1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Tâm sự gửi các bạn SV đang chiến đấu cật lực để có tấm bằng ĐH SPKT TP.HCM

Thảo luận trong 'Sinh Viên Với Trường Lớp' bắt đầu bởi quyettamratruongspkt, 26 Tháng ba 2013.

 1. quyettamratruongspkt New Member

  Số bài viết: 4
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Gửi các bạn SV,

  Tôi là người từng trải qua các giác này nên tôi muốn chia sẻ những tâm sự gửi đến các bạn, nhất là những bạn SV đã trót học đến năm 3 rồi mới biết học trái ngành. Thật ra, để có một tấm bằng ĐH, nhất là ở trường kỹ thuật hàng đầu miền nam và lại là ở môi trường sư phạm như trường mình thì không phải dễ. Chúng ta không nên so bì với trường khác tại sao trường người ta học, thi dễ qua mà trường mình có những môn học trên 4 lần rồi mà vẫn rớt. Trường ta ở đẳng cấp cao hơn nên cái gì cũng có giá của nó.

  Về điểm chuẩn của trường mình thì đa phần nằm ở phổ điểm trung bình - khá. Do vậy, việc đậu ĐH rất đơn giản. Thế nhưng nếu như các bạn không có phương pháp học tập tốt thì sẽ trượt dài trong tăm tối không có lối ra. Năm 1, năm 2 đa phần là các môn đại cương còn kiến thức cấp 3 và lúc đó chắc cũng ít ăn chơi nên sẽ không có gì đối với các bạn. Qua năm 3, bắt đầu có những chuyển biến. Ai hợp với ngành thì sẽ bắt đầu thích, còn ngược lại những bạn không hợp sẽ chán nản. Mà cái gì đã chán rồi thì nếu học qua thì cũng điểm tà tà đủ đậu. Qua năm 4, giai đoạn bắt đầu căng thẳng. Áp lực ra trường cũng bắt đầu nhen nhóm nhưng chưa là gì. Một số bạn lo ra trường đúng hạn nên đăng ký học rất nhiều môn (chỉ) trong một kỳ, hai kỳ. Nhưng rốt cuộc nợ thì không trả xong mà nợ mới lại ngập đầu ngập cổ. Thi cuối kỳ bỏ thi nhiều môn dẫn đến điểm tổng kết cả năm rất thấp, dẫn đến hết năm 4 (hết kỳ chính) rồi mà vẫn còn bị đuổi học theo quy chế 43, shock toàn tập. Có nhiều bạn sẽ nghĩ, thôi kệ mình trễ 1 kỳ cũng không sao, ra sớm hay muộn thì cũng là ra. Thế là đúng đợt tốt nghiệp sẽ có những bạn ra trường đúng hạn còn một số khác thì bắt đầu vào giai đoạn trường kỳ kháng chiến còn có thắng lợi hay không là một cả quãng đường dài. Trong khoảng thời gian này thì cái lợi là không sợ bị đuổi học vì đa số là học lại các môn, không bị sợ quy chế 43, nhưng nếu học mới thì coi chừng dính quy chế 43. Thêm nữa, cái lợi là học lại nên cái nền tảng ban đầu có rồi, biết được ai dạy dễ tiếp thu, biết được ai kiểm tra dễ copy nhau...

  Trong các khóa trước, được kéo dài 4 học kỳ do có họ cả hệ sư phạm, nhưng hiện nay chỉ còn được 3 thì phải. Khoảng thời gian học kéo dài này phải nói là cực hình đối với các bạn. Xin kể lại một số chuyện như sau:

  - Thứ nhất, là chuyện học phí. Có bạn gia đình khó khăn, gia đình ở xa chỉ chu cấp đủ thời gian cho con học chính thức thôi, đến kỳ kéo dài không được chu cấp nữa vì nói dối gia đình là con ra trường đi làm rồi, mà đi làm thì tự lo bản thân nên gia đình làm gì chu cấp nữa? Đến lúc đóng học phí thì chạy vay khắp nơi, rất khổ. Đóng không đúng hẹn thì không được dkmh kịp thời mà phải dk sau, lúc đó hết nhóm cũng như hết thầy cô lựa chọn. Cũng vì chuyện học phí này mà nhiều bạn phải xin nghỉ 1 năm để ra đời kiếm tiền để tiếp tục đầu tư việc học dang dở. Hiện nay, trường ngày càng tăng học phí nên rất khổ đối với SV nhà không có điều kiện.
  - Thứ hai, những lúc bạn bè (cấp 3, cấp 2, hay nói chung bạn không phải học chung ĐH) mời đám cưới thì đó cũng là cực hình. Đi làm thì đi thiệp khác khi còn là SV, nhưng ai cũng nghĩ đi làm rồi nên phải đi ít nhất 500k, mà một tháng hoặc vài tháng là đi tong mấy tháng đi làm thêm rồi còn đâu.
  - Thứ ba, với những người quan hệ rộng. Lên trường sẽ gặp những đứa em, bạn học chung ĐH ra trường lâu rồi hay những người thầy, cô. Mình nhìn thấy họ không sao, nhưng họ thấy mình, họ sẽ hỏi bạn hôm nay ghé trường có việc gì vậy? Hay đi đâu đây? Lúc đó bạn trả lời thế nào cho phải đạo đây? Nói dối thì chỉ nói dối 1 lần thôi vì lần sau các bạn có nguy cơ gặp tiếp (các bạn đi học thường ngày thì chuyện gặp nhau ở bãi giữ xe hay gặp nhau trong 1 lớp là chuyện dễ xảy ra).
  - Thứ tư, đó là việc đi học thường xuyên rất ngán. Nhất là những môn điểm danh thường xuyên thì rất nản. Học lại nên tâm trạng rất lười, nhất là những môn học vào buổi trưa (tiết 6-7-8), trời thì nắng chang chang, không được ngủ trưa. Ngoài ra, học chung với mấy em kém ta đến vài khóa cũng nói thật sự nản quá trời đất. Tụi nó là em mình nhưng cũng phải xưng là một bạn, hai bạn..mà thôi. Đành chấp nhận.
  - Thứ năm, đó là việc mất ngủ vào giai đoạn cuối kỳ thi. Có những kỳ học nhiều quá nên lịch thi dày đặc. Buộc phải hy sinh một vài môn để cứu vãn toàn cục. Có những môn không thể bỏ được thì phải cày cả đêm. Có khi mệt quá đến tầm gần sáng chợp mắt tí, thế là khi ngủ dậy thì cũng thi được 30 phút rồi...
  - Thứ sáu, khi bạn bè thân hay ae họ hàng hỏi ra trường chưa (hay đi làm ở đâu rồi), lúc đó các bạn cũng sẽ thấy rất khó chịu khi nghe những câu hỏi thăm như vậy vì họ không hiểu tình thế của mình lúc này. Nhưng họ có quan tâm mình thì họ mới hỏi thăm, đúng không nào..Nói chung để đối phó với những lời hỏi thăm không muốn như thế này các bạn phải chuẩn bị kỹ càng tâm lý, cũng như chiến thuật. Nếu đã nói thật, chấp nhận chai mặt thì phải thật từ đầu đến cuối, còn nếu nói dối để không bị quê hay cho ông bà già mát mặt thì phải có bài bản. Gặp những người quen mà làm trong chuyên ngành thì bạn phải hiểu công việc bạn đang làm, địa chỉ công ty bạn đang làm...kẻo người ta hỏi sâu sâu một tí lúc đó thì..

  Kinh nghiệm xương máu giải quyết trouble này để ra trường:
  -Chỉ có đi học thường xuyên, về nhà xem lại chỗ nào chưa hiểu thì buổi sau hỏi mấy đứa em học chung nhóm. Trong lớp nên ngồi gần các bàn đầu để có thể tiếp thu cho nó nhanh, không hiểu thì hỏi thầy đỡ ngại hơn ngồi xa hỏi với lên chỗ ông thầy. Nên ngắm xem đứa học học giỏi nhất nhóm xin số đt của nó, cuối kỳ hỏi nó chỗ nào chưa hiểu. Thông thường mấy đứa này hay lên trường học nhóm với nhau để giải các đề thi kỳ trước nên nếu bạn ôn chung với tụi nó sẽ rất có lợi. Đề thi thường cũng như mọi năm thôi, ôn các dạng bài tập sẽ làm được thôi.
  -Nên cố gắng làm sao kiểm tra điểm giữa kỳ thật cao vào. Những môn lấy 30%, 40% thì cố gắng lấy điểm cao giữa kỳ để cuối kỳ dễ thở hơn, rủi lắm cũng đủ điểm đậu. Muốn điểm giữa kỳ phải có mẹo, phải khôn khéo!
  -khi thời gian học kéo dài chỉ còn 1 kỳ nữa. Đây đúng là áp lực căng thẳng nhất đối với các bạn. Lúc này áp lực có tấm bằng show cho ba mẹ, anh chị thấy rất lớn. Nghỉ học đi làm kiếm tiền thì dễ thôi nhưng như thế bạn sẽ mất bao năm trời cày cuốc, tiền học phí cũng nhiều chứ không it, ngoài ra không có bằng cấp thì không có cơ hội tiến thân được. Vậy, quyết tâm thì phải cực kỳ quyết tâm. Học làm sao để cho kỳ cuối tệ lắm cũng ít môn thôi, để thời gian ôn thi được thoải mái như thế mới chắc ăn được.
  -Những môn đại cương nên giải quyết dứt điểm trước, đừng nên dây dưa với nó. Có nhiều trường hợp môn chuyên ngành thì qua hết nhưng môn đại cương (như toán 1, toán 2, toán 3, toán 4) dính chưởng,phải bị giam bằng mãi mãi trong uất hận.
  -Cái nữa, cực kỳ quan trọng là nếu có thể thì tốt nhất kỳ cuối nên bỏ việc đi làm thêm để có time cho việc học.Nên dẹp máy tính (laptop) qua một bên, đi gửi nhà bạn, gửi về quê hay mang đi cầm đồ..cách nào cũng được nhưng phải đảm bảo không đụng chạm gì đến máy tính để focus cho việc học. Bạn bè rủ đi cafe, nhậu nhẹt..dù ghiền lắm nhưng cũng nên lấy lí do nào hợp lý để từ chối, vừa save money, vừa đỡ tốn tiền.

  Còn nhiều kinh nghiệm nữa, nhưng không tiện nêu ra đây. Bạn SV nào cần tư vấn thì mail về cho tôi qua mail quyettamratruongspkt@gmail.com, tôi sẽ tranh thủ thời gian công việc mail lại tâm sự cho các bạn. Tôi chỉ share kinh nghiệm cho những bạn kỳ cuối kéo dài khoa tôi học (CKM) thôi nhé. Chúc các bạn SV học tốt, nên nhớ “môn khó cỡ nào nhưng khi chúng ta quyết tâm qua là qua”!

  Chào thân ái,

  quyettamratruongspkt@gmail.com
 2. lephuoc11 New Member

  Số bài viết: 193
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 3. ICiver New Member

  Số bài viết: 13
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 4. zerotn3 Member

  Số bài viết: 67
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 8
 5. Chaien_VN New Member

  Số bài viết: 224
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 0
 6. cafe_MU Member

  Số bài viết: 290
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
 7. holo Member

  Số bài viết: 288
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  tốt nhất là các bạn nên qua hết các môn đại cương, qua đến chuyên ngành thì dễ đậu hơn , dù j đó cũng là môn của khoa mình,nhưng mà mình nói các bạn nghe, các bạn k nên có tư tưởng học như thề nào để ra trường cho nhanh,quan trọng là mình học cái gì và làm gì khi ra trường , mình thấy cái bạn chủ pic chắc có thể học liên thông thì phải, vì tâm lý học liên thông thì lúc nào cũng muốn ra trường nhanh
 8. Sonlan1234 New Member

  Số bài viết: 6
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Mình cũng ra trường trễ 1 kỳ! Đúng là mình đầy cảm xúc! Mình học ngành cơ khí chế tạo! Có mấy môn mình học hoài 3 4 lần mà vẫn không đậu nổi! Đó là: Điều khiển tự động, phương pháp tính, dao động trong kỹ thuật! Lúc đó mình cảm thấy tuyệt vọng luôn, nghĩ là đời này kiếp này chắc chết không ra trường được vì mấy cái môn này quá! May mà cũng toàn là đậu vớt! Giờ thỉnh thoảng vẫn nằm mơ còn nợ mấy môn đó, chưa ra trường được!
 9. tdpham Moderator

  Số bài viết: 1,194
  Đã được thích: 27
  Điểm thành tích: 48
  hi, tớ cũng năm 3, và càm giác là trớt ngành, hi, nhưng ta vẫn sẽ cố gắng.hi
 10. lyosin Member

  Số bài viết: 83
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
 11. deepblue Member

  Số bài viết: 90
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 8
 12. tdhcom New Member

  Số bài viết: 4
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 13. thuongdt New Member

  Số bài viết: 791
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Quan trọng 1 phần nữa là các anh em ra trường đúng hạn, ko nên chỉ trích, chê bai ae khác, mà nên khuyến khích, cổ vũ ae còn nợ môn cố gắng ra trường.
  Vì tương lai của con em chúng ta!
 14. Xuân Hiếu Phạm Xuân Hiếu

  Số bài viết: 2,124
  Đã được thích: 2
  Điểm thành tích: 38
 15. nquytu Member

  Số bài viết: 180
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
 16. OhMyGod New Member

  Số bài viết: 122
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  năm tư, học theo hệ Sư phạm 4.5 năm, còn kì này vs kì sau nữa mà ms chỉ có 140 chỉ nè, trong khi phải đạt 213 chỉ
 17. aliass Member

  Số bài viết: 37
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
  Cố lên các bạn. Theo kinh nghiệm của tôi ngoài việc học tốt để ra trường, các bạn hãy tranh thủ thời gian để luyện tập các kỹ năng cần thiết như anh văn, autocad... Học chuyên ngành nào thì hãy nắm vững cơ bản của ngành đó, ví dụ như bên điện thì có điện tử cơ bản 1-2. Những vị trí làm việc tốt luôn không thiếu. Nếu chuẩn bị tốt các bạn sẽ dễ dàng kiếm được việc ngay sau khi ra trường.
 18. tdpham Moderator

  Số bài viết: 1,194
  Đã được thích: 27
  Điểm thành tích: 48
 19. quyettamratruongspkt New Member

  Số bài viết: 4
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  Chào các bạn SV. Tôi đã ra trường và đi làm được 1 năm, tốt nghiệp hệ ĐH chính quy (không phải liên thông như một số bạn hỏi). Tôi đã trả lời mail, cũng như gỡ rối một phần nào đó cho hơn 10 bạn. Có bạn học lại 3-4 lần đã kêu ca rồi. Ngày xưa, có những môn tôi học đến 7-8 lần, nói chung là từ khi rớt thì kỳ nào cũng đăng ký. Và đến học kỳ kéo dài, tôi đã vứt máy tính sang một bên, tháo sim chính ra xài sim khuyến mãi để tôi có thể tập trung hết vào việc học. Cùng với sự quyết tâm thì tôi đã giải quyết vấn đề mà tôi đã gặp phải. Tôi nghĩ rằng nếu ngày xưa tôi quyết tâm, có phương pháp học ĐH đúng thì có lẽ tôi đã không ra trễ vậy. Vì vậy, tôi mong các bạn SV phải chiến thắng chính bản thân các bạn, phải chiến thắng sự lười nhác của các bạn. Có như vậy, các bạn mới không phụ lòng mong đợi của cha mẹ, người thân, bạn bè Và cả người yêu đã tin tưởng vào bạn.

  Nhiều bạn hỏi tôi có FB không? Tôi đã lập ra 1 facebook mới: http://www.facebook.com/quyettamratruongspkt
  Các bạn SV add vào, tôi sẽ support sớm cho các bạn. Diễn đàn đôi lúc tôi ít vào, nên có thêm 1 kênh liên lạc sẽ hỗ trợ 1 phần nào đó cho các bạn SV. Chúc các bạn học tốt!
 20. uitce2011 New Member

  Số bài viết: 28
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  các bạn cứ nói trường này khó hơn trường kia.
  Vâng, t đã từng là SV BK ngành điện - điện tử và đã học 2 năm
  và đến hết năm 2 tích lũy của t là 7.8, ko rớt môn nào.
  nhưng đến năm 2 cũng là lúc...t nhận ra, t ko hề yêu thích ngành này. và t đi đén 1 quyết định gây sốck với bố mẹ t là bỏ trường BK.
  và hiện t đang học.....ở UIT và t yêu thích công nghệ thồn tin......(t cũng có ý định thi vào BK 1 lần nữa nhưng ngành này lấy hơi cao nên t ko thi.)
  và tôi thấy ở UIT họ học cũng ko hề thua kém gì ở BK........rất nặng...các bạn IT cũng nghĩ đi....môn lập trình Win của họ học 1 buổi đầu tiên khi bắt đầu mà bắt làm game bắn tăng...game terry trong vòng 1 tuần.....đẻ nộp..thì ko hề đơn giản. Và 1 điều t học ở đây khá tốt nó phát huy hết niềm đam mê học tập của tôi....tôi yêu IT, t đã SV năm 3 rồi
  --> điều t muốn nói với các bạn là hãy học bằng niềm đam mê của bạn
  hãy học như lúc bạn học ôn thi đại học ấy.......rồi bạn sẽ thấy mọi chuyện thay đổi cho xem....
  Và đừng so sánh với trường khác....và hãy nhìn lại mình đi.....xem mình đã làm gì.......và hậu quả như thế nào.......
  Cái chính là ở bạn......hãy bỏ 1 tiếng lướt face thì hãy dành 1 tiếng đó để xem bài đi...........
 21. taynguyen_033 Member

  Số bài viết: 111
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  học với niềm đam mê.... quá hay !!!
 22. Luna Trương New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  khi ta làm hay ta học cũng cần niềm đam mê. Mà đam mê ko phải lúc nào cũng tự nhiên mà có, với nhiều người đam mê là do sự cố gắng và rèn luyện thành thói quen mà thành.
  Chỉ cần các bạn cố gắng, các bạn nỗ lực, các bạn sẽ có thành quả xứng đáng đó.
 23. dragonkey New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 1
  3idiots ah??? 1 đam mê mà không tiền bắt 3 má lo nữa ah ..........cũng rớt cmnh.2 khối người không biết mình đam mê cái gì...3 khác đẳng cấp :tui người học sinh 12 năm học lớp thường và đếch có đi học thêm ngày nào...thi đại học hơn điểm sàn 2,5d so với người đậu bk????bằng con khỉ khô...4 cái tuổi 20 đời người có mấy lần,không chơi thì sau này đi làm đầu tắc mặt tối già mà chơi cho tụi nhỏ chửi mất nết hả? có chơi có học mới hay.......không phải mình chọn nghề mà nghề chọn mình.(đời người có bao nhiêu lần mười năm? bỏ 3 năm để theo đuổi đam mê ok dc đó nhưng với nhiều người là cả vấn đề bắt người mình thường đợi tip61 ah?xin lỗi em anh chưa ra trường, đợi anh 4năm nữa?ba má lo cho con mấy năm nữa,đợi em 4 năm nữa e trả nợ anh 2?....)mình shre cái suy nghĩ mình thui.mình đồng ý với chủ topic
 24. camerahaphuong New Member

  Số bài viết: 2
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  ai đi học cũng bit học khổ thế nào
  chăm chăm học rồi tới kỳ thi cũng khổ sở mới qua đc
  sau đó ra trường là bắt đầu hành chình xin việc quả là gian nan.

Chia sẻ trang này