1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Phòng thí nghiệm mở duy nhất ở TP. HCM

Thảo luận trong 'Khu vực trưng bày' bắt đầu bởi truongthinhs, 20 Tháng bảy 2010.

 1. truongthinhs Giảng Viên

  Số bài viết: 533
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 0
  - Bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 4/2010, phòng thí nghiệm mở duy nhất trong khối các trường ĐH, CĐ ở TP. HCM tại ĐH Sư phạm kĩ thuật TP. HCM đã cho ra đời hơn 40 công trình nghiên cứu khoa học.

  3 tháng, 40 công trình nghiên cứu khoa học ra đời

  Tháng 7- giai đoạn các sinh viên (SV) ôn thi, làm đồ án tốt nghiệp cũng là thời gian phòng thí nghiệm sôi nổi nhất với khoảng trên 200 lượt SV đến mỗi ngày, gấp 3 lần so với những ngày trước đó.
  Gian phòng rộng 280m2 trở nên chật chội với hàng chục nhóm SV, nhóm lắp ráp thiết bị, nhóm vận hành máy móc, nhóm thiết kế bản vẽ, nhóm giảng bài cho SV lớp dưới…[IMG]

  Một nhóm SV tại phòng thí nghiệm mở.

  Không khí tại phòng thí nghiệm mở như một xưởng chế tạo thu nhỏ vừa như một giảng đường trong giờ thảo luận.
  [IMG]Một nhóm SV tại phòng thí nghiệm mở.
  Nguyễn Tấn Nó, SV Khoa cơ khí chế tạo máy vừa nghiên cứu thành công tính năng đếm phút trả tiền của máy giặt dành cho người thu nhập thấp. Hiện, em tiếp tục nghiên cứu thêm các tính năng tiện ích khác cho máy bán hàng tự động như nhận tiền giấy, đổi tiền giấy sang tiền xu, màn hình cảm ứng hiển thị hình sản phẩm.

  Tấn Nó cho hay, từ sự quan tâm của nhiều người dành cho tính năng tiện ích cho máy giặt, em đã bắt tay nghiên cứu những tính năng mới cho máy bán hàng tự động.

  Tất cả các công đoạn, Tấn Nó và nhóm bạn đều làm tại phòng thí nghiệm mở. Với sự hỗ trợ của các nhóm nghiên cứu khác và của các thầy tại đây, tất cả những vướng mắc của em trong thời gian thực hiện đề tài sẽ đều được giải quyết ngay.
  [IMG]Chiếc máy gia công tự động thép của SV Bùi Tuấn Anh.
  Bùi Tuấn Anh, SV Khoa cơ khí chế tạo máy và nhóm bạn sau gần 3 tháng miệt mài đã nghiên cứu thành công máy cán thép gia công tự động. Thời gian nghiên cứu đề tài, ngoại trừ thời gian lên lớp, cả 5 thành viên trong nhóm hầu như ăn, ngủ tại phòng thí nghiệm. Hiện em và nhóm bạn vẫn "đóng chốt" tại đây để tiếp tục hoàn thiện sản phẩm.

  Nơi hiện thực hóa những ý tưởng

  TS Nguyễn Trường Thịnh, Giám đốc Trung tâm chế tạo thử - Khoa Cơ khí chế tạo máy, chủ nhân của sáng kiến thành lập phòng thí nghiệm mở cho hay, mục đích lớn nhất mà phòng thí nghiệm mở hướng tới là tạo cho các em một quá trình tiếp cận thực tế trước khi ra trường.
  “Có ý tưởng là chúng tôi điều động các em thực hiện ngay, và chỉ nghiên cứu những đề tài có tính thực tiễn”, theo TS Thịnh.
  [IMG]

  Chiếc máy gia công tự động thép của SV Bùi Tuấn Anh.
  [IMG]
  Mặt bằng rộng, có hầu như đầy đủ các thiết bị thí nghiệm, thường xuyên có thầy cô và các nhóm nghiên cứu thuộc nhiều chuyên ngành, tất cả SV đến với phòng thí nghiệm mở đều được hỗ trợ tối đa và miễn phí những điều kiện tốt nhất. Bởi thế, phòng thí nghiệm mở đã tạo một “cú hích” cho nhiều SV đam mê nghiên cứu khoa học.

  SV Chu Văn Hiền (Khoa Cơ khí chế tạo máy) kể, trước khi có phòng thí nghiệm mở, hầu hết SV mỗi khi nhận được đề tài đều gặp rất nhiều cái khó: “Túi tiền SV không “kham” nổi các thiết bị, nhà trọ không đủ diện tích để làm thí nghiệm, lại không có thầy cô và các bạn ở bên để hỏi. Những giờ giảng trên lớp thì quá eo hẹp về thời gian…”.
  [IMG]

  Tháng cao điểm SV làm đồ án tốt nghiệp, mỗi ngày phòng thí nghiệm đón 200 lượt SV

  Từ khi biết về phòng thí nghiệm mở, một số ý tưởng của Hiền đã có điều kiện để thực hiện. Hiện em đang nghiên cứu mô hình quản lý, phát triển hệ thống giao thông thông minh sử dụng cho xe buýt. 2 tháng vừa qua, cứ 1 buổi lên lớp, 1 buổi em lại “đóng chốt” tại phòng thí nghiệm. Mô hình đã được em hoàn thành dưới dạng các modun. Dự định đến tháng 8, em sẽ lắp ráp cho hệ thống chạy ổn định.

  Robot hoa, máy giặt dành cho người thu nhập thấp, robot hái thanh long, robot phun thuốc trừ sâu, xe đẩy tự động trong siêu thị…, nhiều nghiên cứu ra đời từ phòng thí nghiệm mở đang dần được hoàn thiện và ứng dụng thử nghiệm.

  “Ở nhiều trường ĐH kĩ thuật ở nước ngoài, phòng thí nghiệm mở như một viện nghiên cứu thu nhỏ đồng thời như một xưởng sản xuất của SV. Trước khi thực hiện tương lai đó, mong đây sẽ là giảng đường thứ 2 của các em”- TS Nguyễn Trường Thịnh cho hay.

  Theo TS Nguyễn Trường Thịnh, trong những năm tới, phòng thí nghiệm mở sẽ là nơi đào tạo nguồn giảng viên chuyên ngành tự động hóa và cơ điện tử cho các trường học đồng thời là nơi chuyển giao công nghệ về lĩnh vực này.
  Theo đó, phòng sẽ hướng tới mục tiêu hỗ trợ đào tạo và cung cấp trang thiết bị kĩ thuật cho các cơ sở đào tạo trong cả nước.


  Phan Tú
  [IMG]
 2. croket_2512 Moderator

  Số bài viết: 2,190
  Đã được thích: 18
  Điểm thành tích: 38
  Giới tính: Nam
 3. Xuân Hiếu Phạm Xuân Hiếu

  Số bài viết: 2,124
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38
  Nằm giữa văn phòng đoàn và phòng Nghiêm cứu khoa học trẻ.
 4. bantrongtimtoi_clbkn New Member

  Số bài viết: 18
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 5. HiepKhachHanh Member

  Số bài viết: 507
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  Nếu em có sự đam mê nghiên cứu khoa học thì hãy mạnh dạn tham gia. Liên hệ với các bạn trong lớp tham gia cho vui. Từ khi về nước, thầy Thịnh làm cho hoạt động nghiên cứu khoa học của SV trong trường náo nhiệt hẳn lên ;))
 6. truongthinhs Giảng Viên

  Số bài viết: 533
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 0
  Phòng thí nghiệm mở của những người trẻ
  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/.../Phong-thi-nghiem-mo-cua-nhung-nguoi-tre.html

  TT - Đó là phòng thí nghiệm thuộc Trung tâm chế tạo thử, khoa cơ khí - chế tạo máy Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, nơi đã cho ra lò máy bán hàng tự động, robot lau kính, robot cảnh sát giao thông, robot hoa, máy giặt tự động... Đây cũng là phòng thí nghiệm mở (open lab) đầu tiên dành cho sinh viên ở TP.HCM.  [IMG]Đưa robot cảnh sát giao thông xuống khuôn viên trường thử nghiệm - Ảnh: Tường Vy

  Bệ phóng của ý tưởng
  12g trưa. Xưởng cơ khí thuộc phòng thí nghiệm mở vẫn vang lên tiếng rè rè của máy mài, tiếng soẹt soẹt của máy hàn... thỉnh thoảng lại rộ lên tiếng cười cợt, trêu chọc nhau của các kỹ sư tương lai. Ở góc phải của xưởng, Bùi Tuấn Anh, sinh viên (SV) năm 4 bộ môn cơ điện tử, đang hì hục gia công chiếc máy biến dạng thép bằng từ trường; cạnh đó là SV Võ Long Sĩ đang làm phần cơ khí cho máy bán hàng tự động phiên bản mới...
  Tuấn Anh hào hứng khoe: “Lúc chưa có phòng thí nghiệm tụi mình phải tự làm nghiên cứu ở nhà, khó khăn và bất tiện lắm, vừa phiền bạn bè, hàng xóm, vừa thiếu thiết bị. Từ lúc có phòng việc nghiên cứu dễ hơn nhiều, kiến thức của tụi mình cũng tăng đáng kể nhờ có điều kiện gặp gỡ, trao đổi với nhau và với các thầy”. Còn Long Sĩ cười hiền lành: “Bọn mình làm suốt, ít khi nghỉ trưa lắm”.
  Ở phòng lập trình, SV Nguyễn Duy Luân đang say sưa thiết kế giao diện cho máy bán hàng tự động phiên bản mới trên cơ sở máy giặt tự động dùng tiền xu. “Từ những nghiên cứu về máy bán hàng tự động của các lớp đàn anh đi trước, cộng với kiến thức thu được từ máy giặt dùng tiền xu, bọn em đang bắt tay nghiên cứu và chế tạo máy bán hàng hiện đại sử dụng nhiều phương pháp thanh toán khác nhau cho thị trường Việt Nam”, Luân cho hay.

  Tìm hiểu nhu cầu và nhận đơn đặt hàng
  “Năm năm qua, năm nào nhà trường cũng cử các đoàn đi khắp các tỉnh, tiếp xúc với sở khoa học - công nghệ, hội nông dân, sở công thương, các công ty... để tìm hiểu nhu cầu và nhận đơn đặt hàng của họ. Do đó các công trình nghiên cứu của chúng tôi đều có tính ứng dụng cao, đáp ứng nhu cầu thực tế”
  TS Nguyễn Trường Thịnh
  (giám đốc Trung tâm chế tạo thử, khoa cơ khí - chế tạo máy Trường ĐH SPKT TP.HCM)

  Riêng về chiếc máy giặt thông minh đã được nhóm hoàn thành cách đây ít lâu, đang được đặt ở phòng thí nghiệm mở để SV dùng thử. Bước đầu máy chạy khá ổn định, với chức năng giặt theo giờ tương ứng số tiền người dùng bỏ ra. Máy có thể nhận biết các loại tiền xu Việt Nam, phân biệt được tiền giả, thậm chí nhận dạng được các loại tiền xu nước ngoài như Lào, Campuchia, Thái Lan, Singapore...

  Theo nhóm nghiên cứu, có thể trang bị máy giặt này ở nơi công cộng như các khu chung cư, ký túc xá, bệnh viện, trường học, nhà máy, xí nghiệp... để những người có thu nhập thấp có thể giặt đồ nhanh chóng, tiện lợi, ít tốn kém.
  SV Chu Văn Hiền, trưởng phòng thí nghiệm mở, cho biết phòng có tổng diện tích 280m2, mở cửa từ 7g30-21g mỗi ngày (kể cả chủ nhật và ngày lễ), hoạt động theo hình thức SV tự quản, gồm ba nhóm chính: nhóm huấn luyện và lập trình, nhóm điện tử và xưởng cơ khí. Trong đó nhóm huấn luyện và lập trình có nhiệm vụ hướng dẫn thêm cho SV lớp dưới; tổ chức các buổi trao đổi giữa SV; mời thầy cô, công ty hướng dẫn chuyên đề cho SV...
  Thiết bị tại phòng thí nghiệm đều do SV tự trang bị từ nhiều nguồn: tự chế, mua (bằng nguồn thu từ các lớp chuyên đề, các dự án làm cho các công ty bên ngoài, các dự án hiện đại hóa cho trường, làm thiết bị dạy học, tổ chức sự kiện như seminar, giới thiệu mặt hàng mới, tuyển dụng...). Riêng máy móc lớn hoặc thiết bị đắt tiền thì... xin thầy cô. Người “được” xin nhiều nhất chính là TS Nguyễn Trường Thịnh, trưởng bộ môn cơ điện tử kiêm giám đốc trung tâm chế tạo thử.
  Đam mê sáng tạo
  “Trước kia chỗ này là xưởng chế tạo thử của khoa cơ khí - chế tạo máy, sau bị bỏ hoang. Tháng 3-2010 khi thầy trưởng khoa cho dùng làm phòng thí nghiệm, tụi mình xúm nhau dọn dẹp, mất 2-3 tuần. Không có máy móc, thiết bị gì cả, phải đi xin từng món”, Hiền kể.
  Thế nên ít ai ngờ chỉ sau ba tháng, phòng thí nghiệm mở đã cho ra đời hàng loạt công trình nghiên cứu: robot hoa biết nhảy múa, giữ nhà, kiểm tra môi trường, máy giặt dùng tiền xu (đã hoàn thành); robot hái thanh long, máy bán hàng tự động bằng tiền giấy (đang trong giai đoạn hoàn thành); robot cảnh sát giao thông phiên bản mới, máy biến dạng thép bằng từ trường (cả hai đã được Bộ Khoa học - công nghệ phê duyệt là đề tài cấp bộ)...
  Ngoài ra còn có những công trình làm theo đơn đặt hàng như robot hái cà chua, robot tiếp tân thông minh biết nhận dạng khách hàng tiềm năng... Và nhiều công trình mang tính ứng dụng cao như robot vận chuyển hàng hóa có khả năng tránh vật cản, biết tìm đường đi, có thể ứng dụng tại các nhà ga, sân bay; hệ thống xe buýt thông minh biết xác định vị trí các xe đang đi, tính toán thời gian xe tới trạm, thông báo cho hành khách sắp tới trạm; robot cá phiên bản mới dùng để kiểm tra, giám sát đê điều...
  “Điều quan trọng không phải là số lượng các công trình, mà là niềm đam mê nghiên cứu của các SV đã được khơi lên. Làm ra sản phẩm của chính mình các em mê lắm, cứ làm hết cái này đến cái khác...” - TS Nguyễn Trường Thịnh nói, ánh mắt không giấu được niềm vui.
  TS Thịnh cũng cho biết sẽ phát triển phòng thí nghiệm thành công ty nghiên cứu, phát triển sản phẩm và chuyển giao công nghệ cho các đơn vị, công ty có nhu cầu để nơi đây “không chỉ là nơi nghiên cứu, nâng cao kiến thức - kỹ năng cho SV mà còn là nguồn thu để nhà trường đầu tư tốt hơn, toàn diện hơn cho công tác giáo dục”.
  TƯỜNG VY
 7. hangocminh1989 New Member

  Số bài viết: 2
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  cả nhà ơi, cho em hỏi, là sinh viên trường khác, ở gần trường spkt muốn nghiên cứu và hiện thực hóa các ý tưởng cũng như học hỏi kinh nghiệm có thể vào phòng thí nghiệm này làm ké được không ạ? nếu được thì cần những yếu tố gì ạ?
  hi...mình học cơ điện tử ở cao thắng
  mong hồi âm xớm nha...hi
 8. Le Quang Active Member

  Số bài viết: 1,091
  Đã được thích: 7
  Điểm thành tích: 38
  Bạn cứ vào trường hỏi Open Lab nằm ở đâu (nếu người ta không biết bạn hỏi CLB Khoa học trẻ nằm ở đâu, OL nằm kế bên) rồi liên hệ thầy Thịnh.

Chia sẻ trang này