1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

QUỐC HUY (09/1955)

Thảo luận trong 'Sự kiên - Danh nhân' bắt đầu bởi Action, 8 Tháng mười hai 2006.

 1. Action New Member

  Số bài viết: 766
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  QUỐC HUY (09/1955)
  Quốc huy Việt Nam hình tròn, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh tượng trưng cho cách mạng của dân tộc ta và tiền đồ sáng lạng của đất nước ta, bông lúa vàng bao quanh tượng trưng cho nông nghiệp, bánh xe tượng trưng cho công nghiệp và chính giữa, phía dưới là dòng chữ tên nước.
  Theo đề nghị của Chính phủ, tại kì họp thứ 5, khóa đầu tiên của nước ta (Họp từ ngày 15 đến ngày 20/9/1955) đã quyết định chọn mẫu Quốc huy do họa sĩ Trần Văn Cẩn sáng tác.
  Sau ngày đất nước hòa bình, độc lập, thống nhất, kì họp Quốc hội khóa VI ngày 02/07/1976 đã biểu quyết thông qua: Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình tròn, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh, chung quanh có bông lúa, ở dưới có nửa bánh xe răng và dòng chữ “Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”
  (Trích: Cẩm nang rèn luyện Đoàn viên)
 2. vanhieu2008 New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  [h=3]Thủ tướng Chính phủ kết luận: Người vẽ mẫu Quốc huy là họa sĩ Bùi Trang Chước[/h](NLĐ) - Văn phòng Chính phủ vừa thông báo ý kiến của Thủ tướng Phan Văn Khải về việc xác định tác giả mẫu Quốc huy Việt Nam. Theo ý kiến của Thủ tướng, việc xây dựng mẫu Quốc huy Việt Nam được thực hiện theo chủ trương của Bác Hồ, Đảng và Nhà nước ta.


  Mẫu Quốc huy Việt Nam là một cống hiến chung của giới mỹ thuật cách mạng Việt Nam, trong đó phải kể đến công lao của họa sĩ Bùi Trang Chước, người đã vẽ những mẫu Quốc huy để làm cơ sở lựa chọn, hoàn thiện, và họa sĩ Trần Văn Cẩn, người đã chỉnh sửa hoàn thiện mẫu Quốc huy theo ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo để trình Quốc hội phê duyệt.
  Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Vụ Văn nghệ, Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, cho biết cuối năm 2003, Viện Khoa học Lịch sử và Bộ Công an đã tiến hành giám định những bản vẽ mẫu Quốc huy của họa sĩ Bùi Trang Chước. Kết quả giám định cho thấy bản vẽ của họa sĩ Bùi Trang Chước có nhiều chi tiết giống với mẫu Quốc huy hiện nay nhiều hơn so với các mẫu của họa sĩ Trần Văn Cẩn.
  Kết luận này chấm dứt tình trạng tranh chấp bản quyền giữa hai họa sĩ kéo dài gần 3 năm nay.

Chia sẻ trang này