1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Sử dụng ProShow Gold nâng cao: layer, motion effect, caption,…

Thảo luận trong 'Thủ thuật' bắt đầu bởi DUYIT082, 22 Tháng mười 2011.

 1. DUYIT082 Moderator

  Số bài viết: 193
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 16
  ProShow Gold có trình thuật sĩ cực kì tiện lợi để các bạn có thể tạo nhanh cho mình một slideshow hình ảnh tuyệt đẹp. Tuy nhiên chỉ như vậy thôi thì đôi khi không diễn tả hết được ý muốn của chúng ta hoặc không đáp ứng được tiêu chí chuyên nghiệp. Chính vì lí do đó, hôm nay mình sẽ giúp các bạn tiếp cận với những thành phần nâng cao của ProShow Gold, đó là các lớp (layer), hiệu ứng chuyển động (motion effect), hiệu ứng chuyển cảnh (transiton effect) và thêm chữ vào hình ảnh của bạn.

  1. Thay đổi hiệu ứng chuyển cảnh

  [IMG]

  sau khi thêm hình ảnh và có được slideshow cơ bản, bạn sẽ thấy những hình ảnh được nối với nhau bằng các ô nhỏ. Các ô đó thể hiện hiệu ứng khi chuyển giữa hình ảnh với hình ảnh khác. Để thay đổi chúng rất đơn giản. Chúng ta chỉ cần nhấp đôi chuột vào ô mà bạn mong muốn, một cửa sổ khác sẽ xuất hiện liệt kê rất, rất nhiều hiệu ứng có sẵn. Muốn chọn lấy hiệu ứng nào, bạn nhấn vào biểu tượng của nó rồi nhấn nút Apply ở cạnh dưới của cửa sổ. Một khung hình nhỏ ở góc trên bên trái sẽ cho phép bạn xem trước hiệu ứng ấy sẽ diễn ra như thế nào.

  Còn để chỉnh thời gian của hiệu ứng chuyển cảnh, bạn nhấp chuột vào phần số bên dưới hình thu nhỏ của hiệu ứng rồi nhập thời gian mong muốn vào đó.

  2. Quản lí và biên tập các lớp (Layer)


  [IMG]

  ProShow Gold quản lí các đối tượng trong một khung hình thông qua các lớp, do đó bạn có thể dễ dàng thêm, sửa hay xóa bớt các lớp một cách dễ dàng. Các thay đổi chỉ áp dụng cho một lớp xác định mà thôi, những lớp còn lại không bị ảnh hưởng gì cả.

  Để chỉnh sửa lớp, bạn chọn vào hình ảnh muốn biên tập, sau đó nhấn vào nút Layers trên thanh công cụ.

  Cửa sổ "Slide Options" sẽ hiện ra với thẻ Layers được chọn. Tại đây bạn sẽ thấy một số thông số như sau:

  Sau khi đã chỉnh sửa lớp, bạn nhấn OK để lưu lại thay đổi của mình.

  3. Chỉnh sửa hình ảnh trong lớp

  [IMG]

  ếu hình ảnh quá tối, quá sáng hay không sắc nét, chúng ta có thể chỉnh trực tiếp ngay trong ProShow Gold một cách dễ dàng bằng cách truy cập vào Layers như hướng dẫn ở phần 2 rồi chuyển qua thẻ Edting. Ở khung Adjustment, bạn có được các công cụ để chỉnh sửa như chỉnh độ sáng (brightness), chỉnh điểm sáng, tối (White/Black Point), tương phản (Contrast), Hue và Saturation. Nếu muốn, bạn có thể nhập giá trị cụ thể, còn không thì kéo thanh trượt để thấy ngay sự chuyển biến của bức ảnh.

  Ở phần Editing Tools, bạn có thể xoay ảnh ở mục Rotate, lật ảnh ở phần Flip, đồng thời chỉnh mắt đỏ (Red-Eye) và cắt cúp lại ảnh cho gọn gàng bằng tính năng Crop. Đối với hai tính năng chữa mắt đỏ và Crop, bạn sẽ được hướng đến một cửa sổ khác để biên tập. Sau khi chỉnh sửa vừa ý, bạn cũng nhấn nút OK để lưu.

  4. Hiệu ứng chuyển động của ảnh (motion effect)

  [IMG]


  Trong cửa sổ Slide Options, bạn sẽ thấy được một thẻ ghi chữ Effects. Đây là nơi bạn có thể chỉnh sửa việc di chuyển của hiệu ứng được áp dụng cho ảnh. Ở ô bên tay trái, bạn có thể di chuyển ảnh tới nơi nào đó tùy thích và đó sẽ là điểm xuất phát của ảnh. Ô bên trái sẽ là điểm kết thúc, tất nhiên là có thể di chuyển ảnh được.

  Cùng với hướng di chuyển, bạn có thể điều chỉnh cho ảnh sẽ phóng to, thu nhỏ, xoay bằng các nút Zoom, Rotate ở phần "Starting Postion" để áp dụng cho ảnh bắt đầu và "Ending Postion" cho vị trí kết thúc. Cạnh dưới cùng của màn hình giúp bạn chọn tốc độ cho việc di chuyển, phóng to, xoay (Motion Speed). Hãy nhớ chọn đúng lớp mà bạn định chỉnh sửa ở trường "Layers" bên tay phải nhé. Để kiểm tra hiệu ứng của bạn, nhấn nút Play ở trường "Preview".

  5. Thêm tiêu đề, chữ vào ảnh

  [IMG]

  Đây sẽ là tùy chỉnh cuối cùng bạn nên áp dụng để có được một slideshow đẹp và sinh động. Trong cửa sổ Slide Options, bạn chọn thẻ Captions ở trên cùng. Có ô trống lớn ở vùng "Captions" và đó là nơi bạn sẽ nhập chữ vào. Có thể thêm nhiều chữ ô chữ khác nhau bằng dấu + nhé. Xin nhắc lại là bạn cần dùng bảng mã VNI-Windows, font chữ VNI các loại để có thể viết được tiếng Việt. Trong ô Captions, chữ sẽ không hiện chính xác nhưng trên video thì hiển thị rất tốt. Bạn có thể di chuyển chữ bằng cách kéo nó đến vị trí mong muốn trong ô Preview.

  ProShow Gold không dừng lại ở đó, mà tất nhiên là chúng ta có thể chỉnh được font chữ, cỡ chữ, màu chữ ở trường Caption Format. Hãy chọn font VNI để viết tiếng Việt!

  Trong khi đó, phần Text Effects sẽ giúp bạn ấn định hiệu ứng cho từng hành động của chữ, bao gồm hiệu ứng khi chữ xuất hiện (Fly in), hiệu ứng lúc bình thường (Normal) và hiệu ứng làm mất chữ (Fy Out). Hãy thử qua tất các hiệu ứng để chọn ra được điều mà bạn yêu thích nhấn.

  Các tùy chọn còn lại như là vị trí của chữ (Alignment), viền cho chữ (Outline), đổ bóng (Drop Shadow) các bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa được bằng cách chọn vào On rồi chọn màu ở ngay bên dưới.

  Vậy là chúng ta đã có được hầu hết các thao tác chỉnh sửa chuyên nghiệp của ProShow Gold rồi. Chúc các bạn thành công.

  nguồn: Tinh tế (Duy Luân)

Chia sẻ trang này