1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Robot xếp khối rubik trong 15 giây

Thảo luận trong 'Trao đổi kiến thức' bắt đầu bởi Arnold, 1 Tháng bảy 2011.

 1. Arnold New Member

  Số bài viết: 158
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0


  New Scientist - Hai sinh viên người Mỹ của trường đại học Rowan University đã chế tạo thành công cánh tay robot có khả năng xếp khối Rubik 3x3x3 trong thời gian 15 giây. Cánh tay robot được trang bị camera và phần mềm thuật toán để giải Rubik. Kỷ lục xếp Rubik nhanh nhất thế giới năm 2010 đang được một cậu bé người Úc nắm giữ với thời gian xếp là 6,77 giây.

  Cánh thức hoạt động của cánh tay robot này khá đơn giản, một chiếc camera sẽ ghi nhận hình ảnh các mặt của khối Rubik trước và gửi các hình ảnh này đến máy vi tính, phần mềm trong máy sẽ dựa vào các hình ảnh đó để đưa ra các thuật toán giải Rubik phù hợp. Các thuật toán này sẽ được "dịch" và chuyển thành cử động của các motor giúp cánh tay của robot hoạt động.
 2. Arnold New Member

  Số bài viết: 158
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Thời gian 15s này là cố định, ko phải là hên xui theo vị trí ngẫu nhiên của rubik đâu nhé :d

  Mọi rubik loại 3x3 đều có thể giải được trong không quá 20 bước

  Các nhà khoa học, với sự trợ giúp của Google, đã chứng minh được mọi vị trí của Rubik 3x3 đều có thể giải được trong không quá 20 bước. Đây được xem như là kết quả cuối cùng trong các nghiên cứu về Rubik 3x3, vì từ 15 năm trước, người ta đã biết rằng có những vị trí cần tối thiểu 20 bước để giải.

  Kết quả trên nói rằng, trong 43.252.003.274.489.856.000 ( hơn 43 tỉ tỉ) vị trí khác nhau của khối Rubik 3x3, bất kì vị trí nào cũng có thể giải trong không quá 20 bước. Kết quả này có được nhờ sự tài trợ máy chủ của Google. Các máy chủ đã giải bài toán này trong thời gian nhàn rỗi (tương tự như dự án Folding@home). Tổng thời gian sử dụng là 35 năm với máy tính sử dụng CPU (giải 55 triệu bài toán nhỏ, mỗi bài khoảng 20 giây).

  [IMG]
  ảnh rubik 3x3

  Cuộc tìm kiếm con số 20 này khởi đầu từ những năm 1980. Người ta chứng minh được cần tối thiểu 18 bước, vì nếu chỉ dùng 17 bước, tổng số vị trí tạo ra của 17 bước này còn nhỏ hơn số vị trí của Rubik. Cận trên, vào những năm 1980 về trước, vào khoảng 80, dựa vào các thuật toán giải Rubik. Năm 1995, người ta tìm ra vị trí siêu lật (superflip): đúng góc, cạnh lật, cần đến 20 bước. Kể từ đó, cận trên liên tục được giảm dần, và vào tháng trước đã được chứng minh rằng nó bằng với cận dưới: 20 bước.

  theo cube20.org
 3. heosuaquay Member

  Số bài viết: 62
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
 4. Arnold New Member

  Số bài viết: 158
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 5. heosuaquay Member

  Số bài viết: 62
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Ah mình chỉ muốn hỏi bạn xếp theo cách nào thôi.Mình biết rubik từ năm 2001,lúc đó khi mua 1 cục rubik sẽ có kèm 1 tờ giấy hướng dẫn trong đó và mình xếp theo tò giấy hướng dẫn đó,theo cách đó phải xếp 1 mặt đúng màu làm chuẩn trước rồi mới xếp hết 6 mặt được,xếp như vậy thì không tính bước được vì rất nhiều bước chứ không như con robot trong video nên mình muốn hỏi.,mình xếp nhanh tay trung bình khoảng 3 phút.Nếu bạn không biết thì cũng chẳng có vấn đề gì cả :D.
 6. Arnold New Member

  Số bài viết: 158
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Bạn muốn chơi rubik thì có rất nhiều diễn đàn để học tập, lớn nhất có lẽ là rubikvn.org
  Ebook hướng dẫn beginner dễ nhất mình từng đọc là cuốn này
  Dạng giải nhanh thì thuộc hàng cao cấp rồi, cần phải tìm hiểu sâu hơn, mình chưa đạt tới level đó :D
 7. heosuaquay Member

  Số bài viết: 62
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Ah rubik mình biết chơi lâu rồi,mình muốn hỏi bạn cách giải nhanh như trong video thôi,tại mình thấy nó chẳng có quy tắc gì cả,cảm ơn bạn vì sự chia sẻ.
 8. van_kq New Member

  Số bài viết: 11
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Kỷ lục hiện tại vẫn thuộc về cậu bé người Úc Feliks Zemdegs với thời gian xếp Rubik 3x3x3 trung bình trong 5 lần là 7,64 s. Lần nhanh nhất là 5,66s. Kỷ lục này đã làm cho người giữ kỉ lục trước đó Erik Akkersdijk phải thốt lên rằng: "Cần phải có các phân hạng riêng một cho Feliks Zemdegs và một cho những người bình thường khác".

Chia sẻ trang này