1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Sự khác biệt giữa một vi xử lý và vi điều khiển

Thảo luận trong 'Kỹ thuật Điện - Điện tử' bắt đầu bởi admin, 11 Tháng năm 2013.

 1. admin Administrator

  Số bài viết: 683
  Đã được thích: 64
  Điểm thành tích: 28
  Vi điều khiển và vi xử lý có rất nhiều điểm khác nhau. Sự khác biệt đầu tiên và quan trọng nhất chính là chức năng của nó. Để bộ vi xử lý có thể hoạt động được, các thành phần ngoại vi khác như bộ nhớ phải được thêm vào nó. Mặc dù các bộ vi xử lý được coi là những bộ máy tính toán mạnh mẽ, nhưng điểm yếu của chúng là chúng không được thiết kế để giao tiếp trực tiếp với các thiết bị ngoại vi.
  Để giao tiếp với môi trường ngoại vi, bộ vi xử lý phải cần thêm các bo mạch đặc biệt khác bên ngoài. Bộ vi xử lý được ví như trái tim thuần khiết của các máy tính, và nó không thể hoạt động một mình được. Đây là đặc trưng của các bộ vi xử lý, và điều này vẫn giữ nguyên cho đến ngày hôm nay.
  [IMG]

  Đối lập với vi xử lý, vi điều khiển được thiết kế để gói gọn tất cả trong một, bao gồm bộ vi xử lý, các thành phần hỗ trợ cho bộ vi xử lý, các bo mạch cần thiết để kết nối với các thiết bị ngoại vi bên ngoài. Chúng ta không cần thêm bất kỳ một thành phần nào khác để thực hiện các chức năng của vi điều khiển, vì tất cả các bo mạch cần thiết nếu không thuộc về các thiết bị ngoại vi thì đều đã được tích hợp trong chính nó. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và không gian cần thiết để thiết kế một thiết bị hoàn chỉnh - một hệ thống nhúng.
  Theo: dientumaytinh.com
  taoducvip9x thích bài này.
 2. thietkevimach.com Member

  Số bài viết: 51
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Kiến trúc MCU và MPU đều không khác nhau nhiều nhưng khác nhau cơ bản nhất đó là tốc độ xử lý của những IC này.

  MCU tập trung xử lý thiết bị realtime vì vậy không cần tốc độ quá nhanh. Chi cần khoảng chung trên dưới 100Mhz la cũng nhanh. Tập trung điều khiển như xe hơi, may in,.......

  MPU cần tốc độ vi xử lý nhanh để chay chương trình tính toán dữ liệu và transfer data bên trong chip cũng như bên ngoài chip như SATA, USB, Ethernet, PCIE, .... vào trong chip,....
  Và thậm chí còn xử lý nhanh dữ liệu để xuất hiện LCD controller qua VIDEO.....
  Nên tốc độ càng nhanh càng tốt.

  Refer http://semiconvn.com để tìm kiếm thêm thông tin

Chia sẻ trang này