1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

siêu mặt trăng

Thảo luận trong 'Nhìn ra thế giới' bắt đầu bởi anhdinh9xa2, 11 Tháng ba 2011.

 1. anhdinh9xa2 Member

  Số bài viết: 96
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Vào ngày 19/3 tới, mặt trăng sẽ ở một vị trí rất gần với Trái đất chúng ta.

  Theo tính toán của các nhà khoa học, Mặt trăng sẽ di chuyển cách Trái đất của chúng ta vào khoảng 356.578 km vào ngày 19/3 sắp tới, với khoảng cách rất gần như thế, mặt trăng sẽ sáng và lớn hơn bình thường, đây chính là lý do để cái tên "siêu mặt trăng" ra đời.

  [IMG]
  Nhiều nhà khoa học lo sợ mặt trăng sẽ gây ảnh hưởng xấu tới Trái đất ở khoảng cách gần

  Đây là khoảng cách gần nhất giữa Mặt trăng và Trái đất kể từ năm 1992 tới nay. Một số nhà khoa học "bi quan" lo ngại rằng đây là một dấu hiệu cảnh báo về một năm thời tiết vô cùng "độc", cụ thể ở đây là động đất và núi lửa phun trào.

  [IMG]
  "Vô tình" vào những năm 1955, 1974 và 1992, khi mặt trăng tiến sát Trái đất, khí hậu ở hành tinh xanh trở nên vô cùng khắc nghiệt

  Những năm Mặt trăng tiến sát Trái đất một cách "bất thường", bao gồm những năm 1955, 1974, 1992 và 2005, hành tinh của chúng ta đã phải hứng chịu các hiện tượng thời tiết vô cùng khắc nghiệt như động đất, sóng thần, núi lửa hoạt động, lũ lụt,...

  Gần đây nhất, chỉ hai tuần trước khi mặt trăng tiến gần Trái đất nhất vào năm 2005, hiện tượng sóng thần vào tháng 12 năm 2004 đã khiến hàng trăm nghìn người Indonesia thiệt mạng.

  [IMG]
  Banda Aceh, Indonesia đã phải chịu một đợt sóng thần khủng khiếp vào cuối năm 2004
  Tuy nhiên, ông Pete Wheeler, thuộc trung tâm thiên văn học quốc tế những cảnh báo của các nhà khoa học "bi quan" là không có cơ sở và "những sự kiện xảy ra ở trên chỉ là sự trùng hợp ngẫu nghiên".

  “Mặt trăng tiến gần Trái đất không hề liên quan tới động đất hay núi lửa phun trào. Hiện tượng Mặt trăng tiến gần chúng ta chỉ khiến thủy triều trên Trái đất biến động mạnh hơn mà thôi”.
  "sưu tầm"
 2. mobile New Member

  Số bài viết: 125
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  tiếp bạn luôn

  Xôn xao về hiện tượng 'siêu mặt trăng'  Người ta đồn rằng trận siêu động đất ở Nhật Bản chiều 11/3 là hậu quả của việc Mặt trăng đang tiến gần Trái đất.

  Ngày 19/3, Mặt trăng sẽ xoay quanh Trái đất gần hơn trong 18 năm qua, với khoảng cách 356.577km. Các nhà khoa học cho rằng, khi trở nên "siêu lớn", Mặt trăng có thể gây nên nhiều biến động cho Trái đất như bão lớn, động đất, núi lửa và những thảm họa thiên nhiên tàn khốc.


  Dựa trên những dự đoán này, cư dân toàn cầu đang đồn rằng, trận siêu động đất vừa xảy ra ở miền bắc Nhật Bản là hậu quả của việc Mặt trăng đang tiến gần đến Trái đất.


  Nhà chiêm tinh học Richard Nolle, người điều hành trang web astropro.com, cho biết, vào thời điểm đó, Mặt trăng sẽ tròn hơn, to hơn và chiếu sáng hơn bất kỳ lúc nào. Hiện tượng này được gọi là "siêu mặt trăng".

  [IMG]

  Trong khi đó, Blogger Daniel Vogler viết trên trang thời tiết AccuWeather cho biết, lần xuất hiện "siêu mặt trăng" vào ngày 10/1/2005 cũng là thời điểm xảy ra trận động đất mạnh 9,0 độ richter ở Indonesia.


  Tuy nhiên, giáo sư George Helffrich, nhà địa chấn học tại Đại học Bristol, Anh cho rằng, Mặt trăng không liên quan đến trận động đất ở Nhật Bản.
  Trong cuộc phỏng vấn với Đài tiếng nói nước Nga, Phó giám đốc Viện địa lý thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga, nhà khoa học Arkady Tishkov cho rằng trận động đất tàn phá nhất trong lịch sử Nhật Bản cường độ 8,9 độ ríchte ngày 11/3 có thể do vị trí của mặt trăng và hoạt động của mặt trời gây ra.

  Ông Tishkov nói: "Có một lý thuyết cho rằng các chu kỳ hoạt động địa chấn của trái đất liên quan trực tiếp với hoạt tính của mặt trời. Mặt trời tuôn ra các luồng proton ảnh hưởng đến hoạt động của trái đất. Vấn đề thứ hai là Mặt trăng đang ở giai đoạn gần Trái đất nhất. Điều này gây ảnh hưởng đối với Mặt trời và có thể ảnh hưởng đến chế độ hoạt động của hải lưu. Thái Bình Dương thay đổi chế độ mặc định của thủy triều có thể ảnh hưởng đến chuỗi núi lửa, được gọi "vành đai lửa" của Thái Bình Dương".


  Theo nhà khoa học này, Mặt trăng hiện nằm ở vị trí cách Trái đất khoảng 350.000km. Đây là thời điểm quỹ đạo Mặt trăng gần nhất trong thập kỷ qua. Đương nhiên, Mặt trăng đang ở gần như vậy nhất định sẽ tác động mạnh lên thạch quyển Trái đất. Còn Mặt trời đang ở giai đoạn hoạt tính cao nhất trong vòng mấy năm qua và vừa qua có đợt phun trào mới gây ra cơn bão từ rất mạnh.


  "Mối quan hệ giữa các hiện tượng như vậy có thể không luôn nhất quán, nhưng vẫn tồn tại, được ghi nhận và thường xuyên thể hiện. Chu kỳ địa chấn và hoạt tính của Mặt trời có thể trùng với nhau, trong tương lai gần, khoảng những năm 2011-2015 sẽ là chu kỳ núi lửa hoạt động cao nhất và địa chấn lớn nhất", ông Tishkov nhận định.

  Theo Dân việt

Chia sẻ trang này