1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Quái gở chuyện chi tiêu của sinh viên

Thảo luận trong 'Cẩm nang đời sống xã hội' bắt đầu bởi SPK_DKC_DHT, 4 Tháng một 2012.

 1. SPK_DKC_DHT Administrator

  Số bài viết: 2,868
  Đã được thích: 64
  Điểm thành tích: 48
  Giới tính: Nam
  Đi chợ mua thức ăn thì SV nhà ta cân nhắc từ 3.000 tới 5.000 đồng, nhưng mua sắm, tụ tập bạn bè thì có nhiều bạn trẻ lại thoải mái chi tiền mà không cần nghĩ.
  “Người đẹp vì lụa” – ăn mỳ tôm để mua sắm  Thanh Mai (SV năm 3, HV Ngân hàng) thường mua sắm quần áo, nhưng mỗi ngày bạn chỉ ăn 1 bữa cơm, còn một bữa ăn mỳ tôm. “Mình sắp sang năm cuối, cần phải đi làm và giao tiếp nhiều nên không thể ăn mặc úi xùi được. Vì thế mình cũng hay mua sắm, quần này thì phải đi với áo kia chứ kết hợp lung tung thì trông quê chết” - Mai vừa cười vừa khoe với tớ chiếc áo mới mua.


  Khi được hỏi, mua sắm như vậy thì một tháng bạn chi tiêu thế nào, Mai vô tư trả lời: “Mình mua sắm quần áo thì lại phải bớt tiền chi tiêu, sinh hoạt hàng ngày đi. Một ngày mình ăn 1 bữa cơm, còn 1 bữa ăn mỳ tôm. Vậy là tiết kiệm hẳn”.


  Hoàng Anh (ĐH Thương mại) không tiếc 500.000 đồng làm tóc xoăn, nhưng để mua một quyển giáo trình hay một cái chảo chống dính lại là vấn đề “so đi tính lại”. Nguyễn Thị P (ở chung xóm trọ với Hoàng Anh) bức xúc nói: “Lần nào chiên rán cái gì bạn ấy cũng chạy sang nhà mình mượn chảo. Hôm nào có nấu cơm, bạn ấy cũng đi mượn khắp xóm từ bát đũa tới nồi niêu. Không cho mượn thì bảo khó khăn, nhưng bạn ấy mai này, mốt khác. Tại sao không mua cho mình những đồ dùng cần thiết hàng ngày chứ?”


  [IMG]
  Trong khi nhiều người không bằng lòng với Hoàng Anh thì cô bạn lại vô tư: “Mình ăn uống đơn giản, mấy khi nấu đâu mà mua sắm nồi niêu?” (Ảnh minh họa)


  Với Nguyễn Hải P (ĐH KHXH&NV) việc đi mua mỹ phẩm: kem dưỡng da, kem nền, son, dầu xả, dầu dưỡng tóc... còn thường hơn đi chợ. Vào nhà P nhìn chỉ thấy mỹ phẩm, còn tủ chén thì đơn độc một cái nồi và 3 bát con. Mua giá sách 80.000 đồng là điều xa xỉ nhưng mua một thỏi son 150.000 đồng lại là chuyện “rất đáng đồng tiền”.


  Thanh toán hóa đơn ăn nhậu bằng tiền học


  Với con trai, chi phí cho đầu tóc, quần áo không nhiều nhưng phần lớn tiền bạc lại dành cho những cuộc liên hoan, những chuyến đi chơi, thậm chí ở cả những vụ “chiếu bạc”…


  Vui cũng nhậu, buồn cũng uống, uống vì bất cứ ngày gì là lý do nhiều bạn nam đưa ra khi có cuộc nhậu nhẹt.


  Trung bình 1 lần/tuần, nhóm bạn của Trung (k54 Toán-Tin, ĐH KHTN) lại tổ chức nhậu nhẹt ăn uống. “Thường mỗi lần đi ăn như thế chúng mình hết nhẵn sinh hoạt phí cho 1 tuần. Nhưng kệ, bạn bè vui là chính” - Trung cười nói.


  Để thanh toán cho những bữa tiệc nhỏ đó, các bạn viện hàng trăm, ngàn lý do để có tiền. Nguyễn Văn Nhất (ĐH Xây Dựng) đã xin tiền 3 lần cho khóa học tiếng Anh nhưng chưa một lần có tên của Nhất.


  Còn Long (ĐH Công Nghiệp) lại hay ngồi lỳ trên “chiếu bạc”. Dù chỉ là đánh tá lả 5.000-10.000 đồng nhưng cứ ngồi chơi cả ngày cũng khiến cho Long nhanh chóng nhẵn túi. Vào phòng trọ của Long thật khó có thể tìm được cuốn sách nào nhưng lại chất đầy những bộ bài lơ khơ, những vỏ lon bia, rượu và thậm chí cả thùng mỳ tôm.


  [IMG]
  Những bữa tiệc nhỏ thế này cũng đi đứt tiền học của vài bạn.


  Để có tiền mời bạn gái đi xem phim, Nguyễn Văn S (ĐH Thủy Lợi) đã lược bớt đi tiền photo tài liệu. “Mình ở chung với thằng bạn cùng lớp, có gì xem chung với nó. Một đứa photo thôi, photo lắm làm gì chật nhà. Với lại hôm 20/10 mình mời bạn đi xem phim nên cũng hết tiền” - Sơn cười trừ nói.


  Xin bố mẹ những khoản không nhỏ để chi phí cho chuyện ăn ở, học hành nhưng nhiều bạn trẻ vẫn chi tiền không đúng cách. Gạt sức khỏe, học hành để thanh toán chi tiêu vào những lý do “ất ơ” như vậy có đáng không nhỉ?
  (Kênh 14)

Chia sẻ trang này