dùng thì chỉ khi nào gọi lệnh Equations thì hộp thoại đó mới xuất hiện, chẳng bao giờ nó lại tự động nhảy ra như vậy. Cậu mở hộp thoại Options ra kiểm tra xem có kích hoạt chức năng đó không thì tắt đi là xong.

  Trong SW ngoài cách chuyển trục tọa độ như anh nói có cách nào để khi chuyển sang bản vẽ 2D thì mình có thể tùy chọn hình chiếu không theo hướng nhìn ở môi trường Part không ạ? - Ví dụ như là Front ở 2D có thể là Top, Right ở môi trường 3D chẳng hạn ấy ạ? (Vì em thấy ở Inventor có chức năng Common view để thực hiện điều này rất hay, không biết bên SW mình có không?).


  Tại sao cậu lại thắc mắc điều này nhỉ? Các hình chiếu đó có ghi rằng nó là TOP hoặc RIGHT hay FRONT đâu? Cậu để các hình chiếu đó chỗ nào mà chẳng được và muốn dùng hình chiếu nào để lên "mặt tiền" mà chẳng được?

  Khi vẽ ở môi trường Sketch em muốn ẩn đi các ràng buộc được hiển thị trong môi trường vẽ thì làm thế nào ạ?


  Tắt tùy chọn Sketch Relations trong trình đơn View đi.

  Tiện thể, cậu lưu ý rằng SW là ứng dụng có các công cụ rất thông minh và bố trí rất hợp lý. Ví dụ như cậu muốn thay đổi các thiết lập cách vận hành của SW thì cậu vào trình đơn Tools, Options; muốn thay đổi kiểu hiển thị thì vào trình đơn View, muốn tạo thêm cái gì mới thì vào trình đơn Insert v.v... Tóm lại là cứ xem qua một lần các công cụ của nó cho có ý niệm về logic của phần mềm, thì sau đó cậu hầu như có thể đoán được cần phải làm gì để đạt được ý định mà không cần xem hướng dẫn. Bản thân tớ nhiều khi cũng bất ngờ vì thấy như mình đoán quá đúng các cách thức sử dụng, dù chưa xem hướng dẫn. Cậu cứ thử suy luận mà xem, SW rất khoa học. Cậu cũng có thể kiểm tra xem tớ đoán việc tắt chức năng Equations như vậy có đúng không?


  khi tính khối lượng có phải làm như sau:
  edit material-> chọn vật liêu-> mass properties-> recalculate ?

  xin cám ơn nhiều


  sau khi em chọn vật liệu là gang xám, có khối lượng riêng là 0.0072g/m3, bấm vào mass properties nhưng bảng này lại ghi DENSITY =0.01g/m3, em chọn sai cái gì rồi fai ko mấy bác?


  Không phải lỗi đâu, tại nó làm tròn số nên thế đấy, để nó lấy đến giá trị thứ mấy sau dấu phẩy theo ý mình bạn có thể chỉnh như sau:

  Tại bảng Mass properties => Chọn tab Options => Chọn Use custom settings => đánh số chữ số sau dấu phẩy mình muốn vào ô Decimal place => Ok.
  cho mình hỏi khi muốn nhìn hình cắt bậc, cắt nghiêng... của vật thể thì phải làm sao?

  xin cám ơn
  - Cái này trong Tutorial của Solidworks hướng dẫn rất chi tiết rồi mà, bạn cứ theo đó mà làm là đc ngay thôi, nếu khó khăn trong việc đọc TA thì bạn dùng bản dịch của anh DCL ấy, rất dễ hiểu [IMG]
  - Còn nếu bạn muốn nhìn hình cắt bậc, cắt nghiêng... của vật thể trong môi trường Part thì có thể làm như sau:

  [IMG]

  [IMG]


  Chủ nhật vừa rồi, tớ mới mua đĩa DVD cài SW2009SP0, cài xong thì không chạy được, vì thấy báo còn thiếu một số file. Loay hoay cả buổi mà chịu chết, tức thật!

  Có cậu nào đã cài được rồi và chạy được không, cho xin ít "bí kíp"?

  Chả là thấy quảng cáo rằng là phiên bản này nhanh hơn các phiên bản trước tới 65%, rồi là làm thay đổi hẳn quan niệm về thời gian và cách thức làm việc... nên tớ tò mò muốn "vọc" thử xem thực hư ra sao. Cũng có thể do bản Windows ở nhà không có giấy phép chăng? Nhưng tớ không dám cài bậy vào máy đang dùng để làm việc (có bản quyền đàng hoàng), lỡ trục trặc thì lôi thôi to!


  Cho em hoi cai file .*** cua Bac co fai huong dan nhu the nay ko?
  1. Install Solidworks from ..\swwi\data\swsetup.exe with serial 9916 5719 6888 1432 57K7 Q892.
  It will talk about being superceded by sldIM. Ignore this.
  Dismiss any prompts to add a license server.
  2. Copy system32 folder to windows directory.
  3. Import lz0-sw2009.reg to registry.
  4. Copy sw2009.lic to C:\Program Files\Solidworks\
  5. Enjoy!

  Neu khong fai nhu the nay de em gui cho Bac cac file lam thu xem

  Sẵn cho em hỏi lệnh LINK VALUE cũng chỉ là một trường hợp của lệnh EQUATIONS phải ko bác?
  Đó là hai chức năng khác nhau hoàn toàn.

  Link Value: Liên kết các giá trị.

  Ví dụ trong một sketch, ta cần vẽ một hình vuông mỗi cạnh dài 50mm. Ta có thể lấy 2 kích thước 50mm cho hai cạnh vuông góc. Nhưng tốt nhất là ta chỉ lấy kích thước 1 cạnh bằng 50mm và thêm một tương quan để 2 cạnh vuông góc dài bằng nhau. Như vậy thì chỉ cần thay đổi giá trị 1 kích thước là ta thay đổi được nhiều kích thước khác.

  Nếu ta định làm 1 khối lập phương thì khi đó không thể tạo tương quan bằng nhau cho cả các nét vẽ trong sketch với chiều cao của extrude được. Ta dùng chức năng Link Value để liên kết chiều cao bằng cạnh đáy. Như vậy, ta chỉ cần modify 1 kích thước là một loạt kích thước liên kết với nó sẽ đồng loạt cập nhật, dù ở các sketch khác nhau.

  Equation: Công thức

  Chức năng Link Value này rất tiện lợi, nhưng chỉ dùng được khi muốn các kích thước phải có giá trị bằng nhau. Để có các quan hệ giữa các kích thước khác nhau và tuân theo các phương trình toán học thì ta dùng chức năng Equation. Tất nhiên là dùng chức năng này và đặt hàm số là dimension1 = dimension2 thì ta có kết quả giống như Link Value, song chẳng ai lại đi làm như vậy. Chức năng này cho phép dùng các hàm khá phức tạp để các kích thước điều khiển lẫn nhau. Các cậu xem thêm ví dụ của chức năng này tại đây (bài 197):

  http://meslab.org/mes/showthread.php?t=3861&page=20

  Thêm nữa, SW còn cho phép dùng Excel để điều khiển các kích thước vô cùng hiệu quả, và đây mới là chức năng mạnh mẽ thực sự.

  Các cậu xem thêm chức năng này tại đây (bài 4):

  http://meslab.org/mes/showthread.php?t=3597
 4. SLPRV Member

  Số bài viết: 171
  Đã được thích: 5
  Điểm thành tích: 18
  [IMG]
  Các anh ơi cho em hỏi xíu nhé ! làm sao cho nó hiện giống hình bên trái
  thế ? em cảm ơn ,
 5. cong_09 Member

  Số bài viết: 100
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  Giới tính: Nam
  Right Click lên thanh công cụ--> Chọn thẻ Sketch. Bạn thử khám phá các thẻ khác nhé!
 6. chuong6886 New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Chào các Đại ka,
  Công việc tôi đang làm là thiết kế khuôn mẫu bằng Solid 2010, nay có rất nhiều khiếm khuyết chưa thực hiện được mong Đại K giúp.
  1. Trong giao diện Assembly tôi muốn tạo thêm một part mới nhưng không cần part có sẵn có được không?
  2. Trong quá trình tạo khuôn, để tạo được khuôn các mặt của sản phẩm không có độ côn thoát có tạo được không, nếu được thì làm cách nào?
  3. Khi tạo được 2 nửa khuôn rồi, tôi muốn cắt phần thịt để tạo chiều dày đồng đều của khuôn thì làm cách nào và làm cách nào để thêm được phần lượng dư gia công cho 2 nửa khuôn?
  Các đại k có file hướng dẫn nào liên quan cho tôi xin, Email: chuong6886@yahoo.com.vn
  Rất mong được chỉ giáo!
 7. duongtuanviet New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 8. QDLHU08CD111 New Member

  Số bài viết: 2
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 9. QDLHU08CD111 New Member

  Số bài viết: 2
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 10. nguyenvanhop2309 New Member

  Số bài viết: 7
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  chào mọi người, em mới mày mò tự học SLW nên chưa biết gì. em mua đĩa về cài mà nó bị lỗi phần "toolbox" nên gỡ ra cài lại thì lại bị lỗi như thế này sau khi mới điền xong serial (ko install được)
  The installed Toolbox folder cannot be found: C:\SolidWorks Data\.
  Make sure you have access to this directory.
  SolidWorks installation or upgrade will fail if Toolbox is not present in this folder.
  To resolve this issue, repair the existing installation or select a different Toolbox option.
  This condition must be resolved before you can continue.
  mong được sự giúp đỡ của mọi người
 11. truong112288 New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  chao cac ban minh dang gap kho khan trong SW khi vẽ minh muốn lấy 1 chỗ khác để làm gốc tọa dộ thi làm ntn giup mình với
  với lại trong SW khi vẽ các surface khi nối lại để tạo thành 1 khối va mắc lỗi ko được
  có doan video nao` hay ve các cách vẽ trong SW 2010 cho minh xin để tham khảo
  mong cac ban giup đỡ email : truong112288@gmail.com
  Thank cac ban rat nhieu !
 12. maihobac New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Chào các bạn:
  Mình đang làm việc với phần mềm Solidworks 2013 và đang gặp khó khan trong phần mô phỏng.
  Mình không biết mô phỏng thay đổi của vật liệu trong khi thiết bị hoạt động (các bạn xem trong ảnh đính kèm)
  Mình xin diễn tả lại một chút: đầu dập (mình gắn mũi tên màu đỏ) sẽ chuyển động đi xuống, khi đi xuống nó gặp sợi cao su (đường line mình tô màu đỏ) và sợ cao su này rãn ra và đi xuống cùng với đầu dập.
  Cái khó là mình không biết mô phỏng sợi cao su rãn ra như thế nào.
  Bạn nào biết xin vui long chỉ giúp mình.
  Cảm ơn rất nhiều.
  các bạn lien hệ với mình qua mail: maihobac@yahoo.com.vn
  or Số đt của mình: 0909297332
  Mai Hồ Bắc.

  Các file đính kèm:

Chia sẻ trang này