1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

SINH VIÊN CƠ KHÍ TRẢI NGHIỆM LÀM KỸ SƯ

Thảo luận trong 'Tổng Quan Về Khoa CKM' bắt đầu bởi SPK_DKC_DHT, 26 Tháng năm 2014.

 1. SPK_DKC_DHT Administrator

  Số bài viết: 2,868
  Đã được thích: 64
  Điểm thành tích: 48
  Giới tính: Nam
  Ngày 23/5/2014 vừa qua, sinh viên cơ khí chế tạo máy có một ngày tham quan, học tập thực tế rất hữu ích về chuyên ngành tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ trực thuộc Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – CTCP tại Thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đó là chương trình Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM tổ chức, nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội tiếp cận thực tế với mô hình sản xuất, quy trình làm việc tại doanh nghiệp cũng như trải nghiệm vị trí việc làm tương lai.

  [IMG]

  [IMG]

  [IMG]
  Sinh viên tham quan tại Xưởng Gia công Chế tạo máy

  Trăm nghe không bằng một thấy

  35 sinh viên của khoa Cơ khí Chế tạo máy đã đến tham quan dây chuyền sản xuất của Nhà máy Đạm Phú Mỹ từ phòng hành chính, phòng điều khiển trung tâm, cho đến xưởng gia công chế tạo máy, xưởng đóng gói bao bì…Tại đây các bạn được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến các thông số kỹ thuật và cơ chế vận hành của các thiết bị. Những máy móc trên bản vẽ, mô hình trở nên sinh động hơn khi các bạn được tận mắt quan sát và học cách sử dụng từng loại.

  Bên cạnh đó, khóa học “An toàn tại Nhà máy” do doanh nghiệp tổ chức còn cung cấp thêm cho các bạn thông tin về những tai nạn lao động thường xảy ra. Đồng thời hỗ trợ nghiệp vụ trong báo động và cách khắc phục khi có sự cố. Nhắc nhở về những nguyên tắc an toàn trong quá trình thực hiện công việc cũng như tham quan trong Nhà máy.

  Không những được hướng dẫn tìm hiểu mô hình và quy trình sản xuất, các bạn còn được trải nghiệm tác phong làm việc, sinh hoạt ăn uống, nghỉ ngơi tại Nhà máy. Từ đó có được hình dung ban đầu về công việc và môi trường làm việc của một Kỹ sư cơ khí.

  [IMG]
  Tham quan tại xưởng đóng gói bao bì

  [IMG]
  Sinh viên dùng cơm trưa tại Căn tin Nhà máy

  Kết nối sinh viên với doanh nghiệp

  Song song với tham quan, trải nghiệm, các bạn sinh viên còn được cung cấp thêm thông tin tuyển dụng và giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến cơ hội việc làm. Từ đó giúp sinh viên có được nhận thức đúng đắn hơn về mục tiêu nghề nghiệp, tạo tiền đề thuận lợi cho bản thân sau khi ra trường. Chuyến tham quan đã hình thành cầu nối kết nối sinh viên với doanh nghiệp.

  Bạn Nguyễn Văn Cường, sinh viên năm 2 chia sẻ, “Đây là một chuyến đi vô cùng bổ ích và ý nghĩa đối với sinh viên. Tạo điều kiện cho chúng em hiểu biết thêm về công việc trong tương lai của mình và có cơ hội đến gần hơn với nhà tuyển dụng”.

  Bên cạnh đó, chương trình cũng từng bước trang bị cho sinh viên những hiểu biết về quy trình sản xuất một sản phẩm, bao nhiêu công đoạn, bao nhiêu bộ phận tham gia, ai làm gì. Tên gọi từng bộ phận, quá trình trong chuỗi làm việc là gì cũng như ý nghĩa của nó trong công việc. Cách làm việc, giao tiếp với cấp trên, cấp dưới, với các bộ phần, phòng ban khác nhau... Các bạn hoàn toàn có cơ hội để sau khi ra trường có thể trở thành nhân viên của doanh nghiệp mà mình đã đến tham quan.

  [IMG]
  Đoàn sinh viên tham gia buổi tham quan Nhà máy

  [IMG]
  Sinh viên được hướng dẫn sử dụng các thiết bị tại phòng điều khiển trung tâm

  Anh Ngô Xuân Trường, Bí thư Đoàn Thanh niên Nhà máy Đạm Phú Mỹ tâm tư: “Hàng năm, doanh nghiệp tiếp đón rất nhiều đoàn sinh viên từ nhiều trường đại học khác nhau về tham quan. Đây là một trong những kế hoạch hoạt động của Nhà máy với mong muốn tạo ra nhiều cơ hội học tập thực tế và trải nghiệm cho sinh viên. Tìm kiếm ngay trong sinh viên đến tham quan những ứng cử viên tiềm năng mà Nhà máy có thể trao đổi việc thực tập và nhận các em vào làm việc khi ra trường”.

  Thông qua chuyến tham quan thực tế, hình ảnh về công việc tương lai không chỉ trong trí tưởng tượng bản thân. Mỗi bạn đã trải nghiệm với vị trí của một Kỹ sư một cách thật sinh động.

  Lê Hạnh
  ---------
  Nguồn: hotrosinhvien.vn
 2. ngovinh277 New Member

  Số bài viết: 20
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Giới tính: Nam

Chia sẻ trang này