1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Phần mềm CAD/CAM/CAE nào mạnh nhất

Thảo luận trong 'CAD-CAM-CAE' bắt đầu bởi hoang_khuong, 4 Tháng mười một 2006.

 1. hoang_khuong Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Chào các bạn

  Câu nói trên mình trích nguyên văn từ lời của 1 chuyên viên về phần mềm CAD/CAM/CAE, người đã đem AutoCAD R10 về VN từ những năm 1990 - 1991.
  "Không thể so sánh 1 con dao thái thịt với 1 cái rìu bổ củi xem cái nào bén hơn"
  Cũng theo chuyên viên này, ở nước ngoài 1 sinh viên được học trung bình 5 đến 7 phần mềm ứng dụng chứ không chỉ có 1 - 2 như ở VN.Lí do ? "Không phải chúng ta học phần mềm nào mà là ông chủ chúng ta sẽ dùng phần mềm nào, cũng không phải ông chủ chúng ta dùng phần mềm nào mà là bạn hàng của ông chủ chúng ta dùng phần mềm nào"

  Thấy 2 ý kiến nêu trên cùa chuyên viên đó cũng hay nên mình ghi lại để cùng các bạn bàn luận.Các bạn nhận định thế nào ?

  Theo ý kiến cá nhân của mình, mình hoàn toàn đồng ý với 2 nhận định trên.Trước khi học 1 phần mềm nào chúng ta cũng cần nên tìm hiểu về phần mềm đó : khả năng, thế mạnh, hướng tương lai bản thân khi tốt nghiệp.Ví dụ : nếu theo con đường thiết kế bên Hàng không thì Catia là nhất nhưng nếu thiết kế tàu thuyền thì SolidWork mới là số 1 (theo ý kiến của chuyên viên đó).Bản thân mình hiện giờ đang dùng Pro/E 2.0, đã từng dùng thử SolidEdge, SolidWork nhưng đi chưa sâu, chắc Tết này rãnh ở nhà mua máy tính mới rồi sẽ ngâm thêm 2 thằng đó.Mình nghĩ chắc cũng chả khó vì nói chung, nguyên lí thiết kế thì thằng nào cũng như thằng nào thôi.
 2. truongthinhs Giảng Viên

  Số bài viết: 533
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 0
  Đúng không ai có thể so sánh phần mềm (chuyên dụng) này với phần mềm kia, không ai nói Catia sẽ hay hơn Pro, có thể về từng khía cạnh thì cói sự nổi trội tuy nhiên mỗi phần mềm có những mặt mạnh khác nhau. Đã nhiều lần nói chuyện với các bạn sinh viên, tôi cũng nói là chúng ta không nên chạy theo phong trào học các phần mềm làm gì, bạn nên nắm vững một phần mềm căn bản nào đó, sau này bạn có thể dễ dàng tiếp cận phần mềm khác. Tất cả các phần mềm đều làm theo hướng cho người sử dụng dễ dàng làm việc nhất chứ không phải là đánh đố người sử dụng làm gì. Đầu tiên theo tôi nghĩ các phản phải có thời gian, thứ 2 là vốn tiếng anh. Ngoài ra chúng ta cần nắm các phương pháp luận và các nguyên lý tạo hình trong CAD, nắm được các nguyên lý, các hệ thống thông số gia công để làm việc với CAM cũng như phải hiểu rõ bản chất các vấn đề ứng dụng kỹ thuật trong cơ khí để làm việc với CAE thì lúc đó chúng ta sẽ làm chủ được tất cả các phần mềm. Còn chuyện để biết hết tất cả các phần mềm CAD/CAM/CAE là một chuyện vô lý, vì nó đâu chỉ có catia, pro, cimatron, master cam, inventor... mà còn vô số phần mềm khác trên thế giới này. Ngay tại VN các công ty khác nhau cũng có những phần mềm riêng biệt, cũng có khi họ sử dụng phần mềm giống như bạn đang học và nghiên cứu ở trường nhưng cũng có những công ty họ làm việc với phần mềmm chuyên dụng. Do đó theo ý kiến chủ qun của mình các bạn cứ tập trung làm chủ được 1 phần mềm nào đó sau này bạn cũng có thể dễ dàng chuyển đổi giữa các phần mềm khác nhau, còn các phần mềm khác thì cũng tương tự hoặc khác đôi chút nhưng trên nguyên lý cũng vẫn như nhau vì nó phải tuân theo tiêu chuẩn mà.

Chia sẻ trang này