1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Robot di chuyển trên mọi bề mặt

Thảo luận trong 'Tin tức kỹ thuật' bắt đầu bởi vm_v2005, 28 Tháng năm 2011.

 1. vm_v2005 Member

  Số bài viết: 439
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
  Không cần dùng lực dính để bám tường và trần nhà, một robot mới ra đời lợi dụng dòng không khí chuyển động nhanh, tạo ra lực bám trên bất kỳ bề mặt nào.
  Robot này được các nhà nghiên cứu ở ĐH Canterbury (New Zealand) chế tạo, hoạt động theo nguyên lý động lực học của Daniel Bernoulli.
  Theo nguyên lý Bernoulli, khi một chất lưu (như không khí) di chuyển nhanh hơn, thì áp suất của nó giảm đi. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra những tay kẹp chỉ cách nhau 25 μm quanh vành bánh xe để tạo ra luồng không khí chuyển động với tốc độ cao.
  [IMG]
  Thiết kế này giúp nén dòng không khí đến mức đạt tới tốc độ siêu âm. Dòng không khí chuyển động nhanh, tạo ra dòng xoáy áp suất thấp bên trong những chiếc kẹp, đủ mạnh để kéo robot di chuyển trên các bề mặt, như tường hay trần nhà, mà không cần chạm vào bề mặt. Robot này có thể lăn trên 2 bánh, nhưng các tay kẹp vẫn cách bề mặt một khoảng nhỏ.
  Những tay kẹp theo nguyên lý Bernoulli trước đây được dùng để nâng những vật có trọng lượng nhẹ, đặc biệt là những vật dễ vỡ. Nhưng các nhà nghiên cứu phải làm thiết kế cẩn thận khoảng cách giữa các tay kẹp để tăng sức mạnh của các tay kẹp thêm 5 lần mà không cần dựa vào áp suất không khí.
  Các tay kẹp không tiếp xúc có thể được ứng dụng nhiều trong công nghiệp, và sẽ đưa vào sử dụng nhiều trong thời gian tới.

Chia sẻ trang này