1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Sửa chữa mạch nguồn ATX

Thảo luận trong 'Khoa học máy tính' bắt đầu bởi kythuatmaytinh.net, 13 Tháng ba 2009.

 1. kythuatmaytinh.net New Member

  Số bài viết: 16
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  tôi xin gợi ý một số điểm giúp các bạn định hướng sửa chữa dạng nguồn này.  [IMG]
  1. Mạch Chỉnh lưu:

  - Lỗi thường gặp là đứt cầu chì F1, chết Varistors Z1 và Z2, chết các cầu Diod D21..D24. Nguyên nhân chủ yếu là do gặt công tắc 115/220V sang 115V rồi cắm vô điện 220V. Hoặc có chạm tải ở ngỏ ra. Nên ta phải kiểm tra các ngỏ ra trước khi cấp điện cho mạch. Như ở bài phân tích, cuối mạch này có điện áp 300V là OK.

  - Một số trường hợp cặp tụ lọc nguồn C5, C6 (hai tụ to đùng dể thấy nhất đó) bị khô hoặc phù sẽ làm cho nguồn không chạy hoặc chạy chậm chờn, tuột áp.

  [IMG]

  2. Mạch nguồn cấp trước:

  - Khi một bộ nguồn không chạy, việc đầu tiên trước khi ta mở vỏ hộp nguồn là kiểm tra xem dây màu tím có 5V STB hay không? Nếu không là mạch nguồn cấp trước đã hư.

  - Thường thì chết Q12 C3457, zener ZD2, Diod D28 đứt hoặc chạm, chết IC 78L05.

  - Mạch này OK thì khi ta cắm điện là nó luôn luôn được chạy.

  - Tuy nhiên dạng mạch cấp trước này ít thông dụng bằng lọai có OPTO và IC họ 431 (Sẽ đề cập ở bài viết khác).


  [IMG]
  3. Mạch công tắc (Còn gọi Power ON)

  - Sau khi kiểm tra dây tím có 5V STB thì việc thứ hai cần làm là kiểm tra xem dây công tắc xanh lá cây có mức CAO (khoảng 2,5V ~ 5 V) hay không? Lưu ý là dây xanh lá chỉ cần có mức CAO (tức 2,5V ~ 5V) mà không cần thiết phải là 5V. Một số bạn kiểm tra thấy chưa đủ 5V thì lo đi sửa lỗi chổ này và loay hoay mãi.

  - Mạch này chạy với điện áp và dòng thấp nên rất ít hư hỏng. Việc mất áp này rất ít xảy ra (Vì nó lấy từ nguồn 5V STB của dây tím mà). Lỗi thường gặp là có mức CAO nhưng kick nguồn không chạy. Lỗi này do các mạch ở phía sau như “Nguồn chính không chạy”, có chạm tải bị “mạch Bảo vệ” ngăn không cho chạy.

  - Nói tóm lại mạch này gần như không hư. Nếu kiểm tra mọi thứ đều bình thường mà kích nguồn không chạy thì thay thử IC điều xung TL494. Vì chân số 4 của IC sẽ quyết định việc chạy hay không chạy mà bị lỗi thì kick đến sáng IC cũng không chạy.

  4. Mạch nguồn chính:  - Nguyên nhân hư hỏng chủ yếu vẫn là khu vực này. Lỗi thường gặp: chết cặp công suất nguồn Q1, Q2 2SC4242. Transistor này có dòng chịu đựng 7A, chịu áp 400V, công suất 400W. Có thể thay tương đương bằng E13005, E13007 có bán trên thị trường. Chạm các diod xung nắng điện ở ngỏ ra (thường là diod đôi hình dạng 3 chân như Transistor công suất) D18, D28, D83-004… đo đây là Diod xung nên chỉ thay bằng diod xung (tháo ra từ các nguồn khác) hoặc thay đúng Diod xung không thay bằng các diod nắng nguồn thông thường được. Chết IC điều xung TL494 ít nhưng vẫn thường xảy ra. Thường thấy các tụ lọc ngỏ ra bị khô hay phù có thể gây chập chờn không ổn định hoặc sụt áp.

  * Lưu ý: Các Transistor công suất và diod xung nắng điện mạch này bị chạm sẽ gây đứt cầu chì và làm chết các diod nắng điện ở mạch chỉnh lưu.
  5. Mạch ổn áp, Power Good, bảo vệ quá áp:

  - Mạch ổn áp chỉ làm nhiệm vụ lấy mẫu áp ngã ra và đưa về cho IC điều xung TL494 để xử lý. Còn mạch Power Good và bảo vệ quá áp cũng lấy mẫu rồi cân đo đong đếm thông qua IC2 LM393 để quyết định có cho IC điều xung TL494 họat động hay không. Các mạch này chạy sai đa phần do một hoặc cả 2 IC bị lỗi.

  Lời kết:

  - Đa số các nguồn ATX trên thị trường đều tương tự mạch này, với IC điều xung TL494 (KA7500) ngòai ra còn dạng chạy với IC điều xung họ KA3842 với công suất là một MOSFET và một tụ lọc nguồn ngã vào (khác với dạng này là 2 Transistor và hai tụ lọc nguồn ngã vào). NGuồn cấp trước thì dạng chạy với OPTO và IC 431 thì nhiều hơn. Tôi sẽ tìm lại sơ đồ mạch nguồn ATX của lọai vừa nêu và có bài phân tích. Riêng các nguồn “máy hiệu” như DELL, Compaq… sẽ có bài viết riêng vì nó hơi khác chút xíu

  Nguyễn Hồng Lam 081190
 2. robot9 New Member

  Số bài viết: 64
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  bài viết bạn sưu tầm hay tự viết vậy
  nếu tự viết thì mình khâm phục bạn quá
  mình lên sư phạm kĩ thuật 2 năm rùi mà chả được dạy khỉ khô gì
  2 năm rùi mà con transistor thật thực tế vuông tròn ra sao còn chưa thấy lần nào
  bởi vậy học kiểu này ra trường ko thất nghiệp mới lạ
 3. newload Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  chủ toppic đã sửa nguồn chưa?
  cho mình hỏi thay con tụ c5 ,c6 (2 cái tụ lọc to đùng đóa ).mình kiếm trên nhật tảo mà hỏng có cái nào là 200V.mình kiếm loại 300uF -200v.mà họ chỉ có loại 250V.vậy có lắm vào được không?
  nếu có sữa thì post hình lên cho anh em tham khảo với.muốn sửa nguồn ATX mà kiến thức còn hạn hẹp quá.vọc sĩ ấy mà
 4. system New Member

  Số bài viết: 61
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  quá tốt nếu có tụ loại 250v thì càng tốt chứ sao! cái đó chẳng qua là khả năng chịu áp của cái tụ đó thôi mà!:cutesmile:

  có khó gì đâu! muốn bít nó vuông tròn thì ra chỗ Thầy Chương hay Tiệm điện tử nào đó nói họ bán cho con TST k thì lên nhật tảo thì bít ngay,hoặc đơn giản nữa là nhà bạn có cái đồ điện tử nào cứ mở ra tìm con nào 3 chân ấy, phần lớn đều là TST trừ 1 số th là Biến trở hay 1 số loại khac... bạn nghĩ sao mà mới năm 2 đã than như thế,cố học đi m nghĩ bạn còn nhiều cơ hội tiếp xúc với linh kiện dtu lắm khỏi lo k có việc ha! năm 3 sẽ căng lắm đó. cố lên, chúc bạn vui:045::007:

  :congratulate:
  mới năm 1 mà khả năng nói láo k bít xấu hổ:congratulate: bái...yêu cầu nêu rõ nguồn gốc để người khác hỏi thì k bít trả lời, cái này gọi là bệnh chạy theo thành tích đây mà, cứ lên up thật nhiều nhưng chẳng bít cái chi chi thế này thì tốt nhất đừng up như mình,mất công người ta sửa lợn lành thành lợn què thì khổ, lặng quặng gặp dân gà mớ cắm lộn chân nổ tùm lum thì hậu quả khó lường.:d:007:. mình chỉ góp ý bạn nên để rõ xuất xứ để k ai nói lung tung! chúc vui:fierce::fierce::fierce::fierce::nosebleed::nosebleed::nosebleed:
 5. hungcuongtx New Member

  Số bài viết: 6
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  bài này từ một cao thủ bên dientuvietnam đây mà. Nhớ không lầm thì của queduong hay sao ấy.
  lần sao post nên ghi nguồn.
 6. thanthebinh Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  bạn đã tự làm ATX kiểu này bao giờ chưa? mình thấy khó nhất là quấn biến áp xung. có kinh nghiệm gì thì trao đổi nhé

Chia sẻ trang này