1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

PLC(điều khiển tập trung) và DCS(điều khiển phân tán): Khác & giống nhau

Thảo luận trong 'PLC - Biến tần - Truyền thông CN' bắt đầu bởi turte, 18 Tháng chín 2006.

 1. turte Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Ngay từ khi ra đời, DCS đã có đầy đủ các chức năng điều khiển Logic như các PLC. Trong quá trình phát triển của PLC, đã có rất nhiều xu hướng làm xoá dần ranh giới của PLC và DCS.

  PLC và DCS ra đời không cách xa nhau nhiều. Nếu PLC chuyên sâu về điều khiển Logic rời rạc (discrete) thì DCS lại thiên về điều khiển quá trình (Process control). Tuy nhiên, ứng dụng của DCS thường dành cho các nhà máy xí nghiệp lớn, cho nên nếu dùng điều khiển tập trung sẽ rất tốn kém, cả về đầu tư ban đầu lẫn giá thành bảo trì-vận hành. Vì vậy, các hệ DCS đã ứng dụng phương thức điều khiển phân tán thay vì điều khiển tập trung như PLC.

  Trong quá trình phát triển của PLC, đã có rất nhiều xu hướng làm xoá dần ranh giới của PLC và DCS. Thực tế, với các hệ thống PLC lớn như 9070 của GE Fanuc hay S7-400 của Siemens đều có các hình bóng của DCS như điều khiển phân tán qua mạng, điều khiển PID, dự phòng nóng... và giá thành của các hệ PLC này cũng tiệm cận giá của các hệ DCS.
  Như vậy, các đặc điểm chính của 1 hệ thống DCS là:
  • Điều khiển quá trình-PID, Cascade PID, Ratio control, Feedforward...
  • Điều khiển phân tán qua mạng FieldBUS-Profibus, Device Net, FF...
  • Dự phòng nóng (Redundancy) và có khả năng Hot plug.
  • Nạp chương trình khi hệ thống đang "chạy".
  • Và nhiều đặc điểm khác.
  Do vậy, DCS là một trong các thiết bị sử dụng phương pháp điều khiển phân tán, nhưng không phải là duy nhất. Ngược lại, DCS không chỉ điều khiển phân tán mà còn rất nhiều chức năng như trên.

  Rất nhiều người nhầm lẫn các hệ SCADA với DCS, cũng có người cho rằng PLC+PC= "DCS". Tại sao lại dễ nhầm như vậy? Vì hệ SCADA cũng có yếu tố điều khiển qua mạng, SCADA cũng có các phần mềm HMI, các data server. Tuy nhiên, đây là 2 hệ thống khác nhau. Trong hệ thống DCS, có cả điều khiển đối tượng và điều khiển giám sát. Chức năng điều khiển đối tượng được thực hiện bởi các trạm điều khiển (Control station), còn chức năng điều khiển giám sát được thực hiện tại trạm vận hành (Operator station). Trong khi đó, SCADA chỉ có điều khiển giám sát, còn điều khiển đối tượng cũng có thể tồn tại trong các hệ thống điều khiển chung, nhưng nằm ngoài chức năng của hệ SCADA.

  Để xây dựng một hệ thống điều khiển phân tán, chúng ta có thể sử dụng rất nhiều loại thiết bị khác nhau và có tích hợp của tất cả các loại thiết bị này. Ví dụ, chúng ta có thể dùng PLC để xây dựng 1 hệ thống điều khiển phân tán, nếu bài toán điều khiển thiên về Logic và ít đòi hỏi cao về điều khiển quá trình. Hiện nay, xuất hiện nhiều hệ điều khiển lai (hybrid) trong đó có cả PLC và DCS hoặc thực hiện chức năng của cả hai hệ thống này.

  Còn PLC+PC="DCS", có đúng vậy không? Giống vậy nhưng không đúng vậy. Vì PLC dù đã còn rất ít sự khác biệt với DCS nhưng vẫn không phải là DCS do thiếu những tính năng chủ đạo hoặc các tính năng này không hoàn thiện như DCS. Còn PC trong hệ PLC và DCS có nhiệm vụ không hoàn toàn giống nhau. PC trong hệ DCS có cả chức năng trạm vận hành lẫn trạm thiết kế/kỹ thuật. PC trong hệ PLC có thể chạy các phầm mềm HMI, SCADA, nhưng chưa thể là trạm vận hành một cách đầy đủ như trong hệ DCS.
 2. truongthinhs Giảng Viên

  Số bài viết: 533
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 0
  Quả không hổ danh Turte.
  Hệ thống điều khển phân tán hiện nay được sử dụng khá nhiều tại các nhà máy lớn trên thế giới cũng như Việt nam (nhà máy bia Việt nam, Nhà máy xi măng ở Kiên Giang không nhớ tên, và nhà máy sản xuất gạch cramic ở Nam Định). Nó cho phép sử dụng với những ưu thế mà các hệ thống điều khiển khác khó có thể vượt qua được. Thanks my Turte.
 3. mythuansv Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  noi that ban dung buon nghe.
  Khi ban phan biet DCS va Scada nhu vay thi tui khong the phan biet duoc cai gi het ca. Noi chung ban van chua phan biet duoc
 4. hnghinhphong Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Các bác giúp em phân biệt DCS và PLC rõ hơn được không ạ? Theo như em nhận thấy thì hệ DCS thường cũng dựa trên PLC làm bộ điều khiển trung tâm trạm AS - Automation System và thực hiện phân tán qua các tủ phân tán. Ví dụ ở hệ PCS7 của Siemens thì trạm AS là PLC S7-400 và các trạm phân tán là ET200. Có đúng là tùy hệ thống mà có hay không PLC tại tủ phân tán, phải không ạ? Nếu như hệ thống mà tại các trạm phân tán không có bộ điều khiển vậy hệ DCS lúc này có phải là một PLC với các I/O không?
 5. zippro New Member

  Số bài viết: 24
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Khái niệm DCS (Distributed control system) không diển đạt hết hàm ý,
  DCS = PCS ( Process Control System) sẽ đúng ý nghĩa hơn.

  Về khác nhau: Trên đời không có cái gì là rõ ràng cả.
  DCS và PLC cũng vậy.
  Theo mình khác nhau rõ nhất:
  >> Điều khiển quá trình-PID, Cascade PID, Ratio control, Feedforward

  hay nói khác đi là khả năng xử lý tín hiệu Analogue.

Chia sẻ trang này