1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Phát triển microchip hoạt động bằng pin quang điện tích hợp

Thảo luận trong 'Tin tức kỹ thuật' bắt đầu bởi khoahoctre, 4 Tháng một 2011.

 1. khoahoctre Giảng Viên

  Số bài viết: 451
  Đã được thích: 7
  Điểm thành tích: 16
  Phát triển microchip hoạt động bằng pin quang điện tích hợp

  Đối với lĩnh vực vi điện tử thì việc lợi dụng ánh sáng mặt trời để cung cấp năng lượng cho các microchiplà điều không quá mới mẻ. Tuy nhiên, phương pháp thiết lập thông thường là sử dụng tách biệt giữa pin mặt trời và pin thường. Vì vậy, để nâng cao hiệu quả đối với nguồn năng lượng "trời cho" này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại microchip tích hợp trực tiếp các tế bào quang điện. Qua đó, microchip với khả năng tự cấp nguồn, sử dụng ít năng lượng sẽ rất phù hợp để sản xuất hàng loạt và chúng thậm chí còn có thể hoạt động trong môi trường thiếu sáng.

  [IMG]
  Microchip trên được phát triển bởi nhóm nghiên cứu bộ phận bán dẫn thuộc khoa công nghệ Nano, đại học Twente's MESA. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng hợp tác với các đồng nghiệp tại đại học Nankai, Thiên Tân, Trung Quốc và viện nghiên cứu Debye thuộc đại học Utrecht. Toàn bộ dự án được tài trợ bởi quỹ STW Technology Foundation.

  Thay vì sản xuất các tế bào quang điện độc lập, thiết kế của microchip mới cho thấy chip được sử dụng như một tấm nền và tế bào quang điện sẽ được đặt lên theo từng lớp chồng lên nhau. Theo công bố của đại học Twente, thiết kế này mang lại hiệu suất cao cho quy trình sản xuất, sử dụng ít vật liệu hơn và hoạt động tốt hơn.

  Tuy nhiên, không phải là không có vấn đề nảy sinh trong quy trình sản xuất. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng các chi tiết điện tử dễ vỡ có thể dễ dàng bị hư hỏng. Để khắc phục, họ quyết định sử dụng silicon vô định hình hay các tế bào quang điện CIGS với thành phần gồm đồng (Copper), indi (Indium), gali (Gallium) và selenua (Selenide). Quy trình sản xuất các tế bào này không những không tác động đến các chi tiết điện tử mà chúng còn tạo ra năng lượng vừa đủ để các bộ xử lý micro có thể hoạt động trong điều kiện thiếu sáng. Mức tiêu thụ năng lượng của chip chỉ dưới 1 milliwatt.

  Qua thử nghiệm cho thấy, các cấu thành điện tử và tế bào quang điện hoạt động rất chính xác. Theo đó, các nhà nghiên cứu cho rằng quy trình sản xuất rất thích hợp để sản xuất hàng loạt với việc sử dụng các công nghệ tiêu chuẩn hiện có.

  Theo: Gizmag

Chia sẻ trang này