1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

ROBOCON2009.

Thảo luận trong 'Robocon' bắt đầu bởi uthai, 31 Tháng tám 2008.

 1. uthai Member

  Số bài viết: 59
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Có thể nói ROBOCON là một trong những mục tiêu hàng đầu của CLB. Nên mình mở topic này để chúng ta có thể trao đổi với nhau và định hướng với nhau một cách rõ ràng hơn.Ai có câu hỏi gì về ROBOCON thi đặt ra để những thành viên có kinh nghiệm trả lời.Còn ai có những ý kiến, những đề xuất hoặc tìm được cái gì dó hay hay thì post lên cho Anh Em cùng tham khảo...mình rất mong các bạn sẽ có những câu hỏi,những ý kiến thật hay để chia sẽ cho nhau về kinh nghiệm lẫn kiến thức về ROBOCON....xin cảm ơn các bạn.

  Mình gửi tặng các bạn bài hát này nè.
  link: http://chacha.vn/song/11626

  Đây là lời bài hát.

  Một chân trời mới

  Một chân trời mới đang chờ chúng ta,
  Chân trời rộng lớn đang vẫy gọi ta,
  Chân trời khoa học mở ra trước mắt,
  Gọi niềm mê say, gọi lòng khao khát.
  dk:
  Hãy đến với ước mơ sáng tạo,
  Hãy đến với niềm vui khoa học.
  Vinh quang trong tầm tay, trái tim và khối óc,
  Ta bên nhau xây dựng đất nước.

  Hãy đến với ước mơ sáng tạo,
  Hãy đến với niềm vui khoa học.
  Vinh quang trong tầm tay, trái tim và khối óc,
  Tuổi trẻ ta bay tới tương lai.
 2. uthai Member

  Số bài viết: 59
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Robocon 2009 về phần sensor ta nên dùng mạch so sánh opam (on/off) mà các đội mạnh như BKPRO(2006), AVI(2007),KNIGHT(2008) đã từng sử dựng và chạy rất ổn định...Hay ta nên dùng ADC để học màu như đội RAM hay VN ACC(2008) đã sử dụng.. sử dụng ADC như năm rồi tuy công nghệ hơn nhưng thấy những đội sử dụng ADC vẫn chạy lệch lai và chạy không ổn định lắm... đó là do lập trình,phần cứng không ổn định hay do mặt sân khi thi khu vực phía nam các vùng ô màu xanh trên sân có sự khác màu nhau (nhìn từ khán đài xuống nhìn thấy rất rõ điều này)..các bác cho Em xin ý kiến với....cảm ơn nhiều..
 3. khoahoctre Giảng Viên

  Số bài viết: 451
  Đã được thích: 7
  Điểm thành tích: 16
  CLB Khoa học trẻ và các nhóm thi MCR đang định thử module sensor của xe MCR làm module dò line. Tụi mình đag đặt mua linh kiện về làm thử. chi tiết về module này bạn có thể tìm thấy tại topic sensor, trong này mình có phân tích nguyên lý S7136, đây là linh kiện tích hợp cho sensor và là trái tim cua module sénor cho xe MCR
 4. uthai Member

  Số bài viết: 59
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  một con L298 có thể làm drive co 2 DC với dòng có thể chịu được lên 4A.như Vậy trong Robocon ta có thể ứng dụng con này để làm drive cho 2 động cơ bánh sau..như vậy mạch sẽ nhỏ gọn hơn rất nhiều..hay nên thiết kế mach cau H sử dụng IRF 540 va IRF 9540 co thể chịu dòng lên đến 30A(mình đang thử làm một cái để Robocon năm tới sử dụng ).Các bác có y' kiến nào hay hơn không cho mình học hỏi đi, hay có mạch cầu H nào đã chạy ổn định rùi cho mình tham khảo với.
 5. khoahoctre Giảng Viên

  Số bài viết: 451
  Đã được thích: 7
  Điểm thành tích: 16
 6. uthai Member

  Số bài viết: 59
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  với đường chạy của robot tự động năm nay ta hoàn toàn có thể dùng sevor để bẻ lái cho bánh trước như trong cuộc thi MCR để có thể chạy nhanh hơn.
 7. hongthai1986vn Member

  Số bài viết: 188
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  có bạn nào biết về cách bẻ lái của AVI ko? đó chính là điểm làm nên sự khác biệt của robocon SPKT trong những năm qua.
  AVI ko vô địch năm 2007 nhưng vẫn rất được tôn trọng chính nhờ "phát minh này" bẻ lái chính xác ở tốc độ cao, đạt đô ổn định cần thiết...
  có thể ko cần dùng servo mà chỉ là motor đáp ứng được số vòng quay cần thiết, thang lái trượt theo rãnh được phay sẵn nên sai số cơ khí ít,.. ko tiện nói rõ trên diễn đàn, sợ lộ hàng..., (ngoài trường ta thì có lẽ CN Hn cũng xài, vì năm 2007 AVI cho DH CN HN mượn robo đi thi châu á)
  năm rồi CKD SPEED xài motor bước bẻ lái và đạt độ chính xác cũng được nhưng làm vội quá nên cơ khí chưa ổn định
 8. uthai Member

  Số bài viết: 59
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Mình cũng có tham khảo qua cơ cấu bẻ lái của đội AVI.đây cũng chính là cơ cấu mà đội Knight, Hero hay CKD Speed trong Robocon 2008 đã kế thừa.Nhưng trong đó chỉ có robot của Knight mới chính là bản sao của AVI vì trong đội Knight có 1 thành viên của AVI năm 2007 và robot chạy bằng cơ cấu bẻ lái này của Knight chạy cũng rất ổn định và chính xac nữa.Ko phải như hongthai1986vn nói là motor đáp ứng được số vòng gì, mà AVI chỉ sử dụng động cơ có hãm bình thường và trên cơ cấu bẻ lái có 1 trục lái và 1 rãnh dẫn hướng(đường ray) được phay trên tấm mica.rãnh dẫn hướng sẽ gồm 5 đoạn có 2 đoạn xiêng,và 3 đoạn dọc.khi trục lái nằm ở 3 đoạn dọc của đường ray thì khi trục nằm ở đoạn thứ nhất sẽ là rẽ trái,ứng với đoạn thứ 2 sẽ chạy thẳng và ứng với đoạn thứ 3 sẽ rẽ phải. còn 2 rãnh xiêng là 2 rãnh dẫn từ rãnh dọc 1=>2 và từ rãnh dọc 2=>3.trên mỗi rãnh dọc sẽ được đặt 1 công tắc hành trình mà trục lái sẽ tác động cho các công tắc hành trình.nhờ 3 công tắc hành trình này ta có thể biết được robot đang chạy thẳng, rẻ trái hay rẻ phải.Nếu bạn muốn tham khảo cơ cấu này có thể liên hệ với đội Knight,robot của họ đang để ở phòng kế phòng chế thử của trường.Nhưng mình nghĩ nên củng sevor để bẻ lái sẻ linh hoạt hơn và dể làm phần cơ khí hơn.và lập trình sẽ đơn giản hơn.
 9. himas88 New Member

  Số bài viết: 247
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Thành viên của các đội trên có ở đây ko?...Phổ cập cho anh em ROBO đi chứ.....Chia sẻ là sức mạnh....! Nhìn năm nay KIght bẻ lái mà em nhìn giống ô tô quá......Pro thật.......!
 10. hongthai1986vn Member

  Số bài viết: 188
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  <div class='quotetop'>QUOTE (uthai @ Sep 5 2008, 09:20 AM) <{POST_SNAPBACK}></div><div class='quotemain'>Mình cũng có tham khảo qua cơ cấu bẻ lái của đội AVI.đây cũng chính là cơ cấu mà đội Knight, Hero hay CKD Speed trong Robocon 2008 đã kế thừa.Nhưng trong đó chỉ có robot của Knight mới chính là bản sao của AVI vì trong đội Knight có 1 thành viên của AVI năm 2007 và robot chạy bằng cơ cấu bẻ lái này của Knight chạy cũng rất ổn định và chính xac nữa.Ko phải như hongthai1986vn nói là motor đáp ứng được số vòng gì, mà AVI chỉ sử dụng động cơ có hãm bình thường và trên cơ cấu bẻ lái có 1 trục lái và 1 rãnh dẫn hướng(đường ray) được phay trên tấm mica.rãnh dẫn hướng sẽ gồm 5 đoạn có 2 đoạn xiêng,và 3 đoạn dọc.khi trục lái nằm ở 3 đoạn dọc của đường ray thì khi trục nằm ở đoạn thứ nhất sẽ là rẽ trái,ứng với đoạn thứ 2 sẽ chạy thẳng và ứng với đoạn thứ 3 sẽ rẽ phải. còn 2 rãnh xiêng là 2 rãnh dẫn từ rãnh dọc 1=>2 và từ rãnh dọc 2=>3.trên mỗi rãnh dọc sẽ được đặt 1 công tắc hành trình mà trục lái sẽ tác động cho các công tắc hành trình.nhờ 3 công tắc hành trình này ta có thể biết được robot đang chạy thẳng, rẻ trái hay rẻ phải.Nếu bạn muốn tham khảo cơ cấu này có thể liên hệ với đội Knight,robot của họ đang để ở phòng kế phòng chế thử của trường.Nhưng mình nghĩ nên củng sevor để bẻ lái sẻ linh hoạt hơn và dể làm phần cơ khí hơn.và lập trình sẽ đơn giản hơn.[/quote]
  uh đúng rồi đó bạn, bạn mô tả rất đúng nhưng theo mình thi ngoài motor có khả năng hãm tốt thì nó cũng phải đáp ứng được tốc độ, vì khi robo muốn bẻ lái thì motor này phải làm cho thang lái trượt theo rãnh dẫn hướng, muốn bẻ lái thì phải đi hết đoạn đường của rãnh thẳng một cách nhanh chóng. sai số cơ khí chủ yếu ở đây là do khi bình mạnh yếu khác nhau thì thời gian để chạy hết đoạn đường ray thẳng đó khác nhau, nhưng chắc tốc độ của motor cũng ko cần nhanh lắm, nhưng càng nhanh thì tốc độ chuỷen hướng lái càng được đáp ứng kịp thời.
  ngoài ra sai số cơ khí nữa là do rãnh phay có dung sai, hoặc cơ cấu cơ khí lâu ngày bị rão, tuy nhiên bẻ lái kiểu này góc bẻ lái quá lớn
 11. uthai Member

  Số bài viết: 59
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Thay vì ta dùng cơ cấu bẻ lái này thì ta nên dùng sevor để bẻ lái sẽ chính xác và mịn hơn nhiều.bẻ lái bằng sevor Robocon2008 SPKT cũng có 2 đôi sử dụng đó là RAM sử dụng cho Robot trung tâm chạy cũng rất chính xác và xử lý góc cua cũng rất nhanh.đội thứ 2 sử dụng đó là CKD Speed sử dụng cho robot cản phá tham gia vòng toàn quốc (con robot do Thầy Dũng làm trong trước ngày đi thi đâu 1 ngày để thay thế con cản phá "CÁ LÓC" của CKD Speed).con robot này thử chạy rất tốt nhưng lại không may mắn trong lúc thi đấu.cơ cấu bẻ lái bằng sevor hy vọng sẻ được nhiều đội trường ta đưa vào sử dụng.như vậy Robot sẽ chạy linh hoạt hơn,cơ cấu này đang được các đội thi đua xe MCR đang làm ở CLB KHT sử dụng.
 12. khoahoctre Giảng Viên

  Số bài viết: 451
  Đã được thích: 7
  Điểm thành tích: 16
  Cơ cấu bẻ lái bằng RC servo là phương án tối ưu nhất khi bạn muốn bài toán thiết kế cơ khi đơn giản, độ chính xác góc cao và thời gian đáp ứng nhanh. Chính vì thế mà trong các mô hình xe và máy bay người ta dùng toàn RC Servo. Nhưng hiện tại ở VN, các RC thông dụng dễ dàng tìm thấy của Futaba với giá 10-13$, loại này có moment tải nhỏ khoảng 3.5kg. Loại có moment lớn hơn thì giá rất cao. Nếu so sánh về chi phí thì RC sẽ kinh tế hơn so với các thiết kế cơ khí thông thường:
  1 RC 3001, 3003 Futaba=13$=200K=motor + hộp số + Driver công suất + Bộ hồi tiếp vị trí ( biến trở xịn )+ bộ điều khiển vị trí PD.
  chắc hẳn sẽ kinh tế hơn so cách thiết kế cơ khí thông thường của các đội.
  Nếu bạn cần tải lớn hơn. Có thể dùng 1 DC motor có bộ giảm tốc, làm lại phần công suất động cơ và xử dụng controller của RC servo. Cách này mình chưa làm bao giờ nhưng về nguyên tằc thì hoàn toàn làm được.
 13. uthai Member

  Số bài viết: 59
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
 14. vincent Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  ah, cái vụ bẻ lái này tui cũng được các đàn anh đi trước đợt robo vừa rồi có chỉ :
  - Với cơ cấu của Knight năm này nhìn chung là hay, nhưng nều bạn tin vào đó là hoàn toàn sai lầm...Vì sao..
  + Cơ cấu thiết kế bằng rãnh trượt như thế , muồn sử dụng được thì phải có độ hở để thanh trượt tài rãnh chuyển động nhưng đồng thời bị cũng tạo nên sai số, gây nên hai bánh bẻ lái bị dao động một góc nhỏ , vì quảng đường chạy là tương đối dài nên sai số chạy đến đích rất lớn. thực tề là Knight đến đêm cuối thi đầu vẫn phải lập trình để tìm một khoảng an toàn cho phép... Đội Hêro cũng làm theo cách trên nhưng phần cơ khì kém hơn , sai số nhiều hơn nên luôn phải lập trình lại và phải lập trình mò lại hoàn toàn , ko dùng CTHT để xác định vị trí ghẹo... thảm bại cũng dể hiểu.
  + nhưng ưu điểm của nó là nếu cơ khí tin cậy làm giảm thiểu sai số thì việc bố trí CTHT thuận tiến nhất để xác định các khoảng góc quẹo và tốc độ xử lý bẻ lái nhanh...muốn làm được vậy thì chịu khó làm tỉ mỉ ( điều này tui ko biết có ai chịu khó làm được ko nữa ) .
  - năm vừa rồi cũng có sự cải tiến năm ở hai đội RAM và VNN-ACC:
  + với RAM là cơ cấu bẻ lái khác , nguyên tắc bẻ lái cơ cầu bình hành ( vẫn hay sử dụng)..nhưng phần truyền động lại khác, ko dũng rành trượt mà dùng xích và nhông đề để bẻ lái ...xích được lắp lên thanh ngang truyền động ghẹo bánh , còn nhông thì nối với động cơ DC nhưng có thể tịnh tiến được và cả nhìn tổng thể thì động cơ và thanh ngang truyền động ghẹo lắp vuông góc nhau..khi ghẹo trái hoặc phải thanh ngang cũng tương ưng dịch qua trái và phải và được điều khiển bởi động cơ , nhưng thanh ngang ngoài dịch chuyển qua trái phải còn chuyển động tịnh tiến về phía trước nên bắng răng được lắp động có thể cùng chuyển động cũng với thanh.
  ưu điểm khắc phục sai số tốt hơn nên chạy chính xác hơn...nhưng để xác đính góc quẹo fair dùng biến trở để xác định góc hoặc bằng cách đếm vạch để biết vị trí góc quẹo trên thanh ngang.
  + Với VNN-ACC , dùng RC servo điều khiển ...cho góc điều khiển chuẩn hơn...chính xác nhưng nhược điểm này ở phần cơ khí...để bẻ lại đối với dạng này ( dùng robocon ) phải dùng RC Servo trên 7kg mới hãm tốt , do quá trình ghẹo nếu dùng động cơ RC có tải yếu sẽ bị lạc tay lái do ko giữ vững được nên cần phải mạnh ....Mà RC servo trên 7kg nặng tiền lắm...hix...giải pháp của VNN-ACC là dùng một lúc đến 2 RC servo điều khiển tăng độ hảm nhưng lại dùng đến 2 cơ cấu hình bình hành ( tức là bẻ lái tới 4 bánh ) sai quy tắc ( xem hình sẽ rõ hơn)...
  Tóm lại , nhìn chung phương pháp nào cũng có ưu và nhược tùy vào yêu cầu nào sẽ sử dụng thế đó...
  chú ý: nhuợc điểm chung: là khi chạy với bình acquy mạnh thì sai số lúc đó sẽ khác nhưng khi bình yếu sẽ khác ( chạy yếu hơn mà mặc dù có encoder đếm vạch rồi) ... nên khi lập trình luôn phải kiểm tra baình ăcquy và lập trình theo mức điện áp đó để tránh sai số ( hơi thủ công nhưng tạm là giải pháp ) ...còn không phải có mạch cân bằng điện áp...
  PS: sẽ kiếm hình post lên để dễ hiểu , post sau vậy. hehehe
 15. uthai Member

  Số bài viết: 59
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Theo mình được biết thì đội RAM ban đầu dùng cơ cấu bẻ lái của bánh trước đúng như vincent đã nói là dùng xích và nhông xên cam của xe máy, nhưng về sau cơ cấu bẻ lái đó đuợc thay thế bằng sevor.còn VN-ACC thì cơ cấu bẻ lái hình như không phải sevor mà chỉ chạy bằng sevor.còn cơ cấu bẻ lái thì VN-ACC che kỹ quá mình không thấy được...hii..năm nay Robot tự động ta có thể làm động cơ chạy bằng sevor và động cơ bẻ lái cũng bằng sevor.làm như vậy thì robot mình sẽ tốt hơn và chạy ổn định hơn nhiều..nhưng sợ làm vậy thì dể nghèo lắm các bạn...hihhi..
 16. himas88 New Member

  Số bài viết: 247
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  .......Năm nay không biết nên dùng cơ cấu nào cho hợp lí các huynh nhỉ...! Theo em năm nay cần sự ổn định và chính xác...tốc độ cũng rất cần thiết...!
  Với lại chúng ta cũng nên lập ra các topic bàn luận về ROBOCON 2009 đi là vừa các huynh ạ..! ( VD: Bàn luận về luật,- Em thấy nhiều đội lách luật tốt lắm, .........)
  Các anh đánh giá sao về ARESS năm rồi...! Thực sự em rất ngưỡng mộ các anh ấy trong việc làm cơ khí ,....luôn luôn có các phương án rất hay,...)
 17. khoahoctre Giảng Viên

  Số bài viết: 451
  Đã được thích: 7
  Điểm thành tích: 16
 18. ngocnguyencdt04 Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Robocon năm nay, vấn đề cần lưu tâm là leo dốc. Đó là 1 vấn đề mới so với các kỳ Robocon trước.
  Các đội nên lựa chọn cơ cấu cẩn thận, kẻo leo dốc thì không nỗi, lên tới dốc thì chỏng 2 bánh trước, chỏng cảm biến, còn xuống dốc thì chạy tuột. Cần chọn động cơ chạy công suất bự. Vấn đề truyền động cũng nên xem xét, có lẽ động cơ có hộp giảm tốc là tốt nhất, vì không cần quá nhanh mà cần vững vàng khi chạy, dễ hãm khi xuống dốc. Nên thêm cơ cấu cân bằng theo chiều dọc để leo dốc uyển chuyển...
 19. uthai Member

  Số bài viết: 59
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Mình nghĩ nên phải chế phuộc nhúng cho bánh trước để khi bắt đầu tiếp xúc với dốc sẽ không bị sốc.Đương nhiên Automatic Robot phải làm bánh trước là bánh bẻ lái chứ không phải bánh tự động bẻ lái(bánh đa hướng). phuộc nhúng có thể chế hoặc tìm mua o CLB mô hình.hoặc săn trong xe đồ chơi.còn về cách đặt cảm biến thì cần phải suy nghĩ nhiều đa.....mình có ý tưởng vậy các bạn có ý tưởng nào thì post lên cho Anh Em cùng tham khảo nha.. [IMG]
 20. khoahoctre Giảng Viên

  Số bài viết: 451
  Đã được thích: 7
  Điểm thành tích: 16
  Trong mô hình xe MCR module sensor không liên kết cố định với xe mà chúng có thể chuyển động dọc trục, điều này giúp cho xe MCR khi lên dốc có phần sensor luôn có khoảng cách với mặt đất là hằng số.

  [IMG]

  Đây cũng là 1 kỹ thuật cho robocon năm nay !
 21. uthai Member

  Số bài viết: 59
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Về chú traveller robot thật khó để chúng ta thiết kế,Chú robot này cần phải đảm bảo các yếu tố:
  +Nhỏ gọn,Nhẹ để robot tự động và robot bằng tay có thể kiệu đi nhẹ nhàn đặc biệt là khi qua núi và các khúc cua sẽ bị chao đảo rất nguy hiển.
  +Đảm bảo vể việc đứng yên không bị chạy khi đang ngồi trên kiệu.
  +xử lý chính xác khi đi từ điểm xuất phát lên kiệu và lúc đánh trống.
  +Chiều cao của traveler robot phải đảm bảo khi lên kiệu và xuống kiệu không bị vướn.Và điều quang tâm nhất là để đánh được trống cao nhất mà không phải leo thang thì traveller robot phải vươn cao 1m80.
  Quả thật rất khó để thiết kế chú traveller robot này.mong các bác có các giải pháp, ý tưởng giải quyết các vấn đề trên để chia sẽ với Anh Em.
 22. gacdt05 Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  [IMG] xin chào!!!!!
  mình có post bài về ROBOCON09 ở mục robocon lớp 05111
  bạn nào quan tâm thì vào xem nha!!!!!!!!
  chúc vui [IMG]
 23. 071180A New Member

  Số bài viết: 159
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Sao mình thấy có mấy huynh năm II đã tham gia làm robot rùi, trong khi mình cũng học năm 2, mà thậm chí còn chưa vào chuyên ngành, chả biết gì cả. Nếu là năm 3 thì ít nhất cũng học hết năm 3 mới làm được chứ. Mình học khoa ĐTĐ, giờ cũng muốn tham gia lắm mà lại không biết gì cả, có đàn anh nào hướng dẫn cho năm nay em được tham gia hông. [IMG]
 24. vincent Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  hey...Có cơ cấu theo kiểu bánh xe tăng đó...leo được mọi địa hình , đảm bảo được yêu cầu đề ra...đi lại rất thẳng nhưng có mỗi tội gắn cảm biến để dò line thì phải dùng theo phương pháp khác...vì hiệu chỉnh tốc độ phải phối hợp cả 2 bánh xe tằng àh...
  Năm 2 cũng chơi được đó thôi...những môn học trong trường thì còn lâu mới tới...cài này là bạn phải tự mày mò và theo các khoa học VDK hoặc là đăng ký học vượt trước chương trình...Ngoài ra, bạn có thể vừa tham gia chơi robot với mọi người vừa học ở đó luôn...Giống tui nè...hehehe
 25. uthai Member

  Số bài viết: 59
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Cuộc thi năm nay cứ như là thi chạy maratong vậy.nhanh thi thắng. vì vậy cơ hội tiến sâu vào vòng trong chỉ giành cho những đội có tốc độ cao,nhanh,chính xác.nhưng đề năm nay để có thể tiếp xúc và đánh trống nhanh hơn thì không nên để robot leo 2 bậc thang bên hông,mà đánh trống từ ở dưới sàn. hoặc chúng ta có thể nghĩ tới chuyện robot leo 1 bậc cao từ phía chính diện lên luôn chứ không phải leo 2 bậc từ bên hông.hãy thử nghĩ đến cơ cấu làm được điều đó nha cac bạn.mình nghỉ là có thể làm được điều đo'.
 26. himas88 New Member

  Số bài viết: 247
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Năm nay mình có nên dò line trong rừng không....!
  Trên đòn gánh có những vạch sơn trắng...có ai có ý kiến gì về cái này không
 27. ngocnguyencdt04 Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Các vạch sơn trắng trên đòn gánh giúp xác định được vị trí của con dẫn đường (dùng cảm biến để đếm), từ đó điều chỉnh tốc độ con dẫn đường cho hợp lý.
 28. khoahoctre Giảng Viên

  Số bài viết: 451
  Đã được thích: 7
  Điểm thành tích: 16
  Khi leo dốc sẽ rất bấp bênh, nếu hệ thống có thể tự chỉnh cân bằng theo góc nghiêng thì rất tốt!
 29. 071180A New Member

  Số bài viết: 159
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  <div class='quotetop'>QUOTE (khoahoctre @ Sep 23 2008, 09:58 PM) <{POST_SNAPBACK}></div><div class='quotemain'>Khi leo dốc sẽ rất bấp bênh, nếu hệ thống có thể tự chỉnh cân bằng theo góc nghiêng thì rất tốt![/b][/quote]

  Có thể dùng bánh cao, bánh thấp được không,? sẽ vẫn giữ được cân bằng robot, còn việc chế tạo thì tùy mấy huynh, mình chỉ góp ý thôi. -> Nhưng nếu dùng kiểu này thì chắc sẽ không tăng tốc được khi lên & xuống dốc. Mà chắc các đội khác sẽ lấy thời gian ở chỗ này.

  Mà làm sao để tham gia được CLB Khoa Học Trẻ vậy.?
 30. uthai Member

  Số bài viết: 59
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Việc leo dốc mà đảm bảo cho kiệu không lắc lư mình có ý kiến thế này.
  - Để đảm bảo cho kiễu không lắc lư đòi hỏi đòn gánh phải luôn song song với mặt phằng sân.vì vậy sẽ có 2 phương án.
  +Thứ nhất là robot tự động đi trước có vị trí gánh đòn gánh cố định. còn phía đầu đòn gánh bên robot bằng tay sẽ có thể di chuyển lên xuống được. khi robot tự động leo dốc thì ta sẽ nâng đòn gánh lên và khi robot tự động xuống dốc thì ta từ từ hạ đòn gánh xuống để đảm bảo cho đòn gánh luon song song với mặt sân. _Phương án này phụ thuộc rất nhiều vào người điều khiển bằng tay.
  + Thứ hai là trên robot tự động và robot bằng tay ta sẽ gắn mỗi con 1 cảm biến độ nghiêng và xử lý đưa đòn gánh lên xuống hoàn toàn tự động. khi robot tự động leo dốc thì robot tự động sẽ tự hạ thấp đòn gánh xuống và khi xuống dốc thì robot tự động sẽ tự nâng đòn gánh lên và khi robot bằng tay leo dốc thì cũng hoàn toàn tương tự robot tự động.

  => Cách 2 sẽ tối ưu hơn,Pro hơn nhưng khá tốn kém.(120k 1 con cảm biến độ nghiêng)


  Chúc vui [IMG] luật thi năm nay==> robot bằng tay [IMG] robot tự động
  _______________________________________ traveller robot
 31. ngocnguyencdt04 Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  <div class='quotetop'>QUOTE (FC_log @ Sep 24 2008, 04:12 PM) <{POST_SNAPBACK}></div><div class='quotemain'>Có thể dùng bánh cao, bánh thấp được không,? sẽ vẫn giữ được cân bằng robot, còn việc chế tạo thì tùy mấy huynh, mình chỉ góp ý thôi. -> Nhưng nếu dùng kiểu này thì chắc sẽ không tăng tốc được khi lên & xuống dốc. Mà chắc các đội khác sẽ lấy thời gian ở chỗ này.

  Mà làm sao để tham gia được CLB Khoa Học Trẻ vậy.?[/b][/quote]

  Để tham gia CLB KHT, bạn theo dõi trên diễn đàn này các thông báo về các buổi họp của CLB để đi họp. Từ các buổi họp, bạn sẽ biết được hiện tại CLB đang có những hoạt động gì, từ đó hòa vào các hoạt động để trau dồi kiến thức và các kỹ năng. CLB tạo cho bạn 1 nơi đễ thực hiện các đề tài của mình, là nơi có thể trao đổi cùng bạn những tài liệu kỹ thuật, giải pháp cho các vướng mắc của bạn từ những thành viên khác và từ thầy cố vấn.
  Tất nhiên, mọi nhu cầu sử dụng thiết bị của CLB phải được sự hướng dẫn của các thành viên có trách nhiệm. Hiện tại, đề tài của thầy cố vấn và các đề tài quan trọng khác: tốt nghiệp, ARM, MCR...đều thực hiện tại CLB nên toàn bộ thiết bị có trên CLB đều hết sức quan trọng, đòi hỏi các thành viên phải có ý thức trách nhiệm cao.
  Hoan nghênh các bạn tham gia sinh hoạt CLB KHT để cùng học hỏi, cùng tiến bộ!
 32. khoahoctre Giảng Viên

  Số bài viết: 451
  Đã được thích: 7
  Điểm thành tích: 16
 33. 071180A New Member

  Số bài viết: 159
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  <div class='quotetop'>QUOTE (khoahoctre @ Nov 2 2008, 12:50 PM) <{POST_SNAPBACK}></div><div class='quotemain'>Các địa chỉ cần kham khảo khi tiến hành chế tạo robot cho cuoc thi Robocon:
  http://forum.suno.vn/showthread.php?t=402
  http://forum.suno.vn/showthread.php?t=119[/b][/quote]
  Mình với vào, chưa biết gì, nhưng cũng muốn tham gia làm để lấy kinh nghiệm cho năm sau. Có thể phân tích giúp mình về những gì cần cho người mới bắt đầu làm robot không.? Luật chơi thì mình đã rõ rồi, giờ không biết làm sao đưa ý tưởng thành hiện thực. Vì cũng chưa biết gì về mạch và cơ cả. Mấy huynh trong này có ai rãnh không, bữa nào tham gia chỉ giáo chút.
  Chiều thứ 5 hình như anh Khanh có họp ấy, ko biết anh Khanh giúp được không nhỉ.
 34. congnghespkt New Member

  Số bài viết: 19
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  <div class='quotetop'>QUOTE (FC_log @ Sep 24 2008, 04:12 PM) <{POST_SNAPBACK}></div><div class='quotemain'>Có thể dùng bánh cao, bánh thấp được không,? sẽ vẫn giữ được cân bằng robot, còn việc chế tạo thì tùy mấy huynh, mình chỉ góp ý thôi. -> Nhưng nếu dùng kiểu này thì chắc sẽ không tăng tốc được khi lên & xuống dốc. Mà chắc các đội khác sẽ lấy thời gian ở chỗ này.

  Mà làm sao để tham gia được CLB Khoa Học Trẻ vậy.?[/b][/quote]  Để tham gia CLB Khoa Học Trẻ, bạn hãy gửi tin nhắn qua thoaikhanhspkt@gmail.com
  Nd bai gồm: Tên, MSSV, phone, yahoo email để khi có cuộc họp triển khai Hoạt động bạn sẽ nhận dc thông báo của CLB.
 35. vth_87 Member

  Số bài viết: 297
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
  anh em bàn tán ghê quá.co j cho mình ké với.mình chẳng biết j nhiều lắm nhưng cũng tạm tạm thôi.ku HẢI với ku CHÁNH năm nay có chơi ko? mình là thành viên của knight trục tiếp làm bẻ lái.kaaaaaaaa. ko có j khó khăn,anh em nào cần cứ pm nha.mong anh em chỉ bảo thêm trong đợt robocon 2009 lần này.chúc anh em 1 mùa robocon thành công hơn mong đợi.
 36. vth_87 Member

  Số bài viết: 297
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
  Việc leo dốc mà đảm bảo cho kiệu không lắc lư mình có ý kiến thế này.
  - Để đảm bảo cho kiễu không lắc lư đòi hỏi đòn gánh phải luôn song song với mặt phằng sân.vì vậy sẽ có 2 phương án.
  +Thứ nhất là robot tự động đi trước có vị trí gánh đòn gánh cố định. còn phía đầu đòn gánh bên robot bằng tay sẽ có thể di chuyển lên xuống được. khi robot tự động leo dốc thì ta sẽ nâng đòn gánh lên và khi robot tự động xuống dốc thì ta từ từ hạ đòn gánh xuống để đảm bảo cho đòn gánh luon song song với mặt sân. _Phương án này phụ thuộc rất nhiều vào người điều khiển bằng tay.
  + Thứ hai là trên robot tự động và robot bằng tay ta sẽ gắn mỗi con 1 cảm biến độ nghiêng và xử lý đưa đòn gánh lên xuống hoàn toàn tự động. khi robot tự động leo dốc thì robot tự động sẽ tự hạ thấp đòn gánh xuống và khi xuống dốc thì robot tự động sẽ tự nâng đòn gánh lên và khi robot bằng tay leo dốc thì cũng hoàn toàn tương tự robot tự động.

  => Cách 2 sẽ tối ưu hơn,Pro hơn nhưng khá tốn kém.(120k 1 con cảm biến độ nghiêng)


  uthai


  như uthai nói đó.thiết kế robot như vậy theo mình là ko hợp lý.
  THỨ NHẤT : để đảm bảo an toàn cho robot traveller giảm thiểu tối đa lắc khi khiêng trên kiệu thì ta làm sao càng thấp càng tốt.như uthai nói chỉ có con điều khiển bằng tay là di trượt lên xuống,như vậy đế robot traveller phải cách mặt đất ít nhất 350mm như vậy sẽ rất khó khăn khi di chuyển.
  THỨ HAI : khi điều khiển con bằng tay cho nên xuống thì sẽ ko ổn định.chính vì thế mà sẽ gây khó khăn cho việc đảm bảo độ ổn định của robot trên kiệu.
  theo ý kiến của mình : để đảm bảo độ đồng đều khi di trượt thif con bằng tay năm nay cũng lập trình gần như tự động hoàn toàn.khối lượng 2 con robot khiêng kiệu sẽ lặng hơn mọi năm chút ít.mình lấy vd có thể là 13kg cho mỗi con để khi khiêng thì độ lắc của kiệu sẽ được giảm đi dáng kể.tại sao chúng ta ko làm cả 2 con khiêng kiệu cũng có cơ câu di trượt lên xuống như nhau nhỉ!ko thì chí ít con tự động phía trước chắc chắn phải có bộ phận di trượt.
  rất mong anh em góp ý
 37. vth_87 Member

  Số bài viết: 297
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
  anh em có thể làm đế robot khiêng kiệu dao động trong 3 mặt chứ ko làm 1 khối như các đội khác đã làm.như vậy robot chỉ dao động dc trong 1 mp thôi. đế robot có thể làm tách rời 2 bộ phận.giữa 2 bộ phận đó anh em có thể dùng ti hoặc ốc cũng đc.1 phần đế chứa 1 cặp bánh sau. 1 phần đế chủ yếu còn lại chứa cặp bánh trước và thân đế

  chúc anh em vui vẻ.mong góp ý kiến và chỉ bảo thêm.cám ơn anh em nhiều
 38. huybinh.hcmute Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 39. vth_87 Member

  Số bài viết: 297
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
 40. uthai Member

  Số bài viết: 59
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Sao lâu nay ko thấy anh em bàn luận gì nửa vậy. ai có ý tưởng gì hay cho traveller robot ko. để đảm bảo việc đánh cái trống cao nhất. nếu đứng dưới sàn để đánh thì robot phải cao ít nhất là 1m75 còn nếu robot leo lên được bậc thang thì củng phải cao 1m25. trong khi chổ đứng trên kago của traveller robot chỉ cao có 0.8m.

  Mong được sự góp ý của anh em.
 41. vth_87 Member

  Số bài viết: 297
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
 42. 071180A New Member

  Số bài viết: 159
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 43. vth_87 Member

  Số bài viết: 297
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
  dùi trống tự mình thiết kế chứ.ban tổ chức phát sao được.mình làm thôi.tùy robot mà thiết kế.mỗi người 1 ý mà.anh em vào bình luận cơ cấu đánh trống đi.
 44. 071180A New Member

  Số bài viết: 159
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Theo tài liệu mình có:
  Điều 8.7.9 Dùi trống sẽ được chuẩn bị cho mỗi đội. --> BTC phát cho.

  Theo thắc mắc của 1 thành viên:
  8.7.9.The Drumsticks shall be prepared by each team.
  Một thành viên ở suno đã xác định câu này trong tiếng Anh là câu bị động, vậy phải dịch là:...được chuẩn bị cho mỗi đội. --> Tự làm.

  Trong luật có nói về kích thước của dùi trống, nhưng nếu để cho mỗi đội tự chuẩn bị thì mình thấy không hay lắm. Điều này có thể giải thích, mỗi đội thiết kế kích thước dùi trống riêng (trong khoảng cho phép) để phù hợp với cơ khí của mình. Nhưng theo mình thì nó không hay. Có cái gì đó không hay, mà không biết trình bày thế nào.

  ----------------------------------------------------
  Bạn có nói cơ cấu bung, đánh 1 lúc 3 cái, mình chưa hình dung ra nó thế nào, nhưng:
  Điều 5.7.5 Traveller robot phải tiếp xúc với dùi trống trong khi trống được đánh.

  Nếu đánh cả 3 cái cùng lúc, theo mình, nó không được linh hoạt & chính xác.
  ----------------------------------------------------

Chia sẻ trang này