1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Những tuyệt chiêu hóa giải mâu thuẫn nơi công sở

Thảo luận trong 'Chém gió, tám vui' bắt đầu bởi Itannux, 15 Tháng tám 2011.

 1. Itannux New Member

  Số bài viết: 90
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Nơi làm việc – công bằng mà nói, dù muốn hay không, cũng là nơi bạn phải ở ít nhất 8 tiếng/ ngày; đồng nghiệp – dù yêu quý hay không, cũng là đối tượng mà bạn gặp gỡ, trò chuyện trao đổi hơn 5 tiếng/ngày; và những hục hặc nơi công sở việc xảy ra cũng là điều bạn khó có thể tránh khỏi.
  [IMG]
  [IMG]
  [IMG]
  Xung đột có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân: bất đồng về quan điểm, cách nhìn nhận vấn đề khác nhau; mâu thuẫn xuất phát từ mối quan hệ giữa bạn với người kia…từ đó thường dẫn đến hiện tượng người A thường xuyên bị người B hay 1 nhóm người nói xấu sau lưng và ngược lại…vô tình gây khó khăn cho nhau rất nhiều trong quá trình công tác và cả trong việc ứng xử thường nhật.

  Giải quyết mâu thuẫn nơi công sở không phải là điều đơn giản, nhất là đối với phái nữ thường được xếp vào diện “mong manh, yếu đuối, dễ xuống tinh thần”…Tuy nhiên, nếu bình tĩnh phân tích vấn đề và tìm ra được giải pháp thích hợp cùng cách ứng xử thông minh thì mối quan hệ giữa các chị em đồng nghiệp vẫn có thể chuyển từ tiêu cực sang tích cực và đem lại kết quả tốt đẹp cho cả đôi bên.
  [IMG]
  “Mọi việc xảy ra đều có nguyên do của nó”: Xác định nguyên nhân thật sự, sâu xa của mâu thuẫn là điều tối cần thiết trước khi bạn bước vào cuộc nói chuyện rõ ràng với đồng nghiệp. Điều đó sẽ giúp cả bạn và người đối diện nhận định đúng vấn đề và tránh tranh cãi lan man không đâu.

  “Bình tĩnh trong mọi trường hợp”: Dù cho xuất phát điểm của mâu thuẫn có nặng nề như thế nào, hãy cố gắng đừng để cảm xúc cá nhân xen vào câu chuyện. Mọi thứ sẽ trở nên dễ chịu hơn dưới 1 cặp mắt nhìn nhận khách quan.

  “Điềm đạm, nhỏ nhẹ” theo đúng những giá trị thiêng liêng mà ông trời đã ban tặng cho tính nữ. Đừng để mình lâm vào tình cảnh “giận quá mất khôn”, nói cho hả tức. Hình ảnh 2 người phụ nữ đứng cãi tay đôi như hàng tôm hàng cá chắc chắn không phải là một hình ảnh đẹp nơi công sở.
  [IMG]
  “Gặp mặt trực tiếp”: luôn là phương án giải quyết vấn đề tốt nhất, tốt hơn nhiều so với điện thoại hoặc email. Chỉ khi gặp nhau, cả 2 bên mới có được dịp quan sát cảm xúc, diễn tiến tâm trạng trong quá trình trò chuyện, từ đó mỗi bên đều có thể tự cân chỉnh được cảm xúc và cách xử lý sao cho phù hợp nhất.

  “Luôn lắng nghe và chia sẻ”
  : “Mình nghĩ, mình cho rằng…” khác biệt hoàn toàn so với “người khác thật sự nghĩ”. Cho dù bạn nghĩ rằng bạn đã hiểu quan điểm của đồng nghiệp mình, cũng nên chủ động lắng nghe hết những điều người ấy nói. Điều này rất có lợi, người đối diện sẽ cảm thấy mình luôn được tôn trọng dù mâu thuẫn giữa 2 người đang gay gắt đến đâu. Đừng chỉ trích hay đổ lỗi, cứ để người đối diện được nói hết những điều mà chị ấy đang hiểu lầm và từ tốn giải bày ngược lại. Một không khí vui vẻ và cởi mở sẽ giúp 2 người trở nên thoải mái, bớt căng thẳng hơn.

  “Tạm ngưng ngay khi căng thẳng lên đến tột bật”: Một trong những điểm yếu của phái nữ là “một khi đã nói thì phải nói cho hết”. Nhưng một khi cả 2 đều nóng giận lên đến cực điểm thì có nói gì cũng trở nên vô ích. Trong trường hợp này, bạn có thể tìm các giải pháp khác như: nhẹ nhàng yêu cầu tạm ngưng cuộc nói chuyện và ra khỏi phòng trong ít phút. Khi mỗi người ở 1 không gian riêng, cả 2 sẽ biết cần phải làm gì tiếp theo. Uống 1 cốc nước, nghe 1 bản nhạc hay đi dạo 1 vòng…cũng là 1 trong những cách đơn giản giúp bạn lấy lại bình tĩnh và sáng suốt.

  nguồn bài viết từ http://tapchilamdep.com/su-nghiep

Chia sẻ trang này