1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Tản mạn về cu đơ hà tĩnh

Thảo luận trong 'Nghệ Tĩnh' bắt đầu bởi thuyetspkt, 21 Tháng sáu 2011.

 1. thuyetspkt Member

  Số bài viết: 158
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16


  [IMG]
  Trong nỗi nhớ của người đi xa, có lẽ còn đằm ở đầu lưỡi hương vị riêng biệt của kẹo Cu Đơ. Nghe kể lại rằng từ xa xưa có một ông cụ người Hương Sơn (một huyện thuộc tỉnh Hà Tĩnh) tên là Cu Đơ (Cu Đơ tiếng địa phương có nghĩa là anh Đơ) chuyên nấu loại kẹo này để ăn. Anh Cu Đơ chính là người đã đặt những "viên gạch" đầu tiên để tạo ra sản phẩm này. Chỉ đơn giản là sự kết hợp giữa mật và lạc, pha thêm một chút gừng, chanh, toàn những thứ dễ kiếm ở quê nhà. Khi ông Cu Đơ qua đời người dân ở đây đã nối nghề ông, và từ đó thứ kẹo mộc mạc kia được mang tên người làm ra nó: Cu Đơ.

  Cũng có giai thoai kể rằng kẹo Cu Đơ nguyên là kẹo đậu phụng của cụ Hai người Hương Sơn làm, bộ đội kháng chiến thích tếu nên gọi là kẹo Cu Đơ (viết cũng vậy), vì Đơ theo tiếng Pháp có nghĩa là hai, ấy là thứ kẹo làm bằng mật mía cùng đậu phụng rang qua, nên thanh, ngọt và thơm.
  [IMG]

  Bắt nguồn từ Hương Sơn, nhưng cu đơ lại được nhiều người biết đến là ở Cầu Phủ - thị xã Hà Tĩnh. Cu đơ ở thị xã Hà Tĩnh đủ cả bốn mùa, nhất là mùa đông, khi cái lạnh đã về, Cu Đơ được tiêu thụ nhiều nhất. Dọc đường số 1, từ ngã ba Hà Tĩnh đi vào đến cầu Phủ - hai bên đường đâu đâu cũng treo tấm bảng: "Tại đây có bán Cu Đơ", Cu Đơ được xếp thành từng chồng, gói bọc cẩn thận để người đi đường dễ dàng xuống mua mà không phải mất thời gian. Mỗi lần có xe dừng lại, những người bán hàng rong chạy xúm lại "Ai mua Cu Đơ này". Hành khách ở trên xe ai cũng nếm thử một miếng Cu Đơ để nhớ một lần qua cái xứ nắng nóng.
  [IMG]
  Cu Đơ được nấu từ mật có thêm một ít nha nấu đúng kỹ thuật là loại rất ngon. Để tấm Cu Đơ đạt tiêu chuẩn phải là loại Cu Đơ nấu đúng kỹ thuật, cái bánh đa phải là loại bánh vừa phải, không dày, không mỏng có thêm những hạt vừng đen. Lạc cũng là một trong những nguyên liệu quyết định Cu Đơ ngon hay không? Lạc phải được rang lên bằng lạc củ, rồi sau đó mới bóc thành lạc nhân, như thế lạc mới không bị cháy mà còn thơm và giòn nữa, lạc phải chắc và đều... Và cuối cùng là nguyên liệu mật - mật là nguyên liệu quan trọng nhất. Mật mía phải nguyên chất, không được pha tạp đường, nếu có đường vào là tấm Cu Đơ sẽ không ngon và nhanh hỏng.

  Nhìn bề ngoài, kẹo Cu Đơ khá mộc mạc, nhưng để làm cho ngon cũng lắm công phu, từ khâu chuẩn bị chất liệu đến khâu chế biến rồi đến công đoạn nấu, từng tí từng tí một rất tinh tế.

  Chỉ có ở Hà Tĩnh mới làm ra được những tấm Cu Đơ thuyết phục khách tứ phương mà thôi. ở Nghệ An hay Quảng Bình cũng có Cu Đơ bày bán la liệt ở ga tàu hay bến xe, nhưng không đủ hương vị như Cu Đơ Hà Tĩnh.
  [IMG]
  Ăn kẹo cu đơ mà quên một thức uống hết sức phổ biến, hết sức bình dân là nước chè xanh, thì vị ngon kể như đã giảm mất một nửa. Người xứ Nghệ có thói quen uống nước chè tươi (chè trồng sau vườn nhà, hái cả lá, cả cành cho vào nồi nấu). Khi uống nhiều nơi đến giờ vẫn còn uống bằng bát. Nước chè tươi có màu xanh sóng sánh pha chút sắc vàng, nóng bốc hơi nghi ngút, phải, nước chè phải còn thật nóng, cho dù thời tiết đang giữa mùa hè. Uống xong bát nước chè nóng bỏng, thở khà một cái, toát hết cả mồ hôi, cảm thấy nhẹ cả người. Uống nước chè kiểu đó là một cách giải nhiệt rất tốt.

  [IMG] [IMG]
  Nước chè xanh đi với kẹo cu đơ, tạo nên một sự kết hợp tuyệt vời. Vị ngọt đậm của mật mía, vị bùi bùi của lạc..., ăn xong miếng kẹo, chiêu một ngụm nước chè tươi, cái mùi vị béo ngọt, thơm cay dìu dịu thấm dần rồi lan tỏa trên đầu lưỡi để lại cảm giác khó quên cho ai đã được một lần nếm thử ...
 2. shynec <marquee><b><i>Không còn nhỏ nhưng cũng chưa đủ lớ

  Số bài viết: 714
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Giới tính: Nam
 3. thuyetspkt Member

  Số bài viết: 158
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
 4. shynec <marquee><b><i>Không còn nhỏ nhưng cũng chưa đủ lớ

  Số bài viết: 714
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Giới tính: Nam
 5. sutuden Member

  Số bài viết: 42
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 6
 6. thuyetspkt Member

  Số bài viết: 158
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Thế hả....
  Thế nhớ hà tĩnh không? Hôm nào về anh xách quà quê vào cho. :)
 7. minh_doan_2009 Member

  Số bài viết: 263
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  bọ tui về quê mần nhà, bựa vô mua mấy bịch cù đơ ,1 cấy 6 ngìn, 1 bịch 5 cấy 3 chục, mà vô ăn dở lắm.. hùi xưa ai vô cụng nhờ mua cù đơ vô cả, công nhận ngon, thèm lắm.. mà dừ họ làm dở quá, bénh toàn bénh tráng, phần kẹo với lạc được ménh xung qenh bình tráng, ở trửa nỏ chộ chi hết,chán gê, mất thương hiệu hà tịnh quá...

  P/S: tui quê Kì Anh,Hà Tịnh, nhà vô đây từ năm chín mươi rồi, ở nhà vẫn nói tiếng hà tịnh, đi ra ngoài thì nói tiếng nam, nỏ răng cả :D
 8. thuyetspkt Member

  Số bài viết: 158
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  hiz! GÌ mà đắt thế, chắc nhầm địa chỉ rồi, chứ mỗi cái có 2-3 nghìn tùy loại ak?
  Loại nhỏ 1 nghìn ak?
 9. minh_doan_2009 Member

  Số bài viết: 263
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  Bố mua ngoài đường thì phải,vội quá k lên thị xạ được.. cái 6 ngìn bạc mà ăn nỏ ngon chi hết,thích loại làm rùi cắt thành hình tam giác, loại đó dày, thơm, ăn phê thôi rồi :) rứa enh ni khi mô về thì em gưởi mua giùm mấy bịch với được khôông enh?
 10. thuyetspkt Member

  Số bài viết: 158
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  OK! nếu nào về bạn cần mình mua giùm cho mấy bịch, đảm bảo chất lượng luôn, không đắt như bạn nói đâu.. :)
 11. minh_doan_2009 Member

  Số bài viết: 263
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 18
  ok anh :)..KHi nào về dc thì a mua cho e 2 bịch,vô a lên thread này a lấy sdt hay yahoo j đó pm cho e để e lấy, bao nhiu e gửi a ha.. mà lấy loại ngon nha a,
  Có thì mua cái loại dày dày mật một tí, như này chẳng hạn

  [IMG]

  Còn loại này a đừng lấy nha a, :)
  [IMG]

  Thanks a nhìu.

  8->8->
 12. vanbinh_21 <marquee><b><i>--- waiting for you... mãi chờ em..

  Số bài viết: 2,077
  Đã được thích: 52
  Điểm thành tích: 48

Chia sẻ trang này