1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Phần mềm cơ khí

Thảo luận trong 'CKM06' bắt đầu bởi @lang_thang@, 27 Tháng chín 2008.

 1. @lang_thang@ Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Phần mềm nào cho kỹ sư Cơ khí?  Trong thiết kế cơ khí thì có 4 phần mềm chính đáng học đó là :

  * CATIA

  * Unigraphics

  * I-DEAS

  * Pro-Engineer

  Dân thiết kế chuyên môn gọi là "Tứ Đại CAD".

  Đây là 4 phần mềm CAD/CAM/CAE cao cấp nhất mà các tập đoàn thiết kế chế tạo lớn dùng. Nếu học để có thể dễ làm việc và dễ kiếm việc ở nước ngoài hoặc vào các công ty ngoại quốc thì nên học CATIA và Unigraphics . Học Pro-E cũng tốt nhưng mà khả năng tìm được việc làm với Pro-E cũng rất ít .Phần nhiều các hãng lớn chỉ dùng Pro-E để tính CAE . CAD của Pro-E thì thua xa UG và CATIA . CAM thì Pro-E và CATIA thua xa UG. CAE thì Pro-E mạnh hơn CATIA và UG. Tuy nhiên trong các phiên bản mới nhất của UG và CATIA thì có kèm thêm những tính năng mới mạnh nhất của NASTRAN và ANSYS nên có thể nói về CAE hiện tại cả 3 ngang nhau .
  Pro-E là phần mềm CAD đầu tiên đưa ra lý luận Parametric và phương pháp dựng hình dựa trên cơ sở " khắc hình " nên rất mạnh về Solid, CATIA và UG là 2 phần mềm thuộc về trường phái "Dán hình" nên rất mạnh về Surface để dựng mặt cong tự do trong thiết kế , design. Do đó trong lĩnh vực thiết kế xe hơi và máy bay, CATIA và Unigraphics được dùng nhiều hơn Pro-E.

  Cũng nên biết là trong CAD có 3 trường phái tượng trưng cho kỹ thuật dựng hình 3 chiều, đó là:

  * Pro-E, SolidWorks, SolidEdge với trường phái "Khắc hình", tức dựng hình theo nguyên tắc tạo một khối Solid , rồi theo đó khắc , cắt , dán boss v.v.. giống như điêu khắc trên gỗ.

  * CATIA, Unigraphics, Rhinoceros , Space-E (Grade-CUBE) với trường phái "Dán hình",từ chuyên môn gọi là thủ pháp LampShade. Tức là giống như công việc dán lồng đèn , tạo hình từ những mặt cong phức tạp trên cơ sở những đường cong biên 3 chiều. Sau đó mới dùng từ mặt phức hợp Surface để tạo khối Solid. Đây là lý do vì sao trong ngành công nghiệp xe hơi người ta dùng nhiều CATIA và UG.

  * Latticer Designer, ThinkDesign với trường phái "Nắn hình" ( giống như công việc của những người làm đồ gốm , với các thao tác làm việc nắn, kéo giãn , tạo hình với đất sét vậy) . Đây là kỹ thuật dựng hình CAD 3D dùng trong ngành mỹ thuật công nghiệp là một kỹ thuật dựng hình sẽ rất mạnh trong tương lai .

  Ngoài 4 phần mềm trên thì có các phần mềm hạng trung để thiết kế là:

  * Solid Works,

  * SolidEdge,

  * Mechanical Desktop

  * CADCEUS

  * ThinkDesign

  là 5 phần mềm hạng trung nổi tiếng.

  Nếu muốn đi chuyên sâu về các lĩnh vực chế tạo khuôn đúc kim loại hoặc nhựa thì nên học các phần mềm chuyên dụng làm khuôn là:

  * Space-E

  * Cimatron

  * MasterCAM

  là 3 phần mềm đáng học. Trong đó Space-E của Japan là phần mềm tương đối dễ học nhất. Độ chính xác cao , được dùng rất nhiều trong lĩnh vựa gia công khuôn sắt và khuôn gỗ . Cimatron một phần mềm nổi tiếng của Do thái cũng được dùng rất nhiều , các thư viện khuôn trong Cimatron rất tiện lợi cho việc thiết kế khuôn , tính năng không thua "Mold Tooling Design" của CATIA hay "Mold Wizard" của UG. MasterCAM thì CAM rất tiện lợi , dễ học nhưng độ chính xác không cao, không tiện lợi cho thiết kế khuôn vì không có các phần hỗ trợ thiết kế khuôn tự động như CATIA , không chú ý kỹ phần tolerance trong quá trình chuyển đổi dữ liệu từ CAD sang CAM thì rất nguy hiểm trong quá trình gia công NC. Ba phần mềm trên chỉ mạnh về CAM dùng để gia công chứ không được dùng để thiết kế .

  Ngoài ra , nếu không có khả năng tiếp cận các phần mềm lớn ở trên thì có thể học AutoCAD. Đây là phần mềm rẻ tiền , được nhiều người sử dụng. Nhưng các tính năng vê thiết kế thì không bằng các phần mềm cao cấp. Theo tôi thì ở mức độ thiết kế và làm việc ở Việt nam thì không cần đến "Tứ Đại CAD", cỡ AutoCAD hay cao hơn một chút như SolidWorks là có thể làm việc được rồi . Tuy nhiên, muốn nhìn đến tương lai xa hơn một chút thì nên học "Tứ đại CAD". Ở Việt nam CATIA được dùng trong HONDA và Toyota, Ford. UG được dùng trong ISUZU, NISSAN, CITIZEN Machinary các hãng xưởng dính líu đến GMC. I-DEAS được dùng cho các hãng con trực thuộc NISSAN, Mazda.

  Trong thời gian còn sinh viên thì nên cố gắng học nhiều về kỹ thuật thiết kế. Thực ra CAD chỉ có ý nghĩa hỗ trợ trong thiết kế mà thôi. Phải luyện tập nhiều về ý tưởng thiết kế. Cùng một sản phẩm nhưng có thể dùng nhiều cách để thiết kế và tìm ra cách tối ưu, dễ gia công nhất.

  Tôi có làm việc với một vài kỹ sư trẻ từ Việt nam mới sang tu nghiệp và tôi thấy có một điều mà tôi nghĩ ở Việt nam các kỹ sư cơ khí ít được dạy trong đại học đó là "Thiết kế theo tiêu chuẩn quy cách" . Có thể là ở Việt Nam chưa có một chuẩn mực quy cách chính xác về cơ khí. Ở Nhật, sinh viên cơ khí tối thiểu phải nắm được quy cách JIS trong thiết kế. Ốc vít, ổ bi , đai truyền v.v.. đều có quy cách và không phải tùy ý muốn vẽ kiểu gì vẽ. Trong vùng Á châu, ảnh hưởng cơ khí của Nhật có thể nói rất mạnh và quy cách JIS của Nhật cũng là quy cách thiết kế mà người Hàn và Trung Quốc dựa theo. Do đó, nếu được em nên học thêm về JIS hay ISO là những quy cách mà người thiết kế cơ khí cần biết. Sự khác nhau giữa "Tứ đại CAD " và các phần mềm hạng trung đó chính là sự hỗ trợ thiết kế theo quy cách chuẩn chứ không chỉ thuần dựng hình và quản lý dữ liệu.
  Giới thiệu một số phần mềm CAD/CAM trong ngành cơ khí


  AUTOCAD (www.autodesk.com)
  Đây có lẽ là phần mềm CAD phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay, đến mức khi nhắc đến thuật ngữ CAD (Computer Aided Design) là nhiều người liên tưởng ngay đến AutoCAD. Ra đời từ năm 1982, đến nay AutoCAD đã có phiên bản mới nhất là AutoCAD 2006. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn thích dùng AutoCAD 2000 hoặc AutoCAD 2002, bởi lẽ đến các phiên bản này thì chức năng vẽ của AutoCAD đã rất hoàn chỉnh và cấu hình máy đòi hỏi tương đối thấp.
  Ưu điểm lớn nhất của AutoCAD là rất dễ sử dụng, nếu bạn vẽ trên giấy với bút chì như thế nào thì AutoCAD cũng vẽ như thế ấy, chỉ khác là nhanh hơn và chính xác hơn mà thôi. Thêm nữa, do rất phổ biến nên các sách hướng dẫn sử dụng AutoCAD cũng có rất nhiều trên thị trường. Với kiến thức chuyên ngành, cộng với một chút kiến thức về tin học là bạn có thể tự học AutoCAD tại nhà để thực hiện được những bản vẽ đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật.
  Nhược điểm là các lệnh vẽ 3 chiều rất hạn chế, không có khả năng tạo mô hình Solid theo tham số nên chủ yếu dùng để trình bày các bản vẽ 2 chiều.
  Mechanical Desktop (www.autodesk.com)
  Hiện đã có phiên bản 2006, bộ Mechanical Desktop gồm 3 modul chính: AutoCAD, AutoCAD Mechanical Power Pack (vẽ thiết kế với thư viện các chi tiết máy hai chiều), Mechanical Desktop Power Pack (vẽ thiết kế với thư viện các chi tiết máy ba chiều). Được phát triển trên nền tảng AutoCAD, Mechanical Desktop (MDT) được đánh giá là phần mềm thiết kế cơ khí hàng đầu thế giới.
  Ưu điểm lớn nhất của nó là có một thư viện các chi tiết máy khổng lồ (trên 600000 chi tiết chuẩn: ổ lăn, lò xo, bù lon, đai ốc, thép định hình...) theo nhiều tiêu chuẩn trên thế giới: DIN, ISO, ANSI JIS..., nhờ đó mà năng suất thiết kế được nâng lên rất cao. Ngoài ra, MDT còn hỗ trợ lắp ghép (Assembly) các chi tiết rời thành một cụm máy hoàn chỉnh giúp ta có thể quan sát, hiệu chỉnh kiểm tra mức độ chính xác lắp ghép các chi tiết trước khi đưa vào chế tạo.
  Nhược điểm chính của MDT là khó vẽ được những chi tiết 3D phức tạp, khả năng tính toán phân tích ứng suất, sức bền còn hạn chế.
  INVENTOR (www.autodesk.com)
  Là anh em với AutoCAD và MDT, nhưng Inventor (nên xài bản 7.0 vì phiên bản mới nhất là 10.0 đòi hỏi cấu hình máy rất cao) được hãng Autodesk phát triển thành phần mềm chuyên dùng trong việc thiết kế mô hình 3 chiều. Với Inventor, bạn có thể thiết kế được những chi tiết ba chiều phức tạp ở dạng khối (Solid) hoặc ở dạng tấm (Sheet Metal), dạng bề mặt (Surface), các mối ghép hàn (Weldment).
  Các chi tiết thiết kế với Inventor có kích thước được quản lí theo tham số (Parametric), nghĩa là ta có thể thay đổi kích thước của chúng bất cứ lúc nào. Ví dụ: ta có mối ghép giữa trục và lỗ có đường kính 50 thì nếu muốn, ta có thể thay đổi kích thước trục thành 60 và lúc đó kích thước của lỗ sẽ tự động thay đổi theo cho phù hợp với kích thước trục. Sau khi thiết kế xong, ta có thể mô phỏng chuyển động lắp ghép các chi tiết với nhau và xuất ra bản vẽ 2 chiều từ những chi tiết 3 chiều đã có.
  SOLID EDGE V15 (www.solidedge.com)
  Đây cũng là phần mềm thiết kế 3 chiều tương tự như Inventor, do đó, những gì bạn làm được trên Inventor thì bạn cũng có thể làm được trên Solid Edge.


  Thế mạnh của Solid Edge là có thể mô phỏng chuyển động của các cơ cấu cơ khí sau khi lắp ráp, giúp ta hình dung chính xác hoạt động của cơ cấu đó và nếu cần, ta có thể xuất mô phỏng này ra những đoạn video theo định dạng AVI. Ngoài ra, Solid Edge còn có một Knowedge Center cung cấp cho bạn toàn bộ các công thức của việc tính toán những chi tiết cơ khí (trục, bánh răng, đinh tán, các mối ghép...) và tiện ích Component Wizards hỗ trợ bạn thiết kế cực kỳ nhanh chóng các cơ cấu và bộ truyền cơ khí.
  CIMATRON (www.cimatron.com)
  Hiện đã có phiên bản 2004, đây là phần mềm CAD/CAM được sử dụng phổ biến nhất trong các công ty chế tạo cơ khí hiện nay bởi ưu điểm là cấu trúc lệnh đơn giản, phương thức giao tiếp rõ ràng, dễ sử dụng. Ngoài chức năng thiết kế (CAD), Cimatron còn hỗ trợ tạo mô hình tính toán, phân tích sức bền theo phương pháp phần tử hữu hạn (FEA), tạo bản vẽ 2D từ mô hình 3D và cuối cùng là xuất bản thiết kế sang các máy CNC để gia công.
  Pro/ENGINEER (www.ptc.com)
  Đúng như tên gọi của nó, đây có thể nói là phần mềm CAD/CAM mạnh nhất hiện nay. Pro/E hỗ trợ bạn từ việc thiết kế (CAD) với những lệnh thiết kế nâng cao rất mạnh mà các phần mềm CAD khác không có, đến việc lắp ráp các chi tiết, mô phỏng chuyển động của cụm chi tiết, và cuối cùng là việc gia công (CAM – Computer Aided Manufactory): Pro/E sẽ mô phỏng đường chạy dao gia công và xuất chương trình ra để gia công trên các máy phay, tiện CNC. Đó mới chỉ là một số chức năng chính của Pro/E.
  Có một chút rắc rối là từ phiên bản Pro/E 2001 trở đi, dù không kết nối các máy tính với nhau, bạn vẫn phải mua một card mạng để lấy số ID trong quá trình cài đặt. Tiếp theo đó, bạn phải làm quen với cái giao diện không mấy thân thiện và cấu trúc lệnh chặt chẽ đến mức khó sử dụng của nó (chỉ đến phiên bản Pro/ENGINEER Wildfire, giao diện của nó mới có thay đổi đáng kể và tương đối dễ sử dụng hơn). Do đó, với những chi tiết không quá phức tạp, người ta thường thiết kế bằng Solid Edge hoặc Inventor, sau đó chuyển sang Pro/E để phân tích và gia công.
  Những phần mềm CAD/CAM nói trên có dung lượng rất lớn, thường là vài đĩa CD. Bạn có thể tìm mua chúng trên đĩa CD tại các cửa hàng dịch vụ tin học ở TP.HCM.
 2. VIPSAIGON Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0

Chia sẻ trang này