1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

SV đi làm thêm: lợi tới đâu? SV SPKT trên báo tuổi trẻ

Thảo luận trong 'Có thể bạn chưa biết' bắt đầu bởi cba, 3 Tháng tám 2010.

 1. cba Member

  Số bài viết: 567
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Câu chuyện “Phụ thuộc ba má đến bao giờ?” (TT 28-7) của bạn Thu Trang thu hút nhiều bàn luận của bạn đọc trẻ (TTO, từ 28-7) và đã chuyển sang một vấn đề khác của giới SV: đang đi học, làm thêm tốt hay không? Thử lắng nghe ý kiến những người đã trải qua thời SV với việc đi làm thêm...

  Diễn viên Đức Tiến
  (tổng giám đốc Công ty giải trí Hoa Xinh):


  [IMG]
  Đức Tiến - Ảnh: Đ.T.

  Nhớ lại thời làm thêm tôi còn giật mình Thời còn theo học khoa điện - điện tử của Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, tôi đi làm để bớt phụ thuộc vào gia đình. Nhưng sau đó tôi dần nhận thấy việc kiếm tiền thật dễ dàng, thu nhập từ việc bán bảo hiểm cũng như làm người mẫu đủ nhiều để khiến sự ham học trong tôi bị lung lay.
  Rồi lịch chụp hình, đi diễn, đi tập khiến tôi kiệt sức đến nỗi nhiều khi vào lớp mà tôi không mở mắt nổi... Tôi bắt đầu nghĩ theo hướng “học làm gì khi tương lai chưa chắc kiếm được tiền nhiều bằng bây giờ dẫu có tốt nghiệp đại học”. Hậu quả là tôi thi rớt khá nhiều, có môn phải thi tới... bốn lần mới qua khỏi!
  Nhưng sau đó tôi suy nghĩ lại. Quay trở lại trường với một lịch làm việc khoa học hơn, tôi may mắn theo kịp chương trình và tốt nghiệp đúng thời hạn. Bây giờ mỗi khi nhớ lại, tôi vẫn giật mình khi thấy đồng tiền có một sức mạnh thật ghê gớm, đủ để khiến chúng ta dễ dàng quên đi những hoài bão, ước mơ, dự định của mình.
  Tôi nghĩ nếu muốn đi làm thêm các bạn nên chọn những việc giúp luyện kỹ năng, đừng chọn việc tốn quá nhiều công sức hoặc có mức thu nhập cao để rồi dễ mù quáng chạy theo.

  Nguyễn Thị Tâm
  (giảng viên khoa quan hệ quốc tế, ĐH KHXH&NV TP.HCM):


  [IMG]
  Nguyễn Thị Tâm - Ảnh: N.T.T.
  Không nên gồng mình vừa làm vừa học Suốt thời gian du học tại Mỹ, tôi không đi làm thêm dẫu điều này rất phổ biến ở đây. Tôi chỉ nghĩ đơn giản là mình không đủ sức làm hai việc cùng lúc, tốt nhất nên tập trung học trước rồi đi thực tập tích lũy kinh nghiệm vào năm cuối. Sự lựa chọn này theo tôi là rất đúng đắn khi tốt nghiệp tôi tự tin có đủ cả kiến thức từ nhà trường lẫn xã hội.
  Tôi nhận thấy tuy giới trẻ Mỹ thường đi làm thêm nhưng họ chọn những việc rất nhẹ để làm bán thời gian với thời lượng không quá 20 giờ/tuần, hoặc đợi tới những năm cuối để thực tập chứ không quá sa đà, bỏ bê việc học.
  Chính vì vậy nếu có lời khuyên dành cho các bạn trẻ tôi nghĩ sẽ có hai lời khuyên khác nhau:
  Với du học sinh, các bạn không nên đi làm trong những năm đầu vì việc hòa nhập vào một nền giáo dục mới là không dễ dàng, cần thời gian nhất định để thích nghi. Nếu cố gồng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập.
  Với SV trong nước, các bạn chỉ nên làm những công việc có liên quan đến chuyên ngành của mình. Bảng điểm và kinh nghiệm đều quan trọng để đánh giá khả năng của một cá nhân, nhưng chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ rất khó xử nếu thấy một bảng điểm không “đẹp” dù thành tích xã hội có lẫy lừng cỡ nào.
  Nguyễn Ngọc Yến Chinh
  (phòng nhân sự Bệnh viện FV, TP.HCM):


  [IMG]

  Nguyễn Ngọc Yến Chinh - Ảnh: Y.C.
  Hối hận vì từng bỏ học để đi làm Thời SV, tôi từng làm qua rất nhiều việc như: nghiên cứu thị trường, bán hàng, thu ngân, tiếp tân nhà hàng... Tôi phải làm đủ tám giờ mỗi ngày, chính vì thế áp lực rất nặng. Tâm lý tôi lúc đó thích làm việc hơn bởi có tiền trang trải những chi phí phát sinh hằng ngày, và cũng vì chưa nhận thấy sự hữu dụng của kiến thức tiếp nhận từ nhà trường. Tôi từng bỏ học để đi làm.
  Nhưng có một kỷ niệm buồn như một gáo nước lạnh giúp tôi ngộ được nhiều điều.
  Trong một chương trình biểu diễn ca nhạc tại siêu thị vào năm 2007, tôi tham gia với tư cách là PG (nhân viên giới thiệu sản phẩm) và cùng đồng nghiệp nhảy một bài cổ vũ sôi động để lôi cuốn khách hàng đến gian hàng của mình. Đứng gần tôi là một người đàn ông đang cố thuyết phục vợ chen vào xem và bà vợ đã nhăn mặt: “Thôi đi đi, có gì hay ho mà phải chen vào. Mấy đứa đó chỉ có nhảy nhảy như điên, đầu óc thì như bã đậu!”.
  Lời nói đó khiến tôi trăn trở mãi, tôi biết mình đã đến lúc quay trở lại giảng đường nếu không muốn tiếp tục bị xem thường.
  Quay trở lại trường tôi mới nhận ra mình đã quá mê làm mà đánh mất nhiều điều: bạn bè lần lượt ra trường trước, tôi còn phải bỏ ra số tiền không nhỏ để học lại những kiến thức đã lỡ. Mất thời gian quý báu, mất lòng tin với gia đình và cả thể diện với bạn bè xung quanh.
  Nếu được trở lại thời SV, tôi chắc chắn sẽ vẫn đi làm, tuy nhiên với thời gian giới hạn rõ ràng để không ảnh hưởng đến việc học.
  tuoitre.vn
 2. 24h_newload Member

  Số bài viết: 193
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
 3. trungtrancbspkt New Member

  Số bài viết: 118
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 4. croket_2512 Moderator

  Số bài viết: 2,190
  Đã được thích: 18
  Điểm thành tích: 38
  Giới tính: Nam
 5. [CKĐ]Espresso New Member

  Số bài viết: 1,019
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
  Chính xác, chúng ta nỗ lực vào đây là để học tập cho tương lai sau này. Làm 10 đồng đóng tiền học lại 7 đồng thì đi làm làm gì chứ.
 6. aloh Member

  Số bài viết: 94
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 8
 7. cornboyspkt Member

  Số bài viết: 587
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  Ngân hàng chính sách xã hội cho vay 1 tháng 800k. Nhà nước mình vẫn quan tâm đến SV cơ mà???
 8. tuidep Banned

  Số bài viết: 62
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  ủa anh Tiến học trường mình hả???
  Đi làm được nhiều kinh nghiệm lắm, mà còn có tiền xài, miễn là đừng phụ thuộc quá là được.
  Tại mấy người kia làm được nhiều tiền quá nên ham hố thôi, chứ sinh viên làm thêm được 1 chai 1 tháng là cùng chứ bao nhiêu, ăn chả đủ nên chẳng có ai ham đâu.
 9. chulinhchi Member

  Số bài viết: 534
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
 10. zitmaiiuga Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Mỗi con người có 1 hoàn cảnh, suy nghĩ, hành động riêng lẻ. theo mình thì chúng ta cần pải có sự phân định rõ ràng về tg và sức ng, chứ kô dựa vào suy nghĩ của ng # dc
  Hj đó là Suy ngĩ của mình
 11. pro_and_brao Moderator

  Số bài viết: 484
  Đã được thích: 8
  Điểm thành tích: 18
  rất đúng!!! thêm vào hoàn cảnh nữa!:-w:-w:-w

Chia sẻ trang này