1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Phát hiện hạt di chuyển 'nhanh hơn ánh sáng'

Thảo luận trong 'Có thể bạn chưa biết' bắt đầu bởi Xuân Hiếu, 23 Tháng chín 2011.

 1. Xuân Hiếu Phạm Xuân Hiếu

  Số bài viết: 2,124
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38
  Phát hiện hạt di chuyển 'nhanh hơn ánh sáng'

  Các nhà khoa học của Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu tuyên bố họ đã phát hiện một loại hạt có thể di chuyển nhanh hơn ánh sáng.

  [IMG]
  Một chùm hạt neutrino. Ảnh: Science Daily.


  Trong thuyết tương đối hẹp (hay thuyết tương đối đặc biệt), được công bố vào năm 1905, Albert Einstein nói không có bất kỳ vật chất nào trong vũ trụ có thể di chuyển nhanh hơn tốc độ của ánh sáng (299.792 km/giây) trong môi trường chân không.
  Nhưng hôm 23/9, Antonio Ereditato, người phát ngôn của Tổ chức Nghiên cứu Nguyên tử châu Âu (CERN), nói rằng những hạt neutrino trong máy gia tốc hạt lớn di chuyển với tốc độ lớn hơn ánh sáng.
  Hiện tượng hạt neutrino di chuyển nhanh hơn ánh sáng được phát hiện hoàn toàn tình cờ bởi một nhà vật lý khi ông tham gia các thí nghiệm về hạt cơ bản. Các thí nghiệm thuộc dự án hợp tác giữa CERN và Trung tâm thí nghiệm Gran Sasso tại Italy.
  Trong thí nghiệm, các chuyên gia đã bắn 15.000 luồng hạt neutrino từ ngoại ô thành phố Geneva tại Thụy Sỹ tới thành phố Gran Sasso, nơi chúng được thu nhận bởi các cỗ máy khổng lồ. Khoảng cách giữa điểm xuất phát và đích của các luồng hạt là 730 km.
  Ánh sáng bay qua khoảng cách 730 km trong khoảng 2,4 phần nghìn giây, song các hạt neutrino bay nhanh hơn ánh sáng 60 phần tỷ giây, Telegraph cho biết.
  “Đó chỉ là một sự khác biệt cực kỳ nhỏ, song về mặt lý thuyết nó vô cùng quan trọng”, Ereditato nói.
  Do tầm quan trọng của phát hiện nên các nhà khoa học của CERN đã lặp lại thí nghiệm nhiều lần để kiểm chứng trước khi công bố.
  “Chúng tôi rất tin tưởng vào kết quả mà chúng tôi tìm ra. Các nhà khoa học đã kiểm tra nhiều lần để tìm ra những yếu tố có thể làm sai lệnh kết quả trong quá trình đo, song họ không tìm thấy gì. Giờ đây chúng tôi muốn các đồng nghiệp trên khắp thế giới kiểm chứng kết quả một cách độc lập”, ông Ereditato phát biểu.
  Nếu phát hiện của CERN được xác nhận là chính xác, nó sẽ làm giảm giá trị của thuyết tương đối hẹp do Einstein đề xướng, theo đó tốc độ ánh sáng là hằng số không đổi trong vũ trụ và không có dạng vật chất nào trong vũ trụ có thể di chuyển nhanh hơn ánh sáng.
  Thuyết tương đối hẹp của Einstein, vốn đã đứng vững trong hơn một thế kỷ, là một trong những yếu tố tạo nên “Mô hình chuẩn” trong vật lý hiện đại. Ngày nay giới khoa học sử dụng “Mô hình chuẩn” để mô tả, giải thích nguyên lý hoạt động của mọi thứ trong vũ trụ.
  Máy gia tốc hạt lớn (LHC) là cỗ máy lớn nhất thế giới mà con người tạo ra. Nó nằm dưới một đường hầm có chiều dài 27 km ở khu vực biên giới Pháp – Thụy Sĩ. Kể từ khi LHC ra đời tới nay, Tổ chức Nghiên cứu nguyên tử châu Âu (CERN) liên tục đưa các luồng hạt proton vào máy để chúng va chạm với nhau.
  Neutrino là hạt sơ cấp không mang điện tích, bền, có khối lượng nghỉ bằng không hoặc rất nhỏ. Do khối lượng nghỉ rất gần với không nên hạt neutrino chuyển động với tốc độ gần bằng ánh sáng và có khả năng đâm xuyên mọi thứ. Trong vũ trụ, hạt neutrino có thể di chuyển dễ dàng qua các phản ứng hạt nhân của ngôi sao và mang theo một phần năng lượng đáng kể của ngôi sao.
  Nhiều tiểu thuyết giả tưởng cho rằng, nếu con người có thể tạo ra một dạng vật chất di chuyển nhanh hơn ánh sáng, chúng ta có thể quay ngược thời gian.
  Nguồn vnexpress

 2. akatsuki2406 Member

  Số bài viết: 333
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 16
 3. nam12go New Member

  Số bài viết: 216
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Chỉ sợ chúng ta bị diệt vong trước khi kịp di cư thì...Rồi sẽ có 1 ngày loài người sẽ biến mất khỏi vũ trụ :-<
  Cỗ máy thời gian? Không thể có,nếu có bây giờ ta đã phải biết do những người từ tương lai đem tới! Hay nói cách khác,chỉ có thể thay đổi tương lai chứ không thay đổi được lịch sử!
  Ngày tận thế? Chắc chắn sẽ có chỉ có điều là sớm hay muộn!
  Một nền văn minh rồi sẽ lụi tàn?[-o<
 4. Zi_Long New Member

  Số bài viết: 3
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Chắc chắn là sẽ có ngày đó, và cũng khoảng vài thế kỷ nữa là cùng. Tốc độ phát triển của khoa học không đáp ứng nổi các thảm họa thiên nhiên cũng như các mối nguy hiểm từ vũ trụ mang tới. Cỗ máy thời gian có hay không thực sự không suy nghĩ mà nói được, nếu bạn có đủ khả năng hãy đọc quyển Lược sử thời gian của Hawking xem sao?
 5. lam251092 New Member

  Số bài viết: 592
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Sau này sẽ có máy gia tốc hạt chuyển người thành cái hạt, thậm chí là cái hạt khác nhanh hơn cả n lần nữa, chúng ta sẽ sớm khám phá đc sự sống khác ngoài trái đát của chúng ta thôi.
 6. toshiro_matsuda Member

  Số bài viết: 39
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 8
  Không biết di cư là tốt hay xấu nữa! Nhưng khoa học kỹ thuật càng phát triển thì người ta càng có nhiều phát minh để khai thác triệt để Trái Đất! Dù sao thì đây cũng là một tin mừng đối với các nhà khoa học!:-<
 7. spklion Member

  Số bài viết: 408
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
 8. Jee Member

  Số bài viết: 617
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  có hạt nhanh hơn ánh sáng ak......ố ố la la..........sắp có "cỗ máy vvượtt thời gian" như trong Đorêmon ùi :))

Chia sẻ trang này