1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Tại sao người Việt Nam cứ vứt rác ra đường nhỉ.

Thảo luận trong 'Thảo luận nghiêm túc' bắt đầu bởi chipchipsky, 26 Tháng sáu 2009.

 1. chipchipsky Chip Còi^^!

  Số bài viết: 1,229
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38
  Tui không hiểu sao nguời Việt Nam ta có thói quen vứt rác ra đường. Đi đường tui để ý có rất nhiều người vứt rác ra đường, thôi thì đủ loại, thượng vàng hạ cám, nhưng tựu trung là có bất cứ cái gì người ta cũng mang ra vứt ở lề đường

  Ngay cả những tuyến phố chính cũng vậy, rác đầy đường, mặc dù thùng rác vẫn có trên vỉa hè.

  Hầu như 100% cửa hàng mặt phố và thậm chí là cả một số các cơ quan có trụ sở mặt đường đều vứt rác ra đường . Ai cũng có thể hình dung ra được cái đống rác rưởi mà mình vứt ra đường, rồi sẽ bung ra và hoà tan vào theo gió, ảnh hưởng tới rất nhiều người (trong đó thậm chí có cả chính họ, người thân, bạn bè họ)

  Ngay cả trong trường SPKT có rất nhiều thùng rác nhưng lâu lâu đi qua trường vẫn thấy có nhiều bạn vứt rác lung tung. Đặc biệt là trong phòng học.

  Nhưng ngày nào cũng như ngày nào, có lẽ cả chục năm rồi chẳng có thay đổi gì cả. Chẳng nhẽ một thành phố lớn như Sài Gòn mà các quan chức hay mọi người cũng không thể thay đổi một việc là đừng vứt rác ra đường và hãy vứt vào thùng rác.

  Tỷ lệ bụi bẩn của Sài Gòn giờ là nhất thế giới, người ta cứ đổ cho mấy ông vận chuyển Vật liệu xây dựng, nhưng các bạn thấy đấy, đi ngay trong phố cổ thôi cũng đã đầy bụi rồi, mà ở đó cấm ô tô tải.

  Con người Sài Gòn giờ cũng ăn bẩn, nói đúng hơn là nhiều nơi ăn trên rác, vì người trước ăn hất xuống đất, người sau lại ăn, rồi lại hất xuống đất, rác rến, giấy ăn vương vãi khắp nơi. Cuối cùng tất cả những mớ rác rưởi hỗn độn ấy lại được tống ra vỉa hè. Thật là kinh khủng bức tranh đường phố Sài Gòn nói riêng và đường phố Việt Nam nói chung.

  Có khi nào bạn tự hỏi sức khoẻ mình có bị ảnh hưởng gì bởi việc mất vệ sinh như vậy không, Người thân, bạn bè của chúng ta có ảnh hưởng gì không. Chắc chắn là ai cũng biết, ai cũng hiểu, nhưng điều tui không hiểu nổi là chúng ta vẫn làm cái việc rất đáng xấu hổ là vứt rác ra ngoài đường, để làm hại và đầu độc chính chúng ta, người thân và bạn bè của chính chúng ta. Chúng ta tự đầu độc và giết chết chính chúng ta bởi một bầu không khí ngột ngạt và ô nhiễm

  Tại sao chúng ta vẫn vút rác ra đường. Có ai giải thích được không ? :simper:
 2. 071180A New Member

  Số bài viết: 159
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Nói một cách quá đáng thì đó là bản chất của người Việt Nam là thế [Nếu không thể tích cực khuyên người Việt Nam thì nên tiêu cực kích thích người Việt Nam].

  Có 2 lý do:

  1) Họ được giáo dục như vậy: Đất nước xuất phát từ nông nghiệp, làm gì có thói quen bỏ rác, cứ vứt thẳng nó ra trước sân, hay thảy đại ra cánh đồng, hoặc bỏ đại xuống sông cho nó trôi đi. Chính họ làm như thế nên thế hệ trẻ cũng được dạy như thế. Có ai để ý rằng: Khi 1 gia đình đi trong công viên, khi đứa con có nhu cầu WC, thì người cha, người mẹ bảo rằng: "Con ra gốc cây đó", đấy đấy thì là do chính họ được dạy như thế mà.

  2) Không được giáo dục lòng tự trọng: Cái này phải được giáo dục ngay từ nhỏ, nhưng chúng ta thấy rằng, các môn học ở cấp tiểu học đều quá nhiều, mà chẳng có cái gì đi sâu cả. Chính cái chính sách giáo dục tồi tệ đã đưa thế hệ trẻ VN trở thành một cái đầu "Bách Hóa Tổng Hợp" cái gì cũng biết, nhưng không có cái gì đi sâu cả. Theo mình thì ở tiểu học, ta không cần dạy chữ, không cần các môn khoa học tự nhiên, xã hội nhiều, mà nên dạy cho học sinh tiểu học biết về lòng tự trọng, sự xấu hổ, rồi tiếp đó là rèn học sinh biết cách nghiên cứu khai thác vấn đề. Điều này giúp ích hơn là nhồi nhét vào những bộ óc nhỏ bé đó bằng cả đống kiến thức mà chúng chẳng thể hiểu nổi nó là gì.

  Nhìn từ bên ngoài cũng biết, nếu những hành động đó xảy ra thì bạn gọi đó là vô văn hoá. Vậy khi thế giới nhìn vào thì họ sẽ nói gì ?. Điều đó giúp bạn dễ hình dung, chế độ giáo dục ở Việt Nam đang cao như thế nào.

  Các nhà chức trách cứ đổ lỗi cho ý thức của dân ta còn thấp, hiển nhiên rồi, không dạy người ta thì làm sao ý thức của người ta cao cho được. Chất lượng giáo dục kém mà cứ tưởng là giáo dục đang phát triển, nhầm to..
 3. binhminh88 New Member

  Số bài viết: 225
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Chắc cũng tại lý do tiện lợi. Tiện thì vứt thôi, người Việt mình cũng thiếu ý thức thiệt, mà cũng có nhiều thùng rác cho mọi người vứt đâu
 4. config Guest

  Số bài viết: 0
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  tại sao bạn không hỏi lại rằng ! "tại sao người việt nam không thể tự nhặt rác ở ngoài đường nhỉ !!"
 5. Diu_HoiSV New Member

  Số bài viết: 374
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  ý thức chưa tốt như các nước khác. Vứt ra đường để các cô chú lao công dọn, đỡ phải thuê xe chở rác....
  Cũng k loại trừ thói quen xuất phát từ cơ sở vật chất, thùng rác chưa đầy đủ...
  Nhưng quan trọng là cũng do ý thức của mỗi người thôi. chúng ta là giới trẻ, là chủ nhân tương lai của đất nước. Vậy chúng ta hãy tự nâng cao ý thức của mình trước. Nếu ai cũng được như thế thì trong tương lai ta sẽ có sự thay đổi. Quan trọng là giới trẻ...
  Mình hỏi 1 câu, có bạn nào sẵn sàng bỏ rác (khô) vào túi mình đem về nhà mới bỏ vào thùng rác (do khu vực nào đó chưa có thùng rác) không?
  nếu ai cũng có ý thức thế thì mới may ra...
 6. 071180A New Member

  Số bài viết: 159
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Tớ dám dơ tay nói rằng tớ đã làm thế đấy, hehe, nhưng về tới bến xe Miền Đông là có thùng rác để bỏ rồi. Tớ nghĩ chuyện này không phải riêng vài người, mà tất cả sinh viên ta cùng làm thì dần dần mới thay đổi quan niệm, thói quen cũ kỹ của xã hội được.


  Còn nữa, đó là căn tin trường ta và cái tên gọi "Văn Hóa Xếp Hàng". Từ nhỏ tớ đã được học xếp hàng 2, hàng 3, nhưng lên đại học, người ta xếp hàng gì kỳ quá, mà không biết học cách xếp hàng đó ở đâu. Chỉ duy nhất 1 chỗ có người chịu xếp hàng, đó là nơi lấy canh. :welcome:

  Thêm 1 chuyện nữa tớ muốn nói lâu rồi, đó là tình trạng sinh viên hút thuốc trong trường. Không biết trường có cấm không, nhưng tớ không chịu được mùi thuốc lá. Ấy mà một số sinh viên lại hút thuốc ngay trong khuông viên trường, nhất là Khu C & sau khu A. Tức mà không nói được, nó toàn sổ vào mặt mình những thứ ngôn từ rất ư là sư phạm đấy các pác ạ.

  Đang mượn máy chụp hình. Nếu được, tớ sẽ ghi hình lại và chuyển tất cả cho Hiệu Trưởng. Nếu tình trạng này không được giải quyết thì chỉ còn cách photo ra giấy, dán khắp trường..
 7. thahky Member

  Số bài viết: 90
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  tui nghĩa hỏng phải ai cũng vô ý thức đâu. Tùy người thôi má nhưng đôi khi người ta cũng có nỗi khô riêng . Ấy là cứ cầm bịch rác đi vòng vòng hoài mà chẳng có thùng rác thì đành phải... tui bị hoài đôi khi cho cả rác vào cặp xách hẳn về nhà cơ! thế có khổ không. :017:
 8. 071180A New Member

  Số bài viết: 159
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Hoan nghênh tinh thần của bạn. Rác khô thì không nói, nhưng rác ướt thì mệt thật. Kinh nghiệm của mình là không mua, hay ăn uống giữa đường. Vì rất bất tiện trong việc bỏ rác. Thà là uống tại cửa hàng rồi bỏ vào thùng rác của họ, hoặc nếu đang gần trường thì đem vào trường, tốn tí công, không trễ xe buýt đâu mà sợ :007:
 9. 24h_newload Member

  Số bài viết: 193
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  one hand.
  hút thuốc là cấm.Một lời đề nghị lịch sự chắc sẽ ổn thôi.đa phần số này là sv đang đi làm nên có thói quen hút thuốc.
  Mình thấy sv trường mình nhiều người văn minh trong vấn đề này lắm.mọi người cần phát huy.
  Hoan hô tinh thần hai bạn.cùng cảnh ngộ.
 10. nhincaigikucia New Member

  Số bài viết: 18
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Câu hỏi muôn thuở.rất nhiều cách giải quyết nhưng vẫn là lý thuyết =)).Theo mình thì là do pháp luật không mạnh tay,giống như việc đội mũ bảo hiểm thôi
 11. Jee Member

  Số bài viết: 617
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  một lý do đơn giản là muốn vứt vào thùng cũng ko có thùng để vứt vào :D

  như em đi học từ nhà tới trường hơn 8km mà tìm đỏ con mắt ko thấy cái thùng

  nhiều lần phải mang vào tận trường rùi bỏ vào :D
 12. amuraiboy Member

  Số bài viết: 252
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Tớ thêm một lý do nữa:
  Trên các thùng rác có ghi:" Vui lòng xin bỏ rác vào thùng".
  người ta không vui lòng thì người ta bỏ rác ra ngoài chứ sao nữa.
  Hoặc là : " Xin cho tôi rác"
  ~~> "Xin" và "cho". Có phải lúc nào xin cũng cho đâu. Đúng không?
 13. zoro14 Member

  Số bài viết: 53
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Muốn nói về ý thức người khác ,trước tiên bạn phải hình thành cho mình ý thức vệ sinh chung đã
 14. nhatspkt01 New Member

  Số bài viết: 60
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Đơn giản đó chỉ là 1 thói quen xấu, mà đã là thói quen thì rất khó bỏ, nói chi là thói quen của cả 1 cộng đồng

Chia sẻ trang này