1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

[Phóng sự] Bộ mặt thật của thế giới bán hàng đa cấp - Hưng Thời Đại

Thảo luận trong 'Cẩm nang đời sống xã hội' bắt đầu bởi Xuân Hiếu, 30 Tháng bảy 2011.

 1. Xuân Hiếu Phạm Xuân Hiếu

  Số bài viết: 2,124
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38
  Phần 1:
  Thâm nhập thế giới bán hàng đa cấp


  Chuyện bán hàng đa cấp tưởng “xưa rồi Diễm” nhưng vẫn là miếng ngon hấp dẫn nhiều người. Phóng viên đã bỏ ra nhiều tháng bước vào nghề này và có nhiều phát hiện mới.


  Về nguyên lý, bán hàng đa cấp là một hình thức phân phối tiên tiến. Thông qua mạng lưới đa cấp, nhà sản xuất đưa hàng hóa đến người tiêu dùng không qua trung gian. Người bán hàng đa cấp bỏ ra chi phí quảng cáo, tiếp thị và được nhà sản xuất chia sẻ lại lợi nhuận.

  Thế nhưng thực tế hình thức này nhiều khi bị biến tướng để đẩy giá sản phẩm lên cao ngất. Chúng tôi đã xâm nhập một công ty bán hàng đa cấp để tìm hiểu về những chiêu thức né thuế của công ty này.


  Làm chủ mà không cần góp vốn

  Tìm đến Công ty TNHH Sản xuất thương mại Hưng Thời Đại (43-43A Bình Phú, phường 10, quận 6, TP.HCM), phóng viên được phụ nữ tên Tuyết lân la bắt chuyện. Tôi giới thiệu là bộ đội phục viên, làm nghề “cò” đất, do đất đóng băng nên muốn tìm việc khác kiếm thêm. Tuyết là đại lý ba sao của Công ty Hưng Thời Đại, đồng thời là sinh viên năm thứ hai Đại học Ngân hàng TP.HCM niềm nở: “Hay là anh đến chỗ tụi em đi làm cho vui”.

  Sau đó, Tuyết nhiều lần hẹn gặp và cùng đồng sự giảng giải cho tôi về bán hàng đa cấp. Nào là người bán hàng đa cấp là những người chủ thực sự mà không cần vốn, vốn là của công ty. Người bán hàng đa cấp là người biết làm chủ bản thân, công việc, làm chủ thời gian. Các sếp công ty đang triển khai kế hoạch kinh doanh thêm cả địa ốc, nhập khẩu ôtô, kinh doanh hàng hải, cao ốc văn phòng. “Chỉ cần bán được hàng là mình được chia lợi nhuận như một người chủ thực sự mà không cần góp vốn” - đồng sự tên Trang giảng giải.

  [IMG]
  Một thủ lĩnh năm sao đang hô hào, khuyến khích các đại lý nêu gương 28 đổng sự đang hưởng hoa hồng trên 80 triệuđồng/tháng có ảnh trên tấm bảng phía sau. (Ảnh: Huỳnh Lộc)


  Lên hàng đổng sự sẽ rủng rỉnh tiền

  Những lần sau đó, Trang bắt đầu giảng giải về hệ thống bán hàng đa cấp. Đó là hệ thống tam cấp, kết cấu năm tầng khá rắc rối. Theo Tuyết, tôi chỉ cần bỏ ra 1,7 triệu đồng để mua một sản phẩm đồng hồ hoặc áo lót có hạt nano, có thể điều trị được nhiều chứng bệnh phụ nữ giá 1,8 triệu đồng thì sẽ trở thành nhân viên bán hàng. “Khi đó anh có quyền kinh doanh tất cả sản phẩm của công ty” - Tuyết nói.

  Nếu tôi mời thêm được ba người bạn mua hàng thì trở thành đại lý một sao và được hưởng 25% giá trị hàng hóa mà công ty bán ra cho ba người bạn mới của tôi. Một trong ba người bạn của tôi mời ba người khác mua hàng, bạn tôi sẽ lên một sao và tôi lên hai sao, khi đó tôi sẽ được hưởng 30% hoa hồng của giá trị hàng hóa bán ra. Cứ thế, cấp dưới lên sao thì đại lý cũng lên sao, cấp dưới bán hàng có hoa hồng thì cấp trên cũng được.

  Tính ra một đại lý ba sao quản lý đến 200 khách hàng được gọi tắt là những OPP với 200 sản phẩm được công ty bán ra, giá thấp nhất 1,7 triệu đồng/sản phẩm, hoa hồng được nhận khoảng 10 triệu đồng. Nếu cấp dưới lên bốn sao thì đại lý cấp trên lên năm sao và được xem là thống lĩnh. Cấp dưới lên năm sao thì đại lý lên hàng đổng sự với quyền lợi lớn, riêng hoa hồng khoảng 80 triệu đồng/tháng cộng với 1% hoa hồng doanh thu toàn quốc và chi phí du lịch cùng với 12% khoản hoa hồng quản lý muôn đời.

  Tuyết tâm sự: “Em cũng định nghỉ học, quyết tâm lên hàng đổng sự, có đủ tiền mua một căn nhà bên Phú Mỹ Hưng rồi đi du học”. Trang quay nhìn tôi động viên: “Năng nổ như anh, chậm nhất là sáu tháng sẽ lên hàng đổng sự, hoa hồng không dưới 80 triệu đồng/tháng cùng khoản hoa hồng quản lý muôn đời vài chục triệu đồng mỗi tháng. Khi công ty kinh doanh hàng có giá trị lớn như ôtô, tàu thủy, cao ốc văn phòng, hoa hồng còn nhiều hơn”.

  Thực ra tôi đã nhìn thấy bảng tiền thưởng hoa hồng ba sao của Tuyết, tổng số tiền chỉ hơn 1,75 triệu đồng/tháng. Bao gồm tiền thưởng mạng lưới 1,2 triệu đồng, thưởng quản lý muôn đời 350 ngàn đồng, thưởng phụ đạo đồng cấp 200 ngàn đồng nhưng bị trừ hết 175 ngàn đồng thuế thu nhập cá nhân, còn lại chỉ hơn 1,57 triệu đồng.


  Mua sản phẩm mới được quyền kinh doanh

  Thật khó có thể đột nhập một công ty bán hàng đa cấp kín cổng cao tường nếu bạn không có người bảo trợ. Theo chân Tuyết, tôi đến Công ty Hưng Thời Đại. Tuyết bỏ ra 20 ngàn đồng để thế chấp, nhận một thẻ VIP trao tôi để đưa tôi vào bên trong. Bao trùm lên hội trường khoảng 200 m2 là không khí náo nhiệt của hơn 100 con người. Họ chia nhau từng nhóm và tung hô nhau về thành tích lên sao hay tìm được OPP mới.

  Gặp mỗi thủ lĩnh (đại lý năm sao) hay nhân viên cấp cao, Tuyết đều cúi gập người chào trước khi ngẩng lên giới thiệu với tôi. Ngược lại, Tuyết cũng được những đại lý một sao, hai sao cúi gập người chào khi đối diện. Không khí khá ấn tượng và rất trang trọng. Hầu hết trong số họ đều ăn mặc chỉnh tề, áo sơ mi trắng cài cúc tay, áo vest đen ngoài, đầu chải chuốt, giày đen bóng, rất ra dáng những ông chủ, bà chủ.

  Đi một vòng, Tuyết gợi ý: “Hay là anh đặt chỗ giữ quyền kinh doanh đi”. Tôi hỏi: “Là sao?”. Tuyết bảo tôi ngại gì mà không bỏ ra 1,7 triệu đồng đặt mua một sản phẩm để được quyền kinh doanh tất cả sản phẩm của công ty. Thấy tôi chần chừ, Tuyết nói: “Từng kinh doanh địa ốc vô bạc trăm triệu, anh ngại gì bỏ ra 1,7 triệu đồng mua một sản phẩm để được quyền kinh doanh với tụi em”. Ngừng một lúc, Tuyết nói: “Người kinh doanh giỏi không phải là người có sẵn vốn nhưng người xoay vốn giỏi thì có ba cách mượn, vay hoặc bán những vật có giá trị”...

  [IMG]
  Bộ sản phẩm gồm đồng hồ, nhẫn bạc nạm hột đá được Công ty Hưng Thời Đại bán với giá 3,6 triệu đồng. (Ảnh: HL)

  Tuyết bỏ dở câu nói, quay sang giới thiệu những sản phẩm đồng hồ, áo lót, máy lọc nước, máy xay sinh tố đa năng đang bày trong tủ kính. Tôi lặng lẽ đưa tay bấm máy ảnh mini cài trên túi áo. Bỗng Tuyết nắm tay tôi bảo: “Đồng hồ anh đang đeo chắc là đắt tiền! Hay là anh đổi đồng hồ đi, lấy đồng hồ công ty xài, đồng thời được quyền kinh doanh các sản phẩm của công ty”. Tôi gật đầu và bỏ ra 500 ngàn đồng để đặt cọc giữ chỗ quyền kinh doanh và nhận lại một phiếu thu in chợ, đóng dấu treo có kèm mã số thuế của Công ty Hưng Thời Đại.


  Trở thành đại lý chính thức

  Sáng hôm sau, tôi quẳng đồng hồ đang đeo ở góc bàn viết và gọi điện thoại cho Tuyết. Tôi đến Công ty Hưng Thời Đại nộp thêm 1,2 triệu đồng để mua một chiếc đồng hồ và quyền kinh doanh.

  Mặc dù bán một sản phẩm giá 1,7 triệu đồng nhưng Công ty Hưng Thời Đại không xuất hóa đơn giá trị gia tăng theo đúng quy định. Thay vào đó, tôi nhận một phiếu thu tiền in chợ ghi giá 1,7 triệu đồng và một phiếu đặt hàng có mã số. Trên phiếu đặt hàng ghi rõ: “Người tiêu dùng phải nhận hàng trong vòng năm ngày kể từ ngày đặt hàng. Nếu sau thời hạn trên mà vẫn chưa nhận hàng, công ty sẽ không chịu trách nhiệm giải quyết bất cứ phát sinh nào” (!?).

  Ngay sau đó tôi đã nhận một chiếc đồng hồ hiệu Redant lạ hoắc, mặt số màu xanh nước biển, vỏ kim loại xi trắng. Cuối cùng tôi cũng ký được hợp đồng tham gia bán hàng với Công ty Hưng Thời Đại, có mã số đại lý theo mã số phiếu đặt hàng. Trên hợp đồng tham gia bán hàng có điều khoản ghi: “Sau khi trở thành người kinh doanh của bên A, bên B là một người kinh doanh độc lập, không phải là nhân viên của công ty”.
  Với quy định này, những người tham gia bán hàng sẽ không được xem như nhân viên công ty và không được hưởng các quyền lợi của người lao động như đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế... mà Công ty Hưng Thời Đại được các thủ lĩnh giới thiệu có đến hơn 30.000 người bán hàng.


  (Còn tiếp)
  Sau khi trở thành đại lý bán hàng đa cấp của Công ty Hưng Thời Đại, phóng viên đã tham gia nhiều lớp đào tạo bán hàng do công ty này tổ chức. Nhờ đó phát hiện ra nhiều chiêu thức khuyến dụ chuyên nghiệp để phát triển mạng lưới bán hàng đa cấp.
  Nguồn Báo Pháp Luật TP.HCM
 2. Xuân Hiếu Phạm Xuân Hiếu

  Số bài viết: 2,124
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38
  Re: Bộ mặt thật của thế giới bán hàng đa cấp - Hưng Thời Đại

  Phần 2:
  Những chiêu dẫn dụ bán hàng đa cấp chuyên nghiệp


  Ngoài các bài học về dẫn dụ khách hàng, phóng viên còn được dạy cả cách dẫn dụ sinh viên làm đại lý cấp dưới.


  Như số báo trước phản ánh, phóng viên tiếp tục thâm nhập và trở thành đại lý một sao của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Hưng Thời Đại (43-43A Bình Phú, phường 10, quận 6, TP.HCM). Trong thời gian làm đại lý, phóng viên được huấn luyện nhiều chiêu “dẫn dụ” khách hàng.


  Xây dựng hình tượng ông chủ

  Thông thường, sau khi mua một sản phẩm của công ty bán hàng đa cấp bạn đã có thể trở thành nhân viên bán hàng trong mạng lưới đa cấp của công ty. Nhưng thực tế không đơn giản như vậy. Các công ty đa cấp quản lý người trong mạng lưới khá chặt, muốn tham gia bán hàng thì phải có người bảo lãnh. Và các công ty luôn nhắc mạng lưới không được nói về công ty với người ngoài khi chưa “nhập cuộc”.

  Với Công ty Hưng Thời Đại, đại lý phải đảm bảo thủ tục có người bảo trợ bảo lãnh bằng đơn, phải cung cấp ảnh, bản sao chứng minh nhân dân và quan trọng là phải mua hàng. Đừng tưởng làm đại lý bán hàng đa cấp là việc tranh thủ làm thêm. Guồng máy và sự cuốn hút về hoa hồng sẽ xé thời gian của bạn manh mún. Sáng thứ Hai, bạn phải đến công ty học những lớp đào tạo. Những ngày còn lại trong tuần là họp hành, bàn chiến lược phát triển và rong ruổi tìm đối tác tổ chức mạng lưới.

  [IMG]
  Đồng hồ hiệu Redant được bày bán tại Công ty Hưng Thời Đại. (Ảnh: Huỳnh Lộc)

  Sau khi ký hợp đồng tham gia bán hàng với Công ty Hưng Thời Đại, phóng viên đã khuyến dụ ba ông bạn mua ba chiếc đồng hồ và trở thành đại lý một sao. Với thành tích này, phóng viên đã được dự nhiều lớp đào tạo một sao, huấn luyện kỹ năng, huấn luyện đặc biệt do Công ty Hưng Thời Đại tổ chức tại công ty. Những cuộc huấn luyện đó có nhiều chủ đề như “Xã hội Việt Nam đang thay đổi”, “Quan niệm về chữ tốt”, “Nghe lời làm theo”, “Mục tiêu lớn quyết định cuộc đời”, “Tôi không thể thất bại”... Đó là những bài học về phương pháp dẫn dụ khách hàng được đào tạo một cách bài bản, dạy người có thành tích thấp phải biết kính trọng người có thành tích cao. Và mọi người phải luôn tự tạo ra hình ảnh của những ông chủ với vẻ bề ngoài chải chuốt.


  Phải “tiêm” tế bào mơ ước...

  [IMG]
  Một trang ghi chép mở đầu của lớp huấn luyện đặc biệt. Trong bảy phương pháp thành công, phương pháp đầu tiên là lập danh sách khuyến dụ bà con nội, ngoại, bạn bè, đồng nghiệp... mua hàng. (Ảnh: Huỳnh Lộc)

  Tại các lớp huấn luyện, Công ty Hưng Thời Đại dạy các đại lý khi phát hiện một khách hàng tiềm năng thì phải tích cực chăm sóc. Thuật ngữ nghề nghiệp của giới bán hàng đa cấp gọi là “chích ngừa”. “Mỗi một đại lý “chích ngừa” thường xuyên để phát triển mạng lưới, phải biết “tiêm” tế bào mơ ước kiếm tiền bằng bán hàng đa cấp vào mọi người mình có quan hệ” - tại một lớp huấn luyện một sao, “sếp” Dũng (gọi theo cách gọi của mọi người ở Công ty Hưng Thời Đại - PV) huấn thị.

  Trong một buổi học một sao khác của Công ty Hưng Thời Đại, “sếp” Bảo giảng giải: “Các bạn đã là đại lý một sao, nghĩa là các bạn đã leo lên một bậc thang, tại sao các bạn không tiếp tục leo lên năm bậc thang nữa để trở thành đổng sự (cấp có quyền lợi rất lớn - PV).

  Muốn leo lên bậc thang thứ sáu, các bạn phải biết chăm sóc mạng lưới bằng tình cảm, tâm lý và cả tính sát khí. Các bạn có biết mất một móng ngựa có thể mất một quốc gia, mất một OPP (người mới ký hợp đồng - PV) có thể mất cả mạng lưới”.  Cách dẫn dụ sinh viên, học sinh

  Tại một lớp huấn luyện khác, “sếp” Thủy hướng dẫn về bảy bước thành công. Bước một, liệt kê danh sách 250 người là những người thân, bà con nội, ngoại, bạn bè, đồng nghiệp, xã hội, gián tiếp, bạn lạ... Trong kỹ năng hẹn bạn, có ba điều chưa được phép nói là về công ty, sản phẩm và hoa hồng, chỉ được nói ở thời gian, địa điểm thích hợp.


  Ở một lớp huấn luyện đặc biệt để bàn chiến lược phát triển mạng lưới trong trường đại học, “sếp” Đoài đề ra sách lược:Với sinh viên, học sinh là những người cần tiền nhưng lấy việc học là chính, các bạn phải có phương pháp, lý lẽ thuyết phục. Các bạn phải đồng thanh nói với họ mạng lưới bán hàng đa cấp cũng giống như một trường đại học, học phí là 1,7 triệu đồng, sản phẩm là quà lưu niệm, hoa hồng là học bổng, không cần tốt nghiệp đã có việc làm. Không như ở trường đại học, sau khi tốt nghiệp còn phải chạy đi xin việc”...

  (Còn tiếp)
  Nguồn Báo Pháp Luật TP.HCM

 3. Xuân Hiếu Phạm Xuân Hiếu

  Số bài viết: 2,124
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38
  Phần 3:
  Thông tin về công ty Hưng Thời Đại


  Giá nhập đồng hồ 308.750 đồng, công ty bán giá 1,7 triệu đồng. Cảnh báo sinh viên về bán hàng đa cấp.


  Qua thâm nhập vào mạng lưới bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Sản xuất thương mại Hưng Thời Đại (quận 6, TP.HCM) với vai trò đại lý một sao (Báo Pháp Luật TP.HCM hai số trước đã phản ánh), phóng viên đã thu thập được nhiều tài liệu về hoạt động của công ty này. Nhờ tài liệu phóng viên cung cấp, cơ quan chức năng đã vào cuộc, phạt và truy thu thuế đối với Công ty Hưng Thời Đại hơn 2,6 tỷ đồng.

  [IMG]
  Ngay sau khi bị kiểm tra, truy thu, xử phạt về thuế, Công ty Hưng Thời Đại đã dời trụ sở từ 43-43A Bình Phú sang 101 Lý Chiêu Hoàng (quận 6). Ảnh: HUỲNH LỘC


  Khai giá bán thấp hơn thực tế

  Để trở thành đại lý một sao, phóng viên phải mua một đồng hồ của Công ty Hưng Thời Đại với giá 1,7 triệu đồng. Bộ phận thu ngân của công ty chỉ giao cho phóng viên phiếu thu tiền thuộc loại được in, bán đầy ngoài chợ, có đóng dấu treo của công ty và phiếu đặt hàng.

  Khi phóng viên mang phiếu thu tiền và phiếu đặt hàng đến chỗ nhận hàng, bộ phận giao hàng giữ lại phiếu thu. Vậy là sản phẩm bán ra giá hàng triệu đồng của công ty đã bị xóa dấu vết vì không có hóa đơn, chứng từ chứng minh công ty đã bán đồng hồ với giá 1,7 triệu đồng.

  Qua xác minh của phóng viên, trong bản cân đối hàng hóa của Công ty Hưng Thời Đại ký ngày 5-2-2008 báo cáo ngành chức năng, chiếc đồng hồ trên có giá nhập vào chỉ 308.750 đồng kể cả thuế nhập khẩu, lưu kho. Giá bán ghi là 1.545.455 đồng, thấp hơn giá bán thực tế.

  Không những thế, bán đồng hồ 1,7 triệu đồng nhưng Công ty Hưng Thời Đại quy giá trị cho người mua 1.000 PV (PV là thuật ngữ riêng của Công ty Hưng Thời Đại sử dụng, 1.000 PV tương đương một triệu đồng) để tính hoa hồng cho đại lý.

  Theo cách tính này, Công ty Hưng Thời Đại đã giảm mất 700 ngàn đồng để tính hoa hồng cho đại lý (5% giá bán sản phẩm) mà lẽ ra họ được nhận. Do đó, việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của các đại lý để nộp cho cơ quan thuế cũng bị giảm so với thực tế.


  Bị phạt vì khai thiếu thuế

  Sau thời gian thâm nhập vào hoạt động của Công ty Hưng Thời Đại, phóng viên đã tập hợp toàn bộ tài liệu, chuyển cho Chi cục Thuế quận 6. Ông Nguyễn Yểng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận 6, cho biết từ tài liệu do phóng viên cung cấp, Chi cục Thuế quận đã thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành nộp thuế của Công ty Hưng Thời Đại.

  [IMG]
  Bán một sản phẩm giá 1,7 triệu đồng nhưng Công ty Hưng Thời Đại không xuất hóa đơn đỏ theo đúng quy định mà chỉ ra phiếu thu. Ảnh: Huỳnh Lộc

  Khi đoàn kiểm tra sao chép dữ liệu kế toán của công ty này để tính toán thì phát hiện toàn bộ dữ liệu kế toán của công ty đã được mã hóa. Đây là hành vi vi phạm Luật Kế toán. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty Hưng Thời Đại giải mã, chính thức cung cấp số liệu doanh thu cho đoàn kiểm tra.
  Đến lúc này Công ty Hưng Thời Đại mới xin báo cáo bổ sung và xin nộp bổ sung số thuế do... khai thiếu hơn 2,2 tỷ đồng. Trong đó bao gồm thuế giá trị gia tăng gần 800 triệu đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 1,2 tỷ đồng, thuế thu nhập cá nhân hơn 195,5 triệu đồng.
  Với hành vi này, Chi cục Thuế quận 6 đã ra quyết định phạt Công ty Hưng Thời Đại hơn 400,6 triệu đồng do đã lập hồ sơ thuế ghi thiếu và kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp.


  Cảnh báo sinh viên về bán hàng đa cấp

  Trong quá trình thực hiện loạt bài này, phóng viên đã thu thập được danh sách hàng trăm sinh viên các trường Đại học Ngân hàng TP.HCM, Đại học Kinh tế TP.HCM tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp. Nhiều sinh viên bỏ học để theo đuổi ảo ảnh của số tiền hoa hồng khổng lồ cùng với hy vọng những chuyến du học nước ngoài.

  Phóng viên đã cung cấp thông tin trên cho một số đơn vị, tổ chức liên quan. Hội Sinh viên TP.HCM và ban công tác chính trị sinh viên một số trường đại học có danh sách sinh viên bỏ học bán hàng đa cấp đã vào cuộc.

  Đại học Ngân hàng TP.HCM ra thông báo chính thức cảnh báo sinh viên tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp: “Một số công ty có dấu hiệu lừa đảo khi nhập các mặt hàng giá rẻ, thông qua mạng lưới của mình bán cho người tiêu dùng Việt Nam với giá cao... Nhà trường đề nghị các em sinh viên đã tham gia và đang có ý định tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp không nên tiếp tục việc làm này”.
  Nguồn Báo Pháp Luật TP.HCM

Chia sẻ trang này