1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Open Lab: Nơi ươm mầm sáng tạo

Thảo luận trong 'Khu vực trưng bày' bắt đầu bởi truongthinhs, 14 Tháng sáu 2011.

 1. truongthinhs Giảng Viên

  Số bài viết: 533
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 0
  “Lúc mới thành lập chúng tôi phải đi mượn máy cũ, gom góp tiền bạc để trang bị thêm trang thiết bị cho Open Lab”, TS Nguyễn Trường Thịnh, người có ý tưởng thành lập Open Lab cho biết.

  Nhìn các công trình nghiên cứu của sinh viên được tạo ra ở đây người xem không khỏi thán phục: robot giao thông, robot cá, robot hoa, robot rót nhôm, máy biến dạng thép bằng từ tính, hệ thống lưu trữ tự động, máy bán hàng tự động, máy giặt tự động… Nhiều công trình nghiên cứu của các bạn sinh viên tại đây đã gây được tiếng vang, đạt giải cao trong các hội thi: Vifotec dành cho sinh viên; hội thi sáng tạo kỹ thuật TP.HCM; thi sinh viên nghiên cứu khoa học…

  “Lò” biến ý tưởng thành sản phẩm

  Trước đây, để thực hành thí nghiệm liên quan đến máy móc, sinh viên phải ra các cơ sở bên ngoài để thuê máy. Nếu mượn máy của khoa, bộ môn... thì không phải lúc nào cũng sẵn do máy phải phục vụ việc giảng dạy. Muốn mượn máy, sinh viên còn phải qua thủ tục hành chính... Thế nhưng, với Open Lab, sinh viên được vào để sử dụng máy móc vào bất kỳ lúc nào.

  [IMG]
  Nhóm chế tạo robot tay máy đang kiểm tra hoạt động của tay máy. Ảnh: Thái Ngọc
  Bạn Kiêm Minh Đường, sinh viên năm tư, khoa Cơ khí chế tạo máy cho biết: “Hết giờ học trên giảng đường, em có thể xuống thẳng Open Lab để thực nghiệm. Nhiều đêm làm khuya ngủ lại lab luôn. Ở đây, nếu có thắc mắc gì, bọn em cũng nhanh chóng được giáo viên hướng dẫn. Điều hay nhất ở Open Lab là sinh viên có thể biến ý tưởng của mình thành sản phẩm cụ thể”.

  Không chỉ có vậy... Ở đây, các bạn còn tham gia giải quyết các vấn đề kỹ thuật khó khăn do các lớp trước để lại. Nhờ vậy, nhiều đề tài của sinh viên được giải quyết nhanh hơn do tính lũy kinh nghiệm của nhiều người.

  Nền tảng để thành công

  Anh Phạm Phú Trung, cựu thành viên của Open Lab và cũng là người đã từng đoạt giải ba, Vifotec dành cho sinh viên, năm 2005 với công trình nghiên cứu chế tạo máy bán hàng tự động, chia sẻ: “Thông thường, kỹ sư mới ra trường phải cần vài ba tháng để làm quen với công việc, nhưng tôi có thể thích ứng ngay. Đó là nhờ kinh nghiệm trong thời gian nghiên cứu ở Open Lab”. Hiện anh Trung là Phó trưởng phòng bảo trì ngân hàng, Công ty TNHH dịch vụ hệ thống thông tin FPT.

  [IMG]
  Thành viên nhóm chế tạo robot hoa đang kiểm tra hoạt động của sản phẩm: Ảnh: Thái Ngọc
  Tuy nhiên, các giảng viên tại đây phải nghĩ ra nhiều cách để “nuôi” hoạt động của Open Lab. TS Nguyễn Trường Thịnh tâm sự, bản thân anh phải dùng một phần kinh phí đề tài nghiên cứu của mình để “nuôi” phòng thí nghiệm mở này tiếp tục hoạt động. Bên cạnh đó, nhiều sinh viên khi nhận được các đề tài nghiên cứu riêng cũng tự nguyện trích ra để đóng góp vào đây.

  Nói về hiệu quả của Open Lab, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu phó Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM nhận xét: Open Lab đã phát huy được sức mạnh sáng tạo của sinh viên, điều mà các phòng thí nghiệm theo cách truyền thống không thể có được. “Trong thời gian tới nhà trường sẽ mở thêm nhiều phòng thí nghiệm như thế này để sinh viên có nơi để thực hành kiến thức, biến ý tưởng thành sản phẩm.”, PGS.TS Đỗ Văn Dũng cho biết.

  Còn TS Nguyễn Trường Thịnh tiết lộ, hiện có một công ty của Pháp và một tập đoàn của Việt Nam đã làm việc và bày tỏ mong muốn hợp tác với Open Lab nhằm thương mại hóa một số sản phẩm nghiên cứu tại đây.

  http://khoahoc.baodatviet.vn/Home/KHCN/kh24/Open-Lab-Noi-uom-mam-sang-tao/20116/149947.datviet
 2. quangsangpro Member

  Số bài viết: 276
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  open lab là chỉ nghiên cứu.nghĩa là có kiến thức mới vào hả anh,hay những người chưa có biết ji nhưng muốn nghiên cứu có đc vào không ah
 3. Dê con New Member

  Số bài viết: 1,272
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Mong nhà trường hỗ trợ, sớm nhân rộng mô hình này - phát huy sự sáng tạo - phát động phong trào nghiên cứu ở trường! :)
 4. synguyenspk New Member

  Số bài viết: 3
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0

Chia sẻ trang này