1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Soft skill for student ... Kỷ năng tự học ...

Thảo luận trong 'Thư viện kỹ năng' bắt đầu bởi tranvu136, 14 Tháng chín 2009.

 1. tranvu136 New Member

  Số bài viết: 257
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Vậy là thêm một năm học mới nửa đã bắt đầu ... không khí học tập của trường chúng ta rất là căng thẳng và có phần quyết tâm hơn của tất cả các bạn sinh viên ( sau quyết định tăng học phí )... hihi chúc tất cả các bạn trường mình một năm học mới đầy thành công và hạnh phúc ... nhất là những bạn năm cuối ...sẽ có thêm được những kỉ niệm đẹp thời sinh viên ... :001::045:
  Có hai cách học: một là học với Thầy, hai là tự học với sách.
  Lúc nhỏ, đến trường, thầy giảng sao, ta học vậy. Học với thầy thì có vẻ hơi “sướng” vì thầy đã chuẩn bị sẵn cho ta mọi thứ, ta chỉ cần ngồi vào bàn và “ăn”. Nhưng lắm khi các “món dọn” ra không hợp khẩu vị, “ăn” mãi một món, chán lắm nhưng vẫn cứ phải “ăn” vì ta không có quyền chọn lựa nào khác.

  Còn tự học với sách, ta phải tự chuẩn bị “thực đơn”, đi chợ và tự nấu ăn. Nếu ta biết cách lên thực đơn, khéo đi chợ và nấu nướng thì ta sẽ có một bữa ăn ngon miệng, vừa tiết kiệm vừa bổ dưỡng. Ngược lại, có khi ta tốn cả đống tiền, mất thời gian nhưng rồi chính ta cũng không thể nào nuốt nổi. Tương tự như vậy, khi học với sách, ta có toàn quyền lựa chọn và học những gì mình thực sự cần, bằng cách của mình, thời gian và địa điểm mình thích,… Nhưng kiến thức từ sách là mênh mông, nếu ta không biết lựa chọn, không biết xử lý thông tin để biến kiến thức ấy thành tri thức của riêng mình thì ta sẽ vẫn cứ “dốt” dù đọc, học rất nhiều.
  Vậy cách nào để học với sách hiệu quả?
  Trước tiên, bạn nên cẩn thận với “bẫy biết tuốt” trong quá trình đọc sách. Bởi lẽ, câu chữ, lập luận của sách thường rất logic, rõ ràng, không ít khi ta tưởng mình đã hiểu nhưng thực ra mình không hiểu gì cả hoặc hiểu sai hoàn toàn.
  Để tránh bẫy này, bạn cần phải vượt qua được vỏ bọc bên ngoài của câu chữ, ngôn ngữ để tìm và hiểu được nội dung bên trong, cái hồn, cái thần của sách. Cái này không phải dễ làm. Bởi vì tất cả chúng ta đều có xu hướng tìm kiếm điều mình cần, mình thích và từ chối những điều trái mong đợi của mình. Nên nếu ngôn ngữ, vỏ bọc của sách hợp với mình thì mình ngấu nghiến ngay và hiểu theo “cách của mình” và bỏ qua những “viên ngọc” còn giấu bên trong. Ngược lại, câu chữ, vỏ bọc của sách trái ý mình thì mình bỏ đi, không đọc nữa, thậm chí có phản ứng tiêu cực.
  Làm thế nào để hiểu, để cảm được cái thần, cái hồn bên trong sách?
  Trước tiên, bạn cần phải đọc chậm, đọc kỹ, thậm chí đọc đi, đọc lại vài lần nếu thấy nội dung có gì đó trúc trắc.
  Học với sách, đòi hỏi bạn phải liên tục suy nghĩ, phải tìm đến những liên tưởng từ sách đến thực tiễn để có thể áp dụng vào hoàn cảnh của mình. Chỉ khi bạn và sách gặp nhau, thì những ý tưởng sáng tạo mới hiện ra. Đó chính là cái thần, cái hồn của sách mà không phải ai cũng có thể cảm nhận được.
  Ngoài ra, cũng giống như bất cứ việc gì, học với sách cũng cần bạn phải xác định rõ mục tiêu. Bạn phải xác định rõ mục tiêu của mình để chọn lọc và xử lý tốt thông tin thu được. Nếu không, giữa biển kiến thức mênh mông, bạn sẽ chết chìm.
  Vì vậy, học với sách tuy có khó nhưng lại rất thú vị. Sách không chỉ giúp bạn mở rộng kiến thức mà còn phát huy sáng tạo của bạn rất tốt. Học với sách cũng là một cách học rất tiết kiệm mà ai cũng có thể học được.
  Chúc các bạn thành công!


  Mấy bạn năm nhất chuẩn bị nhập học rùi đấy ... những năm sau này hình như chương trình học tập ngày càng khó hơn thì phải ... mấy anh chị những năm trược có kinh nghiệm gì về tự học thì mình nói vao topic này lun để chia sẻ kinh nghiệm với các bạn , và với các em năm nhất lun hen ... hihi trách nhiệm làm anh làm chị thì mình phải như vậy chứ:007::012:

  Vậy là mấy em năm nhất cũng chuẩn bị nhập học rùi đấy ... hình như chương trình học của những năm gần đây có khó khăn hơn những năm trước thì phải ... các anh chị có kinh nghiệm gì về học tập thì vào đây mà chia sẻ với mọi người lun nha ... hihi hướng dẫn con đường cho các em nửa chứ ...:congratulate::congratulate::045::045::007::007:
 2. T.I Member

  Số bài viết: 932
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  đúng đúng, có chiêu gì truyền lại hết đi, giữ làm của riêng làm chi :009:. :007:
 3. T.I Member

  Số bài viết: 932
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  em học đc 2 ngày, thấy cách học ĐH khác xa lúc học THPT quá, vẫn còn chưa quen cách học mới này, anh chị nào có kinh nghiệm chỉ giáo lại đi: cách học như thế nào, ghi chép như thế nào, học bài như thế nào, sắp xếp thời gian như thế nào (qua HK II là bọn em đc tự đăng kí môn học rồi),.... :expect::expect::expect::expect:
 4. vth_87 Member

  Số bài viết: 297
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
  cố gắng học thôi.chúi đầu vào mà học. giờ học phí tăng cao nên ko được coi thường. bọn anh ngày trươc thì cứ nhởn nhơ. khi nào gần thi mới học. nhưng giờ các em mói vào.chịu khó ko đóng tiền học lại mệt đó.
  heeeeeeeeee. giờ ra trường đúng hẹn quá mặc dù robocon 3 năm
 5. T.I Member

  Số bài viết: 932
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
 6. vth_87 Member

  Số bài viết: 297
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 18
  ko phải là cứ chui đầu vào học. ý anh là chịu khó học.tất nhiên học sao cho hiệu quả. bởi vì mỗi người có 1 cách cảm nhận kiến thức khác nhau mà. nhưng tâm lý mới là điều quan trọng. tâm lý thoải mái. yêu môn học thì học mới tốt
 7. MinhThe New Member

  Số bài viết: 167
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Việc tự học rất đơn giản nếu bạn biết cách.
  - Trước khi đến trường phải xem bài thật kỹ,chỗ nào chưa hiểu thì đến lớp hỏi giảng viên.
  - về nhà học bài cũ và làm tất cả các bài tập trong sách giáo khoa từ dễ đến khó,ko bỏ bài nào,bài nào ko làm dc thì phải hỏi bạn bè,thầy giáo.
  - Phải tự liệt kê ra tất cả nội dung quan trọng,các cách để giải 1 bài toán,và tụ xem xét tìm ra những lỗi mà mình có thể mắc phải trong khi làm bài để tránh tình trạng đó xảy ra.
  -Tìm thêm nguồn tài liệu về môn học ở thư viện,đừng có chỉ xem trong giáo trình,mà phải tự tìm hiểu những phuơng pháp hay từ những cuốn sách tham khảo.]
  Để hôm nào rãnh mình sẽ nói tiếp.bây giờ bận rồi.Chúc bạn thành công.:eek:k:
 8. langthang2711 New Member

  Số bài viết: 41
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Mình thì cũng là dân lười đi học đây, nên việc tự học đối với mình khá quen thuộc ,hehehe.Theo cách của mình thì tự học không có những nguyên tắc cứng ngắc nào , ngoài việc bạn phải hiểu rõ bản chất của từng vấn đề trong bài học, thân ái.
 9. myth New Member

  Số bài viết: 63
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 10. Garu New Member

  Số bài viết: 5
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Như môn CNMLN thì tự học sao hả mấy anh? Em thấy riêng việc ngồi nghe đã là 1 thử thách lớn :(
 11. langthang2711 New Member

  Số bài viết: 41
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 12. myth New Member

  Số bài viết: 63
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Môn này cũng hay chứ bộ, bạn tập chung vào nghe giảng sẽ thấy nhiều điều rất hay.

Chia sẻ trang này