1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

NÔNG DÂN LÀ KỸ SƯ, CÒN KỸ SƯ LÀ AI?

Thảo luận trong 'Kiến thức liên ngành' bắt đầu bởi tuonglaipy, 20 Tháng bảy 2008.

 1. tuonglaipy New Member

  Số bài viết: 31
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Những năm gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng thấy xuất hiện rất là nhiều những gương nông dân điển hình chế tạo ra nhiều máy móc,nông cụ .tuy đơn giản xong hiệu quả nó mang lại thì vô cùng to lớn.góp phần giải phóng sức lao động,và cơ giới hóa nền nông nghiệp nước nhà

  Một nông dân chế tạo máy dệt chiếu
  Từ những khung dệt thủ công, hai nông dân ở vùng cói Nga Sơn, Thanh Hóa đã chế tạo ra chiếc máy có thể dệt 12-13 lá chiếu trong 8 tiếng đồng hồ.
  Thiết bị gồm lô lăn giữ đay, bàn răng ép cói, bàn dẹm cói, động cơ, bộ điều tốc... Bộ khung được làm bằng gỗ, giúp giảm tiếng ồn và độ rung khi máy hoạt động. Máy dệt chiếu được gắn động cơ điện loại 1,1 KW.
  [IMG]
  Trong 8 tiếng đồng hồ, máy dệt được khoảng 12-13 lá chiếu, gấp 6 lần so với dệt thủ công. Giá bán mỗi chiếc máy dệt chiếu này khoảng 10 triệu đồng. Hiện nay, xưởng cơ khí của anh Phong và anh Nguyên đang tập trung sản xuất máy dệt chiếu để bán cho hàng chục khách hàng trong và ngoài huyện.

  Anh Nguyễn Văn Long ở xã An Hiệp (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) đã tận dụng vốn kiến thức qua học lớp kỹ thuật cơ khí, mày mò nghiên cứu và chế tạo được chiếc máy dệt chiếu loại nhỏ với năng suất dệt khoảng 15 chiếc/ngày.

  Máy dệt chỉ cần một lao động cho lác vào máng, máy chạy êm, chiếu dệt đều và mịn chắc, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Chi phí cho lắp đặt máy khoảng 16 triệu đồng. Hiện anh Long đang chuẩn bị hoàn thành chiếc máy dệt chiếu loại lớn hơn.

  Nông dân chế tạo máy diệt rầy
  Cập nhật : 08/06/2008 16:58
  Nông dân chế tạo máy diệt rầy

  Ông Lâm Văn Thắng (nông dân xã Tiên Thuận, Bến Cầu, Tây Ninh) và anh Trần Quốc Trung (em ruột anh Trần Quốc Hải - "Hai Lúa" chế tạo máy bay trực thăng) đã chế tạo thành công máy diệt rầy nâu, muỗi bướm.

  Chiếc máy này dùng bóng đèn cực tím để dụ rầy, côn trùng vào lưới có điện hoạt động như nguyên lý của chiếc vợt muỗi đang bán trên thị trường. Theo ông Thắng, máy tự ngưng hoạt động khi trời sáng, tắt nguồn điện khi mưa và vận hành khi trời tối - thời điểm rầy nâu, bướm, côn trùng hoạt động. Hiện ông Thắng đang thử nghiệm máy trên 3ha lúa của gia đình, một đêm có thể bắt 5kg rầy và côn trùng. Qua ba đêm, mật độ rầy trên ruộng lúa của ông đã giảm rõ rệt.
  [IMG]


  Thanh Hóa: hai nông dân chế tạo máy cấy lúa

  Ông Lê Mậu Trạch đang lắp máy cấy

  TT (Thanh Hóa) - Ông Lê Mậu Trạch và ông Lê Niên Việt ở thôn Tuyên Hóa, xã Đông Anh, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) vừa chế tạo thành công máy cấy lúa mang lại hiệu quả lao động cao, được đặt tên “máy cấy lúa Đ.A1”.

  Kết quả thử nghiệm cho thấy tốc độ cấy trung bình của máy Đ.A1 đạt 4 sào/ngày, bằng sáu lao động thủ công. Loại máy cấy này cũng có thể cấy được các loại mạ nhổ, mạ khay.
  [IMG]
  Sau khi nghiên cứu nâng công suất máy, hiện máy cấy chạy bằng động cơ của hai nông dân nói trên mỗi ngày cấy được khoảng 1,2 ha.

  Hà Tây: Nông dân tự chế tạo máy tráng bánh cuốn công suất 1 tạ bánh/giờ
  13-07-2008 - 22 : 58
  Anh Bùi Đỗ Hậu ở thôn Thanh Lương, xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Tây được các hộ gia đình làm nghề sản xuất, kinh doanh bún, bánh truyền thống "vị nể" vì đã chế tạo ra máy tráng bánh cuốn tự động (bánh phở, bánh đa nem...) mỗi giờ sản xuất 1 tạ bánh.
  Máy gặt đập liên hợp
  Nguyễn Đức Hoàng, người vừa làm sửng sốt bà con chòm xóm khi “chế tạo” thành công chiếc máy gặt đập liên hợp (vừa cắt, vừa suốt ra hạt lúa) đã từng trải qua một tuổi thơ đầy chuân chuyên. Giờ anh đã ở tuổi 40, ngụ ấp Bình An II, xã An Hòa, huyện Châu Thành.

  Nông dân chế tạo máy phun nước bán tự động
  Cập nhật : 19/06/2008 22:23
  Nông dân chế tạo máy phun nước bán tự động

  Một nông dân tại tỉnh Đồng Tháp đã tự chế tạo chiếc máy phun nước bán tự động với các ưu điểm: Khi phun làn nước rải đều (thay mưa), giảm được nhân công, nhanh và ít tốn nhiên liệu.

  Anh Nguyễn Văn Khách, 46 tuổi, nông dân xã Tân Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, đã bỏ ra nhiều thời gian nghiên cứu, tự thiết kế và chế tạo thành công chiếc máy phun tưới nước bán tự động đưa vào sử dụng tại vườn nhà. Máy phun nước bán tự động của anh gắn trên một chiếc chẹt (phà nhỏ) chỉ một người điều khiển, hoạt động nhờ một động cơ loại F5, F7, NT80, NT85 hoặc D12...

  Máy có ống dẫn nước đường kính loại 4 hay 5cm, một dàn láp đầu bò có 2 đường ống dẫn nước, hai cây "tăng đưa" để dịch chuyển 2 vòi phun theo ý muốn và bộ phận vòi phun như hình tam giác. Miệng vòi dài khoảng 2 tấc, rộng 6 đến 8 ly, từ cây "tăng đưa" để điều chỉnh độ nghiêng của vòi nước phun, tạo nên áp lực đẩy để chiếc thuyền tự động di chuyển tới. Máy phun nước này rất thích hợp cho vườn cây có nhiều mương liếp. Vốn đầu tư cho một máy phun nước bán tự động là 7,5 triệu đồng.

  Anh nông dân cải tiến Máy gặt lúa FUTU

  * Send this page to somebody
  * Print this page
  [IMG]
  Tại Techmart VietNam 2005, đặt cạnh gian trưng bày của Bộ KH&CN là sản phẩm “Máy gặt lúa FUTU cải tiến” của anh nông dân Nguyễn Kim Chính ở thôn Đại Ân xã Cát Nhơn huyện Phù Cát tỉnh Bình Định. Chiếc máy gặt thoạt trông khá đơn giản nhưng lại vô cùng hữu ích cho công việc thu hoạch lúa của bà con nông dân và đặc biệt nó đã được cải tiến, được bổ sung thêm nhiều bộ phận, nhiều chức năng tiện ích trên nền của chiếc máy gặt hiệu FUTU. Quầy trưng bày Máy gặt lúa FUTU cải tiến đã tạo được sự quan tâm đặc biệt của đông đảo khách tham quan đến tận buổi chiều cuối cùng khi hội chợ đã chuẩn bị kết thúc. Và đi cùng chiếc máy gặt lúa FUTU cải tiến với nhiều tính năng ưu việt như hiện nay là cả một câu chuyện dài là những ngày tháng bền bĩ, say mê nghiên cứu, chế tạo, cải tiến của “nhà khoa học chân đất” Nguyễn Kim Chính…
  Một nông dân chế tạo thành công máy vặt hạt điều công suất lớn
  15:13:24, 09/10/2007
  Khi sử dụng chiếc máy vặt hạt điều của anh Quang sẽ giải phóng được nhiều công lao động trong thu hoạch điều.
  Ròng rã suốt cả năm đầu tư công sức, tiền của và trải qua bao lần thất bại, thậm chí bị nhiều người gọi là “khùng”, cuối cùng anh Ngô Ngọc Quang, ở xã Tân Thành, huyện Bù Đốp (Bình Phước) cũng đã nghiên cứu và chế tạo thành công chiếc máy vặt hạt điều công suất lớn, giải phóng được nhiều công lao động trong thu hoạch điều.

  Chiếc máy gặt đập liên hợp của nông dân Nguyễn Đức Hoàng trên cánh đồng Vĩnh Bình, Châu Thành, An Giang
  [IMG]
  [IMG]
  [IMG]
  HAI LÚA CHẾ TẠO TRỰC THĂNG THÌ AI CŨNG BIẾT NHỈ

  TRÊN ĐÂY CHỈ LÀ VÀI TẤM GƯƠNG ĐIỂN HÌNH,CÒN RẤT NHIỀU

  Chương trình đào tạo của đại học VIỆT NAM tạo nên những kỹ sư giỏi.Muốn làm được việc doanh nghiệp bắt buộc phải đào tạo lại.Nhưng làng quê VIỆT NAM đã tạo nên những kỹ sư nông dân không bằng cấp, không không trường lớp nhưng những máy móc họ làm ra đáng để mọi người nể phục.thiết nghĩ các nhà chức trách cần nghiên cứu chương trình tự đào tạo của các Bác nông dân ,chứ đừng vội đi tìm bên trời TÂY ,để rồi áp dụng vào VIỆT NAM lại sai ,sai đâu sửa đó sửa đâu sai đó mà
 2. vankhoakmt Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Vấn đề này tôi cũng từng nghĩ đến nhưng hôm nay lai có bạn đề xuất ra ý kiến này.Theo tôi do đâu mà lại có tỉnh trạng như thế?Bạn và mọi người thử nghĩ xem?Hệ đào tạo kỹ sư của ta từ 4->5 năm trong đó chúng ta đi nhiều về kiến thức đại cương và mang tính lý thuyết nhiều hơn.Đúng là đại cương sẽ trang bị cho ta kiến thức ban đầu xong về tỷ trọng thì hơi nặng có phần đi không đúng lắm.Chúng ta đi vàê các mục lý thuyết nhiều và kèm theo đó là phần thực hành chưa được chú trọng lắm.Nếu sinh viên tự tìm tòi(khổ công nhiều lắm)thì có thể hiểu đôi chút nhưng thực tế là nhiều khi chúng ta thực tập xong không được chỉ dạy chi tiết làm cho hiểu theo kiểu lan man,nhiều người nghĩ "học không biết để làm gì?"Có khi đó chính là việc học khong đi đôi với hành,và "tay chưa quen".Nếu có ai đó để ý thử xem trong "kế hoạch đào tạo "của trường có được bao nhiêu môn thực tập của 1 ngành thì bạn sẽ thấy nó chiếm 1 tỉ lệ là bao nhiêu phần trặm?Nếu cho là ít thì chúng ta phải tận dụng cái hiếm hoi sự quý giá để tìm hiểu song khó có thể tìm hiểu kĩ bởi "vật chất và con người"không cho phép.Đó là vấn đề chung mà đâu đâu cũng có.Các bạn phải chấp nhận thôi.
  Còn về vấn đề các bác nông dân tạo ra các công cụ hũu ích thì cũng hợp lý khi họ ngày ngày tiếp xúc với nông cụ và máy móc quen thuộc và một suy nghĩ cải tiến dần dần những thứ chứa hợp lý và cuối cùng là sản phẩm còn chuyện nông dân chế "máy bay"thì tôi đây miễn bàn luận.
  Có bạn nào đồng ý với ý kiến của tôi không?Nếu có gì nói chưa đúng thì mọi người bỏ qua cho.Đây chỉ là nhận xét cá nhân tôi. [IMG]
 3. thanhmai Member

  Số bài viết: 606
  Đã được thích: 5
  Điểm thành tích: 18
  sinh viên mà !
  học trong trường là chuyện đương nhiên phải cố gắn để lầy cái bằng sau này đi làm
  nhưng má không tự học ngoài xã hội thì sau này kỹ sư đại học làm việc không bằng đi học nghề luôn ....
  nên học trong trường 4 năm vẫn là đại cương thui ! quang trọng là 4 năm đó cần phải học thêm ở ngoài nhiều hơn nữa
 4. thanhtu07101150 Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  theo mình đây cũng là vấn đề mà nhiều sinh viên truờng kĩ thuật wan tâm. bản thân mình cũng vậy, theo mình phần lớn sinh viên hiện nay vào đại học chỉ mong có được tấm bằng đại học để xin việc làm chứ có rất it sv nghĩ đến viện mình học được những gi ở đại học và sẽ ứng dụng nó như thế nào.
  theo minh kiến thức đại cương là phần căn bản nhưng kg có nghĩa là mình phải học hết tất cả các môn đại cương,mà chỉ cần học những môn có liên quan đến nghành học của mình. hiện tại mình thấy đa số sinh vien chung ta chỉ học những môn đại cương theo hình thức đối phó học cho wa. còn bàn về các bác nông dân chế tạo được các máy đạt hiệu quả cao chính là vì họ tiếp xúc nhiều thực tế, theo quan điềm của triết học mọi việc điều bắt đầu từ sự vật hiện tượng khách quan mà ra. so sánh giữa những bác nông dân và sinh viên mình rút ra được nhận xét chung là sinh viên chúng ta cần tiếp cận thực tế nhiều hơn. đặc biệt là sinh viên khối nghành kĩ thuật cần đi tìm hiểu thực tế nhiều hơn.
  đó chỉ là những ý kiến riêng của minh thôi, nếu bạn nào thấy có chổ kg dúng xin chỉ giao nhen minh sẽ rất cam ơn!!!
 5. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Vấn đề các bạn đang bàn rất hay!

  Mình rất quan tâm và mình cũng chưa biết câu hỏi này nên trả lời thế nào!

  Mong các bạn thảo luận thêm!

Chia sẻ trang này