1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Robot sẽ có làn da nhạy cảm như con người

Thảo luận trong 'Tin tức kỹ thuật' bắt đầu bởi khoahoctre, 1 Tháng bảy 2011.

 1. khoahoctre Giảng Viên

  Số bài viết: 451
  Đã được thích: 7
  Điểm thành tích: 16
  Robot sẽ có làn da nhạy cảm như con người

  [IMG]

  Một khả năng quan trọng của con người mà robot không có được đó là xúc giác, có chức năng cảm nhận những cái chạm dù là nhẹ nhất hoặc sự thay đổi nhiệt độ nóng, lạnh. Nhưng sự khác biệt này đang dần được xóa bỏ khi các nhà khoa học ở trường đại học công nghệ Munich của Đức (Technical University Munich) phát triển ra bộ da mới có thể giúp cho các robot tuy mình đồng da sắt nhưng vẫn nhận biết được các va chạm qua xúc giác như con người, nhờ vào các cảm biến ánh sáng hồng ngoại.

  Bộ da này được cấu tạo từ nhiều bo mạch điện tử hình lục giác kết hợp lại với nhau. Mỗi bo mạch rộng chừng 5 cm2 và chứa 4 cảm biến hồng ngoại để nhận biết các va chạm nhẹ từ trong khoảng cách dưới 1 cm. Với khả năng này, người máy tương lai sẽ đủ thông minh để nhận biết mỗi khi nó sắp va phải một chướng ngại vật nào đó để tự rút lui hoặc đảo mắt khám xét vật thể đó. Ngoài ra, người ta còn bổ sung các cảm biến cao cấp khác cho nó như 6 cảm biến nhiệt độ và 1 con gia tốc kế (Accelerometer) để người máy nhận biết được sự thay đổi nhiệt độ, độ rung và tương lai có thể nhận biết cả áp suất.

  Các bo mạch lục giác trên bộ da được nối với nhau như hình tổ ong, bằng phẳng và mỗi cái hoạt động như một đầu nối thông tin, nghĩa là cho dù có một bảng mạch nào đó bị hỏng thì các bảng mạch khác vẫn có thể tiếp tục làm việc với nhau.

  Video trình diễn robot tương tác với các va chạm bên ngoài, sự thay đổi nhiệt độ:  [IMG]

  Một con robot được trang bị 31 cảm biến trên khắp cơ thể

  [IMG]

  Lớp da được cấu tạo từ các bảng mạch hình lục giác chứa cảm biến

  [IMG]

  Cánh tay robot với lớp da cảm biến

  Theo Gizmag

Chia sẻ trang này