1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Robocon- Cảm biến chế hay không nên?

Thảo luận trong 'Robocon' bắt đầu bởi Semina, 12 Tháng chín 2006.

 1. Semina Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Trong mấy năm qua, robocon trường ta đã có những bước tiến rất vững chắc chứng tỏ khả năng tìm tòi, sáng tạo của trường ta. Trong đó, mặc dù không có được những thành tích cao, xong có thể nói khoa CK động lực là một trong những khoa có phong trào robocon mạnh mẽ nhất, hùng mạnh nhất. Cái chính nữa đó là kinh phí họ làm không thực sự cao (hình như là do đầu tư dàn trải cho quá nhiều đội). Và một truyền thống rất hay, đó là luôn xài cảm biến chế. Trong quá trình thi thố, các robot này vẫn rất ổn định (có thể nói là luôn ổn định nhất trong các đôi) Tuy nhiên vẫn có trường hợp bị trục trặc giữa đường, những trục trặc này xảy ra toàn là lúc quyết định. Vậy có nên chăng vẫn xài cảm biến chế. Theo em nghĩ lãnh đạo diễn đàn cần tổ chức một cuộc thi chế tạo cảm biến chế trong robocon???

  Mình rất muốn các bạn có kinh nghiệm(cũng như chưa) đóng góp ý kiến về ưu, nhựoc, đặc điểm của các cảm biến chế, vấn đề hay phát sinh trong khi lập trình cho các cảm biến này để các nhà thiết kế "chế" có thể có phương hướng khắc phục.

  Vài dòng lan man.
 2. thanlan New Member

  Số bài viết: 560
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 3. thechinh Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  <div class='quotetop'>QUOTE (thanlan @ Sep 12 2006, 03:02 PM) <{POST_SNAPBACK}></div><div class='quotemain'>bên ck chơi sang , toàn sài cảm biến CN[/b][/quote]
  Để tham gia Robocon cần phải lam rất nhiều thứ chứ k riêng gì cảm biến, vì thế để giảm bớt thời gian và khó khăn gặp phải các đội thường mua cảm biến chứ k chế, vì độ tin cậy,kích thước..v.v tốt hơn nhưng bù lại thì khá mắc, nên thường tùy theo tình hình của từng đội mà quyết định có chế cảm biến hay k. Thảo luận về việc chế cảm biến cũng rất hay, đồng thời có thể trao đổi thêm về kinh nghiệm xài cảm biến trong Robocon. Hi vọng năm nay trường ta sẽ đổi màu huy chương ! :)
 4. Semina Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Thật ra, hầu hết các đội đều phải gặp khó khăn ở giai đoạn đầu của cuộc chơi, nhất là đối với các đội chưa có truyền thống (chưa có sự kế thừa). Các đội hay bị trục trặc về phần này. Do đó, nó sẽ giúp ích nhiều cho các đội kiểu này. Trong khi mỗi năm, phần lớn các đội tham gia phần nhiều là lính mới, còn rất khó khăn về thiết bị.

  Bên BK, rất nhiều đội rất mạnh đã xài cảm biến chế (FXR chẳng hạn!)
 5. Semina Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Mình thấy một nhựoc điểm lớn của cảm biến tự chế khà khả năng hội tụ ánh sáng, vì thế nếu phần mềm và cách bố trí không tốt sẽ dẫn đến robot của mình chạy như con rắn, chạy như người mẫu Hà Kiều Oanh biễu diễn vậy. Để khắc phục, tôi thấy các đội bố trí các led ở nhiều vị trí khác nhau. Và phần lớn là sử dụng rất nhiều bộ phát/nhận.

  Vấn đề nhiễu (cay nhất), tham khảo mấy đứa CKĐ thấy chống nhiễu bằng cách che chắn, chỉ có đếm vạch bằng kiểm tra xác suất phần mềm thôi.

  Độ nhạy, cũng cay lắm, nguồn phải ổn định, biến trở điều chỉnh hay bị thay đổi làm thay đổi độ nhạy, mỗi lần vào sân là mỗi lần chổng mông lên mà chỉnh.

  Vì vậy có thể có ý tưởng là board cảm biến có thể dùng thêm mấy thằng IC chân nhiều nhiều (như VĐK hoặc ASIC) để kiểm tra xác suất nhận(loại nhiễu) cũng như cấp xung PWM biến đổi thành tương tự để thay đổi độ nhạy của OPAMP (bắt chước cảm biến có chế độ "TEACH" (dạy).

  Chúc mừng đội BK-Pro, hâm mộ hâm mộ. Cho tôi mượn tạm sơ đồ mạch robot và mã nguồn nha.
  Đây là sơ đồ mạch của BK Pro mới vô địch, không có gì đặc biệt về phần cứng nhưng lại rất ổn định, mặc dù cảm biến chế !

  http://www.bkpro.info/download/machrobot.pdf

  Mã nguồn chương trình robot:

  http://www.bkpro.info/download/robotctrinh.zip
 6. truongthinhs Giảng Viên

  Số bài viết: 533
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 0
  Có một điều cần đặt ra ở đây đó là tại sao Trường ta chưa đổi màu huy chương của Robocon được. Trường chúng ta không thiếu những sinh viên sáng tạo và đam mê với robocon nhưng tại sao năm nào cũng ở một thứ hạn 3. Một nhược điểm của các đội Robocon trường ta là không có sự kế thừa, mạnh đội nào đội đó làm, các đội trước đây không truyền lại những kinh nghiệm cho các đội sau, nếu có thì chỉ ở những đội tiếp tục có thành viên cũ tham gia hoặc có cùng chỉ đạo viên. BkPro năm nay được thừa hưởng khá nhiều từ FXR. Nếu so với Bách Khoa (theo Tiến đội trưởng BK pro nói với tôi) tiền trường đầu tư không bao nhiều nhưng họ biết kêu gọi hộ trợ từ các doanh nghiệp vậy trường ta các đội đã tự quảng cáo mình với doanh nghiệp hay chưa? hay quá thụ động đợi chờ từ nhà trường. vậy các chỉ đạo viên đã có hường gì giải quyết? Tôi luôn mong mõi có 1 ngày nào đó tên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật vang danh trên đấu trường quốc tế của robocon. Sư phạm Kỹ thuật cũng đâu thua kém gì so với các trường khác phải không bạn. Mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp và kinh nghiệm về robocon từ các bạn.
 7. HiepKhachHanh Member

  Số bài viết: 507
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  Làm Robocon rất tốn tiền , toàn là tiền triệu , SV lấy tiền đâu bây giờ ? Phải đi làm thêm thôi , mà đi làm thêm thì lương ko biết được bao nhiêu , còn nhiều khoản nữa , ngán
 8. thanlan New Member

  Số bài viết: 560
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Atech - 1 đọi có truyền thống của CNTĐ - đã thi 3 năm các robot rất ổn định - năm nào họ cũng là nỗi kinh hoàng cho các đội trường khác , nhưng tới vòng 1/4 và 1/8 thì họ chựng lại , có thể vì tới vòng này các đội đã biết chiến thuật của nhau - rât khó để vượt qua - mà Atech thì chiến thuật tuy ổn định đấy nhưng rất cứng , khó có thể thay đổi , mong năm nay Atech lại tái xuất và đạt được vinh quang . Khoa CKM còn có các đội rất mạnh như Jupiter-CĐT01 , RamAction , Hugo thi đấu rất thành công , năm nay khoa CKM nhất định sẽ thay đổi cục diện .
 9. ngocduc Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Xin loi qui vi minh khong the go duoc tieng Viet. Ngoai li do cam bien minh phai cong nhan 1 dieu la Robot cua chung ta ve co khi cuc ki "tho so" va thieu chinh xac. Chung ta co the gay kinh hoang cho cac doi khac nhung muon ra san dau cao hon cac ban len chu trong phan gia cong co khi nhieu hon. Duong nhien no doi hoi nguon tai chinh khong nho. Vi vay truoc khi tien hanh gia cong cac chi tiet may cac ban phai can nhac ki van de chien thuat + co cau xu li "giai bai toan" chien thuat do truoc khi di den bat tay gia cong robot. De co the giam thieu toi da chi phi lang phi. Minh chi nhan dinh vay thoi neu khong dung xin cac ban dung gian. May CNC cua truong minh co, de khong cac ban nen thanh lap 1 doi hat giong nghien cuu su dung duoc nhung may nay va ho tro cho cac doi robocon khac. Nhu vay tinh hinh moi co nhieu khoi sac hon. Nhung cung phai nho may CNC rat dat tien hay can than. Keo se phai ra truong som day!!!
 10. huydn Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Nghe nói trường mình có CLB ROBOCON phải không, nếu vậy thì cho em tham gia với, em là SV năm 1 khóa 2006 ngành Điện Tự Động rất đam mê ROBOCON
 11. thanlan New Member

  Số bài viết: 560
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 12. huydn Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Em hiện là SV năm I muốn học hỏi kinh nghiệm làm ROBOCON để sau này tham gia ROBOCON, vậy năm nay trường SPKT mình có đội nào tham dự ko, cho em đi theo học hỏi kinh nghiệm với
 13. ttkh11 Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Trường mình năm nào cũng có rất nhiều đội tham gia ROBOCON
  Hiện đội của mình cũng đang tìm thêm thành viên nè
  Tiêu chuẩn đầu tiên là phải đam mê,có ngọn lửa đam mê thì mọi chuyên sẽ trở nên dễ dàng hơn
  Tiếp theo là phải có năng lực (không cần biết nhiều lắm nhưng phải thật chắc)
  và tiêu chuẩn riêng của đội mình là sinh viên ngành CƠ ĐIỆN TỬ khóa 05 hay 06(để năm sau các bạn có cơ sở để chơi tiếp)
  bạn nào quan tâm thi pm nha
 14. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Chuyện dùng Cảm biến (cb) chế hay cb Công nghiệp thì có lẻ đã rỏ ràng vì điều quan trọng là: cái nào phù hợp với mình thì dùng
  Mỗi cái có một ưu, nhược riêng:

  Cảm biến chế thì tôi thấy nên dùng kết hợp VDK AVR (Kinh nghiệm này từ người đã chế CB từ năm 2002 - Thầy Nguyễn Trọng Thức -CKD - Điều này Thầy Sâm (CKM) cũng khuyến khích các đội tham khảo Mạch mà CKD đã dùng trong năm vừa qua tai một buổi họp Robo trường mình). Vì: Khi thay đổi sân không phải "chổng mông" như có bạn ở trên mô tả,mà chỉ cần nhẹ nhàng bảo "Con trai! hãy nhìn cái màu này và nhớ nó cho Cha" thế là nhấn nút một cái thì nó đã nhớ. khi gặp sân khác nhau thì không cần phải chỉnh lại nữa vì "Con trai" đã dc học và ghi nhớ rồi. chỉ cần chọn Sân và ......tiến đến mục tiêu
  Thứ 2: đây là lại cảm biến có thể nói là rẻ nhất. rất rẻ nếu so với Cảm biến công nghiệp mà CKM hay dùng. (CKD cũng có đội dùng, nhưng không phổ biến chỉ vì nó mắc và không thuộc sở thích thôi)

  Để cung cấp thêm một thông tin cho việc không thành công như mong muốn vừa qua của CKD và hy vọng giúp các bạn có dc một kinh nghiệm nhỏ mà CKD đã trả giá khá đắt:
  1. Bình Accu (trận gặp BK metal)
  2. Nếu dùng nguồn 24 volts thì cần thử kỹ càng, vì trong lúc thi đấu Robo phải làm việc khá căng thẳng chứ không như lúc mình test ở nhà.
  3. Trước khi thi đấu không thử quá nhiều.
  4. Nếu thấy bất an điều gì thì cần phải kiểm tra bằng dc.
  5. Đã xung trận thì mình chơi hết mình, không nên phân tâm (điều nay không đơn giản)
  6. Cơ cấu phải đủ vững chắc (tính cả trong trường hợp va chạm nhẹ)
  7. Nên dùng các động cơ củ, rơlay, dây điện xe hơi (vì xe hơi là robo chịu dc khắc nhiệt và có độ bền cao)
  8. Làm Robo thì không nên bỏ hết việc học (thực ra, nếu làm tốt, có kế hoạch thì vẫn dc Học bổng như thường (Vụ này Bên CKD có vài người làm dc các bạn ah- mục đích là mình hy vọng các bạn không để tiếng không tốt khi mọi người nhìn vào dân chơi robo nói rằng - Rớt vì chơi robo)
  9. Nên tính kỹ trước khi hành động trong: Thiết kế, thi đấu, thử robo, di chuyển robo, bảo mật robo (riêng vụ bảo mật thì CKD chưa làm đc)
  10. Bạn cần có thêm nhiều thời gian để nghĩ về điều mình đang làm, vì các ý kiến trên chỉ là Kinh nghiệm của một người


  Chúc SPKT thành công!

  Dù thua trận nhưng đừng để là kẻ thất bại!
 15. xuanthanhspk Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  LÀM CẢM BIẾN CHẾ THẾ NÀO ANH EM NÀO BIẾT HAY CÓ TÀI LIỆU THÌ SHARE CHO ANH EM THAM KHẢO, CHỨ NẾU AI KHÔNG THAM GIA ROBOCON THÌ LÀM SAO BIẾT CHẾ THẾ NÀO...

  HAY CHUNG TA CÙNG THẢO LUẬN VỀ CÁCH CHẾ TẠO MỘT VÀI CẢM BIẾN ĐỂ THỰC HIỆN MỘT NHIỆM VỤ NÀO ĐO ĐI,NHƯ VẬY THÌ HIỆU QUẢ HƠN . XIN ĐƯỢC CÁC VỊ TIỀN BỐI CHỈ GIÁO
 16. thanlan New Member

  Số bài viết: 560
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  chuyện bảo mật có lẽ cũng nên làm căng đó , bữa đó đi lang thang với mấy đứa bạn , vào khu làm robot của ckm ở xưởng may sài gòn 3 , bị chặn lại vì ... không có thẻ sv . Giải thích hoài mà cũng không được , đành bỏ về , tính vào hỏi thăm đọi Atech vậy mà bị nghi ngờ , cũng tủi , nhưng mà cũng thông cảm cho các đội tham gia .
 17. bluestar Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Đừng tủi bạn ơi vì mình cũng đã từng bị CHẶN rùi khi VÔ TÌNH đi vào VÙNG CẤM ở xưởng may sg3 do bị nghi ngờ là gián điệp trừơng khác phái đến!!?? vì mấy bữa đó là những ngày NÓNG BỎNG nên thiên hạ ở đâu cũng vậy cả chứ ko riêng gì Atech, Ckd hay ckm đâu!!!?? bởi vì "biết địch biết ta.....!!" nên hầu hết các đội rất nhạy cảm với chuyện này!! theo mình biết thì mấy năm gần đây trường mình ko đạt dc thứ hạng cao la do nhiều nguyên nhân nhưng phần lớn là do BỊ BẮT BÀI TRƯỚC KHI RA SÂN!! nên mình mong rằng các bạn hãy cẩn thận hơn trong vụ này mới dc!!
 18. Semina Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Thật ra, việc chổng mông chỉnh cảm biến là có thật. Xin hỏi đội CKD của thầy Thức thực hiện TEACH bằng phần cứng hay phần mềm? Nếu bằng phần cứng thì chổng mông lên chỉnh là cái chắc! Còn nếu bằng phần mềm thì cho mình xin ý tưởng và giải pháp với.

  Hồi trước tui làm robot, mấy chuyện bảo mật rất thường xuyên. Ngay cả đối với các thành viên trong các đội khác nhau cũng chơi trò "bảo vệ thành quả công nghệ" , điều này gây rất nhiều khó chịu cho các bạn muốn học hỏi để năm sau chơi. Năm đó, cũng vì có đội làm như thế cho nên tui mới ghét cả đội đó luôn. Thiết nghĩ phải có một giả pháp nào đó?
 19. bmnhy Giảng Viên

  Số bài viết: 914
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Bạn semina liên hệ thầy Thức nhé (Tất nhiên là chỉ dùng nút nhấn - rất tiện và dễ thao tác): 0903128567

  Chúc các bạn thành công!
 20. Minh hue Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Chao cac ban! cảm biến chế hay cảm bién công nghiệp là vấn đề đau đầu của các đội,năm trước đội tôi phải lao đao không biết nên chọn loai nào nữa? và cũng không dám chế thử (Sợ không ổn định), với lại không thấy đội nào trong trường mình dùng cảm biến chế cả?!!. Để khắc phục điều này ,năm nay tôi có nghiên cứu và chế thử cảm biến và được một số kết quả( các bạn tham khảo nha):
  - Độ ổn định khá tốt ( đèn dây tóc và đèn huỳnh quang đưa vào không nhận)
  - Độ nhạy cao ( theo tôi tét thử)
  - Linh kiện khá đơn giản ( chỉ dùng LM324 và một số linh kiện thụ động thôi)
  - Chạy thử ổn định không kém CB công nghiệp đâu,
  ----> tôi sử dụng nguyên lý : sử dụng một xung có tần số f=1.5-5khz, để phát và sau đó ở bộ thu- loại bỏ f<=500hz đi, rồi khếch đại lên,sau đó sửa xung nhận được thành mức logic ( có xung thì 1, eslse thi 0)
  ...... Nếu bạn nào muốn tìm hiểu thì liên hệ tôi (tycon_777@yahoo.com)
 21. snoppy203 Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  MUỐN LÀM CAM BIẾN CHẾ QUA MỤC PIC VÀ ROBOCON TRONG KHOA CƠ KHÍ ĐỘNG LỰC HỌC HỎI THÊM CÁCH VIẾT CHƯƠNG TRÌNH CHO SENSOR NHÉ BẠN HOẶC MUỐN BIẾT CHI TIẾT HƠN LIÊN HỆ ĐỘI CKD02 HAY 02 CKD GẶP VŨ HOẶC DUY ĐỂ HỌC HỎI.
  TRUYỀN THỐNG CKD HẰNG NĂM LÀ ĐỀU SỬ DỤNG CẢM BIẾN CHẾ BẰNG CÁCH ỨNG DỤNG VI ĐIỀU KHIỂN AVR HOẶC PIC CHO VIỆC LÀM SENSOR. CÓ SỰ THAY ĐỔI VÀ PHÁT TRIỂN VỀ CÁCH LAM CẢM BIẾN THEO TỪNG NĂM , HIỆN CKD ĐÃ CHẾ TẠO DC 1 BOARD GỒM 8 CẢM BIẾN (ĐANG PHÁT TRIỂN BOARD 16 SENSOR TRUYỀN DỮ LỆU BẰG I2C 16 SENSOR NHƯNG CHỈ CÓ 2 DÂY TÍN HIỆU CÁC BẠN CÓ THỂ LIÊN HỆ THẦY PHƯỚC DŨNG CŨNG KHOA CKD ĐỂ HỌC TẬP THÊM) CÁC SENSOR NÀY CÓ KHẢ NĂG PHÂN BIỆT ĐƯỢC RẤT NHIỀU MÀU VÀ HỌC THUỘC MÀU SÂN DO ĐÓ SẼ KO CÒN PHỤ THUỘC CỦA CẢM BIẾN VÀO SÂN THI ĐẤU.(NĂM VỪA RỒI DO CẢM BIẾN MỚI DC CHẾ TẠO THEO CÁCH MỚI VÀ TRONG TRONG GIAI ĐOẠN THỬ NGHIỆM NÊN CÒN 1 CHÚT SƠ SÓT NHƯNG CKD CHƯA BAO H BI TÌNH TRẠNG MẤT HAY NHIỄU TÍN HIỆU CẢM BIẾN, CKD THUA VI N NGUYÊN NHÂN KHÁC CHỨ KO VÌ CẢM BIẾN!!!)
  CÁC SENSOR NÀY HOÀN TOÀN DC LẬP TRÌNH CHỐNG NHIỄU RẤT TỐT,1 PHẦN VÌ TÍNH CÔNG NGHỆ NÊN CKD VẪN CHƯA TIẾT LỘ PHẦN CỨNG HAY SOURCE CODE CHO BẠN DC MONG BẠN THÔNG CẢM! [IMG]

Chia sẻ trang này