1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Những cụm từ rắc rối trong tiếng Anh

Thảo luận trong 'Anh văn giao tiếp' bắt đầu bởi huythuong92, 6 Tháng mười 2011.

 1. huythuong92 New Member

  Số bài viết: 40
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  - Trong từ “Company” thì ai cũng biết đó là “công ty”. Nhưng xem phim thấy 2 người trong xe hơi nhìn vào gương chiếu hậu rồi nói “We’re got company” thì bạn sẽ hiểu như thế nào? Ở đây “company” nghĩa là “cái đuôi” – Chúng ta có cái đuôi bám theo. Một nghĩa khác của “company” là “bạn bè”. Ví dụ: “We’re are judged by the company we keep” – “Người ta sẽ xét đoán bạn qua bạn bè mà bạn đang giao du”. Thế mới có cách chơi chữ độc đáo với từ “company”.


  - "Good" từ này đơn giản ai cũng biết. Nhưng gặp câu sau thì phải dè chừng "I'm moving to Europe for good". Vì "for good" là thành ngữ "mãi mãi, đi luôn". Hay từ "good" trong câu sau chỉ tương đương như "very": "I'll do it when I'm good and ready". Cụm từ "as good as" tưởng đâu là so sánh bằng, nhưng thật ra chúng mang nghĩa "gần như, hầu như" trong câu sau: "The US$2,000 motorbike is as good as new".

  - "Rather" và "fairly" đều dịch là "khá" nhưng ý nghĩa lại rất khác nhau. "We're having rather cold weather for October." – "Tháng mười mà thời tiết như thế này thì hơi lạnh", "rather" mang ý nghĩa chê, thất vọng. Trong khi đó "fairly" mang ý nghĩa khen: "Oh, it's fairly easy" – "Ồ, bài tập này khá dễ". Sẽ khác với câu "Oh, it's rather easy" – "Ồ, bài tập này xoàng quá".

  - "Continuous" và "continual" đều có nghĩa là "liên tục". Nhưng "continual loss of power during the storm" có nghĩa là mất điện liên tục suốt trận bão (có điện rồi lại mất điện), còn "continuous loss of power during the storm" lại là mất điện hẳn suốt trận bão.

  - "Housewife" và "homemaker": "Housewife" nghĩa là người nội trợ theo nghĩa người Anh. Nhưng người Mỹ rất ghét từ này, họ cho rằng nó hạ thấp vai trò phụ nữ. Họ thích từ "homemaker" hơn.

  Nhất là các cụm từ trong tiếng anh. Ngay cả những loại từ thương mại như "trade" có nghĩa là buôn bán, trao đổi, nghề nghiệp. Nhưng khi dùng với các từ "down, up, in, on" lại có những hàm ý khác nhau. Ví dụ: bạn có một chiếc xe hơi, bạn đổi lấy một chiếc mới hơn, tốt hơn và bù thêm một khoản tiền thì dùng "trade up", đổi xe cũ hơn và nhận một khoản tiền bù thì dùng "trade down". "Trade in" mang ý nghĩa chung, đổi hàng này lấy hàng khác. Còn "trade on" thì mang ý nghĩa xấu "lợi dụng" như "Children of celebrities who trade on their family names".

  (Sưu tầm)

  www.hellochao.com Mạng xã hội công cụ tìm kiếm câu và kiến thức tiếng Anh.
 2. thienphilong2025 Member

  Số bài viết: 34
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 8
 3. minh__ngoc Banned

  Số bài viết: 16
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Lúc mình học tiếng Anh ở EQuest giáo viên cũng có giới thiệu thêm 1 số những cụm từ khá đặc biệt và độc quyền, mạn phép chia sẽ để mọi người cùng biết
  Antidisestablishmentarianism (trước đây nó có nghĩa là việc chống lại sự bãi bỏ thiết lập nhà thờ ở Anh, và bây giờ là sự chống lại niềm tin rằng không có sự hiện diện của một nhà thờ chính thống nào trong nước) được liệt kê trong từ điển Oxford đã từng được coi là từ dài nhất nhưng giờ đây ngôi vị ấy đã thuộc về thuật ngữ y học “pneumonoultramicroscopicsilicovolcanoconiosis” (một bệnh phổi do hít phải bụi thạch anh trong các vụ núi lửa phun trào).
  The sixth sick sheik’s sixth sheep’s sick” là cụm từ khiến ta phải líu lưỡi nhiều nhất khi phát âm.
  Hai từ dài nhất thế giới chỉ có duy nhất 1 trong 6 nguyên âm bao gồm cả chữ y là “ defenselessness (sự phòng thủ) và “respectlessness” (sự thiếu tôn trọng).
  Còn 1 số từ nữa nhưng mình không nhớ rõ lắm, để tìm lại tài liệu rùi post sau vậy.

  Hai từ dài nhất thế giới chỉ có duy nhất 1 trong 6 nguyên âm bao gồm cả chữ y là “ defenselessness (sự phòng thủ) và “respectlessness” (sự thiếu tôn trọng).
 4. huythuong92 New Member

  Số bài viết: 40
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0

Chia sẻ trang này