1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Sống đẹp phải là sống có bản lĩnh và biết cống hiến

Thảo luận trong 'Đọc sách truyện' bắt đầu bởi truongthinhs, 27 Tháng chín 2006.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. truongthinhs Giảng Viên

  Số bài viết: 533
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 0
  <span style="color:#3333FF">Để tăng thêm tính trao đổi và thảo luận, hôm nay chúng ta thử bàn về thế nào là sống đẹp. Mời các bạn cùng trao đổi với chúng tôi. Thanh niên trong thời đại hiện nay sống đẹp thì phải như thế nào, có phải là học thất tốt, làm thật nhiều tiền hay không? Hay là sống có bản lĩnh và cống hiến cho xã hội này. Tôi nghĩ ai trong chúng ta cũng muốn mình là người đẹp trong tâm hồn đối với mọi người xung quanh vậy chúng ta phải làm như thế nào để có một cuộc sống đẹp? Hay tham gia thảo luận nhé các bạn.
  Các bạn có thể tham khảo bài viết sau của TS.Huỳnh văn Sơn - Đại học Sư phạm để chúng ta tìm ra câu hỏi đích thực cho mình.


  <span style="color:#FF0000"><span style="font-size:18pt;line-height:100%">“Sống đẹp phải là sống có bản lĩnh và biết cống hiến”</span></span>

  [IMG]

  Sống đẹp là một thuật ngữ khá quen thuộc với mọi người nhưng có lẽ lại là điều vô cùng mang tính hiện đại và thời sự. Trong đà phát triển của xã hội, sống đẹp lại mang những sắc thái rất riêng của mình. Sống đẹp không chỉ là một từ ngữ chỉ còn trong chỗ đứng của tưởng tượng mà trở thành lý tưởng sống của khá nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ.

  Sống đẹp trước hết là nhu cầu của mỗi người và mọi người. Ai lại không muốn mình sẽ thực sự đẹp trong mắt của mọi người cũng như của chính mình. Hạnh phúc với chính mình nghĩa là được người khác thừa nhận và hạnh phúc hơn nữa khi chính mình cũng cảm thấy thoải mái và vừa lòng với chính mình. Hạnh phúc toàn vẹn và tuyệt vời nhất khi con người sống đẹïp một cách đúng nghĩa với cái đẹp cả về hình thức lẫn nội dung. Cái đẹp ấy không chỉ tựu chung ở nét đẹp bên ngoài mà còn phải là đẹp ở hành vi, thái độ và cả quan điểm sống, lý tưởng sống.

  Sống đẹp phải là sống biết cống hiến. Đừng vội cho rằng cống hiến là một thuật ngữ khá xa lạ với nhiều người trẻ ngày nay. Hãy lắng nghe và biết quan sát. Đâu đây vẫn thường xuyên có những bạn trrẻ, những cụ già và thậm chí cả những em bé vẫn âm thầm cống hiến. Hãy hiểu cống hiến theo nghĩa rộng của nó. Trước hết, đừng dồn ép từ cống hiến theo kiểu là chỉ biết hy sinh hoàn toàn một cách thụ động. Hãy phả vào cống hiến một hơi thở của cuộc sống sẽ thấy hết giá trị của sự cống hiến. Biết sống tốt cho mình cũng có thể được xem là cống hiến. Khi cá nhân biết làm chủ, biết tích cực học tập, biết nỗ lực tối đa để làm việc… để có thể đứng vững và đi bằng chính đôi chân của mình mà không phụ thuộc, không làm phiền người khác đã là cống hiến. Bao nhiêu tiền của, bao nhiêu sự phiền nhiễu sẽ không xảy ra với những người thân của họ, với chính gia đình họ thì đã là quá tốt. Thế là sống đẹp!

  Trong cuộc sống, sống đẹp còn thôi thúc con người biết nghĩ cho người khác chứ không quá cá nhân và ích kỷ để chỉ nghĩ đến mình mà thôi. Nghĩ cho người khác để bất kỳ hành vi và thái độ nào của mình cũng đừng làm cho người khác đau, đừng làm cho người khác khó chịu… hãy tưởng tượng xem người ta sẽ nói gì nếu như những bạn trẻ cứ đua xe, lạng lách, đánh võng hoặc quậy phá hàng ngày hàng giờ sẽ nhận được những lời mắng như thế nào từ phía những người xung quanh. Chính bản thân họ chưa chắc đã nhận được những lời phê bình hay thậm chí là chửi mắng. Chính bố mẹ, chính gia đình và thậm chí là dòng tộc của họ nhận lãnh. Chính kiểu sống chưa thật sự đẹp này đã làm cho những người xung quanh bị ảnh hưởng. Biết nghĩ tới mình để sống tốt vẫn chưa đủ mà còn biết nghĩ đến người thân, người xung quanh… mới có nghĩa là sống đẹp không ích kỷ.

  Có lẽ lý tưởng sống của mỗi người đều được xây dựng một cách khác nhau nhưng khi thực hiện bất kỳ một hoạt động nào đó trong cuộc sống, đừng quên rằng con người tồn tại một cách chặt chẽ khi sống cùng cộng đồng. Sống đẹp còn phải nghĩ đến thể diện của một quốc gia một dân tộc. Sẽ không là quá đáng khi những nỗi đau từ việc một số cô gái Việt Nam tình nguyện làm “dâu” xứ người trong tình trạng mua bán với nỗi nhục nhã của bản thân mà của người dân Việt. Quan sát về tình hình giao thông Việt nam để nhận thấy những tai nạn liên tục xảy ra, những vấn đề tiêu cực nảy sinh liên tục sẽ thấy rằng cái lo đó, cái chưa đẹp đó không chỉ của một người mà của cả một quốc gia, một cộng đồng. Hãy nhớ rằng một dân tộc mạnh thực sự khi có những con người thật mạnh và đặc biệt là một cộng đồng mạnh. Sống biết nghĩ đến cho mình, cho dân tộc, quốc gia là sống đẹp đúng nghĩa.

  Xã hội càng lúc càng phát triển, sống đẹp không chỉ dừng lại ở chỗ tự thủ và con người phải biết chắc lọc những giá trị văn hóa thực sự có ích với chính mình trong cuộc sống. Khi xã hội phát triển, sự tương tác văn hóa đa chiều luôn làm cho suy nghĩ của mỗi người bị ảnh hưởng dù ít, dù nhiều. Tuy nhiên, sống đẹp đòi hỏi ở mỗi người phải biết tự đặt cho mình một bộ lọc đúng nghĩa. Có như thế con người mới có thể chắt lọc những giá trị văn hóa hợp lý và có giá trị. Sống có bản lĩnh đòi hỏi mỗi người phải biết từ chối hay phải biết nói không đúng lúc, phải biết chịu trách nhiệm để tránh kiểu văn hóa đổ lỗi… Bản lĩnh sẽ giúp con người phát triển một cách có điểm tựa để vững vàng hơn, cống hiến hiệu quả hơn.

  Sẽ sống đẹp nếu con người có mục tiêu, có lý tưởng hợp lý, vừa sức và hài hòa giữa các giá trị. Giá trị vật chất, giá trị nhân văn, giá trị tinh thần, giá trị thẩm mỹ… phải thực sự hài hòa trong quan hệ tương tác sẽ làm cho mỗi người sống đẹp hơn. Thật sự bất hợp lý và thiếu toàn diện nếu như con người thiếu động cơ sống hay thiếu động cơ đích thực và chân chính. Sống đẹp mãi là động lực để mỗi người phấn đấu nếu như mỗi người biết cống hiến, biết hy sinh và có bản lĩnh sống!

  (Theo Theo Tiến sĩ Huỳnh Văn Sơn - Bản tin Lửa Xanh)
  </span>
 2. tuanvo Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  <span style="color:#33CC00">Muốn sống đẹp thì trước hết phải sống làm sao cho tâm hồn mình thanh thản,không nên làm những điều mà mình cảm thấy hối hận,gây tổn thương những người xung quanh,phải sống cho hết mình,phải biêt thương yêu và cảm thông cho người khác.Sống phải biết cống hiến,có lối sống lành mạnh</span>
 3. truonghai Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  <span style="color:#CC0000">Tuyên dương "Thanh niên sống đẹp": Những chuyện không phải ai cũng làm được </span>

  [IMG]

  Lê Hoàng Minh
  "Sống đẹp" - đơn giản được thể hiện qua những nghĩa cử rất đỗi gần gũi xung quanh cuộc sống chúng ta...

  "Hiệp sĩ bến phà"

  Ở bến phà Cao Lãnh (Đồng Tháp), ai cũng biết một người thanh niên sáng chiều bươn trải ngược xuôi trên các chuyến xe đò qua sông Cửu Long bán nem. Anh tên là Lê Hoàng Minh, đã 16 năm qua, người thanh niên này tay không bắt được hàng chục vụ cướp, trả lại tài sản cho người bị nạn. Minh kể: "Ban ngày mình bán trên xe đò. Tối về đứng bán tại bến phà, nhiều hôm đến 1-2 giờ sáng mới về. Đây cũng là thời điểm bọn trộm cướp lợi dụng trời tối, hành khách sơ hở để lấy đồ. Mình ở đây lâu rồi, ai có hành động khả nghi mình biết ngay". Từ năm 1999 đến nay, Minh theo dõi và phá án thành công ít nhất 5 vụ trộm xe máy.

  Ngoài giỏi bắt cướp trên cạn, Minh còn có tài bắt cướp dưới sông. Có lần, phát hiện thấy một người đang trộm ghe, Minh bị tên trộm dùng cây sào đánh trả. Dù bị trọng thương, Minh vẫn cố hết sức ôm kẻ trộm quăng xuống sông. Sau một hồi vật lộn dưới sông, được quần chúng giúp đỡ, tên cướp bị tóm gọn. Gặp anh tại lễ tuyên dương "Thanh niên sống đẹp", nhiều bạn trẻ thắc mắc trông tướng hiền khô thế kia, lại là "khắc tinh" của bọn tội phạm. Minh trả lời: "Thật ra, mình chẳng biết võ vẽ gì đâu. Hồi đầu cũng hơi run, nhưng sau đó mình nghĩ, chỉ có kẻ gian mới sợ người ngay, mình làm việc nghĩa, cớ sao phải sợ. Nếu ai cũng làm lơ, chẳng nhẽ để bọn xấu mặc sức tung hoành".

  Lần khác, một khách hàng Việt kiều ghé qua mua nem để quên giỏ, trong đó có 3.000 đô la. Minh hỏi địa chỉ, đến tận nhà trao cho người mất. Cảm động trước tinh thần nghĩa hiệp của người thanh niên, bà Việt kiều nọ đã tặng anh 300 đô la. "Mình từ chối ngay. Mình làm không phải vì tiền, vì trách nhiệm. Minh chỉ xin nhận 100 USD về mua gạo ủng hộ bệnh nhân nghèo Bệnh viện Hữu Nghị" - Minh nhớ lại. Chàng thanh niên 30 tuổi thật thà, có lòng quả cảm này còn cứu rất nhiều hành khách bị rơi xuống sông khi qua phà.

  Chàng trai nghèo đảm lược

  [IMG]
  Đinh Văn Long

  Khác với Minh, Đinh Văn Long (An Lão, Bình Định) hoàn cảnh rất đáng thương, mẹ mất cách đây 11 năm trong một cơn lũ, lúc đó Long vừa tròn 7 tuổi. Bố Long có hai vợ và có 9 người con, nên chỉ có thể nuôi đứa em út. Long côi cút, bơ vơ một mình. "Không ai lo cho miếng ăn, lo mặc. Em bỏ học, đi lang thang khắp nơi. Nay đến chị gái, mai ăn nhờ bà con chòm xóm, ai cho gì ăn nấy" - Long nhớ lại. Sau 3 năm lang thang, cậu bé 10 tuổi đã bắt đầu ý thức được: nếu sống như thế này sẽ không có tương lai. Long quay về căn nhà cũ tiêu điều mẹ để lại, em vào rừng cắt lá lợp lại nhà bắt đầu cuộc sống tự lập. Long kể: "Hằng ngày, ngoài giờ đi học, em đi làm thuê, cuốc mướn. Người thương thì trả công 5.000-10.000 đồng, còn không thì chỉ được bát cơm ấm bụng. Những năm đó, đất đai còn bỏ hoang nhiều, em đi phá rẫy trồng khoai mì. Ban đầu 1-2 sào, sau tăng dần lên. Rẫy nào gần thì tranh thủ làm trong ngày. Rẫy nào xa, phải chờ đến ngày nghỉ để làm". Trong khi bạn bè được chơi đá banh, vui chơi, cậu bé mồ côi này sớm phải lo toan, tính toán cho cuộc sống. Thương cậu bé nghèo, có chí vừa học vừa kiếm tiền trang trải, có người tốt bụng đã cho Long vay 2 triệu đồng đầu tư vào trồng trọt. Long khoe: "Trồng mì không hiệu quả lắm, em chuyển sang trồng cây sầu đâu lấy gỗ. Được giá lắm, nếu đợi đến lúc thu hoạch cũng được 150.000 đồng/cây. Em bán non 40.000/cây, nên cũng trả nợ được 1 triệu đồng rồi. Số tiền còn lại, chờ thu hoạch em sẽ trả nốt".

  Cách đây 3 năm, trong một lần theo bạn đi chơi ở xã bên, Long gặp em Đinh Thị Nhiết, 13 tuổi, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn phải bỏ học. Thấy em Nhiết ham học, lại có hoàn cảnh giống mình, Long quyết định nhận nuôi em Nhiết ăn học. Long tâm sự: "Năm nay em Nhiết đã học lớp 9 rồi. Em rất vui vì năm nào em Nhiết cũng được giấy khen. Về phần em, trước đây, em chưa bao giờ nghĩ mình sẽ học hết lớp 12. Giờ thì em mong muốn được học cao hơn nhưng không biết mình có đủ tiền hay không?".
 4. truongthinhs Giảng Viên

  Số bài viết: 533
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 0
  Lý tưởng sống mà mình đang theo đuổi là gì không? Có bao giờ Bạn đặt câu hỏi như vậy cho chính bản thân mình không? Làm thế nào để đời sống không phải chỉ là những chuỗi ngày dài, hết ngày nầy sang ngày khác, hết tháng nọ đến tháng kia, chẳng có gì hứng khởi hay thú vị? Điều quan trọng là chúng ta phải có một cái nhìn đúng vào đời sống. Cái nhìn đúng vào đời sống là cái nhìn về mục đích và ý nghĩa của cuộc đời. Ta sống trên đời nầy để làm gì và sẽ đi về đâu?

  Đây là băn khoăn của không ít những bạn trẻ thời nay. Nhiều người cho rằng đời sống quá bận rộn, làm gì có thì giờ để đặt vấn đề niềm tin hay lý tưởng sống. Cũng có người cho rằng cứ sống tự nhiên, đến đâu hay đó, làm gì phải bận tâm đến niềm tin hay lý tưởng sống. Những người nói như vậy thật ra là cũng đã có niềm tin hay lý tưởng sống cho chính mình. Niềm tin hay lý tưởng đó là sống đến đâu hay đó, không cần suy nghĩ hay đặt vấn đề.

  Đặc biệt, có nhiều bạn trẻ đi chơi qua đêm nhiều lần không về nhà lại lầm tưởng là mình là rất bản lĩnh, không bị hư. Một số khác lại bảo: rách việc, sống cần gì phải có lý tưởng, miễn là có nhiều tiền sẽ sống tốt hết. Vậy theo bạn thanh niên sống có cần lý tưởng và bản lĩnh không? Và như thế nào là bản lĩnh và sự cần thiết của lý tưởng?
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này