1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Những phần mềm CAD/CAM

Thảo luận trong 'CAD-CAM-CAE' bắt đầu bởi tammttg, 25 Tháng ba 2009.

 1. tammttg Member

  Số bài viết: 182
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Để cho chúng ta có thể không bị lạc giữa một rừng phần mềm sử dụng cho chuyên ngành, để cho chúng ta không tốn quá nhiều thời gian cho việc tìm hiểu những phần mềm có trên thị trường và tìm ra cho mình một phần mềm phù hợp nhất, mình xin trích bài viết của một TS (nick: Huythanh trên diễn đàn cơ khí và vật liệu VN http://meslab.org/mes)

  Trong thiết kế cơ khí thì có 4 phần mềm chính đáng học đó là :
  - CATIA
  - Unigraphics
  - I-DEAS
  - Pro-Engineer
  dân thiết kế chuyên môn gọi là “Tứ Đại CAD”.

  Đây là 4 phần mềm CAD/CAM/CAE cao cấp nhất mà các tập đoàn thiết kế chế tạo lớn dùng. Nếu học để có thể dễ làm việc và dễ kiếm việc ở nước ngoài hoặc vào các công ty ngoại quốc thì nên học CATIA và Unigraphics . Học Pro-E cũng tốt nhưng mà khả năng tìm được việc làm với Pro-E cũng rất ít .Phần nhiều các hãng lớn chỉ dùng Pro-E để tính CAE . CAD của Pro-E thì thua xa UG và CATIA . CAM thì Pro-E và CATIA thua xa UG. CAE thì Pro-E mạnh hơn CATIA và UG. Tuy nhiên trong các phiên bản mới nhất của UG và CATIA thì có kèm thêm những tính năng mới mạnh nhất của NASTRAN và ANSYS nên có thể nói về CAE hiện tại cả 3 ngang nhau .

  Pro-E là phần mềm CAD đầu tiên đưa ra lý luận Parametric và phương pháp dựng hình dựa trên cơ sở ” khắc hình ” nên rất mạnh về Solid , còn CATIA và UG là 2 phần mềm thuộc về trường phái “Dán hình” nên rất mạnh về Surface để dựng mặt cong tự do trong thiết kế , design, do đó trong lĩnh vực thiết kế xe hơi và máy bay CATIA và Unigraphics được dùng nhiều hơn Pro-E.

  Em cũng nên biết là trong CAD có 3 trường phái tượng trưng cho kỹ thuật dựng hình 3 chiều đó là:

  1.Pro-E, SolidWorks, SolidEdge với trường phái “Khắc hình”, tức dựng hình theo nguyên tắc tạo một khối Solid , rồi theo đó khắc , cắt , dán boss v.v.. giống như điêu khắc trên gỗ.
  2.CATIA, Unigraphics, Rhinoceros , Space-E (Grade-CUBE) với trường phái “Dán hình”,từ chuyên môn gọi là thủ pháp LampShade. Tức là giống như công việc dán lồng đèn , tạo hình từ những mặt cong phức tạp trên cơ sở những đường cong biên 3 chiều. Sau đó mới dùng từ mặt phức hợp Surface để tạo khối Solid. Đây là lý do vì sao trong ngành công nghiệp xe hơi người ta dùng nhiều CATIA và UG.
  3.Latticer Designer, ThinkDesign với trường phái “Nắn hình” ( giống như công việc của những người làm đồ gốm , với các thao tác làm việc nắn, kéo giãn , tạo hình với đất sét vậy) . Đây là kỹ thuật dựng hình CAD 3D dùng trong ngành mỹ thuật công nghiệp là một kỹ thuật dựng hình sẽ rất mạnh trong tương lai .

  Ngoài 4 phần mềm trên thì có các phần mềm hạng trung để thiết kế là:
  - Solid Works,
  - SolidEdge,
  - Mechanical Desktop,
  - CADCEUS
  - ThinkDesign
  là 5 phần mềm hạng trung nổi tiếng.

  Nếu muốn đi chuyên sâu về các lĩnh vực chế tạo khuôn đúc kim loại hoặc nhựa thì nên học các phần mềm chuyên dụng làm khuôn là:
  - Space-E
  - Cimatron
  - MasterCAM
  là 3 phần mềm đáng học.

  Trong đó Space-E của Japan là phần mềm tương đối dễ học nhất. Độ chính xác cao , được dùng rất nhiều trong lĩnh vựa gia công khuôn sắt và khuôn gỗ . Cimatron một phần mềm nổi tiếng của Do thái cũng được dùng rất nhiều , các thư viện khuôn trong Cimatron rất tiện lợi cho việc thiết kế khuôn , tính năng không thua “Mold Tooling Design” của CATIA hay “Mold Wizard” của UG. MasterCAM thì CAM rất tiện lợi , dễ học nhưng độ chính xác không cao, không tiện lợi cho thiết kế khuôn vì không có các phần hỗ trợ thiết kế khuôn tự động như CATIA , không chú ý kỹ phần tolerance trong quá trình chuyển đổi dữ liệu từ CAD sang CAM thì rất nguy hiểm trong quá trình gia công NC. Ba phần mềm trên chỉ mạnh về CAM dùng để gia công chứ không được dùng để thiết kế .Ngoài ra , nếu không có khả năng tiếp cận các phần mềm lớn ở trên thì có thể học AutoCAD , đây là phần mềm rẻ tiền , được nhiều người sử dụng. Nhưng các tính năng vê thiết kế thì không bằng các phần mềm cao cấp. Theo tôi thì ở mức độ thiết kế và làm việc ở Việt nam thì không cần đến “Tứ Đại CAD”, cỡ AutoCAD hay cao hơn một chút như SolidWorks là có thể làm việc được rồi . Tuy nhiên muốn nhìn đến tương lai xa hơn một chút thì nên học “Tứ đại CAD”.

  Ở Việt nam CATIA được dùng trong HONDA và Toyota, Ford. UG được dùng trong ISUZU, NISSAN, CITIZEN Machinary các hãng xưởng dính líu đến GMC. I-DEAS được dùng cho các hãng con trực thuộc NISSAN, Mazda. Trong thời gian còn sinh viên thì nên cố gắng học nhiều về kỹ thuật thiết kế. Thực ra CAD chỉ có ý nghĩa hỗ trợ trong thiết kế mà thôi. Phải luyện tập nhiều về ý tưởng thiết kế. Cùng một sản phẩm nhưng có thể dùng nhiều cách để thiết kế và tìm ra cách tối ưu nhất, dễ gia công nhất.

  Tôi có làm việc với một vài kỹ sư trẻ từ Việt nam mới sang tu nghiệp và tôi thấy có một điều mà tôi nghĩ ở Việt nam các kỹ sư cơ khí ít được dạy trong đại học đó là “Thiết kế theo tiêu chuẩn quy cách” , có thể là ở Việt nam chưa có một chuẩn mực quy cách chính xác về cơ khí. Ở Nhật sinh viên cơ khí tối thiểu phải nắm được quy cách JIS trong thiết kế. Ốc vít, ổ pi , đai truyền v.v.. đều có quy cách và không phải tùy ý muốn vẽ kiểu gì vẽ. Trong vùng Á châu ảnh hưởng cơ khí của Nhật có thể nói rất mạnh và quy cách JIS của Nhật cũng là quy cách thiết kế mà người Korean và Trung Quốc dựa theo, do đó nếu được em nên học thêm về JIS hay ISO là những quy cách mà người thiết kế cơ khí cần biết. Sự khác nhau giữa “Tứ đại CAD ” và các phần mềm hạng trung đó chính là sự hỗ trợ thiết kế theo quy cách chuẩn chứ không chỉ thuần dựng hình và quản lý dữ liệu.
  huythanh (TS cơ khí ở Nhật)
 2. tammttg Member

  Số bài viết: 182
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Tứ đại CAD/CAM theo cách đánh giá của Hiệp hội khuôn sắt và Học hội cơ khí kỹ thuật Nhật Bản tức là 4 phần mềm CAD/CAM mạnh nhất gồm có UNIGRAPHICS, CATIA, PRO-E, I-DEAS .

  Nếu chỉ so sánh các chức năng đơn thuần trong lĩnh vực modelling của bốn phần mềm này với các phần mềm CAD/CAM khác thì các chức năng gần tương đương nhau. Tuy nhiên nếu đi sâu vào các lĩnh vực thiết kế , tính toán, mô phỏng , gia công v.v..thì 4 phần mềm này có những cơ năng rất mạnh và tiện lợi cho công viêc. Ngoài ra một yếu tố khách quan nhưng khẳng định cho tính ưu việt của 4 phần mềm này đó là nó được các tập đoàn chế tạo xe hơi , đóng tàu v.vv.như TOYOTA, ISUZU, MITSUBISHI, SUBARU , NISSAN, KOMATSU,HONDA ..công nhận là phần mềm thiết kế tiêu chuẩn dùng trong các công ty của họ , từ đó kéo theo hàng loạt các công ty vệ tinh trong và ngoài nước Nhật phải bắt buộc dùng theo hệ thống CAD/CAM chuẩn mà công ty mẹ quy định .Và nếu bạn là một người điều hành sử dụng CAD/CAM trong tương lai thì bạn cũng không đi ra ngòai quy luật đó, nếu bạn muốn kiếm một việc làm tốt hoặc công ty của bạn sẽ nhận được nhiều công việc liên quan đến các công ty trện. Với giá khỏang từ 50000USD đến 120000USD cho một license trong Tứ Đại CAD/CAM/CAE, nếu bạn sai lầm trong việc chọn phần mềm để học hay để đầu tư cho công ty của mình thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất nhiều thời gian vô ích để học cũng như tiền đầu tư.

  Trong 4 phần mềm trên, nếu như CATIA đi tiên phong trong lĩnh vực CAD/CAM chiếm nhiều thị phần tại Nhật Bản vào khoảng trước năm 2000 thì cùng với khuynh hướng các công ty của Mỹ đổ bộ vào Nhật mua lại các tập đoàn chế tạo xe hơi của Nhật , UniGraphics cũng theo chân của GMC, Ford bước chân vào các tập đoàn đó khiến hàng loạt kỹ sư CATIA của ISUZU, SUZUKI v.v.. phải đi tái giáo dục hoặc là mất viêc. Cùng với việc công ty UGS mua đứt công ty I-DEAS với khuynh hướng sát nhập 2 phần mềm Unigraphics và I-DEAS lại với nhau trong các phiên bản NX tương lai, có thể nói trong thời điểm hiện tại Unigraphics là phần mềm CAD/CAM/CAE có thị phần lớn nhất ở Nhật và có lẽ của cả thế giới trong lĩnh vực CAD/CAM/CAE. Theo kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực CAD/CAM tại Nhật của người viết, nếu bạn còn đang phân vân nên chọn một phần mềm CAD/CAM để học thì Unigraphics hẳn là sự lựa chọn của bạn
  (st)
 3. tammttg Member

  Số bài viết: 182
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Hỏi - Đáp CAD/CAM/CNC

  Em có vài câu hỏi muốn hỏi :
  +) Xin giáo sư nhận xét về sự phát triển và khả năng công nghệ CAD/CAM trên thế giới, và có sự chênh lệch trình độ giữa thế giới và Vietnam không?
  +)Là sinh viên/ nguời quan tâm đến lĩnh vực CAD/CAM có thể làm gì và có cơ hội nào để nâng cao hiểu biết và chuyên môn của mình về lĩnh vực này?

  Em xin chân thành cảm ơn giáo sư đã dành thời gian quý báu của mình dành cho diễn đàn.

  ---*******---
  Hân hạnh làm quen với em trong diễn đàn này. Về câu hỏi số 1 của em thì theo tôi nghĩ thế này .

  1. Có thể kỹ thuật CAD/CAM tương đối đã bão hòa về mặt lý luận. Từ lý luận Wire -------> Surface -------> Solid thì tôi nghĩ tương lai về lý luận thuật tóan người ta sẽ có thể không đào sâu hơn, nhưng trong ứng dụng về mặt định nghĩa từ CAD thì có thể thay đổi. Bởi vì ý nghĩa của CAD hiện tại không còn đơn thuần là một công cụ hỗ trợ cho người thiết kế máy, với những phần mềm mới của CAD , người ta còn có thể làm phim họat hình, làm các design quảng cáo sản phẩm, design mỹ thuậtv.v.. khi mà kỹ thuật rendering trong CAD ngày càng được cải thiện. Trong tương lai thì tôi nghĩ các nhà sản xuất CAD sẽ phát triển theo hướng làm cho system thân thiện hơn với người thiết kế, giúp cho người thiết kế thao tác một cách trực cảm hơn. Ví dụ như trong phần mềm ThinkDesign họ đã đưa vào ứng dụng GMS ( Global Shape Modeling), với ứng dụng này thì với những model có mặt cong phức tạp ta vẫn có thể duy trì khúc xuất bán kính mà vẫn có thể sửa đổi model được. Mức độ cạnh tranh giữa các hãng chế tạo phần mềm CAD ngày càng lớn do đó những thay đổi giúp người thiết kế thao tác nhanh như ra lệnh bằng âm thanh v.v...

  2.Các phần mềm CAD trong tương lai có thễ tăng cường các chức năng hỗ trợ sự hỗ tương , hợp tác của các kỹ sư thiết kế với nhau hơn. Ví dụ trong một công ty một kỹ sư ở Việtnam sẽ lo về thiết kế vỏ ngòai của chiếc máy, một kỹ sư ở Japan sẽ lo về thiết kế hệ thống truyền động bên trong, và cả hai cùng thiết kế , cùng đồng thời kiểm tra với nhau real time trên chung một model cùng một lúc được mà không cần phải tách ra làm 2 công đọan để rồi phải ráp nối.

  3. Có thể sẽ phải đi đến thống nhất về Kernel. Hiện tại có 4 lọai Kernel làm nền phát triển software CAD là ACIS 3D Toolkit( của Spatial Technology, Mỹ), Parasolid (của UGS, Mỹ), DesignBASE (Ricoh, Japan), Lattice (của Lattice Technology). Ngòai ra còn có Granite One của Pro/E và Kernel riêng của Dassault System được dùng trong CATIA. Trong đó ACIS có bản quyền được các hãng chế tạo CAD sử dụng nhiều nhất. Nhưng tính ưu việt của Parasolid cũng như sự phất lên nhanh chóng của UGS có thể sẽ đi đến sự thống nhất Kernel tiêu chuẩn trong phát triển CAD trong tương lai mà Kernel Parasolid sẽ là tiêu chuẩn. Khi mà các Kernel đã được tiêu chuẩn thì các dữ liệu CAD trong tương lai sẽ có thể được đọc một cách dễ dàng hơn giữa các CAD system khác nhau.

  Đó là nhìn ở mức độ công nghệ CAD /CAM phát triển trong tương lai của thế giới. Còn nhìn về công nghệ CAD/CAM của ViệtNam thì tôi chưa về Việtnam bao giờ nên không biết rõ thực hư thế nào. Tôi thấy trong diễn đàn này thì số người tham gia và hiểu sâu về CAD/CAM còn ít nhưng mà tôi tin rằng thế hệ của các em sẽ giỏi hơn thế hệ chúng tôi gấp nhiều lần. Thông tin công nghệ và tài chính có thể bây giờ còn giới hạn nhưng một vài năm nữa thì có lẽ sẽ khác. Quan trọng là yếu tố con người. Nhân tài người Việt Nam không thua gì người Nhật. Người ta làm được thì mình cũng có thể làm được. Một ông bạn già của tôi là giáo sư Thành Linh ( Naruse ) đã mất là một trong những người đi tiên phong nghiên cứu về lý luận CAD/CAM ở Nhật. Nhân tài Việt nam như lá mùa thu mà. Vấn đề là chính phủ có coi trong "lá mùa thu" không. Nếu chính phủ có một đường hướng đào tạo nhân lực tốt như, thì tôi tin rằng trong 10 năm tới công nghệ CAD/CAM của Việt nam cũng sẽ ngang hàng hoặc vượt hơn so với các nước trong khu vực.

  Về câu hỏi thứ 2 của em thì tôi chỉ khuyên em 2 chữ thôi. Đó là "HỌC --HÀNH". "HỌC". Phải học theo đúng nghĩa của nó, tôi 70 rồi mà còn lọ mọ vô đây học ké các em nữa mà, tôi nhận thấy sinh viên Việt nam từ xưa đến giờ có một cách học rất thụ động. Chủ yếu học theo thầy dạy. Học thuộc lòng nhiều hơn là tự suy. Tôi không biết có phải đó là cái quan niệm "Tôn sư trọng đạo " của người Việtnam hay không , nhưng mà học trò không dám cãi thầy. Thực tế tôi đi dạy rồi thì tôi biết là ông thầy dạy chưa chắc đã đúng, sách viết có thể đúng ngày hôm qua nhưng có thể không đúng ngày hôm nay, không có cái gì là chân lý tuyệt đối cả. Tôi đi dạy thì tôi thích khuyến khích học trò cãi tôi. Thông thường những sinh viên hay cãi với giáo sư thường là những sinh viên thành công sau này khi ra đời. Tôi có một số sinh viên là người Việt nam , khi mà còn học ở bậc đại học , thì các em học có thành tích rất xuất sắc hơn sinh viên Nhật, nhưng khi vào cao học, ở phòng nghiên cứu bắt đầu công việc cần tìm ra một đường hướng nghiên cứu mới thì lại bắt đầu thua sinh viên Nhật. Và tôi phát hiện ra nguyên nhân đó là cách học tập thụ động của người Việt Nam. Khi ở bậc đại học còn dùng những công thức có sẵn để làm tóan kiếm điểm ưu thì với cái kiểu học để nhớ ,học vẹt thì các học sinh VN mình giỏi hơn. Nhưng khi cần phải tìm ra công thức mới không có trong sách nữa thì vì không có khả năng tự suy từ đầu nên sẽ không biết cách làm thế nào cho ra. Do đó mà em phải tự tạo cho mình một cách học chủ động về chuyên môn của mình. Tự tìm kiếm nhiều nguồn tài liệu để đọc,tài liệu ở thư viện, internet, các diễn đàn như thế này, các hãng xưởng có liên quan CAD/CAM, tự học hỏi, tự suy để tìm ra cái chân lý chính xác. Không nên sợ sai , trong việc học hay nghiên cứu càng sai nhiều càng tốt. Có sai mới có thể hòan thiện sản phẩm tốt hơn. Có nhiều giảng viên đại học trẻ thường có tâm lý "làm tròn số", tức là tâm lý sợ bị phát hiện ra sai, thất bại trong nghiên cứu v.v.. dẫn đến kết quả là làm giả dữ liệu thực nghiệm. Những biểu đồ nghiên cứu của họ có thể đẹp thật khi phát biểu ở các hội nghị khoa học, nhưng mà thực tế lại là những rác rưởi trong khoa học. Sinh viên học theo kiểu thụ động thì sẽ ôm luôn cái sai , cái giả dối của người thầy vào trong đầu. Do đó em nên tự tạo cho mình một tư duy tự suy trong việc học một cách khoa học, chỉ coi người thầy như một người tư vấn kiến thức mà thôi, nên quan niệm học để hiểu chứ không phải học vì thành tích. Ngòai ra nếu có cơ hội nên đi du học để mở mang thêm kiến thức.

  "HÀNH". Nếu em chỉ học không mà không "HÀNH" thì sẽ không cơ hội hòan thiện cái học của mình. Trong thời gian còn là sinh viên , học về CAD/CAM thì em nên tìm những công ty nào có công việc liên quan đến CAD/CAM xin vào làm việc bán thời gian hoặc những ngày nghỉ hè chẳng hạn. Có cơ hội va chạm làm việc với thực tế mới có cơ hội nâng cao tay nghề và kinh nghiệm. Một kỹ sư giỏi là một người thợ giỏi về thực hành chứ không phải giỏi về lý thuyết suông. Em phải biết ở Japan bằng kỹ sư cao hơn bằng tiến sĩ. Một người thợ không có đến trường đại học vẫn có thể lấy bằng kỹ sư cấp 1 quốc gia (cấp cao nhất) nếu thi đậu cả hai phần lý thuyết và thực hành trong khi nhiều giáo sư dạy đại học có bằng tiến sĩ mà không lấy nổi bằng kỹ sư cấp 1 chỉ vì họ chỉ giỏi về lý thuyết và nghiên cứu chuyên môn của mình mà không có thực hành kinh nghiệm ở các hãng xưởng. Có nhiều em học sinh của tôi ở Việt Nam sang làm luận án cao học, các em thích in card với cái mạc kỹ sư phía trước, nhưng mà kỹ sư sao được khi mà đưa cái máy tiện bảo làm program cho nó chạy thì lại không biết. Trong tương lai có thể em sẽ là một kỹ sư CAD/CAM thì em nên nhớ rằng khi thiết kế một sản phẩm, một kỹ sư giỏi là người biết đứng ở góc độ của người tiêu dùng và người thợ gia công để chế tạo ra sản phẩm đó. Chỉ có kinh nghiệm thực hành thực sự thì em mới có thể hiểu được làm thế nào mà người thợ gia công có thể chế tạo ra sản phẩm theo ý thiết kế của em với giá rẻ nhất, nhanh nhất,và tiện lợi cho người tiêu dùng nhất.

  Chúc em thành công trong tương lai. Cố gắng lên.
  (trích)
 4. tammttg Member

  Số bài viết: 182
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Hỏi : Điều em băn khoăn là tư duy để học 1 phần mềm. Tư duy về thiết kế. Và hiểu được căn nguyên của phần mềm để có thể làm chủ được nó. (VD: 1 phần mềm được xây dựng ntn, nguyên tắc khi sử dụng phần mềm thiết kế...) Có thể những thắc mắc của em hơi quá, nhưng em rất mong các bác cho em biết nhé.

  Trả lời :
  Mỗi phần mềm CAD đều chạy trên một nền Kernel riêng biệt. Hiện tại có nhiều loại Kernel nhưng chủ yếu gồm có 4 loại chủ đạo là Parasolid, ACIS, Lattice và DesignBase.

  Parasolid là Kernel của UGS dùng cho Unigraphics, SolidEdge, MasterCAM, Solidworks.
  ACIS là Kernel dùng cho các sản phẩm của utodesk,Space-E,Grade-CUBE. CATIA cũng dùng Kernel cải biên từ ACIS.
  Latice Kernel hiện tại còn trong giai đoạn phát triển, thường dùng trong các phần mềm mỹ thuật công nghiệp.
  DesignBase của hãng RICOH dùng cho các phần mềm giá rẻ của Nhật như WinCAD, Win RApid 3d v.v...
  Mỗi kernel ảnh hưởng rất lớn đến kỹ thuật của hãng chế CAD đó. Và vì kernel khác nhau mà dữ liệu của CAD này chạy không tương thích với dữ liệu của CAD khác. Ở đây tôi không đi sâu vào phần này. CHỉ có thể nói là trước khi dùng CAD nào thi em phải biết dữ liệu xuất ra có hỗ tương với CAD của người sẽ dùng dữ liệu của em hay không,và chỉ cần biết CAD của người đó dùng loại Kernel nào là yên tâm rồi.

  Chủ yếu hiện tại các phần mềm CAD thường dùng theo dạng hybrid trộn lẫn giữa Solid, Surface và WireFrame và phần nhiều thì hỗ trợ nguyên lý thiết kế làm việc dựa trên cơ sở PBM (Parametric Based Modelling.). Những phần mềm lớn như UG, I-DEAS thì ngoài PBM còn hỗ trợ dựng hình trưc tiếp gọi là Direct Modelling rất tiện lợi trong thiết kế từ việc lợi dụng dữ liệu của các phần mềm CAD khác.

  Với tôi phần mềm CAD nào cũng được.Nhưng muốn thiết kế thì em phải có ý tưởng thiết kế, nói cho có vẻ bác học giống tiếng miền Bắc một chút thì phải có tư duy thiết kế.

  Nói đến tư duy thiết kế thì theo tôi có 2 hay vấn đề đó là Ý tưởng thiết kế và Kinh nghiệm thiết kế. Cả hai đều trộn lẫn hỗ tương với nhau. Không có một người chủ doanh nghiệp nào dám giao một project lớn cho một chú sinh viên chưa kinh nghiệm mới ra trường vài năm làm cả mặc dầu có thể chú ta có nhiều ý tưởng thiết kế.
  Trước khi nói nhiều một chút về CAD thì mình nói nhẹ nhẹ về thiết kế đi
  Tôi lấy một ví dụ đơn giản là dùng CAD để thiết kế một cái hộp đựng xà phòng. Bạn có thể dùng nhiều cách để dựng hình 3D , solid, surface, wireframe v...vvv.và có thể design theo suy nghĩ của bạn.
  Vậy trước hết bạn sẽ bắt đầu từ đâu . Suy nghĩ thử coi ...........

  Bắt đầu bằng cách copy cái có sẵn ở chợ bán , được mà, bạn đi sang Trung Quốc sẽ có rất nhiều cơ hội cho bạn làm , Trung quốc là thiên đường của copy.
  Bắt đầu bằng hình design phá cách theo ý của bạn. Tốt, có thể bạn sẽ có cơ hội thăng tiến nếu nó bán chạy nhưng cũng có thể bạn sẽ bị giám đốc đuổi cổ ra khỏi hãng vì cái đồ của bạn chế ra chắc chỉ có một mình bạn xài và như vậy giá thành rất cao cho cái hộp xà phòng không bao nhiêu tiền.
  Vậy thì bạn bắt đầu từ đâu . ..... Nói theo thầy Huy bên nhóm 3C mà có một bài nói về thiết kế của ổng tôi có đọc thì trước hết :

  1) Bạn phải đứng ở góc độ người tiêu dùng. ... Bạn chế sản phẩm mà không ai muốn mua thì kể như vứt. Mà muốn đứng góc độ người tiêu dùng thì bạn phải tham khảo ý kiến nhiều người , dựa trên những bản tham khảo ý kiến khách hàng v.v.... Nói tóm lại là bạn phải có kinh nghiệm sống. Bạn có để ý sản phẩm của Nhật làm ra đưa vào thị trường nào cũng được người tiêu dùng ưa thích không, họ thành công vì họ trước khi thiết kế sản phẩm họ đã điều nghiên tường tận thị trường khu vực họ sẽ tung sản phẩm, từ thói quen , tập quán cho đến cách suy nghĩ. Ví dụ như sản phẩm của Honda bán ở Việt nam mình thì ngay cả thói quen rửa mặt bằng một tay, tánh thích màu mè sặc sỡ, tư tưởng hướng ra ngoài không thiên về nội tâm, cái kiếng chiếu hậu xe gắn máy không phải dùng để xác nhận xe đằng sau mà là cái gương để các cô vừa chạy vừa ngắm dung nhan , xe hay bị mất cắp thì cái khóa phải làm như thế nào v.v.. của người Việt nam cũng có trong database dành cho người thiết kế của các kỹ sư Honda là bạn biết họ điều tra kỹ như thế nào. Xe bán ở thị trường Việt Nam ít khi nào xài màu trắng như ở Nhật mà phải dùng những màu sặc sỡ cũng là vì họ biết rằng dân xứ mình tính thích nổi trội vậy

  2) Bạn phải đứng ở góc độ của người thợ gia công.......bạn thiết kế một bản vẽ mà ở Việt nam không có một cái máy nào gia công được, ví dụ cái mặt không cần gia công mài tinh mà bạn lỡ chơi bỏ cái dấu vài tam giác vào bản vẽ thì giá tiền gia công sẽ khác đi rất nhiều chưa nói là máy mài chính xác cao ở Việt Nam chưa có. Muốn chế một cái chi tiết máy thí dụ cái hộp hình vuông đi ,mà bạn không biết kỹ thuật đúc, không hiểu mặt phân khuôn như thế nào , độ nghiêng tháo khuôn ra sao , bạn cứ từ trên xuống dưới thả mặt thẳng 90 độ xuống hết thì mấy ông thợ làm khuôn sẽ kêu trời, họ chắc cũng sẽ làm được cái khuôn theo ý bạn nhưng cái khuôn sẽ phải phân ra nhiều mảnh thì giá thành sẽ khủng khiếp chưa nói đến mấy ông thợ đúc sẽ tháo khuôn không ra sau khi đúc xong, máy đúc sẽ bị kẹt khuôn v.vv...cái giá của kinh nghiệm là bị đuổi việc ở vài công ty, nuốt nước mắt vào lòng khi bị sếp chửi. Người Việt nam mình nhất là những sinh viên mới ra trường con mắt nó chỉ nhìn ngang và nhìn lên trên trời chứ ít nhìn xuống lắm, ít có em nào chịu nhịn nhục giống mấy thằng Nhật bổn, ngay cả tôi hồi xưa cũng vậy,hồi trẻ cứ cái câu "Việt nam nam nhi đổ máu chứ không đổ lệ", sếp chửi nhẹ còn nghe , chửi nặng đụng đến mặt mũi dân tộc thì bắt nó ra đập một trận rồi tính sau, báo hại phải bỏ không biết bao nhiêu cái hãng, mất không biết bao nhiêu cơ hội học tập. Tới cái lúc chịu nhìn xuống thì cơ hội nó đi qua rồi .Thành ra mấy em sinh viên trẻ phải đợi khuôn sắt hay cái gì đó nó rớt dập giò vài lần mới nhìn xuống lận, mới thành "kỹ sư" giỏi.

  2 cái góc độ của người thiết kế trên là kinh nghiệm của người thầy dạy thiết kế như thầy Huy, với tôi kinh nghiệm thiết kế với CAD còn phải có một điều kiện nữa. Đó là điều thứ 3 , phải học hỏi kinh nghiệm thất bại của người đi trước và của mình , phải tính đến việc thay đổi thiết kế cho trùng hợp thiết kế của đồng nghiệp . Thiết kế trên CAD nhất là thiết kế trên cơ sở Parametric based modelling thì giống như đánh cờ tướng vậy , trước khi ra quân phải nhắm đến 3 ,4 nước cờ tiếp theo. Khi vẽ Sketch thì phải tính đến khi thay đổi thiết kế hình sketch này thay đổi có ảnh hưởng đến toàn bộ modelling 3D của mình không, dữ liệu có thể reoder hay không , không reoder được thì kể như thất bại, kinh nghiệm thất bại từ các người đi trước như thế nào, mình đã đau khổ khi thiết kế ra sao rất có giá trị cho bản thiết kế mới. Một số trường đại học của Nhật và hãng xưởng có môn học gọi là "Thất bại học" dành cho các sinh viên cơ khí ngành thiết kế máy là vậy . Những kinh nghiệm có khi phải trả bằng máu của các đàn anh hay khách hàng rất có giá trị. Ở chỗ của tôi làm ,đôi khi một ngày thiết kế thay đổi cả chục lần, nếu dữ liệu CAD của mình không thể thay đổi thì phải bỏ vẽ lại từ đầu rất mất nhiều thời gian. CATIA , Unigraphics hay hơn AutoCAD, MasterCAM ở chỗ đó, tiết kiệm rất nhiều thời gian cho người thiết kế khi phải vẽ lại , dầu vậy khi vẽ bằng CATIA hay UG nếu không có ý tưởng tính toán trước thì dữ liệu CAD cũng sẽ rất nguy hiểm khi thay đổi thiết kế.

  Trên đây là vài kinh nghiệm của tôi kể cho bạn trẻ nghe để rút kinh nghiệm .
 5. fembk New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  bài viết hay quá! E đọc thấy đã thật mà không biết có làm đuợc ko nưã.
 6. tammttg Member

  Số bài viết: 182
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Có lòng đam mê và quyết tâm thì chuyện gì cũng làm đc bạn ah
  Có thắc mắc gì cứ lên Google tìm là giải đáp đc hết :research: :045:
 7. canhdonghoang1975 New Member

  Số bài viết: 3
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Re: Nhung phan mem thiet ke co khi manh hien nay

  có bạn nào biết về phần motion simulation ( mô phỏng động ) trong unigraphics nx5 không, giúp mình vớiiiii, mình đang làm đồ án tốt nghiệp về uni..
  mình học khóa 04. ai biết giúp giùm nha, cảm ơn nhiều lắm, dt của mình là : 0987930118
  ngovancam@gmail.com
 8. vsx86 New Member

  Số bài viết: 4
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Re: Nhung phan mem thiet ke co khi manh hien nay

  Khi nào bạn làm xong ĐATN cho mình được ko ? mình muốn tìm hiểu về phần mền này. thank nhiều !:cutesmile: (visaoxanh.a6@gmail.com)
 9. vanduongbk New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Re: Nhung phan mem thiet ke co khi manh hien nay

  tôi không biết bạn lấy những tin tức kia ở đâu ,không biết có đúng hay không nữa
  theo tôi tham khảo thì các phần mềm trong tứ đại gia đều tương đương nhau
  còn mạnh hơn thì cái này mạnh về mặt này ,cacis mạnh về mặt khác
  nên tùy theo bạn muốn công việc gì có ích cho bạn thì nên chọn sản phẩm theo hươgs đó
  còn tôi thấy thì Catia và proEngineer là 2 phần mềm mạnh nhất
  vì Catia được sử dụng nhiều trong các hãng lớn như các ông trùm IBM. Samsung ,Intel ...
  con uniGraphic thấy không được dùng rông rãi lắm
  nên bạn lấy thông tin từ nguốn nào thì nên trích dẫn
  không thì đó chỉ là ý kiến riêng của bạn không phải của số đông
 10. SpaceClaim New Member

  Số bài viết: 8
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Re: Nhung phan mem thiet ke co khi manh hien nay

  Xin lổi Ban Quản Trị Diễn Đàn và Mọi người Tôi xin di chuyển nội dung bài viết sang vị trí phù hợp hơn!
  Cám ơn!
 11. tammttg Member

  Số bài viết: 182
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Re: Nhung phan mem thiet ke co khi manh hien nay

  Những bài viết đó mình đọc trên blog của sv BK, thấy hay quá nên post lên 4rum trường mình
  Link đó h tìm lại ko thấy nhưng bạn có thể xem tại đây: http://www.cadcamonline.com/forum/viewtopic.php?t=280
  Mình biết đến UniGraphic từ 1 người bạn bên ngành điện tự động 06, ba của y là 1 KS giỏi đc ra nước ngoài thường xuyên, đã sd UG và nhận thấy thế mạnh của nó (tính tương thích với các phần mềm khác, thuận tiện trong thiết kế cụm cơ khí,…)
  Bài viết đã nêu rõ là UG hiện chiếm thị phần lớn nhất ở Nhật, và đang là 1 xu thế mới trong lĩnh vực thiết kế cơ khí, rất đáng cho mọi người bắt đầu quan tâm và tìm hiểu
  Bạn đã dùng qua UniGraphic chưa?
  nếu chưa thì đừng nên đưa ra so sánh theo kiểu chỉ nhìn vào số người sd, nó chỉ thể hiện đc cái đãđang thôi, cứ nhìn theo kiểu đó sẽ chẳng thể tiến bộ đc đâu
  Hãy xem ý kiến của 1 giảng viên Autodesk về phần mềm UniGraphic này (http://www.ddth.com/showthread.php?t=109286)
 12. SpaceClaim New Member

  Số bài viết: 8
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Re: Nhung phan mem thiet ke co khi manh hien nay

  Xin lổi Ban Quản Trị Diễn Đàn và Mọi người Tôi xin di chuyển nội dung bài viết sang vị trí phù hợp hơn!
  Cám ơn!
  [IMG]
 13. quanghung New Member

  Số bài viết: 2
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Re: Nhung phan mem thiet ke co khi manh hien nay

  xin hãy cho link dow đi và có cả giáo trình nũa càng tốt.
  cam ơn các pác nhìu[IMG]
 14. quanghung New Member

  Số bài viết: 2
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 15. tammttg Member

  Số bài viết: 182
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Bạn tìm cái này trên Google xem, gõ từ khóa là 'Unigraphics', 'Unigraphics download',v.v...
  Trên forum cũng có 1 bản Unigraphics NX4.0: http://spkt.net/diendan/showthread.php?t=5566
  Bản UGS NX5.0 (rapidshare): http://spkt.net/diendan/showthread.php?t=4303

  Mình thấy tốt nhất cứ ra tiệm đĩa mua về 1 cái cho khỏe, có cả key lẫn crack lun
  Giáo trình thì có thể tìm trên Google hay xem trên youtube cho dễ hiểu

  Chúc thành công

Chia sẻ trang này