1. THÔNG BÁO TUYỂN ADMIN DIỄN ĐÀN 2013
  Tìm kiếm nhà trọ - Ở ghép
  THÔNG BÁO BÁN ÁO SPKT.NET CHO THÀNH VIÊN DIỄN ĐÀN


  HÃY TÌM KIẾM Ở ĐÂY TRƯỚC KHI ĐẶT CÂU HỎI
  {xen:phrase loading}

Tạo môi trường rèn luyện cho sinh viên

Thảo luận trong 'Ảnh thành viên SPKT' bắt đầu bởi SPK_DKC_DHT, 11 Tháng một 2013.

 1. SPK_DKC_DHT Administrator

  Số bài viết: 2,868
  Đã được thích: 64
  Điểm thành tích: 48
  Giới tính: Nam

  Tạo môi trường rèn luyện cho sinh viên

  [IMG]
  Các hoạt động tình nguyện giúp sinh viên rèn luyện bản thân, trau dồi kỹ năng sống.

  Cuộc vận động "Sinh viên 5 tốt" (học tập tốt, đạo đức tốt, thể lực tốt, kỹ năng tốt, hội nhập tốt) ngày càng có sức lan tỏa sâu rộng tại các trường đại học và cao đẳng tại TP Hồ Chí Minh. Cuộc vận động đã tạo được môi trường để sinh viên rèn luyện, phấn đấu vươn lên.

  Tạo được sức lan tỏa

  Sau ba năm triển khai, cuộc vận động "Sinh viên 5 tốt" ở TP Hồ Chí Minh đã diễn ra sôi nổi và ngày càng có sức lan tỏa sâu rộng tại thành phố. Ðến nay, 100% cơ sở Hội Sinh viên thành phố triển khai cuộc vận động với nhiều hoạt động giúp các sinh viên rèn luyện về học tập, đạo đức, thể lực, kỹ năng và khả năng hội nhập như: chiến dịch mùa hè xanh, xuân tình nguyện, tiếp sức mùa thi; hội thi Ô-lim-pích các môn khoa học Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh; phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học, giải thưởng Eureka; hội thao sinh viên; chương trình giao lưu với sinh viên các nước thu hút đông đảo sinh viên hưởng ứng tham gia.

  Theo Bí thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong, cuộc vận động "Sinh viên 5 tốt" nhằm tôn vinh các sinh viên với thành tích học tập, nghiên cứu khoa học nổi bật, thường xuyên trau dồi lý tưởng, rèn luyện thể lực, có kỹ năng thực hành xã hội và bản lĩnh trong hội nhập quốc tế tốt. Ðây cũng chính là giải pháp xây dựng hình mẫu sinh viên trong thời đại mới.

  Ðại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh là một trong những đơn vị triển khai sâu rộng cuộc vận động "Sinh viên 5 tốt". Số lượng sinh viên tiêu biểu cấp thành phố của Ðại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh ngày càng tăng lên và luôn chiếm hơn 50% số sinh viên tiêu biểu của toàn thành phố. Năm 2012, đơn vị có 59 sinh viên tiêu biểu cấp thành phố, tăng gần gấp 2,6 lần so với năm 2010. Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Ðại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh Trần Tuấn Phương chia sẻ: "Việc phấn đấu rèn luyện để trở thành "Sinh viên 5 tốt" là cả quá trình lâu dài của các bạn sinh viên. Những năm qua, Hội Sinh viên Ðại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh luôn tạo môi trường thuận lợi giúp sinh viên rèn luyện toàn diện hơn. Trước đây, việc hội nhập quốc tế ít được sinh viên quan tâm, đến nay việc học ngoại ngữ, giao lưu với sinh viên quốc tế luôn thu hút đông đảo sinh viên tham gia. Từ những hoạt động tình nguyện, việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh đã giúp các bạn sinh viên có lý tưởng sống, nâng cao đạo đức, kỹ năng mềm".

  Tại Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh hằng năm có hơn 10 nghìn lượt sinh viên đăng ký thi đua, rèn luyện theo các tiêu chí của "Sinh viên 5 tốt". Chủ tịch Hội Sinh viên Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh Lê Quang Bình cho biết: "Cuộc vận động "Sinh viên 5 tốt" là chất xúc tác cho các phong trào của sinh viên nhà trường. Trước đây, số lượng sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học rất ít. Sau khi triển khai cuộc vận động, phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên trở nên sôi động hơn, với nhiều đề tài mang tính thực tiễn cao. Bên cạnh đó, mỗi năm hơn 1.000 sinh viên tham gia phong trào ngày hội thanh niên khỏe, thi thử tiếng Anh, học về kỹ năng mềm. Hội sinh viên của trường tăng cường tổ chức giao lưu với sinh viên nước ngoài để các bạn có thêm cơ hội giao lưu hội nhập".

  Cuộc vận động "Sinh viên 5 tốt" đã có những hiệu quả tốt. Tuy nhiên, qua tìm hiểu, việc triển khai cuộc vận động này vẫn gặp không ít khó khăn. Một số cơ sở Hội sinh viên chưa thật sự chủ động triển khai cuộc vận động. Có đơn vị chưa tổ chức hoạt động thu hút sinh viên tham gia. Nhiều sinh viên ngại rèn luyện phấn đấu, chưa nhận thức đúng về cuộc vận động.

  Những sinh viên 5 tốt

  Từ cuộc vận động "Sinh viên 5 tốt", ngày càng nhiều tấm gương sinh viên đi đầu trong học tập và rèn luyện. Năm 2012, TP Hồ Chí Minh đã có gần 3.000 sinh viên đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp trường và 94 "Sinh viên 5 tốt" cấp thành phố. Gặp sinh viên Nguyễn Bá Cang, Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, một gương "Sinh viên 5 tốt" cấp thành phố năm 2012, chúng tôi ấn tượng sự rắn rỏi, chín chắn của chàng sinh viên này. Cang đã hoàn thành chương trình học sớm hơn hai học kỳ so với thời gian quy định và là gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp trường. Cang chia sẻ: "Cuộc vận động "Sinh viên 5 tốt" là môi trường tốt để sinh viên phấn đấu và rèn luyện. Khi đăng ký tham gia cuộc vận động em tự thấy mình hạn chế về tiếng Anh, tin học nên đã tập trung học các chương trình này. Cùng với việc tích cực học tập và nghiên cứu, chúng em luôn tự rèn luyện tốt kỹ năng, lý tưởng sống và khả năng hội nhập tốt cho mình".

  Với sinh viên Nguyễn Lê Kim Ngân, Trường đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh để trở thành "Sinh viên 5 tốt", Ngân không ngừng nỗ lực rèn luyện bản thân. Cô sinh viên nhỏ nhắn nhưng rất năng động này luôn được bạn bè nể phục và đánh giá cao vì không chỉ học giỏi, còn năng nổ trong các hoạt động đoàn, hội. Ngân bộc bạch: "Ðể đạt được danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" chúng em phải nỗ lực rất nhiều. Cuộc vận động đã thôi thúc chúng em cùng nhau thi đua. Ðây là cơ hội giúp chúng em hoàn thiện bản thân, những tiêu chuẩn nào đã đạt thì phải giữ vững, những gì chưa đạt cần nỗ lực vươn lên".

  Những "Sinh viên 5 tốt" là những bông hoa đẹp để lôi cuốn đông đảo sinh viên cùng cống hiến sức trẻ để học tập, rèn luyện xây dựng đất nước. Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thu Hà đánh giá: Các bạn "Sinh viên 5 tốt" là những điển hình của sinh viên thành phố trong học tập và làm theo lời Bác. Ðây là những sinh viên biết hướng về cộng đồng, có sức khỏe, được trang bị kỹ năng thực hành xã hội, giỏi ngoại ngữ, tin học để đáp ứng nhu cầu hội nhập và phát triển đất nước. Mỗi "Sinh viên 5 tốt" là tấm gương bình dị nhưng có sức lan tỏa mạnh mẽ đến rất nhiều bạn sinh viên khác, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển của xã hội.

  HOÀNG HẢI - MỸ LÂM

Chia sẻ trang này