1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Sẵn sàng trả giá

Thảo luận trong 'Đọc sách truyện' bắt đầu bởi Action, 20 Tháng chín 2006.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. Action New Member

  Số bài viết: 766
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  TTO - Khi vợ tôi Mary Anna và tôi mở một tiệm hớt tóc Greenspoint Mall cách đây 13 năm, có một anh chàng người Trung Quốc thường ghé lại mỗi ngày mời chúng tôi mua bánh rán. Anh ta nói tiếng Anh khó khăn, nhưng lúc nào cũng thân thiện và chỉ qua nụ cười và dấu hiệu, chúng tôi đã hiểu nhau. Tên anh là Khang.

  Suốt ngày Khang làm việc tại lò bánh mì và khi đêm xuống anh cùng vợ nghe băng để học Anh văn. Sau đó tôi biết rằng họ ngủ trên những tấm bao bố đầy mạt cưa trên nền nhà trong phòng phía sau lò bánh mì.

  Trước đây, khi rời Trung Quốc đến Philippines, Khang đã phát triển thành công công nghiệp đánh bắt cá ở Philippines, nhưng vì tin người, nên anh đã mất tất cả tài sản. Rồi được người bạn giúp đỡ, anh sang Mỹ để tìm một cơ hội cho mình.

  Nhưng trên đường đến Mỹ, Khang bỗng trở nên chán nản và quẫn trí vì thấy rằng phải làm lại từ đầu mọi thứ. Vợ anh ta kể lại rằng đã phát hiện anh đứng cạnh lan can tàu sắp lao đầu xuống biển. "Anh Khang", cô gọi anh, "Nếu anh nhảy xuống, em sẽ ra sao đây? Tụi mình đã sát cánh bên nhau và trải qua nhiều sóng gió. Mình có thể vượt qua mọi thứ với nhau mà". Đó chính là tất cả sự động viên mà Khang cần.

  Khi hai vợ chồng họ đến Houston năm 1972, họ không có nhà cửa và không biết lấy một chữ tiếng Anh. Ở Trung Quốc, các hàng xóm láng giềng giúp đỡ lẫn nhau, và vợ chồng Khang tìm thấy chỗ ở khá thoải mái trong căn phòng phía sau lò bánh mì của người anh họ ở Greenspoint Mall. Tiệm cắt tóc của chúng tôi chỉ cách đó vài trăm dặmt.

  Bây giờ, như họ nói, đây là vài "thông điệp" của câu chuyện này:

  Người anh họ cho vợ chồng Khang làm việc trong xưởng bánh. Trừ các khoảng thuế, Khang được 175 đô la mỗi tuần, còn vợ anh được 125 đô la. Thu nhập cả năm của họ là 15.600 đô la. Hơn nữa, anh họ của Khang đè nghị sẽ bán cho họ lò bánh mì khi nào họ có đủ 30.000 đô la để trả một phần. Người anh họ sẽ chịu phần còn lại là 90.000 đô la.

  Đây là những gì mà vợ chồng Khang đã làm:

  Mặc dù thu nhập mỗi tuần là 300 đô la, họ quyết định vẫn tiếp tụcở trong căn phòng đó. Họ tắm rửa bằng miếng bọt biển suốt hai năm trong nhà vệ sinh của khu thị tứ. Trong hai năm, thực phẩm hàng ngày của họ là các loại bánh mì.Và mỗi năm đó họ chỉ tiêu tốn có 600 đô la, dành dụm được 30.000 đô la để trả tiền cho lo bánh mì.

  Sau này Khang giải thích vì sao họ làm như thế, "Nếu chúng tôi thuê một căn hộ, mà chúng tôi chỉ có 300 đô la mỗi tuần, chúng tôi phải trả tiền thuê nhà. Dĩ nhiên kế đến là phải mua nội thất. Sau nữa là phương tiện di chuyển để đi làm, có nghĩa là phải mua ôtô. Rồi phải mua xăng dầu cho chiếc xe và bảo hiểm nữa chứ. Rồi có lẽ chúng tôi muốn đi dạo đây đó với chiếc xe, thế là phải mua quần áo và những vật dụng khác. Vì thế tôi biết nếu chúng tôi có căn hộ đó, chúng tôi không bao giờ dành dụm dược 30.000 đô la".

  Bây giờ, nếu bạn nghĩ bạn đã biết những chuyện về Khang, vẫn còn nữa, để tôi kể cho bạn: Sau khi vợ chồng họ để dành được 30.000 đô la và mua lại lò bánh mì, Khang lại bàn với vợ một lần nữa. Họ vẫn còn nợ người anh họ 90.000 đô la, và họ vẫn tiếp tục sống trong căn hộ đó một năm nữa.

  Tôi tự hào cho các bạn biết rằng trong một năm, người bạn và cũng người thầy của tôi, Khang và vợ đã tiết kiệm từng đồng xu lợi nhuận của việc kinh doanh, trả hết món nợ 90.000 đô la, và chỉ trong ba năm, họ đã hoàn toàn sở hữu một cơ sở kinh doanh có lợi nhuận cực lớn.

  Đến khi đó, Khang mới dọn ra ngoài và mua cho họ căn hộ đắt tiền. Đến hôm nay, họ vẫn tiếp tục dành dụm và sống cực kì tiết kiệm bằng thu nhập của họ, dĩ nhiên là trả tiền mặt cho bất kì món hàng nào.

  Bạn có nghĩ Khang là tỉ phú ngày nay không? Tôi hạnh phúc khi nói với bạn rằng, nhiều khi là thế đấy.

  QUỐC DŨNG (Theo Chicken Soup)
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này