1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Sinh viên khoa kinh tế hướng đến nghiên cứu khoa học gắn với thực tiễn

Thảo luận trong 'Tổng Quan Về Khoa Kinh Tế' bắt đầu bởi SPK_DKC_DHT, 16 Tháng tư 2014.

 1. SPK_DKC_DHT Administrator

  Số bài viết: 2,868
  Đã được thích: 64
  Điểm thành tích: 48
  Giới tính: Nam
  Sáng 10/04/2014, khoa Kinh tế đã tổ chức tọa đàm “Sinh viên với hoạt động nghiên cứu khoa học” tại hội trường lớn, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, thu hút hơn 800 sinh viên tham dự. Buổi tọa đàm có sự tham dự của TS.Trần Đăng Thịnh- trưởng khoa Kinh tế, thầy Nguyễn Đăng Nam - phòng Quản lý khoa học và Quan hệ quốc tế, tập thể cán bộ giảng dạy khoa Kinh tế, cùng các nhóm sinh viên có đề tài nghiên cứu đã được hội đồng nghiệm thu đánh giá cao của các năm trước.

  [IMG]

  Đến với buổi tọa đàm, sinh viên được các thầy cô giới thiệu những lợi ích của hoạt động nghiên cứu khoa học, hướng dẫn quy trình thực hiện đề tài, cũng như định hướng các mảng đề tài để làm sao gắn nghiên cứu khoa học với các hoạt động thực tiễn. Ngoài ra, buổi tọa đàm còn là nơi để các em học hỏi kinh nghiệm nghiên cứu của các bạn sinh viên đi trước. Nhiều vấn đề lớn khác cũng được sinh viên đưa ra thảo luận và được các thầy cô chia sẻ như đạo văn, tính khoa học của tài liệu tham khảo, cách thức tiếp cận cơ sở dữ liệu khoa học,...

  Tìm tòi đề tài gần gũi với cuộc sống

  [IMG]
  Sinh viên Ánh Hoa đặt câu hỏi

  Ngay từ ban đầu khi quyết định đề tài nghiên cứu, nhiều bạn sinh viên đã bối rối không biết làm thế nào để lựa chọn được đề tài mang tính mới, không đi theo lối mòn của những đề tài sẵn có. Giải tỏa những băn khoăn này, thầy Nguyễn Khắc Hiếu nhấn mạnh trong nghiên cứu, cần chú trọng đến tính cấp thiết của đề tài, sinh viên nên ưu tiên quan tâm nghiên cứu những vấn đề đang ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân hiện nay. Bạn Hoàng Thị Ngà thêm vào: “Nghiên cứu không phải là điều gì xa vời, các bạn hãy nhìn xung quanh và tìm những điều chưa hoàn hảo để làm cho nó hoàn hảo”.

  Vượt qua những khó khăn trong quá trình nghiên cứu

  [IMG]
  Sinh viên Võ Hoài Việt chia sẻ kinh nghiệm

  Nghiên cứu khoa học là môi trường học thuật mới mẻ, đòi hỏi sinh viên phải phối hợp làm việc nhóm, sử dụng tư duy theo lối phức hợp để thu thập và xử lý dữ liệu, đưa ra kết quả có độ tin cậy cao. Bạn Huế Chi và bạn Huỳnh Thị Thúy đều chia sẻ khó khăn của nhóm là “lập bảng khảo sát”, “tìm thời gian họp nhóm” và “thiết kế poster”. Thậm chí, nhóm của bạn Lê Đức Thuận đã gần như bỏ cuộc giữa chừng vì mới chỉ làm được một nửa nội dung khi thời gian nghiên cứu đã gần hết. Tuy nhiên, với sự giúp sức của các thầy cô hướng dẫn, cũng như nỗ lực của chính mình, các bạn sinh viên đã vượt qua và học được nhiều bài học quý báu. Sinh viên Võ Hoài Việt tổng kết: “Làm nghiên cứu khoa học, bạn sẽ đúc kết được kinh nghiệm viết báo cáo, trình bày bài Word, làm Power Point, thuyết trình. Hồi năm nhất, mình mù tịt tất cả những thứ này. Nhưng nhờ có nghiên cứu khoa học, mình đã tìm tòi và tự học mọi thứ. Và hiện tại, những công việc đó rất nhẹ nhàng với mình”. Bạn Hoàng Thị Ngà thay mặt nhóm chia sẻ: “Ngoài thuận lợi là được sự hỗ trợ nhiệt tình của giáo viên hướng dẫn thì nhóm còn học và ứng dụng được rất nhiều kỹ năng trong quá trình làm đề tài: kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề…”.

  Ươm mầm sáng tạo

  [IMG]
  Cô Nguyễn Thị Thanh Vân- phó Khoa Kinh tế trao quà lưu niệm
  cho các nhóm sinh viên tham gia chia sẻ

  Được tiếp thêm động lực từ các thầy cô và các bạn đi trước, hiểu rằng nghiên cứu khoa học có thể giúp sinh viên tư duy tốt hơn khi học tập, đạt được điểm rèn luyện cao hơn và có được hồ sơ xin việc tốt hơn, nhiều sinh viên đã bắt đầu phác thảo những đề tài nghiên cứu cho mình. Không dừng lại ở buổi tọa đàm này, một số kế hoạch mới từ phía ban Chủ nhiệm khoa Kinh tế cũng sẽ được đưa vào thực hiện để hỗ trợ các bạn sinh viên nâng cao chất lượng các nghiên cứu của mình, hướng đến một mùa thi “Vườn ươm sáng tạo khoa học và công nghệ trẻ” thành công và thực chất hơn.
  Thu Anh
  (Giảng viên Khoa Kinh tế)
  Ảnh: Dương Trọng
  ---
  Nguồn: hcmute.edu.vn
 2. nguyendinh_tgbds New Member

  Số bài viết: 26
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Giới tính: Nam
 3. ininwindin New Member

  Số bài viết: 4
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 3
  Giới tính: Nữ
  xu hướng chung rồi, ko biết giờ sao, giáo dục đang được cải cách từ bậc thấp, hi vọng sẽ đến bậc cao
 4. Kientrucpline17 New Member

  Số bài viết: 27
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Giới tính: Nam
 5. global2016 New Member

  Số bài viết: 4
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Giới tính: Nam
 6. htung147 New Member

  Số bài viết: 27
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Giới tính: Nam

Chia sẻ trang này