1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

ROBOCON: Cuộc chơi vắng dần tên tuổi lớn

Thảo luận trong 'Robocon' bắt đầu bởi liemdeptrai, 5 Tháng tư 2012.

 1. liemdeptrai New Member

  Số bài viết: 133
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Cuộc chơi vắng dần tên tuổi lớn
  TT - Mười năm có mặt tại VN, sân chơi robocon dường như đã không còn hấp dẫn sinh viên như những năm trước. Những trường vốn có bề dày thành tích ở sân chơi này đang thiếu dần những gương mặt đại diện.

  [TABLE="class: tLegend, align: center"]
  [TR]
  [TD][IMG][/TD]
  [/TR]
  [TR]
  [TD]Sinh viên ĐH Bách khoa TP.HCM làm robot tại xưởng chế tạo khoa kỹ thuật máy tính để chuẩn bị tham gia cuộc thi Robocon 2012 - Ảnh: Phước Tuần[/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]
  “Có thể do đề thi ít tính sáng tạo, nặng về kỹ thuật và quan trọng hơn chính là sự can thiệp, đầu tư tài chính từ phía các trường có sự chênh lệch khá lớn”. Thạc sĩ Huỳnh Văn Kiểm (khoa điện - điện tử ĐH Bách khoa TP.HCM) - thầy giáo chỉ đạo cả ba đội robocon của ĐH Bách khoa TP.HCM, đại diện VN vô địch cuộc thi Robocon châu Á - Thái Bình Dương vào các năm 2002, 2004 và 2006 - đánh giá.
  Sự hời hợt của những tên tuổi
  Những năm gần đây, số lượng đội robocon tham gia vòng chung kết toàn quốc của các trường mạnh về khoa học kỹ thuật như ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM rất thấp. Thậm chí Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Học viện Kỹ thuật quân sự, ĐH Công nghiệp TP.HCM không còn đội tham gia sân chơi này. Ngay trong vòng loại Robocon 2012 vào tháng 4 này ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, đại diện của những tên tuổi lớn cũng thưa dần.
  Thầy Huỳnh Văn Kiểm cho biết lượng sinh viên ĐH Bách khoa TP.HCM tham gia sân chơi robocon hiện đã giảm. Bạn Bùi Đức Thịnh (khoa kỹ thuật máy tính) cho rằng hiện nay để chế tạo và hoàn thiện robot dự thi, tính sơ chi phí một đội phải bỏ ra 30-35 triệu đồng. Giá cả thị trường tăng, các thiết bị linh kiện, nhôm, sắt, dây điện, chip điện tử cũng tăng rất nhiều khiến sinh viên tham gia gặp khó không ít.
  Theo thạc sĩ Võ Tấn Thông - trưởng phòng công tác chính trị sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM - robocon chỉ là sân chơi cho sinh viên, môi trường để sinh viên bước đầu tìm tòi, sáng tạo robot tự động. Trường chỉ hướng dẫn, hỗ trợ máy móc, xưởng cơ khí cùng một ít kinh phí để sinh viên tham gia. PGS.TS Đỗ Văn Dũng - phó hiệu trưởng ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - cho rằng: “Cuộc thi robocon là sân chơi phong trào của sinh viên, cách để sinh viên làm quen sáng tạo robot, rèn kỹ năng làm việc nhóm... Hiện nay khi nhiều trường đầu tư mạnh vào sân chơi này để lấy thành tích thì sinh viên không còn đam mê như trước”.
  Trong khi đó, sân chơi robocon của sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội đã được chuyển về ban học tập Đoàn thanh niên trường phụ trách. Thạc sĩ Phạm Mạnh Hùng, giảng viên khoa điện - điện tử viễn thông, trưởng ban học tập đoàn thanh niên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, nhận định sân chơi này vẫn giúp khơi dậy tinh thần nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật, nhưng không còn thu hút như trước bởi khi đã làm quen với sáng tạo robot, các bạn muốn nghiên cứu rộng hơn các robot có tính thực tiễn.
  Chi lớn = thành tích cao
  Bốn năm gần đây, Trường ĐH Lạc Hồng luôn có số lượng đội robocon tham gia vòng chung kết toàn quốc áp đảo ở khu vực miền Nam, hai năm 2010 và 2011 trường đoạt ngôi vô địch toàn quốc. Ở mỗi vòng chung kết, phần lớn các đội robocon của ĐH Lạc Hồng luôn có những robot giống hệt nhau. Giải thích về điều này, thạc sĩ Nguyễn Bá Thuận - người phụ trách robocon ĐH Lạc Hồng - cho biết: “Nhiều trường hợp chúng tôi đầu tư kinh phí làm mới lại robot cũ để đi dự vòng chung kết toàn quốc”.
  Theo ông Thuận, tổng chi phí cho các cuộc thi khu vực, toàn quốc và quốc tế trong năm 2010, ĐH Lạc Hồng đầu tư gần 2 tỉ đồng cho sân chơi này. Trong đó chi phí mua sắm thiết bị hỗ trợ làm robot như máy cưa, hàn tiện, nén khí, sân tập cũng hơn 1 tỉ đồng. Nhà trường đầu tư với chi phí 50-70 triệu đồng/đội (gồm ba robot). Tại vòng chung kết Robocon toàn quốc năm 2011 ở Đà Nẵng, do ban tổ chức chỉ cho phép các đội thử sân thi đấu 15 phút nên ĐH Lạc Hồng đã thuê mặt bằng, làm nguyên một sân tập riêng với chi phí gần 90 triệu đồng cho sáu đội robocon của trường tập luyện.
  PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hà - phó hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế công nghệ TP.HCM - nhìn nhận sân chơi robocon giúp rất nhiều kỹ năng học tập, làm việc nhóm, nghiên cứu khoa học cho sinh viên nên nhà trường sẵn sàng đầu tư để các bạn có điều kiện tham gia sân chơi này. Năm nay trường có ba đội robocon tham gia vòng loại khu vực phía Nam với tổng kinh phí đầu tư trên 700 triệu đồng.
  Đánh giá về sự đầu tư của một số trường vào sân chơi robocon, thầy Huỳnh Văn Kiểm nói: “Sự đầu tư của các trường làm tăng chất lượng thi đấu, sinh viên có điều kiện học hỏi và nghiên cứu nhiều hơn. Tuy nhiên, việc nhà trường can thiệp quá sâu, đầu tư kinh phí lớn kiểu “bao trọn gói” sẽ ảnh hưởng đến phong trào tham gia robocon, kết quả thi đấu không còn phản ánh đúng trình độ của sinh viên tham gia”.

  Thiết bị thắng ý tưởng
  Từng là thành viên tham gia ba mùa robocon, Lưu Anh Tiến - đội trưởng đội Bkpro (ĐH Bách khoa TP.HCM), đoạt giải quán quân Robocon châu Á - Thái Bình Dương năm 2006 - chia sẻ: “Những năm gần đây, khi công nghệ lập trình robot dường như không có sự chênh lệch giữa các trường, đề thi nặng về kỹ thuật nên yếu tố cơ khí hóa robot, ý tưởng cấu kiện robot đóng vai trò quan trọng trong thi đấu. Vì thế trường nào đầu tư kinh phí lớn, robot có độ tinh xảo về cấu kiện, thiết bị ổn định sẽ lợi thế hơn trong thi đấu”.
  Nguồn: TUỔI TRẺ ONLINE
 2. asroma_td08 New Member

  Số bài viết: 24
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Robocon kv miền nam trở thành sân chơi của LH mở rộng rồi!Nhưng nếu đi xin việc làm mình vẫn thấy hàng chữ in nghiêng "kô tuyển sv lạc hồng ".
 3. SPK_DKC_DHT Administrator

  Số bài viết: 2,868
  Đã được thích: 64
  Điểm thành tích: 48
  Giới tính: Nam
  Mình nghe nói ngay ở Đồng Nai cũng có công ty không tuyển SV Lạc Hồng?!
 4. hololo Banned

  Số bài viết: 66
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 5. letien32989 Member

  Số bài viết: 61
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
 6. pegasus Member

  Số bài viết: 102
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  thật là buồn khi nghe đọc các lời nhận xét của các bạn. đùng vùi lấp niềm đam mê của bạn và truyền thống của SPKT vì LH và những tư tương ấu trĩ của các bạn. hãy làm cho spkt càng ngày càng nổi tiếng
 7. pegasus Member

  Số bài viết: 102
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  các sv SPKT chắc gì hơn sv Lh ? các bạn không nên lấy danh SPKT mà nói zậy được. mình cũng là sv spkt nên mình biết tình trạng học lực sv trường mình. nói chung là có nhiều bạn giỏi, khá nhưng cũng rất nhiều bạn " khoonh biết jf hết". như zậy, đừng làm cho sv trường ta tự cao tự đại. hãy cố gắng lên
 8. thanhkht New Member

  Số bài viết: 156
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Robocon bây giờ cũng không thật sự hấp dẫn nửa với sinh viên chúng ta bởi nhiều yếu tố trong đó sự can thiệt quá mức của các trường vào nội bộ đội Robocon đã nói lên yếu tố này, hơn nửa bây giờ giá thành vật liệu cũng tăng quá nhiều nên cũng gặp nhiều khó khăn trong việc mua sắm thiết bị và dụng cụ cần làm robocon. Thật sự Robocon bây giờ đã biến tướng rất rõ rật nên chúng ta tham gia cũng ít có ý nghĩa nhưng thay vào đó trường ta nên tổ chức các cuộc thi Robocon nho nhỏ nội bộ để tạo điều kiện cho sinh viên nghiên cứu,luật thi chúng ta yêu cầu cũng không nên quá nghiên về kỹ thuật mà nên nghiên nặng về ý tưởng chiến thuật, lập trình thông minh, điện tử chính xác sẽ tốt hơn mà còn giảm giá thành chế tạo Robot đáng kể( ví dụ một đội mình ngĩ chỉ bỏ ra khoảng 3 triệu cho việc này là ok hết,tức nhiên là một đội gồm nhiều thành viên nên kinh phí mỗi thành viên bỏ ra rất ít chỉ vào khoảng 500k là tối đa). Đây là ý kiến riêng của mình.
 9. nguyenhongvu_ckd08 New Member

  Số bài viết: 300
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  lại cuộc chiến trường, đừng có so sánh trường nào với trường nào hết. hay so sánh 10 năm sau khi ra trường sv trường nào kiếm được nhiều tiền hơn kìa
 10. tdpham Moderator

  Số bài viết: 1,194
  Đã được thích: 27
  Điểm thành tích: 48
  tiền đâu phải cái duy nhất đâu bạn
 11. spk_hip Member

  Số bài viết: 347
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  Chuẩn!
  Nhưng đây chỉ là 1 cuộc chơi thôi, cần j phải so sánh rồi chê bai trường bạn như vậy. Trong cuộc sống, ai có kiến thức, năng lực thực sự thì chắc chắn thành công, chứ đừng lấy danh tiếng của trường để mà tự cao.
 12. nguyenhongvu_ckd08 New Member

  Số bài viết: 300
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 13. ngocanh89ck New Member

  Số bài viết: 4
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 14. ngocanh89ck New Member

  Số bài viết: 4
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 15. pé đô New Member

  Số bài viết: 86
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Ban lãnh đạo trường lạc hồng quá hay khi có đầu tư. các bạn thử nghĩ đi. nếu trường mình cũng đầu tư như lạc hồng. chỉ cần 1/3 thôi cũng được nữa. các bạn nghĩ coi thử trường mình liệu rằng có thua lạc hồng không.
  Một câu mà cha ông nói : có đầu tư ắt có thu ^^
 16. Hoàng tử ngốc New Member

  Số bài viết: 137
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 17. ganigachio New Member

  Số bài viết: 6
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  việc bỏ tiền nhà trường đầu tư đâu phải đơn giản, trường công lập bỏ ra phải cân đối cho nhiều hoạt động của trường chứ đâu phải mình robocon. Nói chung LH như Man city thôi, đang đẩy giá robot VN. Nhưng các bạn yên tâm các kiến thức các bạn tích lũy khi làm robocon sẽ rất có ích khi đi làm, các bạn sẽ thích ứng công việc nhanh, và có cái nhìn tổng quan về công việc hơn, cái CV cũng đẹp nữa chứ (nó còn đẹp hơn khi đi kèm với cái chứng chỉ toiec :D).Theo mình thì cái đó là cái hữu ích nhất khi tham gia robocon.
 18. Hoàng tử ngốc New Member

  Số bài viết: 137
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Cái lớn nhất thu được của mình là được thỏa niềm đam mê ..

  Còn nếu suy nghĩ được và mất thì có lẽ những ai đã và đang chơi robo sẽ dừng lại hết mất thôi. Nhất là những người có thể xem là ngoại đạo như mình ..
 19. SPKTNo1 Moderator

  Số bài viết: 242
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  LH giàu thì chơi theo kiểu giàu, còn trường minh nghèo thì chơi theo kiểu nghèo, còn ăn nó hay không cò phụ thuộc vào lên sân nó chạy nư thế nào nừa Nhiều hơn là roboconshop
 20. ganigachio New Member

  Số bài viết: 6
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  mình đi làm ngoài thấy hầu như những người am hiểu về robocon thì họ chỉ thích 2 điều: lập trình của bk và cơ cấu robot của spkt. sinh viên spkt giờ được đánh giá cao nhưng cái thiếu nhất của spkt là tiếng anh khá yếu ( spkt hay rớt vòng phỏng vấn tiếng anh), các bạn năm 1,2 nên đầu tư học giao tiếp nhiều vào ( mình cuối năm 3 mới học nên hơi đuối). mình ko nói tới đam mê hay ko đam mê robot bởi vì chỉ có những người đam mê mới chơi robot, những cái mình nói chỉ là cái lợi mà mình đúc rút lại khi mình tham gia thôi. Còn chơi robot thì phải hy sinh nhiều thứ: học lại, tiền bạc, chịu áp lực...
 21. Hoàng tử ngốc New Member

  Số bài viết: 137
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Đã chơi là chấp nhận ! Tất cả là để thỏa niềm đam mê ! Và em thấy vui vì đã có những ngày tháng bên cạnh đồng đội ! Bên cạnh những người cùng niềm đam mê !

  .....................Hi vọng robocon SPK sẽ giành lại được vị thế của mình trong lòng người yêu robocon, .......Và hi vọng mọi người sẽ không chỉ ấn tượng với cơ cấu robot của SPK mà còn ấn tượng với cả lối chơi, tinh thần SPK ......... Và có thể là cả về lập trình robo nữa ...... :)
 22. pé đô New Member

  Số bài viết: 86
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 23. Hoàng tử ngốc New Member

  Số bài viết: 137
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 24. wjdo007 Member

  Số bài viết: 74
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  mình đại diện cho trường đi làm lễ khai mạc. hôm đó đứng chờ làm lễ mấy bạn SV LH đã nói vs mình 1 câu. " các bạn chơi robo, chẳng khác ji nhà trường đưa tiền cho SV phá" nge mà ấm ức tới giờ.
  tới lúc đi thi, các bạn nhớ lúc mạch con tự động 1 của LH bị cháy ko? mình đứng kế bên đó, nói chạy kêu thầy cố vấn hay ai đó mình ko biết, mà mình chắc chắn rằng 3 thằng trong đội đó chỉ biết điều khiển còn lại chả biết cái quái ji gọi là robocon. ngỉ sao cái van solenoi bị hở mà tụi nó ko biết đường chỉnh sửa....
 25. wjdo007 Member

  Số bài viết: 74
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Anh Đô nói đúng lắm. vì đam mê. tuy mình thua nhưng mình tự hào ji những con robo đó do chính tay mình làm ra. mình đã chiến thắng trong danh dự đúng ko a?
 26. Hoàng tử ngốc New Member

  Số bài viết: 137
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  [video=youtube;tYZP7w_3ZRA]tYZP7w_3ZRA[/video]

  Robot tự động muốn bay sang sân đội bạn luôn :D
  Anh nào đây nhỉ ?

  Sáng đó em cũng đi khai mạc đây ! :D
 27. nguyentiendt New Member

  Số bài viết: 19
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  thông cảm mấy em nó toán ma trận còn chưa giải được nói gì robocon. Nếu học như trường mình chắc tụi nó đem mấy cục sắt đó về quê mà học cách điều khiển :))

Chia sẻ trang này