1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Tạo máy ảo cực kỳ đơn giản với Microsoft Vitual PC 2007

Thảo luận trong 'Software' bắt đầu bởi Arnold, 15 Tháng năm 2010.

 1. Arnold New Member

  Số bài viết: 158
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Từ lâu, phần mềm tạo máy ảo đã là "vật bất ly thân" trong hành trang của dân quản trị hệ thống cũng như những chuyên viên kiểm tra và phát triển phần mềm. Còn với "vọc sĩ" máy tính, máy ảo được xem là phương tiện để thử nghiệm những phần mềm lạ, những hệ điều hành "độc" có thể tiềm ẩn sự rủi ro cho hệ thống, trước khi quyết định có cài chúng vào máy tính của mình hay không.
  Hai phần mềm tạo máy ảo mạnh và thông dụng nhất hiện nay là VMware Workstation của hãng Vmware và Microsoft Virtual PC được thiết kế bởi gã khổng lồ Microsoft. Bài viết này, chúng ta hãy cùng khai thác phiên bản Microsoft Virtual PC 2007 (MVP7). Phiên bản chính thức của MVP7 có dung lượng 30 MB, cung cấp miễn phí tại địa chỉ sau:
  http://www.microsoft.com/downloads/details.aspx?FamilyId=04D26402-3199-48A3-AFA2-2DC0B40A73B6&displaylang=en

  Tải xong, chạy trực tiếp file setup.exe để cài đặt.
  So với VMware Workstation 6 thì MVP7 có dung lượng gọn nhẹ hơn rất nhiều, ngốn ít tài nguyên hệ thống hơn và đặc biệt là cách sử dụng tương đối dễ dàng hơn.

  Tạo máy ảo (virtual machine)
  Bạn kích hoạt MVP7 thông qua shortcut Microsoft Virtual PC có trong menu Start > Programs. Trong hộp thoại đầu tiên xuất hiện, bấm Next để bắt đầu các bước tạo ra một máy ảo mới.
  Ở hộp thoại Options, tại mục Select an option, bạn giữ nguyên dấu kiểm ở tùy chọn Create a virtual machine rồi bấm Next.
  Trong hộp thoại Virtual Machine Name and Location, bạn nhập vào tên bất kỳ cho máy ảo trong hộp Name and location (chẳng hạn WINXP), chọn thư mục lưu file WINXP chứa những thông tin và thông số hoạt động của máy ảo (mặc định là My DocumentsMy Virtual Machines) rồi bấm Next.
  Ở hộp thoại Operating system, tại mục Operating system, bạn bấm vào nút xổ xuống và lựa chọn một hệ điều hành (đã hỗ trợ Windows Vista) muốn cài đặt cho máy ảo này, rồi bấm tiếp nút Next. Bài này, người viết chọn hệ điều hành khách là Windows XP. Và xin lưu ý, tùy thuộc vào hệ điều hành bạn chọn, chương trình sẽ tự động hiệu chỉnh dung lượng thích hợp của bộ nhớ RAM phân phối cho máy ảo này.
  Trong hộp thoại Memory, bạn có thể giữ dấu kiểm mặc định tại mục Using the recommended RAM đồng nghĩa với việc giữ nguyên dung lượng RAM mà chương trình phân phối cho máy ảo (với Windows XP là 128 MB); còn nếu muốn nâng tốc độ xử lý cho máy ảo này thì bạn đánh dấu ở mục Adjusting the RAM, rồi kéo con trượt về phía phải để tùy chỉnh dung lượng lớn hơn cho RAM. Xong, bạn bấm Next.
  Ở hộp thoại Virtual Hard Disk Options, bạn đánh dấu ở mục A new virtual hard disk rồi bấm Next.
  Trong hộp thoại Virtual Hard Disk Location kế tiếp, bạn nhập vào một giá trị xác định trong hộp Virtual hard disk size (mặc định là 65.536 MB, maximum là 130.557 MB) tương ứng với dung lượng tạm thời của đĩa cứng ảo hay kích thước của file WINXP Hard Disk.vhd lưu trong thư mục My DocumentsMy Virtual Machines, bấm Next rồi bấm tiếp nút Finish là hoàn tất công đoạn tạo máy ảo. Kích thước của file MU Hard Disk.vhd sẽ phình to dần khi bạn cài đặt hệ điều hành khách cũng như những phần mềm liên quan cho máy ảo này.
  Ngay sau đó, bạn thấy trong giao diện hộp thoại Virtual PC console sẽ xuất hiện một máy ảo có tên WINXP ở trạng thái chưa được kích hoạt (Not Running). Muốn xem qua một vài thiết lập phần cứng liên quan đến máy ảo này, bạn bấm vào nút Setting nằm bên phải để mở cửa sổ Setting for WINXP. Xong, bấm OK.
  Nút New... có chức năng tạo thêm một máy ảo khác, còn nút Remove dùng để loại bỏ những máy ảo mà bạn đã tạo.
  Cài đặt hệ điều hành (Guest OS) cho máy ảo
  Bây giờ, bạn bỏ đĩa CD cài đặt Windows XP vào ổ và bấm vào nút Start để khởi động máy ảo.
  Trong giao diện máy ảo xuất hiện, trước tiên bấm vào menu CD và chọn dòng lệnh Use Physical Drive G: để kích hoạt việc khởi động máy ảo từ đĩa CD này.
  Tiếp đó màn hình Windows Setup sẽ hiện ra và các thao tác cài đặt Windows XP trên máy ảo, bạn cũng thực hiện y chang như trên máy thật hay còn gọi là máy chủ (host machine). Và lúc quá trình cài đặt hoàn tất, bạn hãy lấy đĩa CD ra khỏi ổ.

  [IMG]

  Hệ điều hành khách mà bạn vừa cài xong cho máy ảo có giao diện y hệt hệ điều hành chủ (Host OS) của máy thật, nhưng điều thú vị là bạn không phải mất công cài đặt driver của sound card, card màn hình hay card mạng cho hệ điều hành khách nữa, vì chúng sẽ tự động nhận diện thông qua hệ điều hành chủ. Tuy nhiên khi muốn thử nghiệm phần mềm trên hệ điều hành khách, thì bạn phải cài đặt thông qua đĩa CD hoặc tải về từ Internet (rồi lưu lại trong ổ đĩa C của hệ điều hành khách) bằng trình duyệt web Internet Explorer có sẵn.

  Một vài nút lệnh quan trọng trong menu của máy ảo
  1) Action
  - Full Screen Mode: chuyển giao diện hệ điều hành khách về chế độ xem toàn màn hình. Khi muốn trở lại trạng thái trước đó, bạn sử dụng tổ hợp phím Right Alt + Enter (nút Alt nằm phía phải của bàn phím).
  - Ctrl + Alt + Del: nếu đang ở trong môi trường Windows, bạn dùng tổ hợp phím này để mở Task Manager; còn nếu ở ngoài thì dùng kích hoạt việc khởi động lại máy ảo.
  - Pause: tạm dừng hoạt động của máy ảo.
  - Reset: khởi động lại hệ điều hành khách.
  - Close: khi bạn bấm vào nút này, hộp thoại hiện ra sẽ cung cấp 3 tùy chọn: Save State (lưu lại trạng thái làm việc hiện thời của hệ điều hành khách cho lần sử dụng kế tiếp, tương tự chức năng Hibernate trên máy chủ), Shutdown for Windows và Turn off (đều có chức năng đóng cửa sổ làm việc của máy ảo).
  - Install or Update Virtual Machine Additions: cài đặt/cập nhật một số thành phần bổ sung cho máy ảo.
  2) CD
  - Use Phisycal Drive G: khởi động máy ảo từ đĩa CD, hoặc cấp quyền sử dụng đĩa CD mà bạn vừa bỏ vào ổ đĩa trên hệ điều hành khách.
  - Capture Iso Image: khởi động máy ảo từ một file ISO lưu sẵn trong đĩa cứng của máy chủ, áp dụng trong trường hợp bạn muốn thử nghiệm độ tin cậy một hệ điều hành hay đĩa Boot nào đó trước khi quyết định ghi file ISO vào đĩa CD.
  3) Floppy
  - Control Phisycal Drive A: khởi động máy ảo từ đĩa mềm, hoặc cấp quyền sử dụng đĩa mềm trên hệ điều hành khách.
  - Capture Floppy Image: khởi động máy ảo từ một file ảnh của đĩa mềm.
  Lưu ý:
  - Trong thời gian làm việc với hệ điều hành khách, khi muốn tạm thời thoát ra ngoài để sử dụng những chương trình khác trong hệ điều hành chủ, bạn chỉ việc nhấn vào phím Alt nằm phía phải của bàn phím.
  - Chuyển đổi dữ liệu giữa máy chủ và máy ảo thuận tiện nhất là qua file *.iso (tạo bằng chương trình UltraISO)
  - Để đảm bảo máy ảo hoạt động một cách trơn tru nhất, máy chủ của bạn cần có bộ nhớ RAM là 512 MB và CPU từ 1.5 GHz trở lên.
  (st)

 2. Arnold New Member

  Số bài viết: 158
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Cách đơn giản để lấy dữ liệu từ máy ảo Virtual PC
  Có nhiều người cài máy ảo bằng Virtual PC nhưng không biết cách lấy dữ liệu quan trọng trong đó ra như thế nào. Có nhiều cách lấy nhưng quá phức tạp, sau đây là một cách rất đơn giản và dễ dàng.

  Dữ liệu của máy ảo đều được lưu vào ổ ảo (Virtual Hardisk Machine) có file dạng
  *.vhd.
  WinImage
  là một phần mềm có thể đọc file .vhd và lấy file từ trong đó.
  Các bạn có thể tải WinImage tại địa chỉ sau:

  http://www.winimage.com/download/winima85.exe (32bit)
  ftp://ftp.winimage.com/winimage/wima6485.exe (64bit)
  Mã:
  Name: MUARE.ASIA
   Registration Code: 6F7F3F3
   -
   Name: TRANGSHARE.COM
   Registration Code: A6897045
   -
   Name: TUVANLUAT.ASIA
   Registration Code: 35D9EA91

  Đây là các bước cơ bản để lấy dữ liệu:
  - Chạy WinImage
  - Click File > Open để mở ổ đĩa ảo có đuôi .vhd để lấy dữ liệu
  - Trong hộp thoại open chọn files of type là Virtual Hard Disk và chọn ổ đĩa ảo của máy ảo bạn đã thiết lập (mặc định ở My document > My Virtual Machine)
  - Sau đó chọn partition chứa dữ liệu trong ổ ảo
  [IMG]


  - Chọn file hoặc folder mà bạn muốn lấy và Right click > Extract

  [IMG]

  - Chọn nơi bạn lấy file ra và chọn Extract All Files Into The Same Folder
  [IMG]

  - Nhấn Ok thế là dữ liệu được lấy

  Quá đơn giản phải không?
  :)>-

 3. tammttg Member

  Số bài viết: 182
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Thực ra nếu dùng Virtual PC thì cái WinImage này cũng ko cần thiết đâu :)
  Cài Virtual PC xong, ta vào folder cài đặt của nó sẽ thấy có 2 cái additions
  Bật máy ảo lên, vào capture ISO image và chọn VMAdditions (hoặc
  menu Action > Install or update Virtual Machine Additions)
  Từ đây ta có thể trao đổi trực tiếp dữ liệu giữa 2 máy bằng cách kéo-thả, máy ảo cũng ko còn giật như trước, v.v...
  Có thể chọn thêm Precompactor nếu cần nén dữ liệu trên đĩa ảo


  Chúc vui !
 4. letrung2705 New Member

  Số bài viết: 1
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
 5. Arnold New Member

  Số bài viết: 158
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 0
  Uhm, cái này đúng là không để ý nên không biết. Thank you
  Tôi đã cài VMWare để chạy mấy ứng dụng nhẹ nhẹ không hỗ trợ trên Win7, thấy nặng 'kí' với tốn RAM quá nên chuyển qua Virtual PC này. Chạy có hơi giật, nhưng nói chung chấp nhận được
  Tuy nhiên, nếu ai có ý định dùng máy ảo để chơi game hay chạy soft cần card đồ họa thì nên dùng VMWare, có thể xem trên 2 link này:
  Link 1
  Link 2

Chia sẻ trang này