1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Robot hoa

Thảo luận trong 'Khu vực trưng bày' bắt đầu bởi truongthinhs, 28 Tháng năm 2010.

 1. truongthinhs Giảng Viên

  Số bài viết: 533
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 0
  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Khoa-hoc-moi-truong/380827/Hoa-robot.html

  Hoa... robot
  TT - Một cây hoa đặc biệt được “trồng” trong vườn nhà mà khi có người đột nhập, “hoa” sẽ thu hình ảnh và truyền về máy tính cho bạn, thông báo sự có mặt của khách lạ sẽ rất thú vị.

  [IMG] Nhóm chế tạo robot hoa (từ trái sang): Nguyễn Sỹ Hưng, Phan Đoàn Anh Tuấn, Võ Phước Lộc và Trương Đặng Trung - Ảnh: T.V. “Cây hoa” đó là sản phẩm của bốn chàng sinh viên năm 3 ngành cơ điện tử Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM: hoa robot - một trong những bước đi đầu tiên của việc phát triển công nghệ robot phỏng sinh học (biomimetics) ở Việt Nam.
  Cao 30cm, robot hoa gồm ba phần chính: thân, lá, hoa - có khả năng chuyển động riêng biệt và độc lập với nhau. Khi có người tiến lại gần chậu hoa, cây hoa sẽ tự động hướng về phía người đó, cánh hoa xòe ra, camera bắt đầu hoạt động, thu nhận hình ảnh và truyền về máy chủ, báo cho người chủ biết nhà “có khách” dù người chủ đang ở bất kỳ đâu.
  Điều thú vị nữa là robot có khả năng nhảy theo nhạc. Hệ thống sẽ phối hợp nhịp nhàng những chuyển động của thân, lá, hoa, tạo ra những điệu nhảy riêng biệt cho từng bản nhạc. Sau những giờ làm việc mệt mỏi, người dùng có thể đặt chậu hoa trên bàn làm việc, vừa nghe nhạc vừa nhìn ngắm những điệu nhảy ngộ nghĩnh của robot.
  Để kiểm tra môi trường, trên thân robot được tích hợp cảm biến ánh sáng. Khi có ánh sáng chiếu vào, lá sẽ rung động và cánh hoa mở ra mô phỏng trạng thái nở của một bông hoa thực thụ. Dựa vào độ mở của cánh hoa, người dùng có thể đánh giá được môi trường làm việc có đủ ánh sáng, độ ẩm có cao quá không...
  Nguyễn Sỹ Hưng (SV cơ điện tử khóa 7 Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, trưởng nhóm chế tạo robot) cho biết trong tương lai nhóm sẽ phát triển thêm cảm biến đo độ độc hại của không khí. Nếu không khí độc hại ở độ nhất định nào đó mà cảm biến có thể nhận biết, toàn bộ cành, lá và hoa của robot rủ xuống, cánh hoa khép lại.
  Theo Hưng, các công xưởng, nhà máy sản xuất có thể dùng robot này để kiểm tra môi trường làm việc cho công nhân.
  Nhớ lại hành trình cho ra đời robot hoa, Phan Đoàn Anh Tuấn (SV cơ điện tử khóa 7) chia sẻ: “Cái khó nhất khi làm robot là phải làm sao cho giống hoa thật. Có nhiều câu hỏi được đặt ra: Làm sao để điều khiển các khớp linh hoạt? Cơ cấu nào làm cho hoa nở lá xòe, thân dao động? Nhiều ý tưởng được đưa ra và thực nghiệm, không ít lần tưởng chừng bế tắc. May mà cuối cùng thành công”.
  Hưng cũng cho biết nhóm đang ra sức hoàn thiện robot để gửi báo cáo tới hội nghị quốc tế về robot phỏng sinh học do IEEE - tạp chí điện tử trong lĩnh vực khoa học máy tính và truyền thông hàng đầu trên thế giới - tổ chức vào tháng 10 tới tại Thâm Quyến (Trung Quốc). Chi phí chế tạo robot này khá mềm: 1 triệu đồng (sẽ tăng lên nếu trang bị thêm cảm biến phát hiện khí độc hại).
  Trong buổi phỏng vấn với các giáo sư Mỹ để nhận học bổng Intel, khi được hỏi “Bạn đang có đề tài nghiên cứu nào?”, Nguyễn Sỹ Hưng đã lập tức trình bày đề tài robot hoa. Kiến thức chuyên môn vững vàng, niềm say mê robot, tính sáng tạo... của Hưng đã thuyết phục hoàn toàn các giáo sư. Vào tháng 7, Hưng sẽ lên đường sang Mỹ học tiếp hai năm cuối về cơ điện tử bằng học bổng 80.000 USD của Intel.
 2. truongthinhs Giảng Viên

  Số bài viết: 533
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 0
  Hoa giữ nhà và biết nhảy múa

  17/06/2010 06:40:11
  [IMG]
  - Một cây hoa đặc biệt được "trồng" trong vườn nhà mà khi có người đột nhập, "hoa" sẽ thu hình ảnh và truyền về máy tính cho bạn, thông báo sự có mặt của khách lạ. Hoa cảnh báo khi có khí độc. Nhiệt độ quá cao, môi trường khô, hoa sẽ rũ xuống, khi thời tiết đẹp, hoa sẽ nở ra rạng rỡ. Để giúp chủ nhà vui vẻ, hoa còn có thể nhảy múa theo giai điệu nhạc…

  Bông hoa thần kỳ

  Đây là sản phẩm của 4 chàng sinh viên năm 3 ngành Cơ điện tử trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM. Robot hoa là một trong những bước đi đầu tiên của việc phát triển công nghệ robot phỏng sinh học (biomimetics) ở Việt Nam.

  TS Nguyễn Trường Thịnh (người hướng dẫn nhóm sinh viên), trưởng bộ môn Cơ điện tử, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho biết, hoa robot giống một cây hoa thực thụ với chiều cao 30cm.
  Robot hoa bao gồm 3 phần chính, thân, lá, hoa và hệ thống điều khiển được đặt trong chậu. Các cảm biến đươc đặt xung quanh chậu hoa để cảm nhận những thay đổi môi trường xung quanh.


  [IMG]
  Hệ thống camera này có thể kích hoạt để phối hợp với cảm biến đồ vật hoặc không bằng công tắc, để chúng ta có thể chủ động biến robot hoa thành một thiết bị canh giữ nhà cửa khi đi vắng.
  Một điểm nhấn của robot hoa này là sử dụng công nghệ truyền hình ảnh thu được qua mạng không dây đến thiết bị cầm tay của chủ nhà, chứ không chỉ là lưu giữ hình ảnh trong máy chủ. Như vậy thì dù ở xa, nhưng có thể kiểm soát được tình hình ở nhà, đề phòng có kẻ trộm đột nhập.

  Theo sinh viên Nguyễn Sỹ Hưng (trưởng nhóm), phần quan trọng nhất quyết định tính độc đáo của sản phẩm nằm ở khả năng cảm biến, khả năng thu phát hình ảnh và truyền dữ liệu đến thiết bị cầm tay thông qua mạng không dây.
  Xung quanh chậu hoa được gắn những cảm biến đồ vật, khi có người tiến lại gần chậu hoa, cây hoa sẽ tự động hướng về phía người đó, cánh hoa xòe ra, camera bắt đầu hoạt động, thu nhận hình ảnh để xử lý và giao tiếp.
  Bên cạnh đó, trên thân robot hoa được tích hợp cảm biến ánh sáng, để khi có ánh sáng chiếu vào, lá sẽ rung động và cánh hoa mở ra mô phỏng trạng thái nở của một bông hoa thực thụ để từ đó có thể ứng dụng robot sử dụng trong việc báo hiệu môi trường làm việc có đủ điều kiện hay không.

  Robot hoa còn có thể cảnh báo mức độ độc hại của không khí trong môi trường và các loại khí độc. Khi trong không khí có chứa một số loại khí độc hại nhất định mà cảm biến có thể nhận biết thì hệ thống sẽ điều khiển cho toàn bộ cánh, lá và hoa của robot rũ xuống, cánh hoa khép lại, như một lời cảnh báo đến người sử dụng.

  Công nghệ robot phỏng sinh học

  Một điểm thú vị là hoa robot còn được gắn cảm biến âm thanh. Nhờ vậy robot có thể cảm nhận được những âm sắc khác nhau trong 1 bản nhạc, và cảm biến sẽ truyền tín hiệu đến hệ thống động cơ điều khiển dưới chậu hoa, điều khiển robot lắc lư theo điệu nhạc. Sau những giờ làm việc, ta có thể xả stress bằng cách bật nhạc lên, thưởng thức và nhìn ngắm những điệu nhảy ngộ nghĩnh của robot!

  TS Nguyễn Trường Thịnh cho biết, đây là sản phẩm robot phỏng sinh đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam. Chi phí cho toàn bộ phần cơ của robot tốn chưa đến 1 triệu đồng.

  [IMG]Robot hoa và nhóm tác giả.
  Tuy nhiên, ở giai đoạn sau, khi cần tích hợp cảm biến thêm nhiều cảm biến như cảm biến nồng độ hóa chất, cảm biến mức độ ô nhiễm... giá thành chế tạo robot sẽ cao hơn vì tùy thuộc vào giá của các cảm biến sử dụng.

  GS.TSKH Nguyễn Thiện Phúc, chủ tịch Hội Robot nhận định, đây là một hướng phát triển robot khá mới ở Việt Nam. Trong khuôn khổ một đề tài luận án tốt nghiệp đại học thì có thể đánh giá là một thành công lớn. Robot phỏng sinh học đã được nói đến nhiều như cá heo, cá cảnh...
  Tuy nhiên, việc trang bị nhiều loại cảm biến có tính năng ứng dụng thiết thực như hoa robot là một sáng tạo, mở ra nhiều triển vọng trong việc sản xuất đại trà loại robot này.

  Cảm biến ánh sáng, còn gọi là quang cảm, sẽ cảm nhận cường độ ánh sáng trong môi trường từ đó gửi tín hiệu điều khiển đến mạch đóng mở cánh hoa. Khi mở cửa phòng, hoặc khi bật đèn sáng, cảm biến sẽ truyền tín hiệu đến hệ thống động cơ, điều khiển cánh hoa xòe ra, như động tác hoa nở, và ngược lại, khi ánh sáng yếu, cánh hoa sẽ khép dần lại, hoa tàn. Do hoa chủ yếu được đặt ở trong phòng làm việc hoặc công xưởng nên sẽ không cần phát triển khả năng cảnh báo khi có hiện tượng ngập úng.Tô Hội
 3. truongthinhs Giảng Viên

  Số bài viết: 533
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 0
  http://nld.com.vn/20100617121925645P0C1038/hoa-robot.htm
  Ngoài việc trang trí, hoa robot còn có thể quay phim, báo nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, ô nhiễm... và cả khí độc
  Suy nghĩ về một robot cứng nhắc, khô khan của tôi đã bị đánh đổ khi được chứng kiến hoa robot mô phỏng sinh học do bốn sinh viên năm thứ ba, ngành cơ điện tử Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM chế tạo.
  [IMG]
  Khó nhận ra đây là hoa robot


  Hoa đa chức năng

  Bản nhạc từ chiếc máy tính xách tay của nhóm sinh viên mang theo vừa được bật lên và dường như chỉ chờ có thế, cây hoa robot được đặt trong đám cỏ cách đó khoảng 5 m bắt đầu nghiêng ngả, cánh thu vào bung ra... trông như một thiếu nữ lắc lư theo điệu nhạc. Sinh viên Nguyễn Sỹ Hưng, trưởng nhóm chế tạo, cho biết: “Chức năng trang trí, giải trí chưa phải là yếu tố chính, chúng tôi muốn hướng việc ngụy trang phục vụ trong an ninh, nhận biết môi trường xung quanh để đưa ra các cảnh báo”.

  Theo giới thiệu của Hưng, khi phát hiện bất kỳ một vật lạ nào, máy quay phim được giấu trong nhụy hoa sẽ tự động thu hình và quay theo hướng di chuyển của vật để ghi lại hình ảnh. Để kiểm tra độ thông minh của hoa robot, tôi đi phía sau so với hướng hoa nở nhưng vẫn bị hoa quay lại ghi hình. Phan Đoàn Anh Tuấn, một thành viên của nhóm, giải thích đó là vì các cảm biến hồng ngoại đồ vật được gắn xung quanh chậu hoa nên khi phát hiện vật lạ, đài hoa sẽ tự động hướng đến và ghi hình.

  Hiện tại, việc truyền hình ảnh từ hoa về máy quản lý được kết nối hữu tuyến. Trong thời gian tới, hình ảnh này sẽ được chuyển thành dữ liệu số, truyền qua mạng không dây WiFi, 3G... tới thiết bị cầm tay (điện thoại di động). Do vậy, khi có sự cố bất thường, thiết bị sẽ tự động gửi đến số điện thoại được cài đặt sẵn.

  Hoa còn được gắn các cảm biến tương tác với môi trường bên ngoài. Khi ánh sáng đủ thì hoa nở bung, thiếu ánh sáng, lại thu vào hoặc nhiệt độ cao thì lá rũ xuống... Với chức năng ghi hình, cảm biến nhiệt độ, ánh sáng một hoa robot có giá thành khoảng
  1 triệu đồng.

  Tiếp tục hoàn thiện để chuyển giao sản phẩm

  Hưng chia sẻ: Để làm được thân cây không đến nỗi khó khăn nhờ vào cơ cấu dây chằng được tham khảo từ một bài báo của Cục Quản trị Hàng không và Không gian quốc gia Hoa Kỳ (NASA). Tuy nhiên, việc thiết kế cánh hoa để có thể từ nụ thành chớm nở, nở xòe một cách tự nhiên không phải là chuyện dễ. Sau gần 2 tháng thử nghiệm, nhóm đã có được giải pháp tối ưu là dây xoắn và đàn hồi. Hiện tại, thân của hoa robot được thiết kế có thể xoay được tất cả các hướng.

  TS Nguyễn Trường Thịnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chế tạo thử, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, nhận định: “Đây là thành công lớn trong việc chế tạo robot mô phỏng sinh học và là một robot hoa hoàn chỉnh nhất mà tôi được biết. Trung tâm sẽ tiếp tục hỗ trợ để chuyển giao sản phẩm”.

  Với thành công trên, nhóm đã được khuyến khích viết bài báo gửi tới hội nghị quốc tế về robot mô phỏng sinh học do tạp chí điện tử trong lĩnh vực khoa học máy tính và truyền thông danh tiếng (IEEE) tổ chức tại Trung Quốc vào tháng 10 tới. Sẵn có niềm đam mê robot, cộng với việc viết bài báo bằng tiếng Anh, Hưng đã thuyết phục được Công ty Intel trao học bổng hơn 93.000 USD để học 2 năm cuối tại Portlan State University, Hoa Kỳ.
 4. code47 New Member

  Số bài viết: 9
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 5. mctrjnh Member

  Số bài viết: 316
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
 6. big_bang009 New Member

  Số bài viết: 23
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 7. quangsangpro Member

  Số bài viết: 276
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  em moi th dh xong>em rat muon gia nhap vao nhom nhung chua hoc thi bniet lam ji dau.thui sap di hoc rui.luc do minh se lap nhom va se lam nhung dieu nhu cac anh ay,vi niem dam me cua ky su co dien tu tuong lai.neu ai da yeu sang tao ro bot thi hay co gang nha,cu dan spk moi vao truong oi.neu yeu sang tao ro bot hay len he va cung hoc hoi nhau nha(tuy minh chua bik ji het)>mail tui la:hoquangsanghacgiay@yahoo.com.vn
 8. zerotn3 Member

  Số bài viết: 67
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 8
 9. Tuarua New Member

  Số bài viết: 92
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  con người ai cũng có ước mơ, sự sáng tạo , ya tưởng hayv ... điều quan trọng là chúng ta có dám làm những gì mình nghĩ và chiến thắng chính bản thân mình.
  chúc các bạn thành công !

  chúc mừng thành công của nhóm "robot hoa".

  chúc mừng Hungpreo
 10. pro_and_brao Moderator

  Số bài viết: 484
  Đã được thích: 8
  Điểm thành tích: 18
  một khởi đầu tyệt vời !!!=d>.
  nếu bỏ robot hoa trong vườn hoa để chống trộm thì sẽ không ai ăn trộm hoa hay đồ cả.nó trộm đồ quý hơn,trộm...robot!!!:)).
 11. T.I Member

  Số bài viết: 932
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
 12. kiniemxua309 New Member

  Số bài viết: 9
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 13. kebipbuomdangyeu_ty New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 14. emtenphung Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 15. mctrjnh Member

  Số bài viết: 316
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
 16. linhvienthong07 Member

  Số bài viết: 83
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Cũng phải có thầy hướng dẫn giỏi và nhiệt tình mới làm được . Robot phỏng sinh học ( biomimetics) là chuyên môn của thầy Thịnh
 17. xuantruong_spkt New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 18. hoaspkt New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  các anh chị ơi em là sinh viên năm thứ 3 rùi mà vẫn chưa biết cái gì về thực tế và robocon cả.Mặc dù em rất muốn tìm hiểu và tham gia nghiên cứu đề tài về robot vì em là dân tự động mà.nhưng có lẽ do môi trường nên chúng em ít có cơ hội tìm hiểu.cụ thể là sinh viên năm thứ 3 rùi mà em chưa được học về robot lại mới bắt đầu học về vi điều khiển nên đó cũng là mặt hạn chế đối với em.hơn nữa IC em cũng chưa biết nhiều lắm.Vậy em muốn hỏi anh chị là giúp em nếu như giờ em muốn tìm hiểu về robocon thì em phải học và tìm hiểu những môn học nào ạ.hay có tài liệu nào hay không anh chị cho em và giúp em nhé.em cảm ơn anh chị nhiểu ạ.em rất mong được sự giúp đỡ và chia sẻ của các anh chị và các bạn.:x:-??
 19. anhkhai_CDT_2010 New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 20. dungboanh19 New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0

Chia sẻ trang này